eşya depolama istanbul eşya depolama

category ดูเถื่อนแล้วไง...ข้องใจเหรอฮะ? รวมเหตุผลผิดๆ ที่ทำให้เราต้องเข้าใจในเรื่อง “ลิขสิทธิ์”

Writer : buubae

: 10 พฤษภาคม 2564

ช่วงนี้กระแสซีรีส์ใน Netflix อย่าง The Girl From Nowhere หรือ “เด็กใหม่” ก็เรียกว่ามาแรงมากๆ แรงถึงขั้นที่มีคนไลฟ์สดลงใน Facebook มาให้ดูกันอย่างครึกครื้นเลยทีเดียว หลายๆ คนก็ออกมาดีใจว่าได้ดูแล้ว (เย่ๆ) แต่ก็มีส่วนที่บอกว่าอย่างงี้มันผิดลิขสิทธิ์! ฉายไม่ได้เว้ยยยยยยยย

ซึ่งความน่าสนใจอยู่ที่ ยังมีหลาย ๆ คนที่ยังไม่รู้ว่าการทำอย่างงั้น ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่รู้ตัว เพราะงั้นวันนี้เราจะมาดูเหตุผลกันดีกว่า ว่าทำไมทุกคนต้องสนใจและเข้าใจเรื่อง “ลิขสิทธิ์” กันให้มากขึ้นนะ

ดูเถื่อนแค่นิดเดียว ทำมาเป็นบ่น

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจก่อนนะว่า ลิขสิทธิ์มันก็อยู่รอบๆ ตัวเรานั่นแหละ งานที่เราเห็น หนังที่เราดู ซีรีส์ที่เราตาม มันมีลิขสิทธิ์ของมัน

ซึ่งเจ้าของลิขสิทธิ์ก็มีสิทธิ์เลือกว่า อยากให้สิ่งที่ตัวเองได้ทำไป ได้ดูในช่องทางไหน Facebook, Youtube, หรือแม้กระทั่งโรงหนังแต่ถ้าเกิดว่ามีคนนำงานไปนำเสนอในช่องทางอื่นโดยที่เจ้าของสิทธิ์ไม่รู้ตัว หรือไม่อนุญาต ก็ถือว่าผิดแล้ว และแน่นอนว่า ถ้าคุณเข้าไปดูในช่องทางที่มันผิด ก็เท่ากับว่าคุณกำลังสนับสนุนในการทำผิดอยู่นั่นเอง

เราจิตใจดี เราเลยอยากแบ่งปันให้ทุกคนได้ดู

ขอบคุณที่มีความรู้สึกที่ดีในการแบ่งปัน แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้!! จิตใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เป็นเรื่องที่ดี แต่การที่นำหนังหรือซีรีส์(ที่มีการเสียเงินค่าดู) ให้กับคนอื่นๆ โดยที่เจ้าของไม่อนุญาตถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์นะ

ซึ่งโทษของการละเมิดลิขสิทธิ์ถือว่าเป็นโทษทางอาญา (และอาจจะถูกเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งเพิ่มเติมได้ด้วย) ซึ่งโทษปรับจะมีตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท และถ้าทำเพื่อการค้าด้วยก็จะต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000 ถึง 800,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เพราะงั้นคิดให้ดีๆ ก่อนที่จะเผยแพร่ล่ะ เตือนแล้วนะ

ก็คนมันไม่มีเงิน จะให้ไปดูที่ไหน

เดี่ยวนี้ช่องทางการดูหนัง ซีรีส์ ที่ถูกลิขสิทธิ์ก็มีเยอะอยู่แล้ว ลองหาจากช่องทางนั้นดู ซึ่งบางช่องทางก็ให้ดูฟรีๆ ด้วย แต่ถ้าอยากจะดูหนังหรือซีรีส์ที่อยากดูจริงๆ แต่ต้องจ่ายเงิน ลองเก็บเงินและดูทีหลังก็ได้นะ เก็บเฉลี่ย 10-20 บาทก็ได้ดูแล้วนะ (ถ้าอ้างอิงกะแพ็คของ Netflix ที่ถูกสุดคือ 99 บาทต่อเดือน ดูได้แค่ในมือถือ เก็บวันละ 20 บาท 5 วันก็ได้ดูละนะเออ)

คนอื่น ๆ ก็ทำกัน จะมาสนอะไรอ่ะ

ใช่… คนอื่นๆ เค้าก็ทำกัน แต่จำเป็นรึเปล่าที่ต้องทำตามกันต่อๆ ไปน่ะ ถ้ารู้ว่ามันผิดก็แค่หยุดทำ ก็แค่นั้น จะไปทำตามต่อๆ กันทำไมละ เฮ้อ…

ก็ไม่เห็นมีใครเสียหายเลยอ่ะ

คิดอย่างนั้นจริงๆ เหรอ… เอาล่ะลองมาย้อนความหลังสักนิดนึงแล้วกันนะ ช่วงปลายเดือนมีนาคม ตอนที่ในไทยมีหนังฟอร์มยักษ์อย่าง Godzilla vs Kong ออกฉายตามโรง มีคนแอบนำหนังเรื่องนี้มาไลฟ์สดใน Facebook และมีคนเกือบ 55,000 คนที่ดูพร้อมๆ กันในตอนนั้น

ถามว่าเสียหายเท่าไหร่ลองคิดแบบคร่าวๆ ว่า 1 คน = ตั๋วหนัง 1 ใบ ซึ่งตั๋วหนังใบนึงราคาอยู่ที่ประมาณ 250 บาท เอา 55,000 x 250 จะได้ทั้งหมด 13,750,000 บาท… นั่นแหละคือเงินที่หายไปจากการดูหนังเต็มๆ เรื่องเพียงครั้งเดียว

จะบอกว่าไม่เสียหายอะไรเลย.. ใช่ คนดูไม่เสียหาย แต่ทีมสร้างหนัง ทีมนักแสดง ค่ายหนัง โรงหนัง เสียหายแบบโดยตรง และถ้ายังคิดว่าตัวเองไม่ได้ทำให้ใครเสียหาย ลองกลับไปคิดดูอีกทีนะ

จะร้อนตัวทำไมอ่ะ เป็นเจ้าของเหรอ

ไม่ได้ร้อนตัว แต่แค่อยากบอกว่า คุณกำลังทำลายวงการอะไรต่างๆ นานา โดยที่ไม่รู้ตัวอยู่ ใช่ เราอาจจะไม่ได้เป็นเจ้าของจริงๆ แต่การใช้ของถูกลิขสิทธิ์ หรือการดูหนังและซีรีส์ในช่องทางที่ถูกต้อง มันก็คือการสนับสนุนผลงานโดยตรงนะ และทำให้วงการยังรันต่อไปได้อยู่เนอะ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : กรมทรัพย์สินทางปัญญา

TAG :
Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

BNK48: By The Way - EP. 2 ชมรายการย้อนหลัง [Full HD]

BNK48 กับการเดินทางไปสู่ดินแดนแสนวิเศษ

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Melt Mallow]

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Violet Wink]

Bingo โมเม้นต์ที่คนรักไอดอลเคยทำ