แนะนำ 22 หนังสือใหม่น่าอ่านจาก 'มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22'

Writer : Sam Ponsan

: 20 ตุลาคม 2560

22recommend-books-in-books-fair-2017-cover

มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22 หรือเรียกกันง่ายๆ ว่างานสัปดาห์หนังสือฯ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 29 ตุลาคม โดยปีนี้แม้จะมีหนังสือใหม่ๆ ออกมาไม่มาก 

แต่จากการเดินสำรวจงานเราเจอหนังสือที่น่าสนใจหลายเล่ม ซึ่งเราคัดมาเน้นๆ 22 เล่มลองไปหาอ่านกัน

สู่ฟ้าเสวยสวรรค์ / บูธ มติชน / ราคา 450 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-22

หนังสือที่เรียกได้ว่าน่าสนใจอย่างมากที่สุดเล่มหนึ่งในงานนี้เพราะในหนังสือพูดถึงห้วงเวลาประวัติศาสตร์กับการรวบรวมทุกเรื่องราวของพระเมรุมาศองค์สำคัญ ที่สุดแห่งสถาปัตยกรรมยุครัตนโกสินทร์ ตั้งแต่คติสัญลักษณ์ของพระเมรุมาศที่มีความสัมพันธ์กับคติความเชื่อเรื่องไตรภูมิความพิเศษและความสำคัญของพระเมรุมาศ รัชกาลที่ 9

จากเบื้องหลังงานสร้าง และภูมิปัญญาช่างชั้นสูงไปจนถึงการสื่อความหมายอันลึกซึ้งถึงพระองค์ท่านผ่านทุกชิ้นงาน ด้วยข้อมูลเชิงลึกจากทีมงานที่ดีที่สุดด้านศิลปวัฒนธรรม ภาพประกอบที่สวยงามที่สุดจากช่างภาพแถวหน้าของประเทศ และบท สัมภาษณ์พิเศษที่สุดผู้อยู่เบื้องหลังการรังสรรค์งานสร้างพระเมรุมาศทั้ง 10 ท่าน

หิมาลัยไม่มีจริง / บูธKOOB X06 / 550 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-1

หนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของนิ้วกลม ที่ออกครั้งแรกในงานนี้เลย ส่วนเรื่องราวในหนังสือนั้นนิ้วกลม กลับมาเขียนหนังสือแนวบันทึกการเดินทางของตัวเองอีกครั้งหนึ่งหลังจากห่างหายไปนาน ซึ่งครั้งนี้นิ้วกลมได้นำประสบการณ์การไปเดินเขาเพื่อไปดู ‘หิมาลัย’ ของตัวเองมาบอกเล่าเรื่องราวระหว่างทางให้ฟัง

เรียกได้ว่าน่าจะเป็นการเขียนในแบบนิ้วกลม ช่วงแจ้งเกิดจริงๆ แต่ด้วยถ้อยคำ และสำนวนภาษามีพัฒนาการ และความคมคายขึ้นกว่านิ้วกลม ในยุคแรกที่ชัดเจน

เถื่อนแปด / บูธ a book L03 / 420 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-2

หนังสือเล่มต่อของ ‘วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล’ ที่ก่อนหน้านั้นเขาเขียนเล่าเรื่องราวการเดินทางลงในหนังสือ ‘เถื่อนเจ็ด’ ไปรอบหนึ่ง ซึ่งเป็นทริปการเดินทางท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตายังดินแดนสุดเถื่อนที่ไม่มีคำแนะนำในไกด์บุ๊ก

มาถึงเล่มที่สองคราวนี้วรรณสิงห์ เอาประสบการณ์การเดินทางระหว่างไปถ่ายทำสารคดี ‘เถื่อน Travel’ มาเล่า และเรียบเรียงใหม่เป็นตัวหนังสือที่คุยไม่อาจได้เห็นในสารคดีท่องเที่ยวที่ออกอากาศไปก่อนหน้านั้น รับรองว่าเต็มไปด้วยความเถื่อน!

