category 8 ไอ้ต้าวตำรวจตัวร้ายในโลกของภาพยนตร์และเกมที่คุณอาจรู้จัก

Writer : Sam Ponsan

: 26 สิงหาคม 2564

ไม่ว่าจะประเทศไหน จริงๆ แล้วหน้าที่ของตำรวจคือผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ คอยช่วยเหลือดูแลประชาชนจากผู้ร้ายที่ไม่หวังดี ในโลกใบนี้ไม่มีตำรวจไม่ดีหรอก มีแต่ตำรวจดีๆ  ส่วนตำรวจไม่ดีมีแต่ในโลกของภาพยนตร์ การ์ตูน หรือเกมเท่านั้นแหละน่า!

วันนี้เราเลยจะพาไปดูตัวละครที่เป็นตำรวจ (หรือมีอำนาจใกล้เคียงกัน) แต่ว่าใช้อำนาจที่มีในการทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพื่อเอื้อผลประโยชน์ให้ตัวเอง หรือทำในสิ่งที่ผิดกฎหมายเพื่อตัวเอง ย้ำอีกทีนี่คือไม่ใช่ตำรวจในโลกจริงๆ เพราะตำรวจในโลกจริงๆ ควรจะต้องเป็นคนดี ให้ตำรวจไม่ดีมีแต่ในหนัง ในเกม หรือในอนิเมะก็พอ

Vega
Street Fighter 

เวก้า (ส่วนคนไทยยุค 90s เรียกว่า เวก) ตัวร้ายสุดโหดในโลกเกมต่อสู้จาก Street Fighter ที่ติดธงชาติไทยเด่นหลาในหน้าแนะนำตัวละคร ช่วงแรกสำหรับอาชีพของเวก้า นั้นไม่แน่ชัด

แต่ด้วยชุดคาแรคเตอร์ของเวก้า มีความคล้ายกับชุดตำรวจไทยโดยเฉพาะหมวกที่ทรงใกล้เคียงกับหมวกตำรวจรวมถึงวิชาการต่อสู้ของเวก้า ถูกเรียกว่า ‘มวยไทยเลิศฤทธิ์’ ที่ใช้ในกองทัพ เลยอนุมานว่าเขาอาจจะเป็นตำรวจก็ได้

ข้อมูลนี้ไม่มีใครยืนยัน และเราก็คิดว่าไม่น่าจะใช่ เพราะ Capcom ให้ข้อมูลวิชาการต่อสู้ของเวก้าว่าใช้พลัง Psycho Power ในการต่อสู้ ไม่ได้ใช้วิชามวยไทยอะไรหรอก

นอกจากนี้ Capcom ยังให้ข้อมูลภูมิหลังเวก้า ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังองค์กรก่อการร้ายข้ามชาติ Shadaloo ไม่ใช่คนไทย และไม่ใช่ตำรวจ เพียงแต่ฐานทัพขององค์กร Shadaloo ตั้งอยู่ในไทย บริเวณสามเหลี่ยมทองคำที่เชื่อมกันของ 3 ประเทศ

บังเอิญเครื่องแต่งกายบางส่วนของเวก้าอาจจะมีความคล้ายตำรวจไทย คอเกมสมัยก่อน และหนังสือเกมในวันนั้นเลยให้ข้อมูลไปว่า เวก้า คือคนไทย และเป็นตำรวจนั่นเอง ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่นะ

หมู่เชียร
2499 อันธพาลครองเมือง

หมู่เชียร์ (อภิชาติ ชูสกุล) เป็นอดีตตำรวจรถถัง (สมัยก่อนตำรวจมีรถถังด้วยแต่) เจ้าของประโยค “แถวนี้แม่งเถื่อน ไม่แน่ใจอยู่ไม่ได้” เป็นลูกพี่ของแดง ไบเล่ หลังจากลาออกจากตำรวจ หมู่เชียร มาทำธุรกิจเถื่อน

ในหนังเรื่องนี้เขาเป็นผู้มอบปืนให้แดง ไบเล่ย์ เอาไว้ป้องกันตัว และฝากประโยคเด็ดไว้ให้แดง ได้คิดคือ “ปืนไม่ใช่ของเล่น ถ้าคิดจะยิง ต้องยิงแม่งให้ตาย ถ้าแม่งไม่ตายเราตาย”  ส่วนจุดจบของหมู่เชียรคือ ขัดผลประโยชน์กับผู้มีอิทธิพลในท้องที่ ก่อนจะถูกดักยิงเสียชีวิต

T – 1000
Terminator 2: Judgment Day

T-1000 (โรเบิร์ต แพทริก) เป็นหุ่นยนต์ตัวร้ายที่ถูกส่งมาจากโลกอนาคตเพื่อตามล่า ‘จอห์น คอนเนอร์’ (เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง)ผู้นำของกลุ่มมนุษย์ที่ต่อต้าน Skynet  ไม่ให้หุ่นยนต์ยึดครองโลกได้สำเร็จ T-1000 ไม่ได้เป็นตำรวจ แต่ T-1000 ไปฆ่าตำรวจแล้วใช้ Skill ที่ร่างเป็นของเหลวเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นตำรวจคนนั้น

