category รวม 15 เพลงการ์ตูนญี่ปุ่นสุดคลาสสิคที่สามารถดำน้ำร้องตามได้ทันที

Writer : Sam Ponsan

: 8 สิงหาคม 2560


เพราะเราทุกคนล้วนแล้วแต่เติบโตมาโดยมีการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นเพื่อนในวัยเด็กกันทั้งนั้น และไม่ใช่แค่การ์ตูนเท่านั้นที่เรานึกถึง แต่เพลงการ์ตูนทั้งหลายก็เป็นหนึ่งในความทรงจำชั้นเลิศที่ได้ยินเมื่อไหร่สมองก็พร้อมที่จะเปิดลิ้นชักความทรงจำของเราแล้วพาย้อนกลับไปวัยเด็กอีกครั้ง 

แล้วเพลงการ์ตูนในวัยเด็กของเรามีเรื่องอะไรบ้างที่ทุกคนแทบจะร้องตาม (แบบดำน้ำ) ได้แม้ได้ยินแค่เสียงอินโทร เรามาดูกันว่า 10 เพลงนี้คุณดำน้ำตามได้ไหม

Dragon Ball – Chala head Chala

สุดยอดอภิมหาอมตะเพลงอนิเมะที่ขึ้นอินโทรมาปุ๊บ ร้องกันได้แน่นอน และท่อนฮุคก็น่าจะพอดำน้ำกันได้ไม่ยากเท่าไหร่ เพลงอนิเมะนี้ร้องโดยฮิโรโนบุ คาเงยาม่า เจ้าพ่อเพลงอนิเมะที่ร้องเพลงไหน เพลงนั้นก็ฮิตระเบิด

แนวทางดำน้ำ : ชาลา เฮดชาลา นามินะโมะคิเตโคนิอูยา เฮโนะเฮโนะคาปาาา

ฟังกันเต็มๆ 

Digimon Adventure – Butterfly

อนิเมะที่ทำเอาน้ำตาซึมในตอนจบ และความสนุกของอนิเมะเรื่องนี้คือการลุ้นไปกับการต่อสู้ของเด็กผู้เลือกทั้ง 7 ในโลกดิจิตอล กับคู่หูดิจิม่อนซึ่งแปลงร่างได้ ส่วนเพลงเปิดนั้นถูกเอามาแปลงเป็นเวอร์ชั่นไทยชื่อเพลง ‘ปีกรัก’ น่าเสียดายที่ ‘วาดะ โคจิ’ นักร้องเพลงนี้เสียชีวิตไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

แนวทางดำน้ำ : มุเคนไท นายูเมโนะนาโทโอ ดาริโมะไนโยโนคาชะ โซวาโจวโนะชิอิ โอโมนิโมโนโซนะเก็ตซะจิเนะยูเมะโม

ฟังกันเต็มๆ 

 

Doraemon – Doraemon no Uta

อภิมหาอมตะยอดการ์ตูนตลอดกาลที่สนุกมาๆ และถ้าสังเกตดูอย่างลึกซึ้งโดราเอม่อนคือการ์ตูนที่แทรกสาระไว้ในเนื้อเรื่องอย่างที่เราไม่คิดมาก่อน รวมไปถึงจินตนาการบางอย่างในของวิเศษของโดราเอม่อน ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงแล้ว ปัจจุบันโดราเอม่อนยังเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ก็ดูดี เพลงเปิดที่ชื่อว่า “โดราเอม่อน” ก็ยังอมตะตลอดกาล

แนวทางดำน้ำ :  โซระวาจิยู โนบิตะอินะ (ไฮอะจิกูต้า) อัง อัง อัง โดเตโมดะ อิซึกิ โดราเอม่อน อือออ

ฟังกันเต็มๆ 

Neon Genesis Evangelion – A Cruel Angel’s Thesis

การ์ตูนแนวแอคชั่นไซไฟโคตรฮิตอีกหนึ่งเรื่องที่เนื้อเรื่องสนุกชวนติดตามว่าด้วยเรื่องการต่อสู้ของคน กับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าเทวทูต ซึ่งเป้าหมายคือจะมาล้างโลก และคนก็ต้องสร้างชีวจักรกล (จริงๆ คือคนตัวใหญ่ใส่เกราะ) ไปสู้กับสาวกของพระเจ้า

