FUN FACT น่ารู้ : ทำความรู้จัก (Baby) Groot ตัวละครสุดคิวท์ ชวนตกหลุมรัก

Writer : Hanachan

: 11 สิงหาคม 2565

FUN FACT น่ารู้ : ทำความรู้จัก (Baby) Groot ตัวละครสุดคิวท์ ชวนตกหลุมรัก 

เรียกได้ว่าน่ารักจนใจละลาย สำหรับหนึ่งตัวละครจากจักรวาลของ Marvel อย่าง Groot รุ่นจิ๋ว หรือ Baby Groot ขวัญใจแฟนๆ ทั้งหลาย จอมโจรขโมยซีนใน Guardians of the Galaxy ทั้งภาคแรกและภาคสอง 

ซึ่งในตอนนี้ก็ได้มีแอนิเมชันซีรีส์ขนาด 5 ตอนจบสั้นๆ ของเจ้ากรู้ท “I Am Groot” ลงจอ Disney+ Hotstar เป็นที่เรียบร้อยแล้ว~ โดยซีรีส์จะบอกเล่าเรื่องราวการผจญภัยของมนุษย์ต้นไม้ตัวน้อยในดาวต่างๆ ไปกับผองเพื่อนในจักรวาล แถมอาจเป็นเรื่องราวบน Planet-Xบ้านเกิดของตัวละครสุดเท่และน่ารักนี้อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ การปรากฏตัวของกรู้ทใน Guardians of the Galaxy ก็ถือเป็นการปูและทำให้ทุกคนได้รู้พื้นเพของคุณกรู้ทอยู่พอประมาณ แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่า ก่อนจะมาเป็นฮีโร่ ครั้งหนึ่ง Groot เคยปรากฏตัวในฐานะวายร้ายจาก Tales to Astonish #13 ในปี 1960 ซึ่งแอดก็เกิดไม่ทันเหมือนกัน.. 

และแน่นอนว่า Mango Zero ไม่พลาดไปเก็บเกร็ดน่ารู้ เกี่ยวกับตัวละครดังทั้งที่มา, พลัง, บทบาทไปจนถึงความประทับใจจากผู้สร้างมาฝากทุกคนกันด้วยยย! 

จะมีอะไรบ้าง ตามมาดู แล้วตะโกนว่า “I Am Groot” ไปพร้อมกัน~ 

เป็นสิ่งมีชีวิตหนึ่งจากดาว Planet X  

ไม่ว่าจะเป็น Groot จิ๋วหรือ Groot ใหญ่ ตัวละครนี้ก็นับเป็นมนุษย์ต้นไม้ หรือสิ่งมีชีวิตหนึ่งบนดาว Planet X จัดอยู่ในเผ่าพันธุ์ต้นไม้ ซึ่ง Groot จะสนิทสนมกับเหล่ากระรอกในดาวนั้น และมีนิสัยรักสันโดษ และจิตใจที่อ่อนโยน แต่ครั้งหนึ่ง Groot ได้เห็นน้อนกระรอกถูกวัยรุ่นในเผ่าพันธุ์เดียวกันทำร้าย จึงได้ปกป้องด้วยการโจมตีพวกเดียวกันไป 

แต่อีกฝั่งก็ไม่ยอมจบง่ายๆ มารังแกกระรอกอีกครั้ง ทำให้ Groot ปรี๊ดแตก สวมบบทนักฆ่า อาละวาดจนวัยรุ่นเหล่านั้น ต้องตายไปถึง 3 คน จึงเป็นสาเหตุที่ Groot ถูก ARBOR MASTER เนรเทศออกจากดาวเกิดเมืองนอน และท่องจักรวาลไปพบกับคู่หูคู่ใจอย่าง Rocket Raccoon 

สำหรับ Planet-X ก็ไม่เคยปรากฏในจักรวาล MCU แต่ดูเหมือนว่าในซีรีส์ I Am Groot จะพาเจ้าตัวจิ๋วกลับสู่บ้านเกิดของเขาอีกครั้ง 

เดิมที Groot เคยปรากฏตัวในฐานะวายร้าย Tales to Astonish #13 ปี 1960

ก่อนจะมาเป็นเวอร์ชั่นที่น่าเอ็นดูขนาดนี้ Groot ปรากฏตัวครั้งแรกใน Tales to Astonish #13 ช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี 1960 แถมไม่ใช่ฮีโร่ แต่เป็นวายร้ายที่พยายามจะจับตัวมนุษย์ไปทดลอง และยังเคยเป็นหนึ่งในตัวละครปีศาจจากการ์ตูนสยองขวัญอีกด้วย 

ก่อนจะถูกแนะนำในแบบฉบับฮีโร่เมื่อปี 2006 และหนังสือการ์ตูน Annihilation conquest ท้ายที่สุดก็มาโผล่ในเรื่อง ภาพยนต์เรื่อง Guardians of the Galaxy ในบทบาทที่น่าประทับใจ

การเสียสละอย่างยิ่งใหญ่ใน GOTG กลายเป็น Baby Groot ที่ทุกคนรักในทุกวันนี้

Spoiler Alert!!

