category 13 มารยาทและขนบธรรมเนียมของประเทศญี่ปุ่น ที่คนไทยต้องรู้ก่อนไปเที่ยว


: 24 กรกฏาคม 2560

13-japan-cultural-etiquette

ถ้าพูดถึงประเทศโซนเอเชียที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกันต้องมีประเทศญี่ปุ่นติดอยู่อันดับท็อปๆ แน่นอน ทั้งอาหาร บรรยากาศ ผู้คน ล้วนมีแต่ความดีงาม เป็นประเทศที่เคยไปมาแล้วก็ยังอยากไปอีกหลายครั้ง

โดยสิ่งที่ดีงามเหล่านั้นเกิดจากมารยาทและขนมธรรมเนียมที่ดีของคนญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อเราไปเที่ยวบ้านเค้า เราก็ควรที่จะเป็นแขกที่น่ารัก เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนนะครับ ลองมาดูมารยาทที่พึงปฏิบัติ 13 ข้อเหล่านี้ก่อนที่จะไปเที่ยวกัน

 

1. ควรยื่นเงินใส่ถาดชำระเงิน ไม่ส่งถึงมือโดยตรง

13-japan-cultural-etiquette-in-10

ภาพจาก www.extracrispy.com

สำหรับบ้านเราแล้วการยื่นเงินจ่ายค่าสินค้าหรือบริการ ถือว่าเป็นเรื่องปกติมากๆ แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นถือว่าเป็นเรื่องที่เค้าไม่ทำกันครับ ที่ญี่ปุ่นเค้าจะมีถาดสำหรับให้วางเงิน เพื่อความสะดวกและความชัดเจนในขั้นตอนการรับเงินและทอนเงิน

 

2. ขึ้น-ลงบันไดเลื่อนควรชิดซ้าย

13-japan-cultural-etiquette-in-7

เมื่อขึ้นบันไดเลื่อนแล้วคุณไม่ได้รีบจนต้องเดินขึ้น ให้ยืนเรียงเดี่ยวชิดอยู่ฝั่งซ้ายและเว้นที่ด้านขวาไว้สำหรับให้คนที่เร่งรีบเค้าเดินขึ้นบันไดได้สะดวก เป็นมารยาทที่พึงปฏิบัติ แต่ถ้าจำไม่ได้ว่าต้องซ้ายหรือขวา ก็ยืนตามๆ คนอื่นไปนั่นแหละ

 

3. ไม่เสียงดังบนรถไฟ

13-japan-cultural-etiquette-in-11

บนรถไฟญี่ปุ่นบรรยากาศจะค่อนข้างเงียบ สงบเสงี่ยม การพูดคุยกันบนรถไฟหรือการคุยโทรศัพท์เสียงดังถือเป็นเรื่องที่เสียมารยาทเลย รวมไปถึงการไปเย้วๆ บนรถไฟอย่างถ่ายภาพเซลฟี่ ไปเต้น ไปเล่นกันบนรถไฟก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก อาจจะโดนคนญี่ปุ่นมองแรงเอาได้

 

4. รับของสองมือ

13-japan-cultural-etiquette-in-14

ภาพจาก https://taiken.co

เมื่อมีโอกาสได้รับของจากคนญี่ปุ่นโดยเฉพาะรับของจากผู้ใหญ่ ให้คุณรับของด้วยสองมือพร้อมกัน เป็นการนอบน้อมและถือว่าให้เกียรติผู้ให้ของ พร้อมกับกล่าวคำขอบคุณอย่างสุภาพโดยพูดว่า “Thankyou” หรือ “อาริกาโตะโคซาอิมัส” อย่าไปเผลอพูดว่าขอบคุณนะ เค้าฟังไม่รู้เรื่อง หุหุ

 

5. ที่ประเทศญี่ปุ่นไม่ต้องให้ทิป

13-japan-cultural-etiquette-in-16

สำหรับท่านที่เคยไปประเทศอื่นๆ แล้วมีธรรมเนียมการให้ทิปหลังจากได้รับการบริการ บางประเทศถ้าเราลืมให้ทิปอาจเป็นเรื่องเลยทีเดียว แต่การให้ทิปที่ญี่ปุ่นดีไม่ดีอาจจะถูกมองว่าเป็นการดูถูกด้วย เพราะเค้าทำงานได้รับเงินค่าจ้างของเค้าอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม แท็กซี่ ร้านอาหาร เค้าจะทอนให้ครบถ้วนแน่นอน

 