นับเป็นการ์ตูนสายหุ่นยนต์ที่เนื้อเรื่องแตกต่างจากการ์ตูนสายเดียวกันในยุคนั้นเลย ปัจจุบันนี้มีการนำเนื้อเดิมมาปัดฝุ่นปรับเปลี่ยนและวาดใหม่ทำเป็นอนิเมะฉายในโรงภาพยนตร์ และยังไม่จบ

แนวทางดำน้ำ : ซาอูโกะกู นาเดะชิเนะเซะเตะ มาโนเมกา นางายางาะจิโนชิทะซึ โอโทบาชิ นิวะสินะบัตซึเนะ โอโมอินะ มูนางิโนะนารา โอโนโซระ โมราเตนะอิคายาคุ โชโอเซเระ มูชิโนะ นานิงาเระ

ฟังกันเต็มๆ 

 

Iron Leaguer – Limitless Mission (Kagirinaki Shimei)

อนิเมะชั่นหุ่นยนต์แนวกีฬาเรื่องแรกที่โคตรสนุกมากๆ ฉายครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2540 เป็นการ์ตูนสายหลักที่เน้นเรื่องมิตรภาพ การต่อสู้ และธรรมชนะอธรรม ครบสูตรการ์ตูนเด็กผู้ชาย หุ่นยนต์ตัวเอกที่เราจดจำได้ก็คือหุ่นยนต์เบสบอลแม็กนั่มเอส

หุ่นยนต์นักฟุตบอลบอลมาร์วินดี้ หุ่นยนต์ฮอคกี้จูทาโร่ หุ่นยนต์นักอเมริกันฟุตบอลบูส์อาร์มเมอร์ หุ่นยนต์บาสท็อปจอย สารพัดหุนยนต์กีฬา (แต่กีฬาหลักที่แข่งคือฟุตบอล…เอ้า จะโชว์ความหลากหลายทำไม) ส่วนเพลงเปิดก็สนุกมาก ร้องตามได้กันเป็นแถว แน่นอนร้องไม่ถูกหรอก

แนวทางดำน้ำ : โซโนะเซนิ โยมิซาวะเซ็น อิโนะจิโนะคาเคะ อะซุมิมาเซะ ยูเมะโทเอโว เอออน ลีคกา

ฟังกันเต็มๆ 

 

Matchless Raijin-Oh – Dream Shift

อนิเมชั่นที่ฉายทางช่อง 9 เมื่อ 20 ปีก่อนใช้ชื่อว่า ‘ขบวนการไรจินโอ’ การ์ตูนเรื่องนี้เอาใจเด็กประถมโดยเฉพาะเนื่องจากเรื่องราวเกิดขึ้นที่โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งจู่ๆ มีหุ่นยนต์มาแฝงอยู่ในโรงเรียน และนักเรียนชั้น ป.5 ห้องหนึ่งก็กลายเป็นผู้ถูกเลือกทั้งห้องให้บังคับหุ่นสามตัวต่อสู้กับวายร้าย

ความพีคของการ์ตูนเรื่องนี้คือหุ่นยนต์ซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ ของโรงเรียน ทำเอาเด็กประถมยุคนั้นฝันว่าโรงเรียนเรามีหุ่นยนต์แฝงอยู่ด้วย ส่วนเพลงประกอบก็ติดหูแม้จะผ่านมานานแล้วก็ตาม

แนวทางดำน้ำ : ฮิโตริ จา นาอิซะ คูจิเคโซ นา โทกิวะ ทาทาเทอู ยูกิโอ ซาซาเอเท อะเทอุโย มิราอิวา อิซึโม โบคูเร เด ฮีโร่ ยูเมมิรู วาการา วะ เซไซอิ ทูเทกิ ไรจินโอ

ฟังเต็มๆ 

 

