สหรัฐประกาศกร้าว จี้กองทัพเมียนมา เร่งปล่อยตัว “อองซาน ซูจี” พร้อมบรรดาสมาชิกพรรค NLD


: 1 กุมภาพันธ์ 2564

 

จากกรณีกองทัพเมียนมา ออกมาประกาศยึดอำนาจให้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผบ.สูงสุดเมียนมา โดยอ้างการทุจริตการเลือกตั้ง และมีการบุกจับกุมตัวนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) และประธานาธิบดีอู วิน มินต์ ไปในช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา (1 กุมภาพันธ์ 2564) ภายหลังจากกองทัพทหารเมียนมาได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือการทำรัฐประหาร เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ได้เพียง 2 วัน

ล่าสุด สหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้กองทัพเมียนมา ปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล ซึ่งรวมไปถึงนางออง ซาน ซูจี และบรรดาสมาชิกที่ถูกจับกุมทันที พร้อมทั้งเตือนด้วยว่าจะดำเนินการตอบโต้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

โดย เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว ได้แถลงว่า “สหรัฐอเมริกาคัดค้านทุกความพยายามที่จะขัดขวางผลการเลือกตั้ง หรือ ขัดขวางกระบวนการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย และสหรัฐจะดำเนินการกับผู้ที่อยู่เบื้องหลังการกระทำดังกล่าว เราเรียกร้องให้กองทัพและทุกฝ่ายยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตยและหลักนิติธรรม และปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัวในวันนี้” พร้อมทั้งยังบอกอีกว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐได้รับรายงานสถานการณ์ในเมียนมาแล้ว

 

ที่มา มติชน, คมชัดลึก

 

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

ย้อนไทม์ไลน์ ‘รัฐประหาร’ เมียนมา

สรุปผลโหวต 7 มติแก้รัฐธรรมนูญ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save