category 10 เหตุการณ์สุดยิ่งใหญ่ ที่เกิดขึ้นในไทย ปี 2020

Writer : incwaran

: 28 ธันวาคม 2563

ผ่านช่วงเคาท์ดาวน์เข้าสู่ปี 2020 ไม่นาน ก็เกิดเหตุการณ์ชวนหวั่นใจอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี จบเดือนไปคิดว่าเรื่องแย่ๆ จะจบตามไปด้วย ก็มีเรื่องใหม่ตามมาอีก แม้โดยรวมจะดูเป็นปีที่เรื่องไม่ดีค่อนข้างเยอะ แต่ก็ยังพอมีเรื่องดีๆ อยู่บ้าง Mango Zero สรุปเหตุการณ์ดังๆ ที่ปังในปี 2020 จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

Covid-19 ไวรัสตัวร้าย ระบาดทั่วไทยและไปไกลทั่วโลก

โรคระบาดที่เริ่มต้นในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน หรือ  ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ที่ระบาดไปทั่วโลก ไวรัสนี้ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อมีอาการปอดอักเสบ รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ติดต่อจากคนสู่คนผ่านการไอ จาม หรือสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ

และจุดเริ่มต้นการระบาดในประเทศไทยเริ่มจาก วันที่ 12 ม.ค. 2563 กระทรวงสาธารณสุขไทย ประกาศพบนักท่องเที่ยวหญิงจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยคนแรก 

จากนั้นก็เริ่มพบผู้ติดเชื้อในประเทศไทย ที่ไม่มีประวัติเดินทางไปประเทศจีนมาก่อน รวมถึงผู้ติดเชื้อที่เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

หลังจากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การระบาดของไวรัสนี้ในไทย มีลักษณะเป็นกลุ่มก้อน ส่งผลให้พบผู้ติดเชื้ออย่างก้าวกระโดด 

25 มี.ค. 2563 นายกฯ ประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการระบาดของ โควิด-19 ในประเทศไทย 

โดยการปิดสถานที่เสี่ยง ห้ามประชาชนเข้าพื้นที่เสี่ยง ห้ามกักตุนสินค้า และห้ามเสนอข่าวบิดเบือน พร้อมทั้งประกาศมาตรการป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่น การใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน จำกัดจำนวนคนตามสถานที่ต่างๆ และจำกัดการเดินทาง นับเป็นการล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งแรก 

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ร้านค้าหลายแห่งต้องปิดให้บริการชั่วคราว บริษัทเอกชนหลายแห่งต้องเลิกจ้างพนักงานเพื่อลดค่าใช้จ่าย ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ และเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก 

กราดยิงโคราช เหตุการณ์สุดอุกอาจกลางห้างที่สร้างความสะเทือนขวัญ

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เชื่อว่าทำให้ใครหลายคนหวั่นๆ การไปเดินห้างฯ กันอยู่พักหนึ่ง กับเหตุการณ์กราดยิงที่ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินัล 21 โคราช 

โดยต้นตอความโกรธของการกราดยิงครั้งนี้ เกิดจากตำรวจยศจ่าสิบเอกนายหนึ่ง โดนผู้บังคับบัญชาโกงค่านายหน้าขายที่ดิน โดยมีการเข้าไปทวงเงินถึงที่บ้านแต่สุดท้ายกลับตกลงกันไม่ได้ ตำรวจคนดังกล่าวจึงก่อเหตุสังหารผู้บังคับบัญชา และแม่ยายผู้บังคับบัญชาเสียชีวิต 

จากนั้นก็เข้าไปขโมยอาวุธที่คลังอาวุธในค่ายทหาร มายิงกราดที่เทอร์มินัล 21 โคราช ซึ่งสถานการณ์ตึงเครียดนี้ดึงเวลายาวนานถึง 17 ชั่วโมง ก่อนผู้ก่อเหตุจะถูกวิสามัญฆาตรกรรม และท้ายที่สุดมีผู้บริสูทธิ์เสียชีวิตกว่า 30 ราย บาดเจ็บ 53 ราย เหตุการณ์นี้จึงสร้างความสะเทือนขวัญไปทั่วประเทศ

ยุบพรรคอนาคตใหม่ แต่ไม่หยุดสานต่อภารกิจ

21 ก.พ. 2563 ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย คดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191.2 ล้านบาท 

โดยชี้ว่าเงินกู้ของธนาธรที่ให้กับพรรค ทั้งคิดดอกเบี้ยไม่เป็นไปตามปกติการค้า ถือเป็น “เงินบริจาค” ซึ่ง กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่พึงรู้ว่าผิด กม. จึงถือว่าทำผิด ม.72