อย่างที่ทุกคนรู้กันกับซีนประทับใจ (และเสียน้ำตา) ในหนัง Guardians of the Galaxy ภาคแรก เมื่อ Groot ผู้แข็งแกร่งได้เสียสละชีวิตเพื่อช่วยเพื่อนร่วมทีมในเหตุการณ์ Annihilation ซึ่งเจมส์ กันก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่ากรู้ทใน Vol.1 ได้จากไปอย่างสง่างาม ส่วนน้อนจิ๋วที่เกิดขึ้นมา ก็มาจากซากของตนเก่านั่นเอง แต่ไม่มีความทรงจำของตัวเก่าเหลืออยู่ ขณะที่ผู้พากย์เสียงยังเป็นคนเดิม นั่นก็คือพี่วิน ดีเซลจากหนังครอบครัว Fast and Furious นั่นเอง 

ในภาษาดัตช์ Groot แปลว่า “ใหญ่”

เรื่องน่ารู้อีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจ เมื่อทางฝั่งภาษาดัตช์ แอฟริกา และเฟลมิช คำว่า Groot อาจถูกแปลได้ว่า “ใหญ่” ซึ่งมีความนัยแฝงถึงรูปร่างและความยิ่งใหญ่มากกว่าการแนะนำตัวสไตล์ Groot ในทางกลับกันหากเราลองจินตนาการดู หากเราแปลประโยคของกรู้ทว่า “ฉันตัวใหญ่” ทุกครั้งที่ดู ก็ตลกอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน 😂

Groot (voiced by Vin Diesel) in Marvel Studios’ I AM GROOT exclusively on Disney+. © 2022 MARVEL.

Groot เจ้าอารมณ์กว่าที่คิด 

แม้เจ้า Baby Groot จะเต็มไปด้วยความตะมุตะมิน่ารักที่พูดได้เพียง 1 ประโยคอย่าง “I Am Groot” แต่หารู้ไม่ว่าเขาเจ้าอารมณ์เป็นไหนๆ ซึ่งเรื่องนี้ก็การันตีโดย James Gunn โปรดิวเซอร์ในซีรีส์ที่ได้เผยความในใจว่า.. 

“เจ้า Groot จิ๋วน่ารักสุดๆ ก็จริง แต่เขาเจ้าอารมณ์มากกว่า Groot รุ่นใหญ่เสียอีก” 

Groot (voiced by Vin Diesel) in Marvel Studios’ I AM GROOT exclusively on Disney+. © 2022 MARVEL.

ตัวจิ๋วพลังแจ๋ว

ไม่ว่าจะตัวเล็กหรือตัวใหญ่ แต่พลังหลักๆ ของ Groot ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพยนตร์ก็คงจะพอเห็นกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ดูดซับไม้เป็นพลังและอาหาร สร้างเกราะป้องกันทั้งไฟ ของมีคมต่างๆ, Chlorokinesis ควบคุมต้นไม้, ขยายร่าง เหยียดแขนขา เต้นดุ๊กดิ๊กเป็นเจ้านายตัวน้อย 

นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแรง ทนทาน, Cellular regeneration การงอกใหม่จากส่วนต่างๆ (แต่ต้องใช้เวลาเติบโต) ที่สำคัญแม้จะพูดได้ประโยคเดียว แต่ Groot ก็ฉลาดมากและเข้าใจวิทยาศาสตร์หลายแขนง 

Groot (voiced by Vin Diesel) in Marvel Studios’ I AM GROOT exclusively on Disney+. © 2022 MARVEL.

Baby Groot เป็นทูตวันคุ้มครองโลกอย่างไม่เป็นทางการจาก Marvel

นอกจากความดุ๊กดิ๊กของน้อน Baby Groot ถือเป็นทูตวันคุ้มครองโลกอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่ง Marvel ให้คำนิยามว่าน้อนเป็น “ต้นไม้อันดับต้น ๆ ของกาแล็กซี่” และได้ร่วมมือกับ Disney Conservation Fund และ Nature Conservancy เพื่อปลูกต้นไม้ทุกครั้งที่แฮชแท็ก #GrootDanceBomb ปรากฏบนโซเชียลมีเดีย

“Baby Groot เป็นที่รักของแฟนๆ ไม่เพียงแค่ความน่ารัก แต่เพราะเขาไม่สมบูรณ์แบบ ไม่สมบูรณ์แบบในแบบที่ทุกคนเคยเป็น เหมือนที่เราล้วนเคยเป็นเด็กกันทั้งนั้น มันสนุกที่ได้เห็น Groot ลองทำสิ่งต่างๆ สนุกที่ได้เห็นความผิดพลาด แต่มันจะสนุกยิ่งกว่าถ้าได้เห็น Groot ประสบความสำเร็จ” – Brad Winderbaum (Executive Producers) 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Screenrant, VOTESHELF, delawareonline, Bangkok Comic Con

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

7 Event น่าสนใจตลอดเดือนกุมภาพันธ์
 2017


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save