"หมอวรงค์" นำไทยภักดี ยื่น 1.3 แสนรายชื่อรวบรวมจาก Google Form บนเพจไทยภักดี คัดค้านแก้รัฐธรรมนูญ


: 23 กันยายน 2563

เช้าวันนี้ที่รัฐสภา (23 ก.ย. 2563) จะมีการประชุมร่วมรัฐสภา วาระสำคัญพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560 นำโดยนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และองค์ประชุมมี ส.ส. 487 คน ส.ว. 250 คน รวม 737 คน 

ขณะที่ด้านหน้ารัฐสภาในเช้านี้ได้มีกลุ่มไทยภักดี นำโดยนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ได้ยื่นรายชื่อคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำนวน 130,000 รายชื่อจากที่ได้เปิดรับรายชื่อผ่านทาง google form ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยื่นต่อประธานรัฐสภา

โดย นพ.วรงค์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันได้ผ่านความเห็นชอบจากประชาชน 16.8 ล้านคน ถือว่ามีความชอบธรรม ไม่มีเหตุจำเป็นต้องแก้ไขรัธรรมนูญ เนื่องจากปัญหาของประเทศคือปัญหาเรื่องการโกง ไม่ใช่รัฐธรรมนูญ หากจะแก้ไข หรือตั้งสสร. ต้องถามประชาชนเสียก่อน ตนเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ไม่มีประโยชน์ต่อประชาชนใดใดทั้งสิ้น มีแต่นักการเมืองที่ฉวยโอกาส พร้อมชูสัญลักษณ์มือ OK ในกิจกรรมครั้งนี้ เป็นสัญลักษณ์ของการปราบมารยุคใหม่

ด้านนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ยืนยันว่า วันนี้จะมีการลงมติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยไม่มีการตั้งกรรมาธิการศึกษา 6 ญัตติก่อน ตามที่มีการเสนอข่าว และตนไม่เคยพูดว่าจะมีการตั้งกรรมาธิการศึกษา แต่เป็นคำถามจากสื่อมวลชนซึ่งตนตอบไปว่าเคยได้ยินเท่านั้น 

พร้อมเสริมว่า ในส่วนของ ส.ว. มีผู้ประสงค์อภิปราย 27 คน ซึ่ง ส.ว. จะลงมติรับหลักการในซัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือไม่นั้น ตนมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญ แต่ยืนยันว่าตนและรัฐบาลไม่มีคำสั่งหรือชี้แนะสมาชิกในประเด็นนี้ ส.ว. มีวุฒิภาวะ พอที่จะที่จะพิจารณาว่าจะลงมติอย่างไร ส่วนที่สมาชิกไปปรึกษากันเองก็ว่ากันไป ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ยุ่ง ไม่ก้าวก่ายเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เสียง ส.ว. 84 เสียงสำคัญ ต่อการลงมติรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าไม่ครบจะทำให้การเมืองร้อนขึ้นหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญสร้างมา เช่นนั้น และให้สมาชิกลงมติตามที่เห็นสมควรไม่มีการตั้งเป้าว่าจะลงครบหรือไม่ แต่การลงมติทุกครั้งต้องอธิบายต่อสังคมได้ และสังคมมีสิทธิวิจารณ์ได้

ที่มา : workpointtoday, ThaiPBS, ไทยภักดี ประเทศไทย

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save