category 23 หนังสือใหม่ ที่อยากชวนทุกคนไปอ่านที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23

Writer : minn.una

: 20 ตุลาคม 2561

จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 23 แล้วสำหรับงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ โดยในปีนี้มาในธีม “อ่านออกเสียง” และยังคงจัดอยู่ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 17 ต.ค. ถึง 28 ต.ค. 61 ในปีนี้เราได้คัดหนังสือออกใหม่ที่น่าสนใจ อ่านง่าย มาชวนทุกคนอ่าน ไปดูกันเลยจ้า

#ทีมขี้เกียจ

ผู้เขียนทีปกร วุฒิพิทยามงคล

บูธ : Salmon Books Y11

ราคา : 276 บาท

เอาใจคนขี้เกียจด้วยคู่มือการขี้เกียจให้เกิดประโยชน์จาก แชมป์ ทีปกร เล่มนี้เป็นรวมเล่มการ์ตูน 4 ช่อง และบทความสั้นๆ (ไม่ต้องกลัวว่าจะขี้เกียจอ่าน!) เกี่ยวกับเรื่องราวความขี้เกียจในชีวิตประจำวันที่ใครๆ ก็เคยเป็น แต่แล้วเราจะใช้ชีวิตอย่างไรให้เกิดหนทางไปสู่ความขี้เกียจได้อย่างสบายใจ คู่มือเล่มนี้ก็มีคำตอบให้ด้วย!!

บ้านที่อยู่ในบ้าน

ผู้เขียน : โตมร ศุขปรีชา

บูธ : Salmon Books Y11

ราคา : 140 บาท

ชวนค้นหาความหมายของ “บ้าน” ผ่านปลายปากกาของ โตมร ศุขปรีชา เรื่องราวที่เผยทุกความรู้สึก ทั้งสุข เศร้า เหงา และความทรงจำจากทุกตารางนิ้วภายใน “บ้าน” สถานที่ที่ว่าไม่ว่าเราจะออกไปใช้ชีวิตบนโลกภายนอกมาอย่างไร สุดท้ายแล้วก็จะกลับมาที่นี่

“จริงไหมว่าโซฟาที่อ่อนยวบมักเป็นที่รวบรวมความรู้สึกของผู้เป็นเจ้าของ ลมหนาวที่พัดผ่านห้องนอน มักหอบความทรงจำอันแสนอบอุ่นมาฝาก สวนดอกไม้ที่บรรจงตัดแต่ง ห้องใต้ดินที่เก็บงำความพิศวง หรือชั้นเก็บหนังสือบอกเล่าลักษณะนิสัยเจ้าของได้ แล้วบ้านที่เราตามหา เป็นบ้านที่เห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน หรือเป็นบ้านที่อยู่ภายในรอวันให้เราพบเจอ?”

In Relation Shit

ผู้เขียนพี่เพลีย

บูธ : Bun Books Y11

ราคา : 213 บาท

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยออกหนังสือเล่มแรกกับ Salmon Books มาแล้วอย่าง “#เรียนหมอหนักมาก” ในงานหนังสือรอบนี้ พี่เพลียก็ส่งเรื่องราวสุดฮามาให้เราได้อ่านกันอีกแล้ว “In Relation Shit” เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ผ่านๆ มาในชีวิตของ “พี่เพลีย” ที่จะทำให้เรารู้ว่า เรื่องราวความสัมพันธ์ที่พังไม่เป็นท่าและเคยทำให้เราร้องไห้ฟูมฟายในอดีต เมื่อเรามองย้อนกลับไปในปัจจุบัน มันอาจจะเป็นแค่เรื่องตลกเรื่องหนึ่งก็ได้

Call Me Oppa

ผู้เขียนปรุงโอปป้า

บูธ : BANLUESARN X08

ราคา : 179 บาท

พาไปสัมผัสเรื่องราวประสบการณ์การทำงานของพี่ปรุง หรือ “ปรุงโอปป้า” คนไทยคนแรกที่ได้ทำงานในบริษัทท็อป 3 ด้านความบันเทิงของเกาหลี อย่าง sm entertainment โดยพี่ปรุงจะเผยเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรมของเกาหลีใต้ ความสนุกสนาน และความโหดหินที่ได้เจอ และแน่นอนว่าหนังสือเล่มนี้จะไม่เหมือนกับหนังสือพาเที่ยวเกาหลีแบบที่ทุกคนเคยอ่านมา

