ย้อนดู 10 การปรากฏตัวครั้งแรกของตัวละครสำคัญจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

Writer : fonn

: 18 มิถุนายน 2562

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน การ์ตูนดังจากประเทศญี่ปุ่นที่ยังคงฮิตเหนือกาลเวลา เรียกได้ว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักเจ้าหนูยอดนักสืบสุดฉลาดคนนี้ ที่จริงๆ แล้วเขาเป็นเด็กหนุ่มม.ปลายที่ถูกคนร้ายกรอกยาพิษจนตัวหดเล็กลง แม้เรื่องราวนี้จะผ่านมา 20 กว่าปีแล้ว แต่เจ้าหนูโคนันกลับยังไม่โตขึ้นเสียที

เนื้อเรื่องยาวขนาดนี้ ยอดนักสืบจิ๋วโคนันจึงมีตัวละครมากมายในเรื่องและหลายคนอาจลืมไปแล้วว่าตัวละครสำคัญแต่ละตัวที่เข้ามาสร้างความพลิกผันของเนื้อเรื่องนั้น เขาปรากฏตัวครั้งแรกกันเมื่อไรบ้าง

ทีมงาน Mango Zero จึงหยิบยกตอนที่ตัวละครสำคัญเหล่านั้นปรากฏขึ้นครั้งแรกในแอนิเมชันยอดนักสืบจิ๋วโคนันมาฝากกัน แต่ใครที่ยังอ่านหรือดูไม่ถึงตอนล่าสุด ขอบอกไว้ก่อนว่าต้องระวังสปอยด์นะ!!

ชินอิจิและโคนัน
ยอดนักสืบสุดฉลาดพระเอกของเรื่อง :
ชินอิจิ (ตอนที่ 1) / โคนัน (ตอนที่ 2) 

‘คุโด้ ชินอิจิ’ พระเอกของเรื่อง ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 1 “คดีฆาตกรรมบนรถไฟเหาะ” ที่เปิดฉากมาอย่างเท่กับการช่วยเหล่าตำรวจไขคดีฆาตรกรรมในคฤหาสน์แห่งหนึ่ง

ก่อนที่ท้ายตอนเขาจะถูกกรอกยาพิษที่ทำให้ตัวหดเล็กลงและกลายเป็นเจ้าหนู ‘โคนัน’ ในตอนที่ 2 “ยอดนักสืบย่อส่วน คดีลักพาตัวลูกสาวประธานบริษัท” ซึ่งไม่รอช้า แม้ตัวจะหดเล็กลงแต่เขาก็ไขคดีต่อได้ทันที

ครอบครัวโมริ :
สำนักงานนักสืบที่พักพิงของโคนัน (ตอนที่ 1)

‘โมริ รัน’ นางเอกของเรื่อง ผู้เป็นเพื่อนสมัยเด็กของชินอิจิ เธอมีความสามารถด้านคาราเต้ระดับสูง และ ‘โมริ โคโกโร่’ พ่อของรัน นักสืบที่เข้าสู่นิทราเมื่อเขาไขคดี ทั้งสองปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 1 “คดีฆาตกรรมบนรถไฟเหาะ” ที่รันและชินอิจิไปเที่ยวสวนสนุกกันเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่ชินอิจิจะตัวหดเล็กลง

ฮัตโตริ เฮย์จิ :
ยอดนักสืบมัธยมปลายแห่งตะวันตก (ตอนที่ 49)

‘ฮัตโตริ เฮย์จิ’ เจ้าหนุ่มจากโอซาก้า ยอดนักสืบมัธยมปลายแห่งตะวันตก ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่ 49 – 50 “คดีฆาตกรรมนักการทูต” แม้ช่วงแรกฮัตโตริกับโคนันจะเขม่นกันอยู่บ้าง

แต่สุดท้ายภายหลังพวกเขาก็เป็นทั้งคู่หูและคู่แข่งในการสืบคดี ที่สำคัญในตอนนี้เป็นครั้งแรกที่โคนันได้กลับคืนสู่ร่างชินอิจิชั่วคราวโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะวิธีแก้หวัดสุดแปลกของฮัตโตริ

