category Wake up creativity! 5 ทริคปลุกความคิดสร้างสรรค์ในตัว

Writer : Patta.pond

: 9 กรกฏาคม 2562

ฮั่นแน่ รู้นะว่าคิดงานไม่ออก หลายคนกว่าจะได้ไอเดียออกมาแต่ละอย่างต้องผ่านการแก้แล้วแก้อีกไม่รู้กี่รอบ จะรอให้ไอเดียมา ก็เหมือนส่งสัญญาณไปไม่ถึงซะที วันนี้ Mango Zero มีวิธีดีๆ ในการช่วยพัฒนาความครีเอทีฟมาฝาก แล้วคำว่าเดดไลน์จะไม่น่ากลัวอีกต่อไป ; – )

ออกกำลังกายสมอง ด้วยการทำในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย

สมองก็ต้องการการออกกำลังกายเหมือนกับกล้ามเนื้อเช่นเดียวกัน วิธีการก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร เพียงแค่ลองใช้มือข้างที่ไม่ถนัดทำกิจวัตรประจำวันดู เช่น แปรงฟัน เขียนหนังสือ หรือสลับการใช้ช้อนส้อม

ในช่วงแรกจะรู้สึกงุนงง เพราะเซลล์ประสาทกำลังเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แต่หลังจากนั้นจะดีขึ้น เพราะสมองจะพยายามปรับตัว ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันของสมองทั้งสองซีกนั่นเอง

กักบริเวณโทรศัพท์

สมัยนี้เราใช้ชีวิตแบบเปิดโหมดทำงานอัตโมัติกันเกือบตลอดเวลา เพราะเทคโนโลยีได้กลายเป็นผู้ช่วยคนสำคัญที่คอยทำแทนให้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการจดจำเบอร์โทรศัพท์ นัดหมายสำคัญ ชงกาแฟ สั่งอาหาร ไปจนถึงการทำงานต่างๆ

เพื่อไม่ให้สมองเคยชินกับคุณผู้ช่วยนี้จนเลิกคิดไปซะดื้อๆ เราต้องเป็นที่พึ่งตัวเองด้วยการจำกัดช่วงเวลาการใช้โทรศัพท์และเครื่องมืออำนวยความสะดวกต่างๆ ให้เวลานั้นเป็นเวลาสำหรับการคิดโดยเฉพาะ กลับมาใช้การเขียน จำ ขยับร่างกายให้สมองตื่นเต้นกับความแปลกแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นบ้าง

นอกจากนี้ การจำข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์คนสำคัญ รายละเอียดของยาที่แพ้ หรือนัดหมายคร่าวๆ ในอาทิตย์หน้า ก็อาจจำเป็นในกรณีฉุกเฉินได้

คิด เลิกคิด กลับมาคิดอีกรอบ

ถึงแม่ว่าการครุ่นคิดจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าคิดยังไงก็คิดไม่ออก ก็ไม่ควรจมปลักอยู่กับมัน ลองทิ้งไว้ตรงนั้น หันไปทำอย่างอื่นที่ช่วยให้สบายใจขึ้น

เพราะความจริงแล้ว สมองเราไม่ได้ทิ้งเรื่องนั้นไปซะทีเดียว ยังมีส่วนที่คิดหลงเหลืออยู่ เพียงแต่เราไม่เอาสมาธิไปไว้ตรงนั้น นั่นทำให้หลายๆครั้ง ไอเดียมักจะเกิดตามมาในช่วงที่เราผ่อนคลายแล้ว เช่น การนอนงีบ เดินเล่น หรือแม้แต่ตอนที่อาบน้ำอยู่ หลังจากสายใจขึ้น ลองกลับมาคิดไอเดียอีกครั้ง จะพบว่ามีไอเดียเจ๋งๆ เกิดขึ้นอีกเต็มไปหมด

พาตัวเองไปอยู่ในที่ใหม่ๆ

การอยู่ในที่เดิมๆ อาจทำให้เบื่อจนคิดงานไม่ออก ลองพาตัวเองออกไปอยู่ในที่ใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคยดูบ้าง จากที่เคยคิดงานในห้องเงียบ เปลี่ยนเป็นนั่งที่ร้านกาแฟมีเพลงบรรเลงคลอ หรือไปกลางห้างสรรพสินค้าที่มีคนพลุกพล่าน ก็อาจจะกลายเป็นเสียง ASMR ที่สร้างสมาธิได้โดยไม่รู้ตัว

หรือถ้าจำเป็นต้องอยู่ในห้องจริงๆ ก็ลองเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้อง อาจจะเป็นการเพิ่มดอกไม้ เปลี่ยนมุมนั่งคิดงานใหม่ หรือจากที่เคยดื่มกาแฟร้อน ลองเปลี่ยนเป็นกาแฟเย็นบ้าง อาจทำให้ปิ๊งไอเดียอะไรออกมาก็ได้นะ

หาข้อมูลเพิ่มเติม

งานวิจัยพบว่า การเรียนรู้เรื่องอื่นๆ ที่ดูเหมือนไม่จำเป็น ความจริงแล้วมีส่วนช่วยในการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก  เพราะอาจทำให้เกิดความคิดใหม่ที่ไม่เหมือนใครได้

ฟังดูเหมือนไม่น่าจะเกี่ยวกัน แต่นั่นเป็นเพราะกระบวนการในการเกิดความคิดสร้างสรรค์ ที่จริงแล้วเกิดจากการเอาประสบการณ์เก่าที่มีอยู่ มาสร้างเป็นไอเดียใหม่ๆ นั่นเอง แน่นอนว่าคงไม่ได้ใช้ปุปปัปเดี๋ยวนั้น แต่ความประโยชน์ของความรู้พวกนี้จะแสดงออกมาเมื่อมีการระดมความคิดขึ้น

นอกเหนือไปจากวิธีเหล่านี้ การดูแลสุขภาพทั้งกายและใจก็เป็นเรื่องจำเป็น อย่าลืมกินอาหารที่ดีต่อสมอง ดื่มน้ำเยอะๆ นอนหลับพักผ่อนบ้าง และออกไปหาประสบการณ์แปลกใหม่เพื่อผ่อนคลายชีวิต ไม่แน่ว่าอาจจะได้ความคิดแปลกใหม่พกกลับมาเพียบ

 

ที่มา : Entrepreneur Asia Pacific

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save