ตำรวจไซเบอร์เตือน! ใช้ Clubhouse ต้องระวัง อาจผิดกม.หมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

Writer : Bestps

: 18 กุมภาพันธ์ 2564

...กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ โฆษกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) กล่าวถึงกรณีแอป Clubhouse ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ซึ่งแอปพิเคชั่นดังกล่าวมีลักษณะการใช้งานเป็นห้องพูดคุยสนทนากัน ซึ่งอาจมีการพาดพิง ละเมิดสิทธิ ของผู้อื่นจนได้รับความเสียหาย หรืออาจมีการให้ข้อมูลบิดเบือนจนสร้างความเข้าใจผิดได้

ทั้งนี้ ในทางกฎหมาย การกล่าวพาดพิง หรือละเมิดผู้อื่นนั้น อาจมีความผิดฐานหมิ่นประมาท มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนการให้ข้อมูลที่บิดเบือน อาจมีความผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ ตาม พ...คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท

และการปลอม Account หรือวิธีอื่นๆ เพื่อการหลอกลวง อาจจะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ว่า ควรคำนึงถึงสิทธิ์ของผู้อื่นเสมอก่อนจะพูดอะไรออกไปโดยให้ใช้วิจารณญาณในการรับฟังข้อมูลต่างๆจากการสนทนา

และพึงระลึกไว้เสมอว่าความลับไม่มีในโลกโดยเฉพาะโลกออนไลน์ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครจะแอบอัดเสียงเราตอนไหน และสิ่งที่เราพูดอาจจะย้อนกลับมาทำร้ายเราได้ในภายหลัง

ที่มา: Infoquest

TAG : clubhouse
Writer Profile : Bestps
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save