6. ตักบุฟเฟ่ต์มาแล้วต้องทานให้หมด

13-japan-cultural-etiquette-in-2

ไม่ใช่ที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น การรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์ที่ตักมาให้หมดเป็นเรื่องที่ควรทำเหมือนกันทั้งโลก แต่มีคนไทยหลายคนติดนิสัยการทานที่ตัวเองตักมาไม่หมด จนบางร้านเค้าต้องทำป้ายเป็นภาษาไทยเพื่อบอกคนไทยโดยเฉพาะเลยว่าให้ทานให้หมด เอาเป็นว่าช่วยๆ กันหน่อยนะ

 

7. ไม่ควรกินขณะกำลังเดิน

13-japan-cultural-etiquette-in-12

ข้อนี้ต้องพึงระวังเอาไว้เสมอว่าจะไม่เผลอทำ เพราะเป็นมารยาทค่อนข้างจะขัดกับนิสัยของคนไทยที่เดินชิวๆ กินไอติมกลางสยาม ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดอะไรตราบใดที่ไม่เอาไอติมไปเลอะเสื้อใคร แต่ที่ญี่ปุ่นนี่ตรงกันข้ามเรียกว่าเสียมารยาทค่อนข้างแรงเลยทีเดียว ถ้าจะกินก็ควรหยุดเดินก่อนแล้วกินให้หมด

 

8. ใช้การโค้งแทนการไหว้

13-japan-cultural-etiquette-in-13

ในขณะที่บ้านเราทักทายกันด้วยการไหว้ ของญี่ปุ่นจะเป็นการโค้งเมื่อพบหรือจากกัน ดูจากในหนังเราอาจจะคิดว่าก็แค่โค้งๆ เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วในส่วนนี้ของเค้ามีรายละเอียดอยู่ทั้งองศาการโค้ง ระยะเวลาที่ก้มโค้ง โดยขึ้นอยู่กับว่าเราโค้งในโอกาสอะไรและโค้งให้ใคร

  • การโค้งทักทาย : โค้งคำนับเพียง 15 องศา ค้างไว้เพียงแปปเดียว เป็นการทักทายแบบง่ายๆ เมื่อเจอคนรู้จัก หรือเพื่อนร่วมงานเป็นต้น
  • การโค้งเคารพ : โค้งคำนับประมาณ 30 องศา เป็นการโค้งเมื่อเราต้องการแสดงความเคารพ เช่น การโค้งให้กับลูกค้า เจ้านาย หรือรุ่นพี่ เป็นต้น
  • การโค้งเคารพแบบนอบน้อม : โค้งคำนับประมาณ 45 องศา แล้วค้างไว้ประมาณ 2 วินาที เป็นการโค้งแสดงความเคารพแบบนอบน้อมสำหรับผู้ที่อาวุโสหรือบุคคลที่เราเคารพมาก

 

9. อย่าลืมเว้นที่นั่งพิเศษ

13-japan-cultural-etiquette-in-8

ขนส่งสาธารณะอย่างรถเมล์ รถไฟฟ้า มักจะมีที่นั่งพิเศษสำหรับผู้หญิงมีครรภ์ เด็ก ผู้พิการ หรือคนชรา ถ้าเป็นบ้านเราก็จะนั่งกันปกติ แต่เมื่อพบบุคคลตามที่ระบุก็ลุกให้เค้านั่งตามปกติ ไม่ได้ผิดแปลกอะไร แต่ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่นเค้าจะเว้นที่นั่งไว้เลยไม่ค่อยนั่งกัน หรือถ้าใครเผลอนั่งแล้วก็ควรรีบลุกให้บุคคลเหล่านั้นเมื่อเค้าขึ้นรถมาด้วยนะ

 

10. อย่าลืมถอดรองเท้าด้วย

13-japan-cultural-etiquette-in-15

ภาพจาก http://theawesomedaily.com

สำหรับในส่วนนี้จะคล้ายกับคนไทยคือจะไม่สวมรองเท้าเมื่อเข้าตามอาคาร รวมไปถึงร้านอาหารแบบที่นั่งบนเสื่อก็จะต้องถอดรองเท้าด้วย  ต้องถอดแล้วนำไปไว้ที่วางรองเท้า โดยให้ปลายรองเท้าหันไปทางประตู ในบางครั้งเค้าก็จะมีรองเท้าแตะสำหรับสวมเดินในอาคารหรือห้องน้ำด้วย

 