ให้โลกถล่มลงมา I

ผู้เขียน : องอาจ ชัยชาญชีพ

บูธ : เป็ดเต่าควาย G01

ราคา : 185 บาท

เรื่องราวของ ‘ป้าแป๋ว’ หญิงชราที่เริ่มต้นอาชีพในวัยสาวด้วยการเป็นนักเขียนนวนิยายฆาตกรรมซ่อนเงื่อน ก่อนชีวิตพลิกผันกลายมาเป็นนักเขียนการ์ตูนชื่อดังอยู่กว่า 30 ปี จากนั้นเธอก็หายเงียบไปจากวงการนับ 10 ปีอย่างไม่มีใครทราบสาเหตุ ก่อนที่จะกลับมาเริ่มเขียนการ์ตูนอีกครั้งในวัย 70 ปี พร้อมๆ ไปกับการวางแผนถล่มโลกให้เป็นผุยผง

HOME  เดินทางกลับบ้าน

ผู้เขียน : นิ้วกลม

บูธ : KOOB D02

ราคา : 195 บาท

หนึ่งในซีรีส์ KOOB underline ที่จัดทำหนังสือเป็นเล่มเล็กๆ เพื่อให้สามารถพกพาได้ง่าย โดย “เดินทางกลับบ้าน” เป็นการรวบรวมข้อความที่คัดมาแล้วจากหนังสือ “หิมาลัยไม่มีจริง” บันทึกการเดินทางสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ที่เคยวางขายก่อนหน้านี้ โดยเล่มนี้จะให้ความรู้สึกเดียวกับการอ่านเล่มต้นฉบับ ด้วยเนื้อหาที่กระชับมากยิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญของชีวิต

ผู้เขียน : นิ้วกลม

บูธ : KOOB D02

ราคา : 195 บาท

เป็นเรื่องราวของของคุณมานิต อุดมคุณธรรม เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าอย่าง PJ Jeans และพ่วงมาด้วยความเป็นผู้ป่วยโรคเส้นเลือดในสมองแตก เรื่องราวของหนังสือเล่มนี้เป็นการถอดบทเรียนของความสำเร็จ และสปิริตของคุณมานิต ที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จทั้งในด้านธุรกิจ และฟื้นจากโรคได้อีกครั้งภายในระยะเวลา 5 เดือน อะไรคือ “สิ่งสำคัญของชีวิต” สำหรับคุณมานิต เรื่องราวเหล่านี้ได้ถูกถ่ายทอดออกมาแล้วผ่านหนังสือเล่มนี้ของ “นิ้วกลม”

ยุโรปมืด

ผู้เขียน : พีรพัฒน์ ตัณฑวณิช

บูธ : a book D05

ราคา : 295 บาท

บันทึกการเดินทาง 1 เดือนใน 6 ประเทศ ที่นำมาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์ในของยุโรปตะวันออกตั้งแต่ยุคสงครามโลก ที่ไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงาม สว่างสไว อย่างที่เป็นภาพจำของใครหลายๆ คน “ยุโรปมืด” จะพาไปดูเรื่องราวดาร์กๆ ของภูมิภาคขนาดใหญ่ของโลกแห่งนี้ ที่เจาะไปตั้งแต่เรื่องการเมือง สังคม และวัฒนธรรม

ทำไมคนเยอรมันถึงรักฮิตเลอร์?

ในเล่มนี้มีคำตอบอยู่ด้วยนะ

Wall Street Journey

ผู้เขียน : บุญมนัสสวัสดี ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา

บูธ : a book D05

ราคา : 335 บาท

เป็นบันทึกการเดินทางของผู้เขียนที่หลงใหลในกราฟิตี หรือการพ่นสีบนกำแพง โดยผู้เขียนมีจุดหมายปลายทางกระจายอยู่ในหลายประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ ไทเป กูชิง-บอร์เนียว โตเกียว และปีนัง โดยการเดินทางค้นหาศิลปะพ่นกำแพงของ บุญมนัสสวัสดี ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา หรือ ‘เนิฟ’ ในครั้งนี้ เธอได้พาคุณแม่ของเธอไปด้วย ระหว่างทางจะเกิดอะไรพีกๆ ขึ้นบ้าง และทริปนี้จะพาเนิฟไปเจอกับงานศิลป์ที่เธอคาดหวังไว้หรือไม่ อย่าลืมไปตามอ่านกัน

Gulp (เอื๊อก!)