ซึ่งการกระทำดังกล่าว เป็นการบริจาคทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดเป็นจำนวนมาก ขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 66 และคณะกรรมการบริหารพรรคควรจะรู้ว่าเจ้าหน้าจะมีความได้เปรียบทางการเมือง กลายเป็นธุรกิจทางการเมือง ขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 72 

จึงตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ รวมถึงตัดสิทธิ์ทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ห้ามตั้งพรรคใหม่ รวม 16 คน เป็นเวลา 10 ปี

หลังจากนั้น วันที่ 21 มี.ค. 2563 ธนาธร ปิยบุตร และพรรณิการ์ อดีตแกนนำพรรคอนาคตใหม่ ก็ได้เปิดตัว “คณะก้าวหน้า” (Progressive Movement) เพื่อสานต่อภารกิจของพรรคอนาคตใหม่ ร่วมกับกรรมการบริหารพรรคที่ถูกเพิกถอนสิทธิสมัครเลือกตั้งดังกล่าว

ราษฎรชุมนุม ทวงคืนประชาธิปไตยให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2563 นักเรียน นักศึกษาในหลายมหาวิทยาลัย ได้รวมตัวกันชุมนุมแสดงพลังทางการเมืองเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยกันอย่างต่อเนื่อง 

การชุมนุมดำเนินไปเป็นระยะๆ และในวันที่ 18 ก.ค. 2563 มีชุมนุมใหญ่อีกครั้งที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ยื่น 3 ข้อเรียกร้อง คือ หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และยุบสภา

การชุมนุมกลับมาเป็นประเด็นใหญ่ในสังคมอีกครั้ง ในชุมนุมใหญ่ วันที่ 14 ต.ค. 2563 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มุ่งหน้าสู่ทำเนียบรัฐบาล ย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่

  1. ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง
  2. เปิดรัฐสภาให้มีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง
  3. ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้อยู่ใต้ภายใต้รัฐธรรมนูญ

วันที่ 15 ต.ค. 2563 “15 ตุลา ไปราชประสงค์” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกตำรวจจับกุม เกิดเป็น #ปล่อยเพื่อนเรา ในโซเชียลมีเดีย

และ 16 ต.ค. 2563 เกิดการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจบริเวณแยกปทุมวัน โดยตำรวจเข้าควบคุมการชุมนุมด้วยการเจรจา จากนั้นจึงฉีดน้ำแรงดันสูงไปยังกลุ่มผู้ชุมนุม ตามด้วยน้ำสีฟ้าแรงดันสูง ผู้ชุมนุมต่างป้องกันตัวด้วยการกางร่มและเสื้อกันฝน และสลายตัวในเวลาต่อมา เกิดเป็นประเด็นการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมด้วยความสงบ  

ฝั่งเยาวชนปลดแอกได้เคลื่อนไหวเพื่อแสดงข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง โดยการประกาศชุมนุมบริเวณสถานีรถไฟฟ้า

#26ตุลาไปสถานฑูตเยอรมัน คณะราษฎรเดินทางไปยื่นหนังสือที่สถานฑูตเยอรมนี เรื่องการตรวจสอบการใช้อำนาจของพระมหากษัตริย์ไทยในเยอรมนี 

#ม็อบ8พฤศจิกา คณะราษฎรเดินทางไปสำนักพระราชวัง เพื่อส่งสาส์นจากราษฎรถึงกษัตริย์ 

คดี “บอส อยู่วิทยา” กับคำถามต่อความโปร่งใสของกระบวนการยุติธรรมในไทย

เกิดข่าวครึกโครมใหญ่โตอีกครั้งของปีกับคดี บอส-วรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทกระทิงแดงที่ซิ่งเฟอร์รารี่คันหรูไปชนเข้ากับดาบตำรวจแล้วลากยาวออกไปไกลถึง 200 เมตรในปี พ.ศ. 2555 แต่เวลาผ่านไปนานถึง 8 ปีคดีก็ยังไม่จบ 

โดยผลการพิสูจน์หลักฐานครั้งนี้ออกมาว่านายบอสขับรถเร็วเกินกำหนด และพบโคเคนในร่างกาย แต่อัยการดันไม่สั่งฟ้องซะงั้น แล้วยังบอกว่าโคเคนที่พบได้จากการไปทำฟันมา ก็เลยหลุดจากข้อหาเสพยาแล้วขับรถ ทำเอางงกันไปทั้งสังคมและวงการหมอฟัน เพราะการใช้โคเคนในฐานะยาชาไม่ได้ใช้มากว่า 140 ปีแล้ว

ก็เลยเกิดเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ที่มีการพูดถึงอย่างมากมาย จนหมอฟันต้องออกมาบอกว่า การใช้โคเคนเป็นยาชาในการรักษาฟันไม่ได้ใช้มาหลายร้อยปีแล้ว เค้าเปลี่ยนมาใช้สารอย่างลิโดเคนแทนแล้ว ดังนั้นหากจะต้องไปทำฝันก็ไม่ต้องห่วงว่าการฉีดยาชาจะทำให้ตรวจพบโคเคนในกระแสเลือด เพราะมันเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2563 ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุมัติออกหมายจับบอส 3 ข้อหา คือ 

  • ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต 
  • ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือแก่ผู้เสียหายหรือแจ้งเจ้าหน้าที่ 
  • เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 

โดยมีอายุความ 15 ปี

ต่อมาในเดือนก.ย. ทางการไทยได้แจ้งตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพลให้ออกหมายแดงสำหรับนายวรยุทธ

และในเดือนต.ค. ตำรวจประสานไปยังประเทศสมาชิกของอินเตอร์โพล สืบหาที่อยู่ปัจจุบันของบอส เพื่อให้ส่งตัวบอสกลับมาดำเนินคดีที่ไทย

#saveวันเฉลิม เหตุการณ์คนหาย ที่หลายคนไม่ลืม

เป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนทั้งบนโลกออนไลน์และบนถนนกับ #saveวันเฉลิม การถูกอุ้มหายของ ต้าร์ วันเฉลิม ผู้ลี้ภัยทางการเมืองผู้ต่อต้านการรัฐประหาร ได้ลี้ภัยจากประเทศไทยไปยังประเทศกัมพูชา 

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิ.ย.2563 ต้าร์ถูกอุ้มหายไปจากบริเวณหน้าคอนโดในกรุงพนมเปญ พร้อมกับคำพูดสุดท้ายทางโทรศัพท์ว่า “หายใจไม่ออก” ก่อนที่จะหายตัวไปอย่างไม่รู้ว่าเขาจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร 

หลังจากการหายตัวไปของวันเฉลิม #saveวันเฉลิม ก็ได้มีการพูดถึงมาก จนแฮชแท็กดังกล่าวขึ้นเป็นเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับการหายตัวไปครั้งนี้ พร้อมกับตั้งคำถามตามหาความจริงว่าวันเฉลิมหายไปไหน 

จนกระทั่งวันที่ 5 ส.ค. 2563 มีข่าวลือว่าวันเฉลิมเสียชีวิตแล้ว จน #ripwanchalerm ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่มีหลักฐานระบุชัดเจนว่าพบตัววันเฉลิมแล้ว

การบินไทย บินไม่ไหว หันมาขายปาท่องโก๋

การบินไทย ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 สถานการณ์ของสายการบินค่อนข้างย่ำแย่ หลังจากประคับประคองและหาทางออก ในวันที่ 18 พ.ค. 2563 คณะรัฐมนตรีก็ไฟเขียวมีมติให้การบินไทยเข้าสู่กระบวนการศาลล้มละลายเพื่อฟื้นฟูกิจการ

เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ จึงต้องมีการปรับตัว ซึ่งการบินไทยเลือกที่จะนำอาหารที่เคยเสิร์ฟบนเครื่องบินมาให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองกัน นั่นก็คือ ปาท่องโก๋ จากเดิมที่มีสังขยาสูตรดั้งเดิมอยู่แล้ว ก็เพิ่มดิปปิ้งมันม่วงเข้าไปอีก ซึ่งถือว่าได้รับผลตอบรับดีมาก มีการพูดถึง บอกต่อกันจนมีคนมาต่อแถวซื้อยาวเหยียด เปิดขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า แต่มีลูกค้ามาต่อแถวตั้งแต่เช้ามืดเลย 

ซึ่งปัจจุบันการบินไทยสร้างยอดขายจากปาท่องโก๋และสินค้าอื่นๆ ได้กว่า 10 ล้านต่อเดือน เนื่องจากเมื่อลูกค้ามาซื้อปาท่องโก๋ ยอดขายสินค้าอื่นๆ ก็เพิ่มตามไปด้วย เช่น พัฟแอนด์พาย

นอกจากปาท่องโก๋ ครัวการบินไทยยังขายอาหารและขนมที่เคยเสิร์ฟบนเครื่อง โดยมีเป้าหมายจะขยายการผลิต ขยายสาขา ไปจนถึงทำเป็นแฟรนไชส์ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับสายการบินต่อไป

ปรากฏการณ์ Tik Tok ออกมาเต้นกัน

TikTok กลายเป็นอีกปรากฏการณ์ไวรัล ในช่วงที่คนไทยและทั่วทั้งโลกต้องอยู่ในสภาวะกักตัว จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นสุดปังที่ได้รับได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ใช้ทั่วโลก 

“เจนค่ะ เจนค่ะ หนูชื่อเจนมากับนุ่นและก็มากับโบว์”

ท่อนหนึ่งจากเนื้อเพลงที่ใครๆ ต้องมีคุ้นหูกันบ้างจากกระแส เจน นุ่น โบว์ ที่มาแรงงงงงสุดในตอนนั้น