Manali & Julley / บูธ a book L03 / 280 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-3

อีกหนึ่งหนังสือบันทึกการเดินทางไปหิมาลัย ซึ่งในงานสัปดาห์หนังสือรอบนี้มีหนังสือที่พูดถึงหิมาลัยหลายเล่มมากๆ แต่ความน่าสนใจของ Manali & Julley คือ

นี่เป็นการเดินทางไปเที่ยวหิมาลัยด้วยการขี่มอเตอร์ไซค์ Royal Enfield Himalayan รถสายทัวร์ริ่งวิ่งไปเที่ยวไกลถึงมะนาลี เมืองกลางเขาของทิเบตโน่นนน ใครชอบหนังสือที่ว่าด้วยการเดินทางแบบโร้ดทริปด้วยมอเตอร์ไซค์ต้องชอบแน่นอน เพราะหาอ่านยาก

Nowhere Girl / a book L03 / 335 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-4

ผลงานวาด และเขียนของ  ‘ป่าน – ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา’ นักเรียนไทยที่มีโอกาสไปเรียนที่เยอรมัน และได้เล่าประสบการณ์การไปเป็นนักเรียนนอกผ่านวิธีการวาดมือเล่าเรื่องทั้งเล่มซึ่งเราจะได้เห็นแง่มุมสนุกสนานของการไปเป็นนักเรียนนอกที่น่าสนใจแม้ไม่ได้ไปเรียนด้วย

A – Katanyu 30 ปีชีวิตห่วยสัส / บูธ GeekBook N10 / 170 บาท 

22recommend-books-in-books-fair-2017-5

บันทึกชีวิตสุดห่วยของชายอายุ 30 (แต่ตอนนี้อายุ 31 แล้ว) ของ ‘กตัญญู สว่างศรี’ สแตนด์อัพคอมเมดี้ยนคนล่าสุดของไทย ซึ่งในหนังสือเล่มนี้เราจะได้เห็นชีวิตที่ห่วยสัส แต่อ่านแล้วฮาในความห่วยของชีวิตผู้ชายคนนี้ซึ่งคิดว่าหลายประสบการณ์

แม้เราจะไม่เคยเจอแบบเขามาซะทีเดียวแต่หากอ่านแล้วสำรวจชีวิตตัวเองคุณน่าจะเจอเรื่องห่วยๆ ที่ทำให้ยิ้มได้เมื่อตอนเล่าให้ใครฟังก็ได้

ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า / บูธ Salmon Books Y17 / ราคา 157 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-6

เรื่องสั้นที่เข้าชิงซีไรต์ของ ‘จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์’ นักเขียนวรรณกรรมหนุ่มที่มีสำนวนภาษาเป็นเอกลักษณ์และมีความบาดลึกคมคายทุกตัวอักษรใครที่ชอบอ่านเรื่องสั้นเอาไว้ลับสมองกับเรื่องสั้นที่พูดถึงประวัติศาสตร์ความขมขื่นในใจของมนุษย์หลายคน หลายบทบาทที่สะท้อนให้เห็นภาพบางอย่างของสังคม

POWERISM / บูธ Salmon Books Y17 / ราคา 213 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-7

‘หนุ่ม – โตมร ศุขปรีชา’ ออกหนังสือใหม่อีกแล้วคราวนี้เป็นรวมบทความเกี่ยวกับอำนาจที่ซุกซ่อนอยู่ในสิ่งต่างๆ รอบตัวอย่างไม่น่าเชื่อเช่น ‘มะเขือเทศ’ ที่ถูกโยงเข้ากับอำนาจบางอย่างจนมีสถานะกลายเป็นของต้องห้าม,

‘อาหารไทย’ ที่อาจถูกกำหนดให้มีรสชาติเหมือนกัน ฯลฯ  ซึ่งแน่นอนว่าระดับพี่หนุ่มแล้ว ผลงานทั้งหมดที่กลั่นออกมาจากปลายนิ้วล้วนคม!