Slump Dunk – Kimi Ga Suki Da To Sakebitai

การ์ตูนกีฬาที่ทำให้เด็กหลายคนมีแรงบันดาลใจอยากจะเล่นบาสแบบ ‘ซากูระงิ ฮานามิจิ’  ดูบ้างเพราะการ์ตูนเรื่องนี้ตัวเอกห่วยแตกด้านฝีมือบาสมาก และเป็นอันธพาลคนหนึ่ง แต่มีดีแค่ตัวสูงเท่านั้นแล้วโค้ชของทีมให้โอกาส

สแลมป์ดังค์ฉายทางช่อง 9 และมีหนังสือการ์ตูนขายพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เชั่น เพลงการ์ตูนเรื่องนี้คือหนึ่งในเพลงคลาสสิคที่ได้ฟังในรายการ ‘โลกของเด็ก’ น้าต๋อย เซมเบ้

แนวทางดำน้ำ : คิมิ กะ ซูกิ ดะโต้ ซากาบิไต อะชิตะ โว คาเอเต้ มิโยว คูริสุอิเต โทคิ โว โบชิโควาเซตาอิ คิมิ กา ซุกิ ดาโต้ ซาเกบิไท ซูกิ ฟูมิดาโซ โซโน อะซึอิ โอโมอิโว อูเคโทเมเท โฮชิอิ

ฟังกันเต็มๆ 

Magic Knight Rayearth – Yuzurenai Negai

การ์ตูนต่อสู้ที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิงวาดโดยทีมนักวาดที่ใช้ชื่อว่า Camp เมจิกไนท์ เรย์เอิร์ท เกิดมาในยุคเดียวกับเซลเลอร์มูน ดังนั้นตัวเอกจึงเป็นนักสู้ผู้หญิงทั้งหมด เนื้อเรื่องว่าด้วยเด็กนักเรียนสามคนหลงเข้าไปในโลกเวทมนต์ในฐานะอัศวินผู้ถูกเลือก

พวกเธอมากอบกู้สถานการณ์ความวิบัติบางอย่างตามสไตล์ ตอนแรกก็สู้กันอยู่ดีๆ ตอนหลังมีหุ่ยนต์โผล่มาด้วย เฮ้ย! ผิดขนบการ์ตูนแนวนี้มากๆ แต่เท่ได้ใจทั้งชาย และหญิง

แนวทางดำน้ำ : โทมา รานาอิ มินะโย เนสะอิเคเช ยูซูเรนาอิ เนดาโย ดาอิมะเจ อิโรนาเซนาอิ  โคโคโรโนะ ชิซุ  ฮิคารินิ คาซาโซ

ฟังกันเต็มๆ 

Sailor moon – Moonlight Densetsu

อีกหนึ่งตำนานของการ์ตูนเด็กผู้หญิงและเรียกได้ว่าเป็นผู้เปิดตำนานการ์ตูนต่อสู้ที่มีผู้หญิงเป็นตัวเอกเลยก็ว่าได้ เซเลอร์มูน ว่าด้วยนักเรียกมัธยมปลาย 5 คนที่ได้พลังจากต่างดาวให้กลายร่างเป็นอัศวินเซเลอร์

แต่ละคนจะมีพลังตามดวงดาวนางเอกชื่อว่า ซึกิโนะ อุซางิ เวลาเปิดตัวคำพูดประจำตัวก็คือ “ตัวแทนแห่งดวงจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง…” เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่เพลงธีมขึ้นปุ๊บ ร้องตามได้เลย

แนวทางดำน้ำ : ซึกิโนะฮิ ฮิคารินิ มิชิบิคาเระ นันโด โมะ เมกูริอาอุ เซอิซาโน มาตา ทากิ ซาโซเระ อูอานาอู โคอิโค โนอูเอะ โอนาจิคานิ นิ อูราเมทาโอ อิมะสึรึ โรมาอุซึ