ผู้เขียน : แมรี่ โรช

ผู้แปล : จีรชาตา เอี่ยมรัศมี

บูธ : a book D05

ราคา : 275 บาท

เล่มนี้เป็นเรื่องราววิทยาศาสตร์แบบฉบับขำขัน ที่จะพาไปดูความมหัศจรรย์ของระบบทางเดินอาหารของมนุษย์ ตั้งแต่ปากไปจนถึงทวารหนัก

“มันคือเรื่องอี๋ แหวะ แหยะ กรี๊ด แต่มันคือเรื่องว้าว สุดยอด มหัศจรรย์ ที่สำคัญ มันคือเรื่องจริง…ในตัวคุณ”

ถ้าใครเคยสงสัยว่า ทำไมกรดน้ำย่อยในกระเพาะถึงไม่ย่อยกระเพาะเอง หรือถ้าวันหนึ่งเราเกิดถูกเขมือบขึ้นมา โดยมันกลืนเราลงไปทั้งตัว เราจะมีสิทธิ์รอดชีวิตไหม เล่มนี้มีคำตอบให้ทุกคนด้วย!

สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ

ผู้เขียน : วินทร์ เลียววาริณ

บูธ : วินทร์ เลียววาริณ (บจก. 113) I05

ราคา : 370 บาท

เล่มนี้นำเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ที่เคยอยู่ในบทเรียนวัยมัธยมอย่าง “สามก๊ก” มาเล่าใหม่ตามแบบฉบับของวินทร์ เลียววาริณ เท่านั้นยังไม่พอ นอกจากการใช้กลเล่ห์เพทุบายในศึกสงครามแล้ว สามก๊กของวินทร์ยังใส่ความเป็นกำลังภายในเข้าไปด้วย ทำไมสามก๊กเล่มนี้ ได้อีกหนึ่งรสชาติที่ไม่เหมือนกับที่เคยอ่านมาแน่นอน

Finding Sisu เด็ดเดี่ยวแม้โดดเดี่ยว

ผู้เขียน : Katja Pantzar

ผู้แปล : กัญญ์ชลา นาวานุเคราะห์

บูธ : openbooks H06

ราคา : 355 บาท

เรื่องราวของแนวคิด “ซิสุ” แนวคิดที่ถูกนำมาใช้ในวันที่ชีวิตตกต่ำ สิ้นหวัง และต้องการก้าวข้ามความท้าท้าย โดยเรียบเรียงเป็นนวนิยาย มีหญิงสาวอาชีพนักข่าวที่อาศัยอยู่ในประเทศฟินแลนด์เป็นตัวเดินเรื่อง โดยเธอต้องก้าวข้ามผ่านในหลายๆ จุดท้าทายของชีวิต โดยมีซิสุ เป็นเพื่อนเดินทางไปด้วย

เรื่องเล่าจากดาวอื่น

ผู้เขียน ATOMPAKON

บูธ : 10 มิลลิเมตร D12

ราคา : 205 บาท

รวม 3 เรื่องสั้น ภาพประกอบ และเนื้อหาเสียดสีสังคมเล็กๆ ที่มีคอนเซ็ปต์คือ เป็นเรื่องที่จะไม่มีทางเกิดขึ้นจริงบนโลกใบนี้ เรื่องแรก หรือดาวดวงแรก เล่าเรื่องการที่ประชากรของทั้งดาวเป็นหุ่นยนต์ เรื่องที่ 2 เป็นเรื่องที่คนรักเพศเดียวกันถูกกฎหมาย แต่ในทางกลับกัน การรักเพศตรงข้ามกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ส่วนเรื่องสุดท้าย เล่าถึงหญิงสาวคนหนึ่งที่พยายามค้นหาอะไรบางอย่างที่เป็นคำตอบของชีวิต