จากเพลง ซุปเปอร์วาเลนไทน์ ของวงซุปเปอร์วาเลนไทน์ที่มีมานานแล้วเป็น 10 ปี กลับมาฮิตอีกครั้งใน Tiktok เพียงชั่วข้ามคืน 

โดยจุดเริ่มของกระแสนี้ มาจากช่อง Haiseoul Channel ที่มีการนำเพลงไปคัฟเวอร์ในช่องทางตัวเอง จนดังเกิดเป็นกระแสฮิตที่ใครๆ ก็ต้องเอามาคัฟเวอร์ตาม เรียกได้ว่ากลายเป็นกระแสมาแรงแบบไม่มีอะไรมากั้นจริงๆ 

มิลลิ แร็ปเปอร์สาวชาวไทย ไปไกลถึงต่างแดน

Milli หรือ มินนี่-ดนุภา คณาธีรกุล แร็ปเปอร์สาวชาวไทย หนึ่งในผู้เข้าแข่งกัน The Rapper ซีซั่น 2 ทางช่อง Workpoint ที่แจ้งเกิดจากซิงเกิ้ลเปิดตัว “พักก่อน” ที่ฮิตติดหูเป็นกระแสดังไปทั่ว จนยอดวิวในยูทูบตอนนี้แตะ 78 ล้านวิวไปแล้วววว 

ต้องบอกเลยว่าปีนี้เป็นปีทองของเธอเลยจริงๆ เพราะนอกจากเพลง “สุดปัง” จะดังเปรี้ยงแล้ว ล่าสุดยังดังไปไกลถึงเวทีงานประกาศรางวัลทางดนตรีสุดยิ่งใหญ่ระดับเอเชียที่จัดขึ้นที่ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ อย่าง  #MAMA2020 (2020 Mnet ASIAN MUSIC AWARDS) และเธอก็ได้คว้ารางวัล Best New Asian Artist Thailand มาครองอีกด้วย ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับศิลปินหน้าใหม่ที่มีผลงานโดดเด่นในช่วงปีที่ผ่านมานี้ ปังไม่ไหวแล้วพี่สาวววว

เชียงใหม่ เชียงราย และหลายจังหวัดในประเทศไทยเผชิญโควิดอีกรอบ 

วิกฤตรับไวรัสตั้งแต่ต้นปี หลังจากคนไทยได้ร่วมมือกันฝ่าฟันการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาเกือบปี ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เท่าที่ทำได้ ใช้ชีวิตแบบป้องกันการแพร่เชื้อกันจนเป็นนิวนอร์มัล จนไม่พบการติดเชื้อในประเทศ และหวังว่าการระบาดของไวรัสนี้จะจบไปพร้อมกับปี 2020 เริ่มต้นปีใหม่ได้แบบดีขึ้นกว่าปีนี้

แต่แล้วความหวังก็ต้องพังลงไป เมื่อมีหญิงไทยลักลอบเข้าประเทศไทย ทางอ.แม่สาย หลังกลับจากเมียนมา ที่สำคัญไม่ได้มาตัวเปล่า แต่ยังพาเชื้อโควิด-19 มาด้วย ทำให้เกิดการติดเชื้อในประเทศอีกครั้ง 

และล่าสุดก็มาถึงสมุทรสาคร เมื่อพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนมากเป็นแรงงานชาวเมียนมาที่ทำงานบริเวณตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร มีผู้ใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงกระจายอยู่ในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง เช่น กรุงเทพฯ สมุทรปราการ นครปฐม และอยุธยา ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมจากกรณีนี้ทะลุกว่า 800 ราย

รัฐบาลได้มีมาตรการล็อกดาวน์จ.สมุทรสาคร และเฝ้าระวังจังหวัดที่มีความเสี่ยงแล้ว 

ก็ได้แต่หวังว่ารัฐบาลและทุกคนจะช่วยกันจำกัดการระบาดให้จบลงได้ในเร็ววัน ตอนนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไป ว่าปี 2021 จะเป็น 2020 ซีซั่น 2 หรือเป็นเวอร์ชั่นใหม่ที่เราจะได้ใช้ชีวิตกันอย่างสบายใจสักที!

ที่มา

thaipbs

thairath

bbc

pptvhd36

bbc

bangkokbiznews

mgronline

bbc

TAG :
Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] ฉีกซองบะหมี่เลย น้ำร้อนพร้อม! หนุ่มเปิดก็อกประปาถึงกับตะลึง น้ำร้อนจัดจนควันขึ้น

[NEWS] ชาวเน็ตแห่ชม! รร.วัดโบสถ์ ศุภพิทยาคาร ไม่บังคับนร. แต่งชุดลูกเสือ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save