แนะนำ 22 หนังสือใหม่น่าอ่านจาก 'มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22'

Writer : Sam Ponsan

: 20 ตุลาคม 2560

22recommend-books-in-books-fair-2017-cover

มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22 หรือเรียกกันง่ายๆ ว่างานสัปดาห์หนังสือฯ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 29 ตุลาคม โดยปีนี้แม้จะมีหนังสือใหม่ๆ ออกมาไม่มาก 

แต่จากการเดินสำรวจงานเราเจอหนังสือที่น่าสนใจหลายเล่ม ซึ่งเราคัดมาเน้นๆ 22 เล่มลองไปหาอ่านกัน

สู่ฟ้าเสวยสวรรค์ / บูธ มติชน / ราคา 450 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-22

หนังสือที่เรียกได้ว่าน่าสนใจอย่างมากที่สุดเล่มหนึ่งในงานนี้เพราะในหนังสือพูดถึงห้วงเวลาประวัติศาสตร์กับการรวบรวมทุกเรื่องราวของพระเมรุมาศองค์สำคัญ ที่สุดแห่งสถาปัตยกรรมยุครัตนโกสินทร์ ตั้งแต่คติสัญลักษณ์ของพระเมรุมาศที่มีความสัมพันธ์กับคติความเชื่อเรื่องไตรภูมิความพิเศษและความสำคัญของพระเมรุมาศ รัชกาลที่ 9

จากเบื้องหลังงานสร้าง และภูมิปัญญาช่างชั้นสูงไปจนถึงการสื่อความหมายอันลึกซึ้งถึงพระองค์ท่านผ่านทุกชิ้นงาน ด้วยข้อมูลเชิงลึกจากทีมงานที่ดีที่สุดด้านศิลปวัฒนธรรม ภาพประกอบที่สวยงามที่สุดจากช่างภาพแถวหน้าของประเทศ และบท สัมภาษณ์พิเศษที่สุดผู้อยู่เบื้องหลังการรังสรรค์งานสร้างพระเมรุมาศทั้ง 10 ท่าน

หิมาลัยไม่มีจริง / บูธKOOB X06 / 550 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-1

หนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของนิ้วกลม ที่ออกครั้งแรกในงานนี้เลย ส่วนเรื่องราวในหนังสือนั้นนิ้วกลม กลับมาเขียนหนังสือแนวบันทึกการเดินทางของตัวเองอีกครั้งหนึ่งหลังจากห่างหายไปนาน ซึ่งครั้งนี้นิ้วกลมได้นำประสบการณ์การไปเดินเขาเพื่อไปดู ‘หิมาลัย’ ของตัวเองมาบอกเล่าเรื่องราวระหว่างทางให้ฟัง

เรียกได้ว่าน่าจะเป็นการเขียนในแบบนิ้วกลม ช่วงแจ้งเกิดจริงๆ แต่ด้วยถ้อยคำ และสำนวนภาษามีพัฒนาการ และความคมคายขึ้นกว่านิ้วกลม ในยุคแรกที่ชัดเจน

เถื่อนแปด / บูธ a book L03 / 420 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-2

หนังสือเล่มต่อของ ‘วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล’ ที่ก่อนหน้านั้นเขาเขียนเล่าเรื่องราวการเดินทางลงในหนังสือ ‘เถื่อนเจ็ด’ ไปรอบหนึ่ง ซึ่งเป็นทริปการเดินทางท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตายังดินแดนสุดเถื่อนที่ไม่มีคำแนะนำในไกด์บุ๊ก

มาถึงเล่มที่สองคราวนี้วรรณสิงห์ เอาประสบการณ์การเดินทางระหว่างไปถ่ายทำสารคดี ‘เถื่อน Travel’ มาเล่า และเรียบเรียงใหม่เป็นตัวหนังสือที่คุยไม่อาจได้เห็นในสารคดีท่องเที่ยวที่ออกอากาศไปก่อนหน้านั้น รับรองว่าเต็มไปด้วยความเถื่อน!