จอมโจรคิด :
นักมายากลล่าอัญมณีใน
ชุดขาว (ตอนที่ 78)

‘จอมโจรคิด’ หรือตัวจริงก็คือ ‘คุโรบะ ไคโตะ’ เป็นเพียงนักเรียนมัธยมปลายที่กลายเป็นจอมโจรในชุดขาวเพื่อตามหาอัญมณีที่เขาต้องการ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 78 – 79 “โคนันปะทะจอมโจรคิด (ตอนพิเศษ 1 ชั่วโมง)”

ซึ่งจอมโจรคิดเป็นตัวละครจากเรื่อง ‘จอมโจรอัจฉริยะ’ ของอาจารย์โกโช อาโอยามะ ผู้แต่งโคนัน และหลังจากนี้ตัวละครจากทั้ง 2 เรื่องจะเชื่อมโยงกันมากขึ้นเหมือนเป็นจักรวาลเดียวกัน

ไฮบาระ ไอ :
เด็กผู้หญิงที่หลบหนีจากองค์กรชุดดำ (ตอนที่ 136)

‘ไฮบาระ ไอ’ เด็กสาวที่เคยอยู่ในองค์กรชุดดำและหนีออกมาโดยดื่มยาพิษ APTX4869 เหมือนกับโคนัน ทำให้ตัวขอเธอหดเล็กลงและหนีออกมาได้ เมื่อดร.อากาสะ มาเจอเธอเข้าจึงให้ความช่วยเหลือ

โดยเธอปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่ 136 – 139 “ผู้หญิงที่มาจากองค์กรชุดดำ กับคดีฆาตกรรมอาจารย์มหาวิทยาลัย (ตอนพิเศษ 2 ชั่วโมง)” และนี่คือจุดเริ่มต้นของกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้โคนันไขเข้าไปถึงตัวองค์กรชุดดำได้

สมาชิกขององค์กรชุดดำ :
ภายใต้โค้ดเนมชื่อเหล้ายิน,ว็อดกา (ตอนที่ 1) / เบลม็อธ (ตอนที่ 190) / คีร์ (ตอนที่ 459)

ขาดไม่ได้เลยกับสมาชิกขององค์กรชุดดำ 2 คนแรก ยิน’ และ ‘ว็อดกา’ ผู้ที่เป็นคนกรอกยาพิษให้ชินอิจิตัวหดเล็กลง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวของนักสืบตัวจิ๋ว โดยทั้งคู่ปรากฏตัวครั้งแรกใน ตอนที่ 1 “คดีฆาตกรรมบนรถไฟเหาะ” และเป็นศัตรูตัวฉกาจที่โคนันต้องต่อสู้มายาวนาน

‘เบลม็อธ’ โค้ดเนมของ ‘คริส วินยาร์ด’ ดาราสาวชื่อดังผู้เป็นหนึ่งในสมาชิกองค์กรชุดดำ  ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 190 – 192 “การเผชิญหน้าอีกครั้งกับองค์กรชุดดำ” โดยเธอมีความสามารถในการปลอมตัวจนไม่มีใครดูออก และไม่รู้ว่าภายใต้ใบหน้าที่เราเห็นนั้น จะใช่ตัวตนที่แท้จริงของเธอหรือไม่

‘คีร์’ โค้ดเนมของ ‘มิซึนาชิ เรนะ’ ผู้ประกาศข่าวสาว ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 459 – 463แบล็คอิมแพ็ควินาทีที่อยู่ในเงื้อมมือองค์กร (ตอนพิเศษ 2 ชั่วโมงครึ่ง)” ซึ่งโคนันบังเอิญรู้ว่าเธอเป็นหนึ่งในสมาชิกองค์กรชุดดำเพราะเครื่องดักฟังในหมากฝรั่งไปติดรองเท้าของเธอ แต่ในภายหลังเรื่องราวก็ได้เปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของคีร์ที่หลายคนคาดไม่ถึง

