ครั้งแรกของโลก! สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกระหว่างทีมชาติคอสตาริกาและเยอรมนีคืนที่ผ่านมา มีการใช้ทีมผู้ตัดสินหญิงล้วนทั้งหมด

Writer : uss

: 2 ธันวาคม 2565

ถือเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก เมื่อฟุตบอลโลกชายในรอบแบ่งกลุ่มเมื่อคืนที่ผ่านมาระหว่างคอสตาริกากับเยอรมนี นอกจากจะเป็นการชี้ชะตาว่าใครจะผ่านเข้ารอบแล้ว นี่ยังเป็นครั้งแรกของวงการฟุตบอลที่มีกรรมการผู้ตัดสินเป็นหญิงล้วนทั้งหมด

ปกติแล้วฟุตบอลหนึ่งนัดจะมีกรรมการผู้ตัดสิน 1 คน และผู้ช่วยผู้ตัดสิน 3 คน ซึ่งกรรมการผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะได้เป็นผู้ช่วย หรือไม่จะได้เป็นกรรมการมือ 1 ก็ต่อเมื่อเป็นนัดแข่งของฟุตบอลหญิงมากกว่า 

สำหรับนัดเมื่อคืนที่ผ่านมาได้สร้างปรากฏการณ์ให้วงการฟุตบอล เพราะมีการใช้ทีมผู้ตัดสินดังนี้นำโดยสเตฟานี ฟราปาต์ ผู้ตัดสินชาวฝรั่งเศส วัย 38 ปี ตามมาด้วยผู้ช่วยผู้ตัดสิน นิวซา แบค จากบราซิล และ คาเรน ดิอาซ เมดินา จากเม็กซิโก ที่มาสร้างประวัติศาสตร์ร่วมกัน

ซึ่งทางด้านสเตฟานี ฟราปาต์ได้กล่าวถึงความรู้สึกว่า “แน่นอนเรารู้สึกความกดดัน แต่เราจะไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง ใจเย็น มีสมาธิกับในสนามแค่นั้นพอ” พร้อมบอกเพิ่มเติมว่าตั้งแต่เริ่มต้นเข้าวงการนี้ ฉันได้รับการสนับสนุนจากทีม สโมสร และผู้เล่นเสมอ ฉันได้รับการต้อนรับในสนามอยู่ตลอด และคิดว่ายังไงนัดนี้ก็จะได้รับการต้อนรับเหมือนเดิม”

นอกจากนี้ยังมีกรรมการผู้หญิงจากหลากหลายประเทศที่รอเรียกตัวลงคิวตัดสิน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสัญญาณหมุดหมายที่ชัดเจนจากฟีฟ่า ในการเริ่มสนับสนุนกรรมการผู้หญิง และทำลายการจำกัดเรื่องเพศในวงการฟุตบอล 

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save