สหรัฐฯ อนุมัติคว่ำบาตรกองทัพ-ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เบื้องหลังยึดอำนาจเมียนมา


: 11 กุมภาพันธ์ 2564

 

วันนี้ (10 กุมภาพันธ์ 2564) ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกแถลงการณ์อนุมัติคำสั่งคว่ำบาตรกองทัพเมียนมา และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการผลักดันให้ก่อการรัฐประหารในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยหลังแถลงการณ์การจบลง รัฐบาลสหรัฐฯ สามารถคว่ำบาตรนายทหารระดับนายพลของเมียนมาได้ทันที ด้วยการตัดสิทธิ์การเดินทางเข้าประเทศ ควบคุมการส่งออกสินค้ารัดกุมขึ้น และเตรียมเดินเรื่องอายัดทรัพย์สินและผลประโยชน์ทางธุรกิจที่ทั้งผู้มีส่วนก่อการรัฐประหารเกี่ยวข้องโดยตรง สกัดกั้นทหารไม่ให้เข้าถึงเงินทุนสำหรับรัฐบาลเมียนมากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ฯ ที่ถือครองอยู่ในดินแดนสหรัฐอเมริกา

แม้ตอนนี้ทางสหรัฐฯ จะยังไม่เปิดเผยรายชื่อว่ามีทหารนายใดบ้าง แต่สื่อต่างประเทศเดาได้ไม่ยากว่า พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย จะต้องติดอยู่ในลำดับแรก ๆ อย่างแน่นอน หลังจากเคยขึ้นบัญชีดำของสหรัฐฯ มาแล้วจากกรณีการสังหารหมู่ชาวโรฮีนจาและกลุ่มชาติพันธุ์อื่น ๆ และสหรัฐฯ ยังคงยืนยันให้ความช่วยเหลือด้านสุขภาพและสิทธิมนุษยชนของเมียนมาตามเดิม

ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวอีกว่า “เราจะกำหนดมาตรการเพิ่มเติมในเร็ว ๆ นี้ และจะเรียกร้องให้พันธมิตรระหว่างประเทศของสหรัฐฯ เข้าร่วมและเดินหน้าไปด้วยกัน เราขอเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนักการเมืองและนักเรียกร้องประชาธิปไตยให้เป็นอิสระทันที”

 

ที่มา: The Momentum

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

ย้อนไทม์ไลน์ ‘รัฐประหาร’ เมียนมา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save