Manali & Julley / บูธ a book L03 / 280 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-3

อีกหนึ่งหนังสือบันทึกการเดินทางไปหิมาลัย ซึ่งในงานสัปดาห์หนังสือรอบนี้มีหนังสือที่พูดถึงหิมาลัยหลายเล่มมากๆ แต่ความน่าสนใจของ Manali & Julley คือ

นี่เป็นการเดินทางไปเที่ยวหิมาลัยด้วยการขี่มอเตอร์ไซค์ Royal Enfield Himalayan รถสายทัวร์ริ่งวิ่งไปเที่ยวไกลถึงมะนาลี เมืองกลางเขาของทิเบตโน่นนน ใครชอบหนังสือที่ว่าด้วยการเดินทางแบบโร้ดทริปด้วยมอเตอร์ไซค์ต้องชอบแน่นอน เพราะหาอ่านยาก

Nowhere Girl / a book L03 / 335 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-4

ผลงานวาด และเขียนของ  ‘ป่าน – ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา’ นักเรียนไทยที่มีโอกาสไปเรียนที่เยอรมัน และได้เล่าประสบการณ์การไปเป็นนักเรียนนอกผ่านวิธีการวาดมือเล่าเรื่องทั้งเล่มซึ่งเราจะได้เห็นแง่มุมสนุกสนานของการไปเป็นนักเรียนนอกที่น่าสนใจแม้ไม่ได้ไปเรียนด้วย

A – Katanyu 30 ปีชีวิตห่วยสัส / บูธ GeekBook N10 / 170 บาท 

22recommend-books-in-books-fair-2017-5

บันทึกชีวิตสุดห่วยของชายอายุ 30 (แต่ตอนนี้อายุ 31 แล้ว) ของ ‘กตัญญู สว่างศรี’ สแตนด์อัพคอมเมดี้ยนคนล่าสุดของไทย ซึ่งในหนังสือเล่มนี้เราจะได้เห็นชีวิตที่ห่วยสัส แต่อ่านแล้วฮาในความห่วยของชีวิตผู้ชายคนนี้ซึ่งคิดว่าหลายประสบการณ์

แม้เราจะไม่เคยเจอแบบเขามาซะทีเดียวแต่หากอ่านแล้วสำรวจชีวิตตัวเองคุณน่าจะเจอเรื่องห่วยๆ ที่ทำให้ยิ้มได้เมื่อตอนเล่าให้ใครฟังก็ได้

ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า / บูธ Salmon Books Y17 / ราคา 157 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-6

เรื่องสั้นที่เข้าชิงซีไรต์ของ ‘จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์’ นักเขียนวรรณกรรมหนุ่มที่มีสำนวนภาษาเป็นเอกลักษณ์และมีความบาดลึกคมคายทุกตัวอักษรใครที่ชอบอ่านเรื่องสั้นเอาไว้ลับสมองกับเรื่องสั้นที่พูดถึงประวัติศาสตร์ความขมขื่นในใจของมนุษย์หลายคน หลายบทบาทที่สะท้อนให้เห็นภาพบางอย่างของสังคม

POWERISM / บูธ Salmon Books Y17 / ราคา 213 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-7

‘หนุ่ม – โตมร ศุขปรีชา’ ออกหนังสือใหม่อีกแล้วคราวนี้เป็นรวมบทความเกี่ยวกับอำนาจที่ซุกซ่อนอยู่ในสิ่งต่างๆ รอบตัวอย่างไม่น่าเชื่อเช่น ‘มะเขือเทศ’ ที่ถูกโยงเข้ากับอำนาจบางอย่างจนมีสถานะกลายเป็นของต้องห้าม,

‘อาหารไทย’ ที่อาจถูกกำหนดให้มีรสชาติเหมือนกัน ฯลฯ  ซึ่งแน่นอนว่าระดับพี่หนุ่มแล้ว ผลงานทั้งหมดที่กลั่นออกมาจากปลายนิ้วล้วนคม!

Wild Side ในนามของธรรมชาติ / บูธ Salmon Books Y17 / ราคา 166 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-8

รวมบทความของ ‘จอบ – วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์‘  ที่เล่าเรื่องของสัตว์ป่า และสิ่งแวดล้อมรอบตัว ผ่านการตั้งคำถามให้เราสงสัยว่าทำไมสัตว์ที่ขึ้นบัญชีใกล้สูญพันธุ์ถึงไม่มีชีวิตยืนยาว

รวมถึงพาไปชมเหตุการณ์ในวันก่อนๆ ทั้งเรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์ และเรื่องราวของคนตัวน้อยใหญ่ ทั้งคนที่ค่อนโลกรู้จัก และคนธรรมดาๆ แต่มีวีรกรรมเป็นที่น่าจดจำ

City Sight เมืองที่มองไม่เห็น / บูธ Salmon Books Y17 / ราคา 304 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-9

หนังสือที่จะมาชวนตั้งคำถามถึงเมืองที่อาศัยอยู่ และชวนออกแบบเมืองที่เราอยากใช้ชีวิต ผ่านเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นจริงจากทั่วมุมโลกเช่นจักรยาน ช่วยให้บ้านเมืองดีขึ้นได้อย่างไร การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 ช่วยให้ประหยัดไฟจริงไหม

