category รวม 10 หนังใหญ่สร้างจากการ์ตูน ที่ไม่พังแต่ปังเว่อร์ ขอแนะนำ

Writer : moomanowww

: 16 ธันวาคม 2559

10-best-live-action-manga

ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในข่าวคราววงการการ์ตูนที่เราได้ยินกันบ่อยที่สุด ก็คือข่าวการนำการ์ตูนฮิตในดวงใจนักอ่านหลายเรื่อง มาทำเป็นภาพยนตร์คนแสดง หรือ ไลฟ์-แอคชัน ทั้งเพื่อสานฝันของนักอ่านเองที่อยากจะเห็นเหล่าตัวละครที่รักออกมามีชีวิตจริงๆ และเพื่อให้คนทั่วไปสามารถสัมผัสความสนุกของการ์ตูนเหล่านี้ได้มากยิ่งขึ้น เฉพาะในปีนี้ก็มีมากถึง 19

ทว่า ท่ามกลางภาพยนตร์จากการ์ตูนหลายเรื่องที่ออกมาแป้กจนได้ยินเสียงแอร์ร่ำร้อง ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่ทำออกมาได้ดีจนได้รับทั้งเงิน คำชื่นชม และรางวัลมากมายอีกด้วย นี่คือตัวอย่างของภาพยนตร์จากการ์ตูน 10 เรื่องที่เป็นเช่นนั้น

 

Our Little Sister เพราะเราพี่น้องกัน (2015)

ซาจิ, โยชิโนะ และจิกะ 3 พี่น้องตระกูลโคดะอยู่กันเองที่บ้านเก่าๆ ในเมืองคามาคุระ เป็นเวลา 15 ปีแล้วหลังจากพ่อแม่ของพวกเธอหย่าและแยกกันออกไป วันหนึ่งทั้ง 3 ได้ข่าวว่าพ่อของพวกเธอเสียชีวิตแล้ว ช่วง 15 ปีที่หายไปเขาไปแต่งงานใหม่อยู่ที่ต่างเมือง ที่งานศพของพ่อ พวกเธอได้พบกับ ซึสึ น้องสาวต่างแม่ และตัดสินใจจะรับมาอยู่ด้วยกัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากการ์ตูนแนวอบอุ่นหัวใจที่ให้แง่คิดเกี่ยวกับชีวิตและความสัมพันธ์ชื่อ อุมิมาจิ ไดอารี่ โดยอ.โยชิดะ อาคิมิ ซึ่งกวาดรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมจากหลายสถาบันมาครอง ปัจจุบันมีตีพิมพ์ในไทยแล้ว 6 เล่มโดยสำนักพิมพ์เนชัน ตัวภาพยนตร์เองก็กวาดรางวัลถึง 5 สาขา รวมทั้งสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาจากเวทีเจแปนอะคาเดมีอวอร์ดมาครองเช่นกัน

 

 

Rurouni Kenshin ซามูไรพเนจร (2011)

ประเทศญี่ปุ่นมีการ์ตูนเกี่ยวกับซามูไรนับร้อยเรื่อง แต่หนึ่งในการ์ตูนซามูไรที่ดีที่สุด ฮิตที่สุดในยุค 90 นั้นก็หนีไม่พ้น ซามูไรพเนจร โดยอ.โนบุฮิโระ วัตสึกิ เรื่องราวของ ฮิมุระ เคนชิน อดีตนักฆ่าเลือดเย็นฉายา บัตโตไซ ผู้สืบทอดเพลงดาบล่องนภา ซึ่งคิดจะกลับตัวกลับใจ ใช้ดาบเพื่อปกป้องผู้อื่นแทนที่จะฆ่าฟัน

12 ปีหลังฉบับมังงะอวสาน การ์ตูนดังเรื่องนี้ก็ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงโดยวอเนอร์บราเธอร์ส และได้นักแสดงที่ฮอตที่สุดของญี่ปุ่นอย่าง ซาโต้ ทาเครุ มารับบทเคนชิน ซึ่งกระแสตอบรับของเรื่องนี้ก็ดีจนต้องประกาศสร้างภาคต่ออีก 2 ภาค คือ Kyoto Inferno เกียวโตทะเลเพลิง และ The Legend Ends คนจริง โคตรซามูไร

 

 

Death Note สมุดโน้ตกระชากวิญญาณ (2006)

