อัปเดต คำและข้อความ ห้ามใช้ในโฆษณาอาหาร (ฉบับล่าสุด)

Writer : micmiciin

: 2 เมษายน 2564

ปุกาด ปุกาด อย. มาแล้วจ้าา!! หลังจากที่ได้ประกาศหลักในการโฆษณาอาหารฉบับใหม่ เพื่อให้เข้ากับยุคที่ทันสมัยออกมา โดยฉบับใหม่นี้ ได้เน้นถึงคำและข้อความที่เป็นจริง ไม่โกหกผู้บริโภค ให้มีผลตั้งแต่ 31 มี.ค. 64 เป็นต้นไป ซึ่งในประกาศก็มีคำและข้อความมากมายนับไม่ถ้วน

ในวันนี้ Mango Zero จึงขออาสาพาทุกคนไปดูอัปเดต คำและข้อความห้ามใช้ในโฆษณาอาหาร (ฉบับล่าสุด) กัน ว่าจะมีคำไหนบ้างนะที่ห้ามใช้ ตามไปดูกันเลย!

 

คำที่ห้ามใช้ในการโฆษณาอาหาร

ยอดเยี่ยม ดีเด็ด เลิศที่สุด! เอ้าแล้วอย่างนี้ร้านรสดีเด็ด ใช้คำนี้ได้ไหมเนี่ยยยย มีแต่คำที่เห็นกันบ่อย ๆ ทั้งนั้นเลยนะ แต่ว่าใช้กันไม่ได้น้า เนื่องจากคำข้างต้นเนี่ย อาจจะเป็นการโอ้อวดสินค้าเกิดความเป็นจริง

อีกทั้งยังส่งผลต่อผู้บริโภคทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสินค้าอีกด้วย เพราะในความเป็นจริง คงไม่มีสินค้าตัวไหนที่ดีครบทุกด้าน ดีต่อทุกคนขนาดนั้น หรือถ้ามีจริง ก็แอบมากระซิบบอกกันด้วยนะ!

 

‘รักษา/ ป้องกันได้ทุกโรค’

ลองกินตัวนี้สิ หายได้ทุกโรคเลยนะ เนี่ยสรรพคุณครอบจักรวาลเลย! เคยเห็นโฆษณาคล้าย ๆ แบบนี้กันบ่อยใช่ไหม? ทั้งที่เป็นแค่อาหาร แต่สามารถช่วยได้ขนาดนั้นเลย จริง ๆ แล้วถือว่าเป็นข้อความที่ผิดหลักของอย.นะ

โดยข้อความโฆษณาอาหารเนี่ย ห้ามแสดงคุณประโยชน์ หรือสรรพคุณที่เป็นเท็จ โอ้อวดเกินจริงหรือหลอกลวง ต้องโฆษณาตามที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นและถ้าได้รับคำสั่งให้ระงับโฆษณาก็ต้องทำตาม หากฝ่าฝืนมีโทษตามที่กฎหมายกำหนดแหละ กลัวแล้ววว

 

‘เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน’

ต้องบอกเลยว่า ทุกคนต้องเคยเห็นตามโฆษณาที่พูดถึงอาหารที่ช่วยทำให้หน้าเรียว ยกกระชับ บำรุงร่างกาย ช่วยปรับสายตาให้อีกต่างหาก นี่มันอะไรกันเนี่ยยยยยย  

ดังนั้น เวลาที่เราจะซื้อผลิตภัณฑ์หรือสินค้าอะไร ลองดูสักนิด สังเกตและอ่านฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด ที่สำคัญดูความต้องการของตนเองว่าเราต้องการใช้เพื่ออะไร หรือถ้าจะให้ดี เราควรซื้อในร้านหรือสถานที่ที่เชื่อถือได้ หรืออยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญก็จะดีที่สุดนะ

 

‘เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ’

อกฟู รู ฟิต กินแล้วอึด ถึก ทนแน่นอน คำโฆษณาที่เราต่างได้ยินกันมานาน แต่จริง ๆ แล้วอาหารดังกล่าวพูดเกินจริงกันทั้งนั้น ส่วนมากอาหารไม่ได้มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องทางเพศได้มากมายขนาดนั้น

นอกจากจะมีการใส่ส่วนผสมที่อันตรายลงไปผสมด้วย ซึ่งถ้าเรากินเข้าไป อาจจะส่งผลข้างเคียงทำให้ได้รับอันตรายถึงชีวิตได้เลยนะ อย่าไปหาซื้อตามคำที่โฆษณาบอกเชียว!

 

‘กินแล้วผิวสวยสุขภาพดี’

ด้วยกระแสค่านิยม ความรักสวยรักงามที่คนนิยมอยากผิวขาว ผิวอมชมพูสุขภาพดีกัน ทำให้หลายคนสนใจหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่าง ๆ มาช่วยบำรุงตัวเองกัน เลยยิ่งทำให้โฆษณาอาหารที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านี้มีมากมายเต็มโลกออนไลน์

เราจึงควรที่จะรู้เท่าทันผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ก่อนที่จะซื้อใช้ หรือหันมาดูลองวิธีแบบธรรมชาติ ที่ไม่อันตรายต่อตนเองก็ได้นะ

 

‘หุ่นดี สวยเป๊ะ’

คนนี้ก็หุ่นดี คนนั้นก็เพรียว เค้าทำยังไงกันนะ? แน่นอนว่าต้องไม่ใช่เพราะอาหารเสริมแน่ ขอฟันธง! จากที่เห็นโฆษณาที่โอ้อวดจนเกินจริง เค้าจะชอบพูดกันว่า กินแล้วผอม หุ่นดี มีการเอาภาพ Before & After มาให้ดูอีก ซึ่งภาพที่เอามาให้ดู รูปจริงรึเปล่าก็ไม่รู้

ดังนั้น อย่าไปคิดที่จะซื้อเด็ดขาดเลย! หรือถ้าเราสงสัยว่าผลิตภัณฑ์ที่โฆษณามีจริงไหม เราสามารถจดเลขอย. แล้วแจ้งที่สายด่วนของอย. 1556 หรือที่แอปพลิเคชันของอย.ได้โดยตรงเลยยย

 

ที่มา : Matichon

https://www.matichon.co.th/politics/news_2652460

Writer Profile : micmiciin
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

สรุปผลรางวัลจากเวทีสุดปัง 2021 American Music Awards


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save