category เผลอแป๊บเดียว! 10 สิ่งที่มีอายุ 20 ปีในปีนี้

Writer : kantapetch

: 13 มกราคม 2564

เผลอแป๊บเดียว! 10 สิ่งที่มีอายุ 20 ปีในปีนี้

รู้หรือไม่…เมื่อปี 2001 หรือ 20 ปีที่แล้ว ภาพยนตร์ที่ถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศในปีนั้นคือเรื่องไหน, เพลงที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองคือเพลงอะไร, สิ่งประดิษฐ์ไหนที่ชวนว้าวที่สุดในตอนนั้น, เหตุการณ์ที่สั่นสะเทือนเลื่อนลั่นที่สุดในปีนั้นคืออะไร, ดาวดวงใหม่ดวงไหนที่เกิดในปีนั้นบ้าง หรือแม้แต่นายกรัฐมนตรีไทยในปีนั้น คือใคร

มา จะบอกให้รู้เดี๋ยวนี้ล่ะ! เหล่านี้คือคน สัตว์ สิ่งของ และเหตุการณ์ ที่มีอายุครบ 20 ปีในปี 2021 รู้แล้วคงรู้สึกว่าเผลอแป๊บเดียวเองเนอะ หลายอย่างเหมือนเพิ่งเกิดขึ้นเร็วๆ นี้เอง โลกมันหมุนเร็วจริงๆ แหละ

 

 

ไม่รู้ว่าจำกันได้มั้ย ว่าภาคแรกของหนังชุด Harry Potter, The Lord of the Rings และ Fast and Furious เข้าฉายในปีเดียว ซึ่งคือปี 2001 หรือเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

ทั้งสามต่างว่าด้วยจุดเริ่มต้นของเรื่องราวตัวเอง – ขวบปีแรกของเด็กชายแผลเป็นและผองเพื่อน ณ โรงเรียนเวทมนตร์, ปฐมบทการเดินทางแห่งอภินิหารแหวนครองพิภพ และหลักไมล์แรกหลังสตาร์ทรถที่ทั้งเร็วและแรงทะลุนรก – คงไม่ต้องบอกว่าหลังจากนั้น หนังชุดทั้งสามจะยิ่งใหญ่ในความทรงจำแฟนหนังขนาดไหน

ในปีเดียวกันยังมีภาพยนตร์ที่เป็นหนังดี โปรแกรมดัง เข้าฉายตลอดปี อาทิ Monster, Inc., Shrek, Ocean’s Eleven, Pearl Habor, The Mummy Returns, Jurassic Park 3, A Beautiful Mind

จะเรียกว่าเป็นปีทองของโลกภาพยนตร์ คงไม่ผิดอะไร

 

 

 

Bleach หรือ เทพมรณะ ว่าด้วยเรื่องของ คุโรซากิ อิจิโกะ เด็กม.ปลายวัย 15 ที่กลายเป็นยมทูตแบบไม่รู้ตัว – ถ้านับกันจริงๆ ตอนนี้อิจิโกะต้องเป็นชายวัยกลางคนอายุ 35 เพราะมังงะดังเรื่องนี้กำลังจะมีอายุครบ 20 ปี ในเดือนสิงหาคมปีนี้

ย้อนไป 20 ปีก่อน Bleach ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารโชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ ก่อนจะได้รับความนิยมในหมู่นักอ่านจนมีรวมเล่ม, อนิเมะ, นวนิยาย, เกม, ภาพยนตร์คนแสดง, ละครเวที ตามมามากมาย กลายเป็นมังงะที่ประสบความสำเร็จสูงสุดเรื่องหนึ่ง ณ ช่วงเวลานั้น