หนึ่งในภาพยนตร์จากการ์ตูนที่คนน่าจะรู้จักมากที่สุดในโลกนี้ สร้างจากหนึ่งในการ์ตูนที่คนน่าจะรู้จักมากที่สุดในโลก โดยอ.โอบะ สึงุมิ และอ.โอบาตะ ทาเคชิ เช่นเดียวกัน เดธโน้ตเป็นเรื่องราวการขับเคี่ยวกันระหว่าง ยางามิ ไลท์ เด็กหนุ่มผู้หวังจะเปลี่ยนโลกให้ไร้อาชญากรรมด้วยสมุดบันทึกยมทูตที่สามารถฆ่าคนได้ด้วยการเขียนชื่อ กับ แอล นักสืบลึกลับที่พยายามจะจับตัวเขา

ภาพยนตร์สร้างขึ้นอย่างเคารพในต้นฉบับ แต่ดัดแปลงตอนจบเพื่อให้สามารถเล่าได้ภายใน 2 ภาค ต่างจากการ์ตูนซึ่งขับเคี่ยวกันอยู่นานหลายปี ภาพยนตร์เรื่องนี้ส่งให้ 2 นักแสดงนำ ฟุจิวาระ ทัตสึยะ และมัตสึยามะ เคนอิจิ ดังเป็นพลุแตก โดยเฉพาะมัตสึยามะซึ่งรับบทแอลที่เด็กวัยรุ่นฮิตเลียนแบบกันทั่วบ้านทั่วเมืองนั้น ดังถึงกับต้องมีภาคแยกฉายเดี่ยวในชื่อ L: Change the World สมุดโน้ตสิ้นโลก

 

 

Solanin เพลงนี้ของเราสองคน (2010)

https://www.youtube.com/watch?v=eqThbWqMTT8

อาจไม่ใช่ภาพยนตร์ชื่อดังที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง แต่โซลานินเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ญี่ปุ่นในดวงใจของผม ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากการ์ตูนชื่อเดียวกันของอ.อาซาโนะ อินิโอะ นักเขียนดีกรีรางวัลหลายสถาบัน เป็นเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนที่เคยทำวงดนตรีร็อกมาด้วยกันสมัยเป็นนักศึกษา ที่เมื่อเติบโตขึ้นก็ต้องแยกย้ายกันไปเผชิญชีวิตจริง

ทาเนดะ นักร้องนำและมือกีตาร์ของวงต้องทำงานพิเศษหาเลี้ยงชีพ โดยไม่เคยทิ้งความฝันที่จะได้เป็นศิลปินไป ทว่ายังไม่ทันจะได้ทำฝันให้สำเร็จ เขาก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เมย์โกะ แฟนสาวของเขาได้ฟังเพลงสุดท้ายที่เขาแต่งเอาไว้ จึงคิดจะสานต่อความฝันของเขาให้สำเร็จ บทภาพยนตร์จากการ์ตูนที่เยี่ยมยอด บวกกับฝีมือการกำกับของทากาฮิโระ มิกิ ผู้กำกับมิวสิควิดีโอชื่อดัง ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์อันดับ 1 ในใจนักวิจารณ์ภาพยนตร์และเพลงหลายคน

 

 

20th Century Boys มหาวิบัติดวงตาถล่มล้างโลก (2008)

เอ็นโด เคนจิ ได้รู้แผนการยึดครองโลกของลัทธิประหลาดที่นำโดยชายใส่หน้ากากรูปดวงตาที่เรียกตัวเองว่า “เพื่อน” เขาจำได้ว่าทั้งสัญลักษณ์และแผนการทั้งหมดของเพื่อนนั้นคือสิ่งที่ตัวเขากับเพื่อนๆ คิดกันขึ้นมาเล่นๆ ตอนเด็กๆ เคนจิจึงต้องรวบรวมเพื่อนเก่าเมื่อ 30 ปีก่อนมาช่วยกันหยุดยั้งแผนครองโลกนี้ให้ได้

แน่นอนว่าเมื่อจะเอาการ์ตูนระดับมหากาพย์อย่าง 20th Century Boys แก๊งนี้มีป่วน โดยอ.อุราซาวะ นาโอกิ มาทำเป็นหนังนั้น มันก็จะต้องเป็นมหากาพย์เช่นเดียวกัน ภาพยนตร์จึงทำออกมาถึง 3 ภาค และยังจำลองทั้งฉาก เหตุการณ์และตัวละครออกมาได้อย่างเคารพต้นฉบับ แม้จะมีข้อเสียอยู่บ้างตรงการต้องเล่าอย่างรวบรัดเพื่อให้ครอบคลุมการ์ตูน 22 เล่มได้หมด

 

 

Parasyte เพื่อนรักเขมือบโลก (2014)