เหล่าเจ้าหน้าที่ FBI กับความสามารถที่เก่งกาจ :
โจดี้ (ตอนที่ 245) / อากาอิ (ตอนที่ 249) / เจมส์ 
(ตอนที่ 277)

ในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน มีเจ้าหน้าที่ FBI จากอเมริกาที่มาปฏิบัติภารกิจต่อกรกับองค์กรชุดดำในประเทศญี่ปุ่นหลายคน ซึ่งบอกเลยว่าการปรากฏตัวของแต่ละคนในตอนแรกนั้นน่าสงสัยสุดๆ จนโคนันต้องคอยระวังตัวเลยล่ะ

‘อาจารย์โจดี้’ อาจารย์สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตันที่รันเรียนอยู่ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 245 – 246 “กับดักเกมต่อสู้” ที่ทำให้หลายคนคงรู้สึกสงสัย โดยเฉพาะรูปที่ถ่ายโคนัน ชินอิจิ และรันที่อยู่ในห้องน้ำของเธอ

‘อากาอิ ชูอิจิ’ สไนเปอร์สุดเก่งที่หลายคนต้องกรี๊ดให้เขา ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 249 – 250 “ผู้โดยสารปริศนา” กับคดีการจับตัวประกันบนรถบัส และอากาอิถูกสงสัยว่าเป็นสมาชิกองค์กรชุดดำ เพราะไฮบาระตัวสั่นทันทีที่เจอ เนื่องจากในอดีตเคยเป็นสายลับเข้าไปในองค์กรชุดดำมาก่อน

‘เจมส์ แบล็ก’ หัวหน้าของอาจารย์โจดี้กับอากาอิ ชูอิจิ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 277 – 278 “บุรุษผู้มาจากชิคาโก้” ในคดีนี้โคนันและเหล่าขบวนการนักสืบเยาวชนได้ช่วยเจมส์ แบล็กไว้ จากการถูกลักพาตัวมาผิดคน

3 คนที่ต้องสงสัยว่าเป็น ‘เบอร์เบิน’ :
สุบารุ (ตอนที่ 556) / เซระ (ตอนที่ 697) / อามุโร่ (719)

‘เบอร์เบิน’ โค้ดเนมของสมาชิกคนสำคัญในองค์กรชุดดำที่ได้ยินชื่อมานาน ซึ่งในช่วงนั้นมีตัวละครใหม่โผล่มาพร้อมกันถึง 3 คนที่ทำให้เราต้องสงสัยและคาดเดาว่าใครกันคือ ‘เบอร์เบิน’ ตัวจริงกันแน่

‘โอกิยะ สุบารุ’ นักศึกษาปริญญาโท ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 556 “สีแดง ขาว เหลืองและขบวนการนักสืบเยาวชน” และคดีนี้เองก็ทำให้เขาได้ย้ายมาพักอาศัยอยู่ในบ้านของชินอิจิ ที่ทำให้หลายคนต้องสงสัยและระแวงในตัวเขากับความสามารถคาดเดาและไขคดีที่ไม่แพ้ชินอิจิเลย

‘เซระ มาซึมิ’ นักสืบที่กลายมาเป็นเพื่อนร่วมชั้นของรันและโซโนโกะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 697 – 698 “ดวลสืบคดีในโรงแรมผีสิง” ต้องบอกเลยว่าในครั้งแรกหลายคนคิดว่าเธอเป็นผู้ชาย แต่ที่จริงแล้วเป็นผู้หญิงนะ และไม่ใช่เพียงแค่โคนันที่สงสัยเธอ แต่เธอเองก็คอยสงสัยในตัวของโคนันตลอดเหมือนกัน

‘อามุโร่ โทโอรุ’ นักสืบรับจ้างที่ขอมาเป็นลูกศิษย์ของโมริ โคโกโร่อย่างน่าสงสัย ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 719 -720 “เวดดิ้งอีฟ” กับคดีสุดเศร้าในคืนก่อนวันแต่งงาน และนอกจากคุณอามุโร่จะเป็นนักสืบแล้ว เขายังทำงานที่ร้านปัวโรต์ใต้สำนักงานนักสืบโมริด้วย ซึ่งปัจจุบันก็ได้เปิดเผยตัวจริงของเบอร์เบินและเบื้องหลังของทั้ง 3 คนแล้ว!!