แต่ในเวลาไล่เลี่ยกัน ยังมีมังงะอีกเรื่องที่ครองใจแฟนการ์ตูนชนิดคู่คี่สูสี มีแทบทุกอย่างที่ Bleach มี ทั้งรวมเล่ม อนิเมะ หนังคนแสดง เกม – เรียกว่าประสบความสำเร็จใกล้เคียงกันก็ได้ เรื่องนั้นก็คือ Full Metal Alchemist หรือแขนกล คนแปรธาตุ ซึ่งก็ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2001 หรือก็คือ มีอายุครบ 20 ปีในปีนี้เช่นเดียวกัน

ไหนใครเริ่มอ่านทั้งสองเรื่องตั้งแต่เล่มแรกเมื่อปี 2001 โน้นบ้าง แสดงตัวหน่อย

 

 

 

ถ้าถามเด็กรุ่นใหม่ (เรียกว่ารุ่นสตรีมมิ่งได้มั้ย) ว่า iPod รุ่นแรกสุดหน้าตาเป็นยังไง ก็ไม่รู้จะมีใครตอบได้มั้ย เพราะเจ้า iPod 1st Gen มีอายุตั้ง 20 ปีแล้วน่ะสิ!

Apple ให้กำเนิดสิ่งที่เรียกว่า iPod Classic ในเดือนตุลาคม พร้อมสโลแกน “1,000 เพลงในกระเป๋าคุณ” ก่อนเจ้าเครื่องสี่เหลี่ยมขนาดพกพาจะกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ปฏิวัติพฤติกรรมการฟังเพลงของมนุษย์โลก ทำให้เราไม่ต้องวางแผ่นเสียงขนาดใหญ่บนเครื่อง หรือยัดแผ่นซีดีเข้าไปในวอล์คแมนเพื่อจะฟังเพลงไม่กี่สิบจากหนึ่งอัลบั้มอีกต่อไป

ก่อนที่โลกจะเข้าสู่ยุคฟังเพลงไร้พรมแดนอย่างสมบูรณ์แบบ และ iPod ก็มีพัฒนาการเรื่อยมาอีกหลายรุ่น แต่ถ้าจะวัดที่ความคลาสสิกจริงๆ ก็แน่นอนว่าคงไมมีรุ่นไหนคลาสสิกเท่ารุ่นแรก

ปัจจุบันมันก็กลายเป็นแรร์ไอเทมที่มีราคาโคตรสูงในตลาดมือสองไปแล้ว ใครยังมีในครอบครอง บอกเลยว่า เก็บรักษาเจ้าเครื่องนี้ไว้ให้ดีนะ

 

 

 

ใครเล่าจะไม่รู้จัก Wikipedia เว็บไซต์สารานุกรมหลายภาษาที่ขึ้นชื่อว่า “รอบรู้” ที่สุดในจักรวาล แต่รู้หรือไม่ว่าเว็บไซต์นี้ กำลังจะมีอายุครบ 20 ปีเต็มในวันที่ 15 มกราคม 2021 นี่เอง

ซึ่ง 15 มกราคมของทุกปีก็ถือเป็น “วันวิกิพีเดีย” ที่ชาวโลกบัญญัติเพื่อเฉลิมฉลองการก่อตั้งเว็บไซต์ที่ทรงคุณูปการต่อมวลมนุษย์ เป็นเว็บไซต์อ้างอิงที่มีฐานข้อมูลใหญ่ที่สุด มีผู้เข้าชมมากกว่า 300 ล้านนต่อเดือน มีบทความเกือบหนึ่งแสนห้าหมื่น ครอบคลุมเนื้อหาและภาษารอบโลก

อยากรู้อะไรก็เสิร์ชวิกิ – แม้แต่ข้อมูลของเรื่องนี้ เราก็เสิร์ชอ่านจาก Wikipedia นี่แหละ

 

 

 

ปี 1998 (พ.ศ.2541) คณะร็อกสามชิ้น “Loso” คือศิลปินไทยที่ประสบความสำเร็จที่สุดในปีนั้นจากอัลบั้มที่ 2 “Loso Entertainment” ที่มีเพลงอย่าง “อะไรก็ยอม”, “ซมซาน”, “แม่” เป็นใบเบิกทางพาพวกทะยานไกล ทำยอดขายได้ถึง 2 ล้านตลับ และส่งให้ชื่อโลโซกลายเป็นตำนาน

