category มารยาทการใช้ตะเกียบแบบชาวญี่ปุ่น มีข้อกำหนดอะไรบ้าง มาดูกัน !

Writer : moomanowww

: 8 พฤษภาคม 2560

japan-chopstick-taboo

อาหารและการรับประทานอาหารในวัฒนธรรมญี่ปุ่นนั้น ผูกพันอย่างแน่นแฟ้นกับความเชื่อเรื่องเทพเจ้าและพิธีกรรมต่างๆ ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงมีข้อกำหนดและมารยาทมากมายที่เกี่ยวกับการรับประทานอาหาร เฉพาะแค่การใช้ตะเกียบก็จำแนกออกมาได้หลายข้อเลยทีเดียว

 

การใช้ตะเกียบ

japan-chopstick-taboo-2

การจับตะเกียบ นำตะเกียบอันล่างเหน็บไว้ที่ง่ามนิ้วโป้ง แล้วขยับเฉพาะตะเกียบอันบนด้วยนิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง เหมือนกับการจับดินสอ ไม่จับตะเกียบด้วยการกำมือแบบมีด และก็ไม่ควรใช้ตะเกียบจิ้มอาหารเหมือนไม้จิ้มด้วย

ตะเกียบมีไว้ใช้คีบอาหารเข้าปากเท่านั้น ดังนั้นการเอาตะเกียบไปใช้คีบอย่างอื่นระหว่างรับประทานอาหารจึงถือว่าไม่มีมารยาท เช่น ใช้ตะเกียบคีบหรือดันจานอาหาร เอาตะเกียบไปชี้หน้าชาวบ้าน หรือแม้แต่เอาตะเกียบมาเคาะภาชนะเล่น เพราะว่ามันน่ารำคาญ

 

การวางตะเกียบ

japan-chopstick-taboo-1

หนึ่งในธรรมเนียมสำคัญของการรับประทานอาหารด้วยตะเกียบของชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก เพราะฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง The Wolverine ก็คือ อย่าปักตะเกียบลงไปบนอาหาร เว้นแต่นั่นจะเป็นอาหารที่คุณเอาไปตั้งไว้บนหิ้งบูชาเพื่อให้บรรพบุรุษที่ตายไปแล้วได้กิน เพราะมันไม่มงคลเอาซะเลย

นอกจากการปักตะเกียบแล้ว การวางตะเกียบพาดลงบนภาชนะใส่อาหาร ก็ถือว่าไม่สุภาพเช่นกัน ถ้าอย่างนั้นเมื่อเราไม่ใช้ จะเอาตะเกียบวางไว้ที่ไหนดีละ? ตามบ้าน หรือภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น ตะเกียบจะมาพร้อมกับแท่นวางตะเกียบให้เราวาง แต่สำหรับร้านเล็กๆ ที่ใช้ตะเกียบสำเร็จรูป เราก็สามารถพับซองกระดาษใส่ตะเกียบเป็นแท่นวางได้เช่นกัน

 

การส่งอาหาร

japan-chopstick-taboo-4

หลังจากฌาปนกิจศพของผู้วายชนม์แล้ว ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นจะมีพิธีการให้ญาติใช้ตะเกียบคีบอัฐิส่งต่อกันก่อนจะบรรจุลงในหลุมศพ ดังนั้นจึงถือกันว่าไม่ควรเอาวิธีเดียวกันนี้มาใช้กับอาหารการกินเพราะมันไม่เป็นมงคล หากต้องการส่งอาหารให้กัน ควรยื่นภาชนะหรือจานรองเล็กๆ ไปรับอาหารจากตะเกียบของอีกฝ่ายมากกว่า

 

การคีบอาหาร

japan-chopstick-taboo-3

ในกรณีที่รับประทานอาหารด้วยกันหลายคน ไม่ควรใช้ตะเกียบส่วนตัวคีบอาหารจากจานกลางเข้าปาก แต่ใช้ตะเกียบสำหรับแบ่งอาหารไปไว้ในจานส่วนตัวของแต่ละคนก่อน และเพื่อไม่ให้ซอสหรือน้ำซุปจากอาหารจานหนึ่งตกลงไปในอาหารจานอื่น ก็ควรจะใช้จานรองเล็กๆ รองขณะคีบอาหารด้วย

เลือกอาหารที่ต้องการให้แน่ใจแล้วจึงคีบ อย่าถือตะเกียบแกว่งวนไปวนมาอยู่เหนืออาหารขณะเลือก เพราะมันจะทำให้คนอื่นๆ ไม่สะดวกใจที่จะเลือกอาหาร เมื่อคีบออกมาแล้ว ไม่คีบกลับเข้าไปคืนที่เดิม นอกจากนั้นอย่าใช้ตะเกียบแหวกอาหารเพื่อเลือกเฉพาะวัตถุดิบที่ตัวเองชอบ นอกจากจะเป็นมารยาทการใช้ตะเกียบที่ไม่ดีแล้ว ยังเสียมารยาทต่อคนทำอาหารด้วย

 

อื่นๆ

japan-chopstick-taboo-5

มารยาทอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการใช้ตะเกียบนั้นก็ได้แก่ อย่ากัดปลายตะเกียบ อย่าเลียตะเกียบ อย่าถือตะเกียบและชามข้าวไว้ในมือเดียวกัน

การเอาตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้งตามร้านมาถูกันเองก็ถือว่าไม่สุภาพเช่นกัน เพราะในอดีตการเอาตะเกียบมาถูกันนั้นทำเพื่อลบเสี้ยนไม้ แต่ตะเกียบคุณภาพดีๆ ในปัจจุบันนั้นไม่ได้มีเสี้ยนไม้ที่ถึงกับเป็นปัญหาต่อการกินอีกแล้ว การเอาตะเกียบมาถูกันจึงเป็นเหมือนการดูถูกว่าร้านนั้นใช้ตะเกียบถูกๆ ไม่มีคุณภาพ

 

ตะเกียบถือเป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้รับประทานอาหารในวัฒนธรรมญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นจึงให้ความสำคัญกับตะเกียบมาก หลายคนจะมีตะเกียบส่วนตัวที่พกติดตัวไว้ใช้เวลาไปรับประทานอาหารตามที่ต่างๆ ด้วย การซื้อตะเกียบให้ใครสักคนเป็นของขวัญอาจหมายถึงอยากจะอยู่ด้วยกันไปนานๆ อีกต่างหาก ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียมารยาทเมื่อมีโอกาสรับประทานอาหารกับชาวญี่ปุ่น ก็อย่าลืมใส่ใจตะเกียบให้มากๆ นะครับ

ภาพและข้อมูล – irasutoya

Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post
10 ร้านของกินน่ารัก ที่ห้ามพลาดใน Tokyo

10 ร้านของกินน่ารัก ที่ห้ามพลาดใน Tokyo

รีวิว Roasted Marshmallow Chocolate Cheesetart เมนูใหม่ จาก Pablo


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save