กลุ่มคนที่ถูกสงสัยว่าเป็น ‘รัม’ เบอร์ 2 ขององค์กรชุดดำ :
คุโรดะ 
(ตอนที่ 865) / รูมิ (ตอนที่ 944) / วาคิตะ (ตอนที่ 949)

‘รัม’ เป็นโค้ดเนมของเบอร์ 2 ขององค์กรชุดดำ ซึ่งมีข่าวลือของรัมที่แตกต่างกันถึง 3 ลักษณะ ทั้งเป็นชายแข็งแรง เป็นคนที่ดูคล้ายผู้หญิง และเป็นชายแก่ แต่ที่สำคัญคือเขาสูญเสียตาข้างหนึ่ง และในตอนนั้นเองก็มีตัวละครใหม่ที่น่าสงสัยและมีลักษณะคล้ายกับข่าวลือโผล่มาถึง 3 คน 

คุโรดะ เฮียวเอะ’ ตำรวจของจังหวัดนากาโนะ ปรากฏตัวตอนแรกในตอนที่ 865 – 867 เงามืดของตำรวจภูธรเขาประสบอุบัติเหตุอยู่ในอาการโคม่าถึง 10 ปี และสูญเสียตาข้างหนึ่งจนเป็นบาดแผลน่ากลัว ก่อนที่จะฟื้นและกลับมาทำงานเป็นตำรวจอีกครั้ง

‘อากาสะ รูมิ’ คุณครูผู้ช่วยที่โรงเรียนประถมของโคนัน ปรากฏตัวตอนแรกในตอนที่ 944 – 945 คดีโครงกระดูกของครูคนใหม่เธอเป็นคุณครูที่แสนซุ่มซ่าม จนเด็กๆ ระอาและคอยช่วยเหลือ แต่เมื่อตกอยู่ในอันตราย เธอกลับแสดงความสามารถและไหวพริบในการต่อสู้ที่ทำให้โคนันสงสัยตัวจริงของเธอ

วาคิตะ คาเนโนริ’ พ่อครัวซูชิใกล้สำนักงานนักสืบโมริ ปรากฏตัวตอนแรกในตอนที่ 949 – 950 “โชว์สืบสวนแบบเอโดะข้างบ้าน” ซึ่งเขาเพิ่งจะย้ายเข้ามาทำงานที่ร้านซูชิ และมีผ้าปิดตาอยู่ข้างหนึ่ง พร้อมฟันกระต่ายคู่หน้าอันเป็นเอกลักษณ์ และเมื่อเขาได้เห็นโมริ โคโกโร่ไขคดี ก็ขอมาเป็นลูกศิษย์อีกคน และเราจะต้องติดตามกันต่อไปว่าใครคือตัวจริงของ ‘รัม’ กันแน่

หัวหน้าองค์กรชุดดำที่ไม่มีใครเคยเห็นหน้า
(ตอนที่ 235)

ชื่อของหัวหน้าองค์กรชุดดำที่หลายคนสงสัยมานาน ปรากฏครั้งแรกในตอนที่ 235 – 238 “รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด (ตอนพิเศษ 2 ชั่วโมง)” 

ซึ่งเป็นตอนที่รวบรวมยอดนักสืบหลายคนมาไขคดีร่วมกันรวมถึงการพบกันของชินอิจิกับจอมโจรคิดอีกด้วย โดยที่ไม่มีใครสังเกตว่า ‘คาราสึมะ เรนยะ’ เจ้าของคฤหาสถ์ในตอนนั้นจะเป็นหัวหน้าองค์กรชุดดำ จนผ่านมาเป็นสิบปีแหนะ

 

 

 

 

[สัมภาษณ์] น้องนพ Cartoon Club กับปีกแห่งฝันที่ยังกางเหินไปไม่มีวันแผ่วปลาย

[8/10] รีวิว Ajin Demi-Human (Live Action) มันชิบหาย ฉากสู้โคตรเท่


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save