Wild Side ในนามของธรรมชาติ / บูธ Salmon Books Y17 / ราคา 166 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-8

รวมบทความของ ‘จอบ – วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์‘  ที่เล่าเรื่องของสัตว์ป่า และสิ่งแวดล้อมรอบตัว ผ่านการตั้งคำถามให้เราสงสัยว่าทำไมสัตว์ที่ขึ้นบัญชีใกล้สูญพันธุ์ถึงไม่มีชีวิตยืนยาว

รวมถึงพาไปชมเหตุการณ์ในวันก่อนๆ ทั้งเรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์ และเรื่องราวของคนตัวน้อยใหญ่ ทั้งคนที่ค่อนโลกรู้จัก และคนธรรมดาๆ แต่มีวีรกรรมเป็นที่น่าจดจำ

City Sight เมืองที่มองไม่เห็น / บูธ Salmon Books Y17 / ราคา 304 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-9

หนังสือที่จะมาชวนตั้งคำถามถึงเมืองที่อาศัยอยู่ และชวนออกแบบเมืองที่เราอยากใช้ชีวิต ผ่านเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นจริงจากทั่วมุมโลกเช่นจักรยาน ช่วยให้บ้านเมืองดีขึ้นได้อย่างไร การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 ช่วยให้ประหยัดไฟจริงไหม

หรืออาคารในทุกวันนี้ออกแบบมาเข้ากับสภาพภูมิอากาศขนาดไหน และอีกหลายเรื่องราวที่เกี่ยวเมืองที่เรามองไม่เห็นแต่ ‘ดร.อ้อย – สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์’ มองเห็นและอยากจะเล่า

What Will Matter หุ่นยนต์ | สมอง | คน / บูธ Salmon Books Y17 / ราคา 221 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-10

ผลงานลำดับล่าสุดของ ‘แชมป์ – ทีปกร วุฒิพิทยามงคล’ ที่มาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับมนุษย์กับปัญญาประดิษฐ์ ที่ซึ่งวันหนึ่งหากได้อยู่รวมกันในสังคมจริงๆ จะเกิดอะไรขึ้นบ้างบนโลกใบนี้ อะไรบ้างที่เปลี่ยนไป หรืออะไรบ้างที่จะพลิกชีวิตของมนุษย์ นี่คือแง่มุมที่แชมป์สังเกตแล้วนำมาเล่าให้เราฟังแบบง่ายๆ

I’m fine cafe and you / บูธ Banlue Books X05 / ราคา 179 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-10-1

รวม 15 ร้านกาแฟในดวงใจบุคคลในแวดวงนักวาดและเหล่าชาว #cafehopping ผ่านการนำเสนอแบบ Illustration essay ให้น่ารักน่าสนใจมากขึ้น เช่น ร้าน Roots Coffe ที่เลือกโดยนักวาด และอาร์ตไดเรกเตอร์จาก ReadTheCloud, ร้าน Maman ที่นิวยอร์ก ที่เลือกโดยนักวาดชื่อดังอย่าง Suntur, ร้าน JunJun ที่เลือกโดย เพลงต้องตา จิตดี ฯลฯ 

Theory of Love เหตุ ผล คน รัก / บูธ Banlue Books X05 / ราคา 166 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-11

บทความที่ย่อยเรื่องราวของวิทยาศาสตร์ให้เข้าใจง่ายแบบง่ายๆ มากๆ กับเรื่องราวของความรักที่สามารถใช้วิทยาศาสตร์อธิบายได้เช่นคนเราเจ้าชู้เพราะมาจาก DNA จริงไหม, เรื่องบทเตียงของมนุษย์ถ้าเราในมุมชีววิทยาจะแซ่บระดับไหน หรือรักต่างวัยเกิดขึ้นได้เพราะอะไร โดย นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์

Miracle of Dunkirk ปาฏิหารย์แห่งดันเคิร์ก / บูธ Legend Books w18 / ราคา 298 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-12

หนังสือแปลที่เล่าเรื่องอย่างละเอียดเกี่ยวกับดันเคิร์ก ซึ่งเป็นการอพยพทหารจำนวนหลายแสนคนครั้งประวัติศาสตร์ของอังกฤษ และทหารฝ่ายสัมพันธมิตรที่พลาดท่าติดอยู่กลางวงล้อมของทหารฝ่ายอักษะที่หาดดันเคิร์ก

ซึ่งนี่คือการอพยพทหารมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ต่อมาพลิกโฉมสงครามโลกครั้งที่สองไปตลอดกาล

Oldman’s War / บูธ Words Wonder and Muse G01 / ราคา 250 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-13