เกิดเหตุระทึกขวัญไปทั่ว เมื่อมนุษย์โลกหลายคนถูกปรสิตจากต่างดาวควบคุมร่างกายและสมอง กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ฆ่าและกินคนด้วยกันอย่างเลือดเย็น แต่กับ อิสึมิ ชินอิจิ เด็กหนุ่มวัย 17 ปรสิตสามารถยึดได้แค่มือข้างขวาของเขา ทำให้มันมีชีวิต พูดได้ เปลี่ยนรูปได้ โดยไม่ถูกควบคุมให้กลายเป็นปีศาจร้าย เขาและปรสิตในมือซึ่งเขาเรียกมันว่า มิกิ (ข้างขวา) จึงต้องทำอะไรสักอย่าง ไม่ให้คนที่เขารักถูกพวกมันฆ่าอีก

ภาพยนตร์สร้างจากการ์ตูนในตำนานเรื่อง ปรสิตเดรัจฉาน โดยอ.อิวาอากิ ฮิโตชิ แสดงนำโดย 2 นักแสดงสุดฮอตอย่างโซเมทานิ โชตะ และฮาชิโมโตะ ไอ ในภาคแรกทำเงินสูงติดอันดับบ็อกซ์ออฟฟิศและยังได้เสียงวิจารณ์ที่ดีมาก ทั้งเรื่องภาพของเหล่าปรสิตที่ทำออกมาได้โหดเหี้ยมน่าสะอิดสะเอียน และการปรับเนื้อหาบางส่วนจากการ์ตูนเพื่อให้สามารถเล่าในเวลาที่จำกัด อย่างไรก็ตามเสียงชื่นชมและรายรับของภาค 2 กลับลดลงจากภาคแรกมหาศาล

 

 

Always: Sunset on the 3rd Street ถนนสายนี้ หัวใจไม่เคยลืม (2005)

ภาพยนตร์ไตรภาคสุดอบอุ่นที่กวาดทั้งคำชื่นชม รายได้ และรางวัลถึง 12 สาขาจากเวทีเจแปนอะคาเดมีอวอร์ดมาครอบครองเรื่องนี้ มีน้อยคนที่รู้ว่ามันสร้างมาจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกัน โดยอ.ไซงัน เรียวเฮย์ ซึ่งได้รับรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมของโชกักคุคัง และยังตีพิมพ์ต่อเนื่องมายาวนานกว่า 40 ปีจนถึงปัจจุบัน มีฉบับรวมเล่มมากถึง 64 เล่ม

ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวชีวิตในยุคหลังสงครามโลก ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้คนชาวญี่ปุ่นกำลังพยายามยืนหยัดขึ้นมาให้ได้อีกครั้งหลังจากการสูญเสียครั้งใหญ่ ผ่านหลายชีวิตที่อาศัยอยู่ร่วมกันในชุมชนเล็กๆ บนถนนสายที่ 3 เขตยูฮิ ในกรุงโตเกียว โดยมีครอบครัวซูซูกิซึ่งเปิดอู่ซ่อมรถ และริวโนะสุเกะ จางาวะ นักประพันธ์ตกอับ เป็นตัวละครหลัก

 

 

Crows Zero เรียกเขาว่าอีกา (2007)

https://www.youtube.com/watch?v=6H3CMjsX2CE&t=4s

ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจพูดไม่ได้ว่าดีเลิศ แต่ก็เป็นภาพยนตร์ในดวงใจเหล่านักเรียนนักเลงชาวไทยทุกหัวระแหง การันตีจากเจ้าของร้านเกมว่าเป็นภาพยนตร์ที่เห็นเด็กเปิดดูในร้านบ่อยที่สุด ดัดแปลงมาจากการ์ตูนสุดฮิตซึ่งมีทั้งภาคต้นภาคต่อภาคแยกอีกมากมายมหาศาล โดยอ.ทาคาฮาชิ ฮิโรชิ และอ.ฮิราคาวะ เท็ตสึฮิโระ

ภาพยนตร์แบ่งออกเป็น 2 ภาค และภาคพิเศษอีก 1 ภาค เล่าเรื่องราวการต่อสู้ของเหล่านักเรียนใน ซูซูรัน โรงเรียนมัธยมที่นักเรียนแบ่งพรรคแบ่งพวกทำสงครามกันเพื่อแย่งตำแหน่งผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดอยู่เสมอ และกองทัพของเซริซาวะก็คือผู้ที่เข้าใกล้จุดนั้นมากที่สุด จนกระทั่ง ทาคิยะ เก็นจิ ย้ายเข้ามา เขาต้องยึดครองซูซูรันให้ได้ เพราะมันเป็นเงื่อนไขที่เขาจะได้สืบทอดเครือข่ายอาชญากรรมอันยิ่งใหญ่ของพ่อ