Story of ชไมพร

ผู้เขียน คิ้วต่ำ

บูธ : 10 มิลลิเมตร D12

ราคา : 190 บาท

เรื่องราวของเด็กหญิงชไมพร ผ่านลายเส้นและตัวอักษรของ “คิ้วต่ำ” เล่าถึงเด็กหญิงในวัยประถม 3 ที่มีรูจมูกใหญ่กว่าตาดำ และเรื่องราวในชีวิตของเธอ โดยนำเสนอในมุมมองของเด็กอายุ 10 ขวบ ที่ตั้งคำถามกับหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตของเธอ เช่น ทำไมเด็กนักเรียนถึงต้องตัดผมสั้นเท่าติ่งหู ทำไมเธอถึงโดนเพื่อนล้อเรื่องมีรูจมูกใหญ่กว่าตาดำ ซึ่งล้วนแล้วแต่เคยเป็นคำถามในวัยเด็กของเราๆ

To all the boys I’ve loved before

ผู้เขียน : Jenny Han

ผู้แปล : ปุณณารมย์

บูธ : กำมะหยี่ & เอิร์นเนส E04

ราคา : 238 บาท

เรื่องราวของลาร่า จีน เด็กสาวที่เคยเขียนจดหมายรักไว้ให้กับผู้ชาย 5 คนที่เธอชอบ แต่ความวุ่นวายก็เกิดขึ้นเมื่อจดหมายทั้งหมดของเธอถูกส่งออกไปอย่างไม่ได้ตั้งใจ เรื่องนี้นอกจากเป็นเวอร์ชันภาพยนตร์ให้ทุกคนได้ดูกันแล้ว “To all the boys I’ve loved before” ยังมีรูปแบบหนังสือให้ทุกคนได้ติดตามกันต่อในรายละเอียดที่มากยิ่งขึ้นด้วย

คิมจียอง เกิดปี 82

ผู้เขียน : โซ นัมจู

ผู้แปล : ตรองสิริ ทองคำใส

บูธ : กำมะหยี่ & เอิร์นเนส E04

ราคา : 162 บาท

เป็นวรรณกรรมแปล เล่าเรื่องราวบทบาทของผู้หญิงในประเทศเกาหลีใต้ ผ่านบันทึกชีวิตของคิม จียอง หญิงสาวที่จะพาทุกคนไปเรียนรู้ชีวิตที่อยู่ท่ามกลางความกลัว ความอ่อนล้า สับสน ตื่นตระหนก ว้าวุ่น และท้อแท้ ท่ามกลางสังคมแห่งการแข่งขันและชายเป็นใหญ่อย่างเกาหลีใต้

ยักษ์ใต้พิภพ

ผู้เขียน : Kazuto Ishiguro

ผู้แปล : นันทวัน เติมแสงสิริศักดิ์

บูธ : กำมะหยี่ & เอิร์นเนส E04

ราคา :  289 บาท

นวนิยายแฟนตาซีที่เล่าเรื่องราวของคู่ตายายชาวอังกฤษหลังยุคอาณาจักรโรมันล่มสลาย ที่เมื่ออายุมากขึ้นๆ ความทรงจำของตายายก็เริ่มจางลงเรื่อยๆ แต่แล้ววันหนึ่งพวกเขาก็คิดว่าอยากออกตามหาลูกชายที่ไม่ได้พบกันมานาน และระหว่างทางก็ได้พบกับนักรบ เด็กกำพร้า และอัศวิน ที่สุดท้ายแล้วก็มารวมกลุ่มกันเพื่อพิชิตภารกิจนางมังกรที่คุกคามผู้คนมานานและเป็นต้นเหตุที่ทำให้ความทรงจำของคู่ตายายค่อยๆ หายไป

First Man The Life of Niel A. Armstrong

ผู้เขียน : เจมส์ อาร์. แฮนเซน

ผู้แปล : ภูษนิศา เขมะเสวี

บูธ :  GYPSY K02

ราคา :  420 บาท

เรื่องราวชีวิตในแง่มุมที่ทุกคนไม่เคยได้รู้ของ นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศที่ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์คนแรกของโลก จากการสัมภาษณ์ในระยะเวลากว่า 50 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการตามความฝัน การปฏิบัติภารกิจเสี่ยงตาย มรสุมชีวิต และสิ่งที่เขาต้องแลกมาหลังจากภาพ “ความสำเร็จของมวลมนุยชาติ” หรือการเหยียบดวงจันทร์ครั้งแรกของของโลก เผยแพร่ออกไป