หรืออาคารในทุกวันนี้ออกแบบมาเข้ากับสภาพภูมิอากาศขนาดไหน และอีกหลายเรื่องราวที่เกี่ยวเมืองที่เรามองไม่เห็นแต่ ‘ดร.อ้อย – สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์’ มองเห็นและอยากจะเล่า

What Will Matter หุ่นยนต์ | สมอง | คน / บูธ Salmon Books Y17 / ราคา 221 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-10

ผลงานลำดับล่าสุดของ ‘แชมป์ – ทีปกร วุฒิพิทยามงคล’ ที่มาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับมนุษย์กับปัญญาประดิษฐ์ ที่ซึ่งวันหนึ่งหากได้อยู่รวมกันในสังคมจริงๆ จะเกิดอะไรขึ้นบ้างบนโลกใบนี้ อะไรบ้างที่เปลี่ยนไป หรืออะไรบ้างที่จะพลิกชีวิตของมนุษย์ นี่คือแง่มุมที่แชมป์สังเกตแล้วนำมาเล่าให้เราฟังแบบง่ายๆ

I’m fine cafe and you / บูธ Banlue Books X05 / ราคา 179 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-10-1

รวม 15 ร้านกาแฟในดวงใจบุคคลในแวดวงนักวาดและเหล่าชาว #cafehopping ผ่านการนำเสนอแบบ Illustration essay ให้น่ารักน่าสนใจมากขึ้น เช่น ร้าน Roots Coffe ที่เลือกโดยนักวาด และอาร์ตไดเรกเตอร์จาก ReadTheCloud, ร้าน Maman ที่นิวยอร์ก ที่เลือกโดยนักวาดชื่อดังอย่าง Suntur, ร้าน JunJun ที่เลือกโดย เพลงต้องตา จิตดี ฯลฯ 

Theory of Love เหตุ ผล คน รัก / บูธ Banlue Books X05 / ราคา 166 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-11

บทความที่ย่อยเรื่องราวของวิทยาศาสตร์ให้เข้าใจง่ายแบบง่ายๆ มากๆ กับเรื่องราวของความรักที่สามารถใช้วิทยาศาสตร์อธิบายได้เช่นคนเราเจ้าชู้เพราะมาจาก DNA จริงไหม, เรื่องบทเตียงของมนุษย์ถ้าเราในมุมชีววิทยาจะแซ่บระดับไหน หรือรักต่างวัยเกิดขึ้นได้เพราะอะไร โดย นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์

Miracle of Dunkirk ปาฏิหารย์แห่งดันเคิร์ก / บูธ Legend Books w18 / ราคา 298 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-12

หนังสือแปลที่เล่าเรื่องอย่างละเอียดเกี่ยวกับดันเคิร์ก ซึ่งเป็นการอพยพทหารจำนวนหลายแสนคนครั้งประวัติศาสตร์ของอังกฤษ และทหารฝ่ายสัมพันธมิตรที่พลาดท่าติดอยู่กลางวงล้อมของทหารฝ่ายอักษะที่หาดดันเคิร์ก

ซึ่งนี่คือการอพยพทหารมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ต่อมาพลิกโฉมสงครามโลกครั้งที่สองไปตลอดกาล

Oldman’s War / บูธ Words Wonder and Muse G01 / ราคา 250 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-13

นวนิยายไซไฟวิทยาศาสตร์ที่พูดถึงโลกอนาคตเมื่อมนุษย์ต้องย้ายไปยังดาวดวงอื่นและมนุษย์ในยุคนั้นมีสองสิ่งที่ต้องเลือกคือจะตายอยู่บนโลกที่ยากแค้น หรือจะไปต่อสู้ในอวกาศเพื่อเสี่ยงที่จะมีชีวิตต่อไป

โดยนวนิยายเล่มนี้พูดถึง ‘จอห์น เพอร์รี่’ มนุษย์ที่เลือกโอกาสที่จะออกไปแสวงหาโอกาสยังนอกโลกซึ่งการผจญภัยอวกาศของชายแก่วัย 75 ปีนำมาซึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจ

Norse Mythology  / บูธ Words Wonder and Muse G01 / ราคา 230 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-14

หากใครที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับเทพปกรณัมนอร์สทั้งธอร์ โอดิน โลกิ เฮมเดล และสารพัดทวยเทพทั้งหลายหนังสือเล่มนี้คือการรวบรวมเรื่องราวของเหล่าทวยเทพนอร์สอย่างละเอียดที่มีการตีความออกมาใหม่ได้อย่างน่าสนใจ

Istanbul in Love / บูธ เป็ดเต่าควาย K12 / ราคา 250 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-15