ฟังกันเต็มๆ 

One Piece – We Are 

การ์ตูนอีกหนึ่งเรื่องที่เป็นตำนานได้แน่นอนซึ่งวันพีซ นั้นเนื้อเรื่องว่าด้วยการผจญภัยของกลุ่มโจรสลัดวัยรุ่นชื่อกลุ่ม ‘โจรสลัดหมวกฟาง’ นำโดย ‘มังกี้ ดี ลูฟี่’ ความสนุกของการ์ตูนเรื่องนี้คือตัวละครหลายตัวมีความสามารถพิเศษที่ได้มาจากการกินผลปีศาจ

แต่ละผลมีความสามารถที่หลากหลาย ตอนนี้เห็นว่าเนื้อเรื่องเดินทางมาครึ่งหนึ่งแล้ว…ครึ่งหนึ่งที่ว่านั้นก็ผ่านไป 20 ปีเท่านั้นเอง สำหรับเพลงอนิเมะวันพีซนั้นคึกคักสนุกตามสไตล์เพลงอนิเมะที่ต้องดังแน่ๆ ควรมี

แนวทางดำน้ำ : ไออิเคโด ยูเมโว คาสิมาคึเดะ ซามาชิโมโน คาซึชิ นิ อุคุโนะซา

ฟังกันเต็มๆ 

Saint Seiya – Pegasus Fantasy 

การ์ตูนในตำนานอีกหนึ่งเรื่องของเด็กผู้ชายที่นำเอาจักราศีมาเป็นชุดเกราะสวมใส่แล้วตีกัน พระเอกชื่อว่าเซย่า ในยุคนั้นมีการ์ตูนที่ใช้ชุดเกราะหลายเรื่องแต่ถ้าฮิตๆ เลยก็ต้องเรื่องนี้

ส่วนเพลงประกอบนั้นร้องโดยคนร้องและทำเพลงเป็นวงดนตรีชื่อ ‘Make-Up’ ซึ่งวงนี้ดังเพราะเล่นเพลงประกอบอนิเมชั่นเรื่องนี้แหละ

แนวทางดำน้ำ :  เปกาซัสสึ แฟนตาซี โซโยชิยูเมทาอิวา ดาเรโมอูมาเระ ดาเรโมโคโนโนะ ซึบาสะลาคาอา เซ็นเซย่า โชโอเน อูนามิวา เซ็นเซาย่า อาชิตาโนะยูชา โอโอเย เซ็นเซย่า เปกาซัสซึโนะโยนี เซ็นเซยา อีมาคึโซ ฮามาทาเค

ฟังกันเต็มๆ 

Saint Seiya OP – Soldier Dream

ต่อด้วยเพลงที่สองไปเลยกับ เปกาซัส แฟนตาเซีย คราวนี้ร้องโดย ‘ฮิโรโนบุ คาเงะยาม่า’ เจ้าเดิม ด้วยน้ำเสียงที่มีเอกลักษณ์ฟังแล้วฮึกเหิมพลังคอสโมวพลุ่งพล่านแล้ววว

แนวทางดำน้ำ : เซ็นเซย่า เซย่า เมกะซึนิ โนะเวโอวา เคดาคาอิโวะ ยูซึอิซึอิ เซ็นเซาย่า ซึบาสะวา เทอูโอโคทะเทอู เออาเทเอ นะชิโทโนโยนิ

Rurouni Kenshin – Sobakasu

ชื่อไทยของการ์ตูนเรื่องนี้คือซามูไรพเนจร ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ C-Kids และมีอนิเมะชั่นฉายทางช่อง 7 ตอนเช้า (จำไม่ได้ว่าทุกวันอะไร)

เพลงการ์ตูนนี้ร้องโดยวง judy and mary วงร็อคญี่ปุ่นที่มีนักร้องนำเป็นผู้หญิง ซึ่งคนร้องชื่อว่า ‘ยูกิ อิโซระ’ ปัจจุบันนี้เธอลาออกจากวงไปแล้วเพื่อมีครอบครัว

แนวทางดำน้ำ : โอมาอิเนะวา อิซึ ยามิโนมิทาเคะโว โซเมทาเคยาโนโอวาวาซึซึโนะ โออุโทอิวะ เซซึ นามิเนะโอทาเคโอ โยเมนาอาวะนิโนะ