ตำนานอาหารโลก

ผู้เขียน : Albert Jack

ผู้แปล : พลอยแสง เอกญาติ

บูธ :  Legend Books W20

ราคา :  330 บาท

หนังสือประวัติศาสตร์แนวใหม่ที่ใช้ “อาหาร” เป็นเครื่องบันทึก เล่มนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับเมนูอาหารจานโปรดในตำนาน กว่า 160 เมนู อาทิ ซีซาร์สลัด ไอศกรีมซันเดย์ พิซซ่า ชีสเค้ก ไปดูกันว่าเบื้องหลังความอร่อยของเมนูเหล่านี้ มีเรื่องราวประวัติศาสตร์อะไรซ่อนอยู่

เก็บกระเป๋าไปดาวอังคาร

ผู้เขียน : แมรี่ โรช

ผู้แปล : สฤณี อาชวานันทกุล

บูธ :  เม่นวรรณกรรม D08

ราคา :  323 บาท

เรื่องราวขำขันแต่ได้ความรู้จาก “แมรี่ โรช” นักเขียนแนววิทยาศาตร์ ที่ในเล่มนี้เธอได้เล่าเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การบินสู่ดาวอังคารของมนุษยชาติ และการใช้ชีวิตของมนุษยอวกาศที่อยู่บนนั้น โดยเธอจะพาเราไปดูว่า มีเรื่องอะไรบ้างที่นาซาไม่ค่อยอยากให้เรารู้ เพราะขัดกับภาพจำ ‘วีรบุรุษ/วีรสตรีผู้กล้า’ ของมนุษย์อวกาศ ?

มนุษย์อวกาศกินอาหาร ขับถ่าย มีเซ็กซ์ และรับมือกับความเครียดยังไงในภาวะไร้น้ำหนัก? หาคำตอบได้ในเล่มนี้เลย

เธอและแมวตัวนั้น

ผู้เขียน : Makoto Shinki, Naruki Nagakawa

ผู้แปล : ธีราภา ธีรัตนสถิต

บูธ :  มติชน V10

ราคา :  243 บาท

ทาสแมวฟังทางนี้! เพราะเราจะพาไปอ่านรวม 4 เรื่องสั้นของหญิงสาวและแมว จาก Makoto Shinkai ผู้กำกับอนิเมะชื่อดังอย่าง “Your Name” โดยเรื่องสั้นทั้ง 4 เรื่อง เช่น หญิงสาวที่ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในเมืองใหญ่ และได้บังเอิญพบกับแมวจรจัด จึงรับมันมาเลี้ยง และพบเจอกับเรื่องที่เธอคาดไม่ถึง หรืออีกเรื่องคือ นักศึกษาสาวที่รักในศิลปะ และสร้างสรรค์ผลงานไปพร้อมๆ กับเจ้าเหมียวที่ป้วนเปี้ยนอยู่รอบๆ ตัวเธอ

โดย Makoto Shinkai เชื่อว่า ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือแมว ต่างต้องการพลังความแข็งแกร่งและส่งต่อกันและกันเืพ่อดำรงชีวิตต่อไปบนโลกใบนี้

โลกบังคับให้กูร้าย

ผู้เขียน : ทราย เจริญปุระ

บูธ : PS. Publishing E02

ราคา : 185 บาท

บันทึกชีวิตจากคำพูดติดปากของ “ทราย เจริญปุระ” อย่าง “โลกบังคับให้กูร้าย” ที่เปิดเผยทุกย่างก้าวและเรื่องราวส่วนตัวของเธอ ความรู้สึกของการใช้ชีวิตบนโลกที่รายรอบประกอบด้วยครอบครัว การงาน ความฝัน ความจริง พุ่มหนาม เงื่อนไขงี่เง่าในชีวิต เศษซากความทรงจำ และเพลงบางเพลงที่ทำให้โลกของเธอพังทลาย

If Possible

ผู้เขียนสโรชา ธารา

บูธ : PS. Publishing E02

ราคา : 250 บาท

หนังสือรวม 9 เรื่องสั้นเกี่ยวกับความรู้สึก ที่มีคอนเซ็ปต์คือ การทดลอง สมมติฐาน และจินตนาการ โดยเริ่มจากการจินตนาการตามว่าคุณเคยรู้สึกไหม และ ‘ถ้า’ มันเกิดขึ้นในชีวิต คุณจะรู้สึกอย่างไร เช่น จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราไม่มีตัวตน ถ้าเราไม่สามารถร้องไห้ได้ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง แต่หากมันเกิดขึ้นแล้วจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเล่มนี้เลย 

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save