นวนิยายไซไฟวิทยาศาสตร์ที่พูดถึงโลกอนาคตเมื่อมนุษย์ต้องย้ายไปยังดาวดวงอื่นและมนุษย์ในยุคนั้นมีสองสิ่งที่ต้องเลือกคือจะตายอยู่บนโลกที่ยากแค้น หรือจะไปต่อสู้ในอวกาศเพื่อเสี่ยงที่จะมีชีวิตต่อไป

โดยนวนิยายเล่มนี้พูดถึง ‘จอห์น เพอร์รี่’ มนุษย์ที่เลือกโอกาสที่จะออกไปแสวงหาโอกาสยังนอกโลกซึ่งการผจญภัยอวกาศของชายแก่วัย 75 ปีนำมาซึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจ

Norse Mythology  / บูธ Words Wonder and Muse G01 / ราคา 230 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-14

หากใครที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับเทพปกรณัมนอร์สทั้งธอร์ โอดิน โลกิ เฮมเดล และสารพัดทวยเทพทั้งหลายหนังสือเล่มนี้คือการรวบรวมเรื่องราวของเหล่าทวยเทพนอร์สอย่างละเอียดที่มีการตีความออกมาใหม่ได้อย่างน่าสนใจ

Istanbul in Love / บูธ เป็ดเต่าควาย K12 / ราคา 250 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-15

บันทึกประสบการณ์เที่ยวในอิสตันบูล ตุรกีของนักเขียนสาว ‘สู่ขวัญ อรรถจารุสิทธิ์’ ซึ่งนอกจากจะเป็นบันทึกการเดินทางแล้วยังเป็นคู่มือท่องเที่ยวด้วยตัวเองฉบับรวบรัดสำหรับคนที่อยากจะไปตามหาทริปดีๆ ที่ตุรกีสักครั้งเผื่อจะตกหลุมรักประเทศนี้

วิชาตัวเรา / เป็ดเต่าควาย K12 / ราคา 175 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-16

หนังสือรวมความเรียงสิบแปดเคล็ดวิชาที่สูญหายไปจากตัวเราโดย ‘องอาจ ชัยชาญชีพ’ ที่มาคราวนี้มาในแนวปรัชญาสอนการใช้ชีวิตอย่างง่ายที่สุดผ่านการ์ตูน และบทความสั้นๆ ที่อธิบายเรื่องของตัวเราอย่างง่าย ทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น ซึ่งถ้าเราเช้าใจตัวเองมากขึ้น เราก็จะเข้าใจชีวิตมากขึ้น

การกลับมาของเจ้าชาย (หนุ่ม) น้อย / บูธ Gammemagie & Earnest G13 / ราคา 153 บาท 

22recommend-books-in-books-fair-2017-17

หากใครยังจำวรรณกรรมคลาสิค ‘เจ้าชายน้อย’ ของ ‘อองตวน เดอ แซง เตกซูเปรี’ ที่โด่งดังได้ คราวนี้เจ้าชายน้อยกลับมาอีกครั้งโดยครั้งนี้เขาโตขึ้นและกลายเป็นเจ้าชายหนุ่มน้อยที่ยังคงเดินทางเพื่อตามหาเรื่องราวบางอย่างให้ชีวิต

แต่รอบนี้ผู้แต่งคือ  อา.เค.โรมมร์ส ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบเจ้าชายน้อยมาก่อน แนะนำว่าต้องอ่าน

นักเขียนนวนิยายเป็นอาชีพ / บูธ Gammemagie & Earnest G13 / ราคา 247 บาท 

22recommend-books-in-books-fair-2017-18

งานสัปดาห์หนังสือครั้งนี้ ‘ฮารูกิ มูราคามิ’ นักเขียนที่เข้าชิงโนเบล สาขาวรรณกรรมบ่อยที่สุดในโลกคนหนึ่ง และก็ไม่เคยได้รางวัลเลย คราวนี้เขากลับมา

ในบทความที่เล่าเรื่องของการเป็นนักเขียนนวนิยายที่คาดว่าน่าจะเป็นอัตชีวประวัติที่ละเอียดที่สุดของมุราคามิ ที่สนุกมากกกกก

Once in the Wild / บูธ Typhoon Studio G09 / ราคา 245 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-19

