ใครจะเป็นสปอนเซอร์เจ้าต่อไป.. เมื่อ Pepsi ได้ออกมาประกาศเลิกเป็นสปอนเซอร์ให้ Super Bowl Halftime Show หลังเป็นผู้สนับสนุนมานานกว่า 10 ปี

Writer : uss

: 26 พฤษภาคม 2565

[NEWS] ใครจะเป็นสปอนเซอร์เจ้าต่อไป.. เมื่อ Pepsi ได้ออกมาประกาศเลิกเป็นสปอนเซอร์ให้ Super Bowl Halftime Show หลังเป็นผู้สนับสนุนมานานกว่า 10 ปี 

การจากลาเกิดขึ้นอีกแล้วครับ! เมื่อ Pepsi ได้ออกมาประกาศเลิกเป็นสปอนเซอร์ให้ Super Bowl Halftime Show หลังเป็นผู้สนับสนุนมานานกว่า 10 ปี แต่จะยังคงสถานะแบรนด์เครื่องดื่มหลักของลีกอเมริกันฟุตบอล NFL ซึ่งจะช่วยกันทำงานด้านการตลาดและสนับสนุนด้านอื่น ๆ แทน

“Pepsi = Super Bowl Halftime Show”

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าใจหายเหมือนกัน เพราะเชื่อว่าหลายคนคงคุ้นตากับการเห็น Pepsi เป็นสปอนเซอร์หลักในงาน Super Bowl Halftime Show จนเปรียบเสมือนเป็นสิ่งหนึ่งที่ขาดจากกันไม่ได้ ต้องอยู่คู่กันตลอด เรียกได้ว่ามี Super Bowl Halftime Show ต้องมี Pepsi ซึ่งหลังจากการทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนหลักมาตลอด 10 ปี ทาง Pepsi แบรนด์น้ำอัดลมยักษ์ใหญ่ก็ได้ออกมาประกาศผ่านทาง Twitter ของบริษัท “หลังจาก 10 ปีของการแสดง Pepsi Super Bowl Halftime Show อันเป็นสัญลักษณ์ เราได้ตัดสินใจว่าถึงเวลาส่งไมค์แล้ว” พร้อมกล่าว “ขอบคุณศิลปิน และแฟน ๆ ที่น่าทึ่งที่ช่วยเราสร้างช่วงเวลาน่าจดจำนี้ไปพร้อมกัน ตอนนี้ถึงเวลาก้าวไปอีกขั้นแล้ว…”

สำหรับเหตุผลในการตัดสินใจเลิกเป็นสปอนเซอร์ครั้งนี้ เพราะ Pepsi อยากหันไปให้ความสำคัญและลงทุนกับสื่อดิจิทัลมากขึ้น เพราะในยุคที่คนเริ่มดูโทรทัศน์น้อยลงขึ้นไปทุกที ซึ่งแม้ว่า Super Bowl Halftime Show จะได้ชื่อว่าเป็นอีเวนต์ใหญ่ที่มีคนจำนวนมากรอดูทุกปี แต่ยอดคนรับชมออนไลน์ก็ยังตกลงมาเรื่อย ๆ 

เพราะในปี 2015 มีผู้ชมการแสดงช่วงพักครึ่งสูงสุดที่ 120.7 ล้านคนในโชว์ของ Katy Perry  แต่ในช่วงที่เทคโนโลยีและสื่อออนไลน์ได้เข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น แสดงให้เห็นชัดเลยว่ามียอดผู้ชมลดลง เพราะในปี 2021 ยอดผู้ชมลดลงเหลือ 96.7 ล้านคน ในโชว์ของ The Weeknd และปีล่าสุดที่ถึงแม้ว่าจะเชิญ Dr.Dre, Snoop, Eminem เพื่อมาดึงดูดผู้ชม จนสามารถเรียกยอดผู้ชมกลับคืนไปที่จำนวน 103.4 ล้านคน แต่ก็ยังทำให้ Pepsi รู้สึกว่าขอถอนตัวออกมาดีกว่า เพื่อเปิดโอกาสให้กับสปอนเซอร์เจ้าอื่นต่อไป

“Super Bowl Halftime Show”

หนึ่งในอีเวนต์ด้านความบันเทิง และพื้นที่โฆษณาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดซึ่งผู้คนทั่วโลกจับตามองทุกปี เดิมทีแล้ว Halftime shows ถือเป็นประเพณีประจำการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล ซึ่งก็เป็นปกติในทุกการแข่งขันแต่สำหรับรอบชิงชนะเลิศของ National Football League (NFL) หรือที่เรียกรอบนี้กันอย่างติดปากว่า Super Bowl นั้น ถือเป็นรายการที่แย่งชิงเรตติ้งทางโทรทัศน์ชนิดที่ทุกแบรนด์ต่างก็แย่งชิง airtime มาให้จงได้

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก็เหมือนเป็นประเพณีว่า จะต้องคัดเลือกเอาศิลปินชื่อดังมาโชว์ ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง ทั้งเรียกเรตติ้ง หรือแม้แต่การโปรโมตของตัวศิลปินเอง ในยุคหลังพบว่ายอดดาวน์โหลดเพลงของพวกเขาสูงขึ้น เมื่อเพลงเหล่านั้นถูกโชว์ใน Halftime shows

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา Pepsi ได้ทำโชว์ไปทั้งหมด 26 ครั้ง โดยมีศิลปินชื่อดังมากมายเข้าร่วมแสดง ไม่ว่าจะเป็น Lady Gaga , Katy Perry , Beyoncé , Coldplay, Bruno Mars และอีกมากมาย ด้วยเวลาในการโชว์มีเพียงแค่ 13 นาทีเท่านั้น เหล่าศิลปินก็ต้องขนทัพเพลงฮิตของตัวเอง นำมาเรียบเรียงใหม่ พร้อมสร้างสรรค์โชว์ขึ้นมาให้อลังการและเป็นที่น่าจดจำในประวัติศาสตร์ 

โดย Halftime shows ในแต่ละครั้ง ทีมงานมีเวลา setup ทั้งเวที และเครื่องเสียงทั้งหมดเพียงแค่ 6-7 นาทีเท่านั้น! หลังจากการแข่งขันในครึ่งแรกจบลง สถานีโทรทัศน์จะตัดเข้าโฆษณา และช่วงเวลานั้นนั่นแหละคือช่วงเวลาที่โหลาหลที่สุดแล้วของสนาม (ดูได้จากวิดีโอนี้)

https://youtu.be/03nEcUbAcwU

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่เราจะไม่ได้เห็นโฆษณา Pepsi อยู่บน Super Bowl Halftime Show แล้ว แต่เราจะยังได้เห็น Pepsi ในสถานะแบรนด์เครื่องดื่มหลักของลีกอเมริกันฟุตบอล NFL ซึ่งจะช่วยกันทำงานด้านการตลาด ทั้งทางโทรทัศน์, สื่อดิจิทัล, ร้านค้าปลีก และอื่นๆ นอกจากนี้พวกเขายังจะให้การสนับสนุนเหล่าผู้เล่นและทีมต่างๆ ที่เป็นพาร์ตเนอร์

โดยเราก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าสปอนเซอร์เจ้าต่อไปจะเป็นใคร ที่จะสามารถคว้าแย่งชิงเรตติ้งทางโทรทัศน์ที่ทุกแบรนด์ต่างเฝ้ารอคอย พร้อมทั้งมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์โชว์สุดอลัง ให้เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของ Super Bowl Halftime Show อีกด้วย รอติดตามเล้ย!

ที่มา :  adweek

Writer Profile : uss
concert and music lover
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save