 

 

Detroit Metal City ร็อกนรกโยกลืมติ๋ม (2008)

เนกิชิ โซอิจิ คือหนุ่มบ้านนอกวัย 23 ที่เข้าเมืองมาพร้อมความฝันจะเป็นนักร้องนักแต่งเพลงสไตล์ใสๆ ให้กำลังใจผู้คน แต่เขากลับถูกบังคับให้มาเป็น โยฮันเนส เคราเซอร์ที่ 2 นักร้องนำสุดบ้าคลั่งของวงดีทรอยต์เมทัลซิตี้ วงเมทัลสุดโหดที่เฆี่ยนคนให้ดูกันกลางเวที แถมเนื้อเพลงก็มีแต่การฆ่า การข่มขืน การบูชาซาตาน จนทำให้เขาต้องตั้งคำถามกับความฝันของตัวเองอีกครั้ง

การ์ตูนสุดบ้าของอ.วากาสึกิ คิมิโนริ เรื่องนี้ได้มัตสึยามะ เคนอิจิ พลิกบทบาทจากลึกลับๆ ในเดธโน้ตมารับบทนำ ซึ่งก็ได้รับเสียงชื่นชมมหาศาลถึงกับได้รางวัลภาพยนตร์ยอดนิยมแห่งปีจากเวทีเจแปนอะคาเดมีอวอร์ด นอกจากจะบ้าทำออกมาเป็นภาพยนตร์แล้ว ยังบ้าไปอีกขั้นด้วยการเชิญ ยีน ซิมมอนส์ มือเบสวง KISS ซึ่งเป็นต้นแบบของวงในเรื่องตัวจริงเสียงจริงมาปรากฏตัวในภาพยนตร์อีกด้วย

 

 

I am a hero ข้าคือฮีโร่ (2016)

ปิดท้ายด้วยภาพยนตร์ไลฟ์แอคชันที่หลายคนคาดหวังที่สุดในปีนี้ ภาพยนตร์ซอมบี้แนวแปลกที่สร้างจากการ์ตูนของอ.ฮานาซาวะ เคนโงะ ที่ปัจจุบันมีถึงเล่ม 19 แล้วยังไม่จบ แต่ภาพยนตร์เลือกจะดัดแปลงให้จบในภาคเดียว โดยเคารพต้นฉบับให้มากที่สุดแบบที่เรียกได้ว่าช็อตต่อช็อต

มนุษย์ทั่วโลกถูกคุกคามด้วยไวรัสชื่อ ZQN ที่จะทำให้ผู้ติดเชื้อมีสภาพคล้ายศพเดินได้ พร่ำพูดและทำแต่เรื่องเก่าๆ ในอดีตซ้ำไปซ้ำมา ซูซูกิ ฮิเดโอะ นักเขียนการ์ตูนวัยกลางคนผู้ไม่ประสบความสำเร็จอะไรสักอย่างในชีวิต จึงต้องหนีเอาชีวิตรอดพร้อมกับปืนลูกซองคู่ใจของเขา เพื่อที่จะช่วยเหลือเหล่าผู้คนที่ยังมีชีวิตรอด ให้เหมือนกับฮีโร่ในการ์ตูนที่เขาอยากเป็นมาตลอด

 

ปีหน้ายังคงเป็นปีของภาพยนตร์ไลฟ์แอคชัน ดูจากปัจจุบันที่ยืนยันเข้าฉายแน่นอนแล้วถึง 14 เรื่อง ซึ่งก็มีทั้งเรื่องดังๆ อย่าง Fullmetal Alchemist แขนกลคนแปรธาตุ, กินทามะ การ์ตูนในตำนานอย่าง โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ รวมไปถึงภาพยนตร์จากฝั่งฮอลลีวูดอย่าง Ghost in the Shell ด้วย เรื่องไหนจะปัง เรื่องไหนจะแป้ก รอลุ้นด้วยกันในโรงภาพยนตร์เลยจ้า

Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[สัมภาษณ์] น้องนพ Cartoon Club กับปีกแห่งฝันที่ยังกางเหินไปไม่มีวันแผ่วปลาย

[8/10] รีวิว Ajin Demi-Human (Live Action) มันชิบหาย ฉากสู้โคตรเท่

[QUIZ] นี่คือคุณสมบัติของสัตว์ตัวใดในเรื่อง Harry Potter


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save