T-1000 ใช้ความเป็นตำรวจตามล่าจอห์น โดยที่คนอื่นไม่ได้สงสัย เพราะเห็นว่าใส่ชุดตำรวจก็เลยไว้ใจ เราเลยได้เห็นเหยื่อคนอื่นถูก T-1000 สังหาร

เช่นพ่อแม่บุญธรรมของจอห์น คอนเนอร์ ตำรวจ หมอ หรือผู้บริสุทธิ์คนอื่น ท้ายที่สุด T-1000 ถูกสังหารโดย T-800 (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์) โดยจับโดนลงเตาหลอมเหล็ก และบรึ้มมม กลายเป็นโกโก้ครันซ์

Barricade
Transformers 

บาร์ริเคจ นี่ไม่ใช่คน แต่เป็นหุ่นยนต์ฝ่าย Decepticon ที่แฝงตัวมาในรูปแบบ ‘รถตำรวจ’ ปรากฎตัวมาครั้งแรกใน Transformers  1 ทำหน้าที่ตามล่า ‘แซม วิทวิคกี้’  (ไชอา ลาเบิร์ฟ) และเหล่า Autobot ที่หลบหนีมายังพื้นโลก

ซึ่งการที่บาร์ริเคจ แฝงตัวมาในรถตำรวจ ก็ทำให้สามารถหาข่าว Autobot ได้ง่าย ไม่มีใครสงสัย แถมยังโผล่ไปทำให้แซม เหวอได้ด้วย เพราะคิดว่าตำรวจกำลังตามล่าตัวเอง

ในภาคแรกบาร์ริเคจ ปรากฎมาในศึกช่วงท้ายเพื่อร่วมสู้กับ Decepticon ตามคำสั่งของ Megatron ก่อนจะถูก Autobot โจมตี บาร์ริเคจ แล้วทิ้ง Decepticon แล้วหนีไปกบดาน ก่อนจะโผล่มาก่อกวนเรื่อย ส่วนการปรากฎตัวครั้งสุดท้ายของบาร์ริเคจ ก็คือ Transformers : The Last Knight

ตำรวจในก็อตแธม
BATMAN Begin และ BATMAN the Dark Knight 

ก็อตแธมซิตี้ เป็นเสมืองเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยความเสื่อมโทรม มีคนจน และคนรวยอยู่รวมกัน  ซึ่งเมืองนี้มีความเหลื่อมล้ำอย่างมาก จนเกิดอาชญากรรมไปทั่วเมือง เกิดตัวร้ายขึ้นทุกหัวระแหง ผู้คนยากลำบาก ไม่ได้รับความยุติธรรม เนื่องจากตำรวจเลวในเมืองก๊อตแธม ใช้ความเป็นตำรวจก่ออาชญากรรมเอง

ตั้งแต่เรียกเก็บส่วย รีดไถ่คนร้าย หรือคนบริสุทธิ์ ทำงานให้กับอาชญากร เพื่อให้ตัวเองได้รับผลประโยชน์ จนทำให้ ‘บรูซ เวย์น’ (คริสเตียน เบล)  ต้องเสียอดีตคนรักไปจากการทรยศของตำรวจ

และทำให้เกิดจุดเปลี่ยนสำคัญคือ ‘ฮาร์วีย์ เดนท์’ (อารอน เอคฮาร์ท) อัยการนำ้ดี ที่จะมาช่วยเมืองก๊อตแธม ต้องต้องกลายเป็น Two-Face ใช้ศาลเตี้ยตามล่าตำรวจเลวเพื่อแก้แค้น ก่อนจะเสียชีวิตไป

Ricky Tan
Rush Hour 2

ตัวร้ายที่มาต่อกรกับ 2 ตำรวจคู่หู ผู้หมวดลี (เฉินหลง) และ เจมส์ คาร์เตอร์ (คริส ทัคเกอร์) โดย ริคกี้ แทน เคยเป็นตำรวจคู่หูกับพ่อของผู้หมวดลี
ด้วยความที่กลิ่นเงินมันหอมหวานกว่าความยุติธรรม รวมไปถึงพ่อของผู้หมวดลีสืบคดีไปเรื่อยๆ จนรู้ว่า คู่หูของเขาอย่าง ริคกี้ แทน เป็นคนหักหลังไปเข้าร่วมกลุ่มไตรแอด
ก็อย่างที่บอก กลิ่นเงินมันหอมหวาน ริคกี้ แทน เลยฆ่าปิดปาก พร้อมทั้งทำลายหลักฐานให้หายวับ และผันตัวมาเปิดบ่อนคาสิโน จนกระทั่งวันนึง ลี กับ คาร์เตอร์ ก็เข้ามามีส่วนพัวพันกับคดีที่ปิดไม่ลง และ จัดการริกกี้ แทน ด้วยลูกถีบของลี จนริกกี้ แทนตกตึกลงไปหลังคาของแท็กซี่นั่นเอง…

Judge 
Judge Dredd และ Dredd 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

[NEWS] เริ่มแล้ว! นิทรรศการแอนิเมชั่นจิบลิที่ใหญ่ที่สุด THE WORLD OF STUDIO GHIBLI'S ANIMATION EXHIBITION BANGKOK 2023 เปิดให้เข้าชม 1 ก.ค.


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save