บันทึกประสบการณ์เที่ยวในอิสตันบูล ตุรกีของนักเขียนสาว ‘สู่ขวัญ อรรถจารุสิทธิ์’ ซึ่งนอกจากจะเป็นบันทึกการเดินทางแล้วยังเป็นคู่มือท่องเที่ยวด้วยตัวเองฉบับรวบรัดสำหรับคนที่อยากจะไปตามหาทริปดีๆ ที่ตุรกีสักครั้งเผื่อจะตกหลุมรักประเทศนี้

วิชาตัวเรา / เป็ดเต่าควาย K12 / ราคา 175 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-16

หนังสือรวมความเรียงสิบแปดเคล็ดวิชาที่สูญหายไปจากตัวเราโดย ‘องอาจ ชัยชาญชีพ’ ที่มาคราวนี้มาในแนวปรัชญาสอนการใช้ชีวิตอย่างง่ายที่สุดผ่านการ์ตูน และบทความสั้นๆ ที่อธิบายเรื่องของตัวเราอย่างง่าย ทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น ซึ่งถ้าเราเช้าใจตัวเองมากขึ้น เราก็จะเข้าใจชีวิตมากขึ้น

การกลับมาของเจ้าชาย (หนุ่ม) น้อย / บูธ Gammemagie & Earnest G13 / ราคา 153 บาท 

22recommend-books-in-books-fair-2017-17

หากใครยังจำวรรณกรรมคลาสิค ‘เจ้าชายน้อย’ ของ ‘อองตวน เดอ แซง เตกซูเปรี’ ที่โด่งดังได้ คราวนี้เจ้าชายน้อยกลับมาอีกครั้งโดยครั้งนี้เขาโตขึ้นและกลายเป็นเจ้าชายหนุ่มน้อยที่ยังคงเดินทางเพื่อตามหาเรื่องราวบางอย่างให้ชีวิต

แต่รอบนี้ผู้แต่งคือ  อา.เค.โรมมร์ส ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบเจ้าชายน้อยมาก่อน แนะนำว่าต้องอ่าน

นักเขียนนวนิยายเป็นอาชีพ / บูธ Gammemagie & Earnest G13 / ราคา 247 บาท 

22recommend-books-in-books-fair-2017-18

งานสัปดาห์หนังสือครั้งนี้ ‘ฮารูกิ มูราคามิ’ นักเขียนที่เข้าชิงโนเบล สาขาวรรณกรรมบ่อยที่สุดในโลกคนหนึ่ง และก็ไม่เคยได้รางวัลเลย คราวนี้เขากลับมา

ในบทความที่เล่าเรื่องของการเป็นนักเขียนนวนิยายที่คาดว่าน่าจะเป็นอัตชีวประวัติที่ละเอียดที่สุดของมุราคามิ ที่สนุกมากกกกก

Once in the Wild / บูธ Typhoon Studio G09 / ราคา 245 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-19

บทความที่เล่าถึงเรื่องราวการไปเที่ยวนิวซีแลนด์ของ ‘ต้องตา จิตดี’ ที่เล่าในแง่มุมของการเดินทางที่น่าสนใจระหว่างเดินทางไปนิวซีแลนด์ ที่เชื่อว่าถ้าไปเที่ยวในแบบปกติเราคงไม่มีทางเห็นเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างที่ต้องตา ได้เจอแน่นอน

ห่างบ้าน ไกลเมือง / บูธ Artyhouse W09 / ราคา 299 บาท

22recommend-books-in-books-fair-2017-23

หนังสือทำมือของสุดยอดแฟนพันธุ์แท้พระพุทธทาสภิกขุ ‘กิตติศักดิ์ โถวสมบัติ’ ซึ่งเป็นผลงานเล่มที่สองของเขา หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเขาเขียนหนังสือแนวปรัชญาหนักๆ เรื่อง ‘สายธารแห่งอัตตา มายาแห่งตัวตน’ ส่วนเล่มนี้ยังคงมาในแนวปรัชญาเหมือนเดิมแต่อ่านง่าย สบายกว่าเยอะ

‘ห่างบ้าน ไกลเมือง’ ว่าด้วยเรื่องปรัชญาชีวิตที่หลากหลายทั้งความดราม่า มิตรภาพ อกหัก จีบหญิง เฮฮา การพยายามเข้าใจชีวิต ไปจนถึงเรื่องการเมือง ซึ่งทุกเรื่องนั้นสอดแทรกความคิดที่น่าสนใจ และอ่านง่าย เนื่องจากหนังสือพิมพ์มาจำกัด และขายในงานสัปดาห์หนังสือเท่านั้น ถ้าชอบต้องรีบหน่อย 

 

 


 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save