สามปีถัดมา โลโซออก 2 อัลบั้มในปีเดียว ด้วยไลน์อัพสมาชิกที่ต่างกัน ชุดแรกออกในเดือนกุมภาพันธ์ ชื่อ “Losoland” โดยมี กลาง เล่นเบสแทนรัฐที่ออกไปตั้งแต่ปี 1999 อัลบั้มยกระดับความหนักหน่วงในภาดนตรีขึ้น และมีเนื้อหาที่พูดถึงสังคม ชนชั้น ผสมกับเรื่องรักสไตล์จิ๊กโก๋อกหัก ทว่ากระแสเทปผีซีดีเถื่อนก็ทำพิษ ทำให้อัลบั้มมียอดขายไม่เปรี้ยงปังเท่าชุดก่อน

แต่โลโซก็มิหวั่นต่อกระแสผีร้ายแห่งยุค ออกอัลบั้มใหม่ในอีกหกเดือนต่อมา ชื่อ “ปกแดง” โดยดีไซน์ปกอัลบั้มเป็นสีแดงล้วน เป็นสัญลักษณ์ต่อต้านเทปผีซีดีเถื่อนที่กำลังระบาดหนัก และไม่เท่านั้น เพลงเปิดอัลบั้มอย่าง “พันธุ์ทิพย์” เสกก็แต่งเพื่อประชดเสียดสีห้างพันธุ์ทิพย์ที่เป็นแหล่งซื้อขายซีดีเถื่อนใจกลางเมืองด้วย

ปกแดง ได้รัฐกลับมาประจำการที่ตำแหน่งมือเบส และนับเป็นอีกอัลบั้มของโลโซที่ประสบความสำเร็จทั้งยอดขายและอันดับบนชาร์ต มีเพลงที่เราๆ ยังได้ยินถึงทุกวันนี้เช่น เคยรักฉันบ้างไหม, 5 นาที หรือ ฝนตกที่หน้าต่าง

โลโซประกาศแยกทางกันในปี 2003 หรือ 18 ปีที่แล้ว – อันนี้คิดเล่นๆ นะ ถ้าอีกสองปีข้างหน้า พวกเขารวมตัวกันเฉพาะกิจ จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครบรอบ 20 ปีการยุบวง ก็น่าจะดีเนอะ แต่ก็ไม่รู้จะเป็นไปได้มั้ย

 

 

 

ปลายปี 2000 นายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรี ณ ขณะนั้น ประกาศยุบสภา ทำให้ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ครั้งใหม่ในต้นปี 2001

ก่อนจะเป็น พรรคไทยรักไทย ภายใต้การนำของนายทักษิณ ชินวัตร เจ้าของบริษัท ชิน คอร์ปฯ ที่ชนะไปด้วยคะแนน 248  เหนือพรรคประชาธิปัตย์ของนายชวน ซึ่งได้ไป 128

นั่นทำให้ทักษิณ ชินวัตร กลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ก่อนจะดำรงตำแหน่งครบวาระสี่ปี และได้นั่งเก้าอี้นายกต่อเป็นสมัยที่ 2 หลังชนะเลือกตั้งในปี 2005 ด้วยคะแนนเสียงสูงสุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย ก่อนที่ตัวเขาและรัฐบาลจะถูกรัฐประหาร อันเป็นผลพวงจากการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ จนต้องพ้นจากตำแหน่ง และเป็นจุดเริ่มต้นของการหลบลี้หนีภัยการเมืองไปใช้ชีวิตยังต่างแดน จวบจนปัจจุบัน

 

 

 