11. การต่อคิวนี่ซีเรียสมากนะ

13-japan-cultural-etiquette-in-1

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ผู้คนมีระเบียบวินัยมาก โดยเฉพาะการต่อคิวของคนญี่ปุ่นที่ต่อคิวอย่างเป็นระเบียบในทุกๆ เรื่อง แม้แต่การรับของบริจาคถ้าเป็นที่อื่นๆ อาจจะมีเข้าไปฉกชิงแย่งของกันแน่นอน แต่ถ้าเป็นญี่ปุ่น ทุกคนจะเข้าแถวเป็นระเบียบเรียบร้อยมากครับ

การแซงคิวอาจจะตั้งใจหรือไม่ ถือเป็นเรื่องใหญ่และจะถูกคนที่ต่อคิวอยู่มองแรงเอาได้ ดังนั้นก่อนเข้าใช้บริการอะไรควรสังเกตให้ดีว่าเค้ามีการเข้าคิวกันอยู่ไหม ถ้ามีก็ไปต่อคิวตามระเบียบซะ ถือว่าเป็นการให้เกียรติตัวเองและคนอื่นๆ ด้วย

 

12. ทิ้งกระดาษทิชชู่ลงในชักโครกได้เลย

13-japan-cultural-etiquette-in-5

ถ้าเวลาเข้าห้องน้ำที่บ้านเรา มักจะเห็นป้ายห้ามทิ้งกระดาษทิชชู่ลงในชักโครก เพราะอาจจะทำให้ท่ออุดตันได้ แต่ที่ญี่ปุ่นเค้าจะมีกระดาษทิชชู่ที่เอาไว้สำหรับใช้ในห้องน้ำเช็ดอุ๊จโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นกระดาษทิชชู่ที่เปื่อยง่ายเมื่อโดนน้ำแล้วแทบจะเปื่อยสลายในทันที สามารถทิ้งลงชักโครกได้เลย

 

13. ไม่ต้องโบกรถเมล์ก็ได้นะ

13-japan-cultural-etiquette-in-9

ใครที่เคยชินกับสาย 8 บ้านเราที่ต้องยืนรอที่ป้ายโบกเย้วๆ เมื่อรถเมล์มาถึง แต่ถ้าเป็นประเทศญี่ปุ่นเค้าจะแวะจอดทุกป้ายอยู่แล้ว แค่เราไปยืนให้ถูกป้ายก็พอ เพราะเค้าจะมีตารางเวลาการเดินรถอยู่แล้ว และค่อนข้างเป๊ะเลยทีเดียว ข้อมูลการใช้งานรถโดยสารเพิ่มเติม >> http://www.jnto.or.th/newsletter/local-bus/

 

ใครสนใจเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหาร เรามีบทความนี้ด้วย ไปอ่านกันได้ >> มารยาทการใช้ตะเกียบแบบชาวญี่ปุ่น มีข้อกำหนดอะไรบ้าง มาดูกัน !

 

 

Writer Profile : MangoZero Team
Blog : MangoZero Social Media : Facebook, Twitter
View all post
10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

รีวิวขนมญี่ปุ่น อร่อยถูกใจในตำนาน

สลัดทุกข์...บุกดาลัด ประเทศเวียดนาม "ปารีสแห่งตะวันออก"

เพราะเป็นญี่ปุ่นจึงใส่ใจ มาดู 12 วันประจำชาติสุดน่ารักของคนญี่ปุ่นกัน

ชวนเดินร้านเครื่องครัวสามย่านมิตรทาวน์ที่ชาว Eco ถูกใจสิ่งนี้

Tim Hortons ร้านกาแฟสัญชาติแคนาดา พร้อมเสิร์ฟความอร่อยที่สามย่านมิตรทาวน์แล้ว

พาไปดู 11 ร้านอาหารใหม่ที่ได้รางวัล MICHELIN Star ปีนี้

กินเหล้าแล้วเมา กินไมโลทาวเวอร์แล้วฟิน

กินเหล้าแล้วเมา กินไมโลทาวเวอร์แล้วฟิน

เปิดประสบการณ์ความ high ที่ lebua No.3

10 สายที่ต้องเจอเมื่อแก๊งค์เพื่อนรวมตัวเที่ยว

7 ทริครีเฟรซตัวเองเป็นคนใหม่หลังผ่านวันหยุดอันยาวนาน

7 โมเมนต์น่ารักๆ ของคุณกับคนรักที่เคยทำมาก่อน

ทำการเกษตรให้เป็นเรื่องง่าย ในคลิกเดียว ด้วยเทคโนโลยีฟาร์มอัจฉริยะจากเอไอเอส

9Q ความฉลาดในด้านต่างๆ ที่ควรมีติดตัว