ฟังกันเต็มๆ 

Chibi Maruko – Full of Dreams

“ฝันแล้วก็อยากจะฝันอีก อยากชวนเธอไปเดินอยู่ในความฝันแล้วพากันไป คิดแล้วก็หยิบเอาเสื้อใหม่ ใส่เจ้าตัวสวยไปแล้วก็ออกไปเดินเชย ฝอยกันให้ฟุ้ง…”

นี่คือเนื้อร้องไทยของเพลงเปิดการ์ตูนเรื่อง ‘มารูโกะ’ ซึ่งฉายตอนเย็นทางช่องสามก่อนอิคคิวซังมา ซึ่งเด็กไทยร้องตามกันได้เกือบหมด แต่เวอร์ชั่นญี่ปุ่นนี่ร้องยังไงล่ะ

แนวทางดำน้ำ : ทาดาจิโนะโคตาวะ ชิซึคาจิ ยูเมนิโนะโคตาวะ เมะอิปานิ อิมัสซึโอซาระนิ คิโนะเนะเตะ โทโมดาจิ โนะคาเซนิ ยูโกโนะโยว

ฟังกันเต็มๆ 

Crayon Chinjung – Ora wa Ninki Mono

“ฮัลโหล สวัสดี กระพ้มนี่จะบอกว่าวันนี้ ผมมีความสุข ผมนั้นมีความสุขไม่เคยจะทุกข์มันสนุกกว่าเขาโอ้ะ โอ้ะ โอ้ะ โอย” คือเนื้อเรื่องเพลงไทยของการ์ตูนเรื่องนี้ซึ่งตอนนั้นชินจัง เป็นการ์ตูนที่ฉายทางช่องสามเหมือนกับมารุโกะ

แล้วจู่ๆ นึกยังไงไม่รู้ช่องสาม เอาเพลงการ์ตูนญี่ปุ่นสองเรื่องนี้ไปแปลงเป็นไทย ซึ่งก็ได้ผลคนติดหูเลย ส่วนเวอร์ชั่นออริจินัลจริงๆ นั้น ร้องยังไง นี่เลยเดี๋ยวพาดำน้ำ

แนวทางดำน้ำ :ฟันนี่ ฟันนี่ คึฟันนี่คึมิน อะนิตาวาเทรุ โอลาวาซุโคอิไซ ไซอิคึดะโว โวโอโอ้ โอ

ฟังกันเต็มๆ 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ย้อนวัยไปกับ “มารุโกะจัง” การ์ตูนน่ารักที่ครองใจคนทุกวัย

ย้อนวัยไปกับ “มารุโกะจัง” การ์ตูนน่ารักที่ครองใจคนทุกวัย

แกะศัพท์พื้นฐานในภาษามินเนี่ยน ฉบับมนุษย์หัดพูด

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

ชวนรู้จัก “Moppu” ลูกหมีขาวสุดน่ารัก คาแรคเตอร์ใหม่จาก Sanrio

ทายชื่อการ์ตูนจาก 10 เพลงการ์ตูนญี่ปุ่นยุค 90s ตอบได้ไหมว่าจากเรื่องอะไร

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

ย้อนอายุกับ 7 เพลงประกอบละครในตำนาน ที่ต่อให้เหลือแค่ดนตรีก็ร้องตามได้!

ย้อนอายุกับ 7 เพลงประกอบละครในตำนาน ที่ต่อให้เหลือแค่ดนตรีก็ร้องตามได้!

รู้จักกับ “Produce48” รายการเฟ้นหาไอดอลญี่ปุ่น-เกาหลี ที่ต่อยอดจาก Produce101

พาชมโต๊ะทำงานของ 18 นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง วันพีซ, ไททัน, นารุโตะ, โดราเอมอน

6 ฉากยอดฮิตที่พลาดไม่ได้ในละครไทย ยังไงต้องมี

เปิดตัว POKEMON Detective Pikachu ภาพยนตร์ POKEMON เรื่องแรกที่ใช้คนแสดง

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

กว่าจะมาเป็นการ์ตูนเจ้าฟองน้ำ SpongeBob Squarepants ขวัญใจคนทั้งโลก