ฝนที่ตกทางโน้น หนาวถึงคนทางนี้มา 20 ปีแล้ว

ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนเพลงตัวจริงของเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จัก “เล่าสู่กันฟัง” เพลงฮิตจากอัลบั้มลำดับ 11 “Smile Club” เพราะมันไม่ใช่แค่เพลงฮิตในปีนั้น แต่เป็นเพลงที่ทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา ไพเราะแบบข้ามยุคข้ามสมัย ฟังเมื่อไรก็อบอุ่นใจเมื่อนั้น

เล่าสู่กันฟัง ว่าด้วยความคนึงหาของคนรักที่อยู่ไกล หากแต่ยังห่วงใยกันและกันไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะในคืนที่ไร้แสงไฟหรือคืนไหนๆ ก็ตาม

เพลงได้รางวัล “เพลงยอดเยี่ยม” จากเวทีสีสันอะวอร์ดส์ และกลายเป็นหนึ่งในเพลงสำคัญๆ ที่พี่เบิร์ดจะใช้ร้องปิดคอนเสิร์ต เพื่อสื่อสารไปยังแฟนเพลงทุกคนว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิด พวกเขาจะยังมีพี่เบิร์ดคอยเป็นกำลังใจ มีอะไรก็เล่าสู่กันฟังได้เสมอ

 

 

 

บิลลี่ อายลิช ซูเปอร์ตาร์วัยทีนผู้มีเอกลักษณ์เป็นผมสีเขียว อัปโหลดเพลงแรกของเธอ “Ocena Eyes” บน Soundcloud เมื่อปี 2015 ขณะอายุย่าง 14 ปี – ใช่ เรากำลังจะบอกว่า เธอเกิดเมื่อปี 2001

สองปีถัดมา เธอปล่อยอีพีอัลบั้ม Don’t Smile ตามด้วยอัลบั้มเต็ม When We All Fall Asleep, Where Do We Go? ในปี 2019 ซึ่งทำให้บิลลี่กลายเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ของวงการจากเพลง “Bad Guy” ก่อนที่ปัจจุบัน เธอจะกลายเป็นหนึ่งในศิลปินหญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ด้วยวัยไม่ถึง 20 ดี

คงเรียกได้เต็มปาก ว่านี่คือยุคสมัยของเธอ…ยุคสมัยที่เพิ่งเริ่มได้แป๊บเดียว

 

 

 

11 กันยายน 2001 ควรเป็นวันธรรมดาที่ผู้คนมะกันใช้ชีวิตประจำวันกันตามปกติ

มันไม่ควรเป็นวันที่ถูกจดจำตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ในฐานะวันเกิดเหตุการณ์ “เปลี่ยนโลก” เมื่อผู้ก่อการร้ายบังคับเครื่องบินพุ่งใส่ตึกแฝดเวิลด์เทรดเซนเตอร์ และสำนักงานเพนตากอนอย่างอุกอาจจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 และสร้างแผลเป็นแห่งความหวาดกลัวในใจคนทั่วโลก – มันไม่ควรจะมีวันอย่างนี้เลยจริงๆ

 

 

 

แฮปปี้ แฮปปี้…เบิร์ธเดย์ นี่ไงเค้กของเธอปักเทียนวันเกิด (ตึ้ง! ตึ้ง!)

2001 คือปีเกิดของเมมเบอร์ BNK48 หลายคน ได้แก่

มิวสิค – 24 กุมภาพันธ์

วี – 23 ตุลาคม

เคท – 9 มิถุนายน

จีจี้ – 4 ตุลาคม

มายด์ – 6 กันยายน

ยาหยี – 9 ตุลาคม

เผลอแป๊บเดียว ปีนี้น้องๆ ก็จะมีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์พอดี เตรียมทำโปรเจ็ควันเกิดล่วงหน้ากันหรือยังทุกคนนนน

TAG :
Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

[NEWS] แล้วเราจะคิดถึงนาย! BOOMERANG ช่องการ์ตูนนานาชาติ ประกาศยุติการออกอากาศ 1 ก.ย.


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save