บทความที่เล่าถึงเรื่องราวการไปเที่ยวนิวซีแลนด์ของ ‘ต้องตา จิตดี’ ที่เล่าในแง่มุมของการเดินทางที่น่าสนใจระหว่างเดินทางไปนิวซีแลนด์ ที่เชื่อว่าถ้าไปเที่ยวในแบบปกติเราคงไม่มีทางเห็นเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างที่ต้องตา ได้เจอแน่นอน

ห่างบ้าน ไกลเมือง / บูธ Artyhouse W09 / ราคา 299 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-23

หนังสือทำมือของสุดยอดแฟนพันธุ์แท้พระพุทธทาสภิกขุ ‘กิตติศักดิ์ โถวสมบัติ’ ซึ่งเป็นผลงานเล่มที่สองของเขา หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเขาเขียนหนังสือแนวปรัชญาหนักๆ เรื่อง ‘สายธารแห่งอัตตา มายาแห่งตัวตน’ ส่วนเล่มนี้ยังคงมาในแนวปรัชญาเหมือนเดิมแต่อ่านง่าย สบายกว่าเยอะ

‘ห่างบ้าน ไกลเมือง’ ว่าด้วยเรื่องปรัชญาชีวิตที่หลากหลายทั้งความดราม่า มิตรภาพ อกหัก จีบหญิง เฮฮา การพยายามเข้าใจชีวิต ไปจนถึงเรื่องการเมือง ซึ่งทุกเรื่องนั้นสอดแทรกความคิดที่น่าสนใจ และอ่านง่าย เนื่องจากหนังสือพิมพ์มาจำกัด และขายในงานสัปดาห์หนังสือเท่านั้น ถ้าชอบต้องรีบหน่อย 

 

 


 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
16 หนังสือใหม่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 2018 ที่เราอยากจะชวนทุกคนและ #อรอุ๋งอ่าน ด้วยกัน

16 หนังสือใหม่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 2018 ที่เราอยากจะชวนทุกคนและ #อรอุ๋งอ่าน ด้วยกัน

รวม 32 หนังสือน่าโดน เปิดตัวครั้งแรกที่งานสัปดาห์หนังสือ 2017

คุณว่านี่คือสีอะไร? มาทดสอบแยกสี 'น้ำดื่ม Sprinkle Blossom Me' ขวดน้ำ 30 เฉดสี! ดูสิ

6 เหตุผลที่ต้องไป 'รักเหมา Fest' เทศกาลของคนอยากสร้างบ้าน สร้างตึก รู้เรื่องรับเหมา และฮวงจุ้ย!

พบกับกระบองเพชรสุดยอดสายพันธุ์มาเเรงปี 2561 ที่ The Nine Center พระราม 9 วันที่ 4 มี.ค.นี้

รวม 7 อันดับอาวุธสงกรานต์สุดฮิต

BNK48 บุกทำเนียบพบนายกฯ ช่วยโปรโมท Happy Family Radio

รวมของเล่น Designer Toy เวอร์ชันน่ารักน่าสะสม ที่จะมาให้เสียตังค์กันใน Thailand Toy Expo 2018

รวมของเล่น Designer Toy เวอร์ชันน่ารักน่าสะสม ที่จะมาให้เสียตังค์กันใน Thailand Toy Expo 2018

"น้องพี่ที่รัก" 200 ล้านแล้ว เตรียมแถลงข่าววันนี้ 16 พ.ค. พร้อมกับผู้กำกับและนักแสดง

ตะลุย “Line Village” สวนสนุกที่แรกของไทย ตื่นเต้นสุด เหมือนหลุดเข้าไปในโลกไลน์

รีวิว ‘The Marvel Experience Thailand’ เปิดวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย. นี้ที่ Mega บางนา บัตรราคา 1,500 บาท

สรุป 7 เรื่องใหม่ของ BNK48 ที่โอตะต้องจดไว้ l เปิดตัวเพลงใหม่รุ่นของ 2 l เปิดตัวซิงเกิ้ล 4 l เพิ่มรอบเธียร์เตอร์ l ตู้ปลารุ่น 2 และอื่นๆ

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

พาสวมชุดไทย ย้อนอดีต เที่ยวงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว”