16 หนังสือใหม่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 2018 ที่เราอยากจะชวนทุกคนและ #อรอุ๋งอ่าน ด้วยกัน

Writer : Sam Ponsan

: 7 เมษายน 2561

16-new-books-national-book-fair-2018-web-new

อีกไม่กี่วันเท่านั้นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 46 จะจบลงแล้ว และช่วงสัปดาห์สุดท้ายนี่แหละที่เหมาะแก่การไปเหมาหนังสือใหม่กลับบ้านกันเพราะถ้าพลาดไปต้องรออีกครึ่งปีกว่างานหนังสือรอบใหม่จะวนมา

งานสัปดาห์หนังสือรอบนี้มีหนังสือใหม่ที่ออกในงานเรื่องใดบ้างที่น่าสนใจ อ่านง่าย อ่านสนุก และอยากจะชวน #อรอุ๋งอ่าน ด้วย เรามี 16 หนังสือใหม่เอี่ยมชวนอ่านมาแนะนำกันและสามารถหาซื้อได้แล้วตั้งแต่วันนี้

B Side.

16-new-books-national-book-fair-2018-2

ผู้เขียน : พีรพิชญ์ ฉั่วสมบูรณ์ และ ธัญวัฒน์ อิพภูดม
บูธ : Salmon Books Y12
ราคา : 480 บาท

หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของวงไอดอลวงแรกของประเทศไทย BNK48 ตั้งแต่วันแรกที่แทบไม่มีใครรู้จัก จนถึง ณ ปัจจุบันที่พวกเธอโด่งดังมากกว่าเดิมหลายเท่าผ่านการสัมภาษณ์พูดคุยกับไอดอลทุกคนโดยสองโอตะนักเขียนที่ตามติดชีวิตเมมเบอร์ BNK48

หนังสือเล่มนี้จะทำให้เรารู้จักพวกเธอมากขึ้นในทุกมุมทุกแง่และลึกจนทำให้คุณ ‘อิน’ ถ้าถามว่าต้องซื้อไหมก็ #ของมันต้องมี!

คนละก้าว

16-new-books-national-book-fair-2018-13

ผู้เขียน : เบลล่า – ชาญชาย ใบมงคล
บูธ : KOOB X07
ราคา : 340 บาท

บันทึกเบื้องหลังของโครงการวิ่งการกุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ ‘ก้าวคนละก้าว’ ของตูน บอดี้สแลม ผ่านสายตาและการเก็บบันทึกเรื่องราวของ ‘เบลล่า – ชาญชาย ใบมงคล’ ชายที่ติดตามตูน และคณะก้าวคนละก้าวมาตลอดตั้งแต่ก่อนเริ่มก้าวจนมาถึงก้าวสุดท้าย นับเป็นหนึ่งในบันทึกเหตุการณ์สำคัญของประเทศที่ควรค่าแก่การจดจำ

สายพันธุ์เข้าเส้นชัย 

16-new-books-national-book-fair-2018-14

ผู้เขียน : นิ้วกลม
บูธ : KOOB X07
ราคา : 280 บาท

หลังจากที่ก่อนหน้านั้นนิ้วกลม เสพติดการวิ่งขนาดหนักถึงขั้นพาตัวเองออกไปวิ่งมาราธอนได้สำเร็จ ระหว่างทางเขาได้เก็บเกี่ยวเรื่องราวที่พบเจอจากการวิ่งไว้กับตัวเองเริ่มเริ่มเล่าเรื่องราวของการวิ่งผ่านสเตตัสเฟซบุ๊คก่อนที่เขาจะขยายเรื่องราวเหล่านั้นออกมาเป็นหนังสือเล่มล่าสุด

เพื่อให้เราได้เห็นแง่มุมและความน่าสนใจของการวิ่งในแบบนิ้วกลม นักวิ่งควรอ่านเพราะอ่านแล้วคุณจะหลงรักการวิ่งมากขึ้น หรือถ้าไม่ใช่นักวิ่งก็ควรต้องอ่าน เพราะอ่านแล้ว…คุณจะอยากวิ่ง

Vice Versa

16-new-books-national-book-fair-2018-15

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ Vice Versa
บูธ : Legend Books W15
ราคา : 255 บาท

วารสารรายสะดวกที่ว่าด้วยเรื่องหนักๆ อย่างปรัชญา สังคม และวรรณกรรม ปัจจุบันออกมาแล้ว 2 เล่ม ภายในของวารสารเล่มนี้มีทั้งบทความ, เรื่องสั้น, กวี, บทสัมภาษณ์ และบทวิเคราะห์ ที่เขียนโดยนักเขียนหลายคนที่มีความรู้และเชี่ยวชาญมาก บางคนก็เป็นอาจารย์ปรัชญาด้วย

เนื้อหาจึงเข้มข้นระดับที่ว่าต้องใช้เวลาอ่านอย่างตั้งใจหลายวันกว่าจะจบแน่นอน (ไม่ต่ำกว่าเดือนนึงแน่ๆ ถ้าเราอ่านอ่ะนะ) ซึ่งอ่านจบแล้วก็ต้องมานั่งครุ่นคิดต่อไปอีกเพื่อหาความหมายที่แฝงในตัวอักษร ใครชอบอ่านอะไรหนักๆ แต่สนุก หรือเป็นนักศึกษาเกี่ยวกับมนุษยศาสตร์ อักษรศาสตร์ ปรัชญา หรือวรรณกรรม เหมาะมากกับ Vice Versa

3 วันดี 4 วันเศร้า

16-new-books-national-book-fair-2018-16

ผู้เขียน : อินทิรา เจริญปุระ
บูธ : Salmon Books Y12
ราคา : 138 บาท

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ‘ทราย เจริญปุระ’ เป็นโรคซึมเศร้า เธอต่อสู้กับโรคนี้มาอย่างยาวนานและหลายครั้งก็มักจะมีคนไม่เข้าใจเธอด่าเธอว่านั่นนี่โน่น หรือแนะนำวิธีการแก้โรคซึมเศร้าแบบผิดๆ (เข้าวัดฟังธรรมงี้ ซึ่ง…ไม่น่าใช่ป่าววะ) โชคดีที่เธอไม่เชื่อและดูแลรักษาตัวเองมาอย่างถูกวิธี

การอยู่กับโรคซึมเศร้ามานานทำให้เธอได้เข้าใจตัวเองและโรคนี้ จึงถ่ายทอดเรื่องราวของความเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าตัวจริงที่ไม่อิงกระแสออกมาให้สังคมได้เข้าใจมากขึ้น แม้จะเล่าเรื่องซึมเศร้า แต่บอกเลยว่าเนื้อหาข้างในสนุกจนลืมไปเลยว่าคนเขียนนั้นเป็นโรคซึมเศร้า

ก้าวเล็กๆ ของเด็กชายตูน

16-new-books-national-book-fair-2018-1

ผู้เขียน : ต่าย ขายหัวเราะ และ สมคิด หมาหัวเราะ
บูธ : Banlue Books X08
ราคา : 157 บาท

การ์ตูนแก๊กขนาดยาวที่บอกเล่าชีวิตของตูน บอดี้สแลม (อาทิวราห์ คงมาลัย) ศิลปินร็อคที่สร้างตำนาน ‘ก้าวคนละก้าว’ งานวิ่งการกุศลระดมทุนครั้งใหญ่เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ขาดแคลนถึงสองครั้ง โดยครั้งล่าสุดเขาวิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุดระยะทาง 2,191 กิโลเมตร

เรื่องราวของตูน มีหลายแง่มุมที่น่าสนใจ เราอาจจะเคยเห็นชีวิตเขาผ่านตามาแล้วในรูปแบบบทสัมภาษณ์ แต่ในหนังสือเล่มนี้เราจะเห็นเรื่องของตูนผ่านลายเส้นของนักวาดการ์ตูนรุ่นใหญ่ ‘ต่าย ขายหัวเราะ’

Paris in Pairs

16-new-books-national-book-fair-2018-3-new

ผู้เขียน : โชติกา ปรินายก
บูธ : Salmons Books Y12
ราคา : 166 บาท

13 เรื่องสั้นที่ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ของผู้คนที่ผู้เขียนไปเที่ยวปารีส แล้วเก็บเกี่ยวบรรยากาศบางส่วนมาแต่งเสริม และเล่าเรื่องโดยมีภาพประกอบเรื่องสั้นช่วยทำให้เรื่องราวแต่ละบทน่าสนใจขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตามต้องบอกก่อนว่านี่ไม่ใช่หนังสือนำเที่ยวปารีสอย่างที่หลายคนเข้าใจ ดังนั้นก่อนจะซื้ออ่านดูดีๆ

ย่องเบาเข้าญี่ปุ่น

16-new-books-national-book-fair-2018-4

ผู้เขียน : โตมร ศุขปรีชา
บูธ : Salmons Books Y12
ราคา : 242 บาท

นี่ไม่ใช่ผลงานล่าสุดของนักเขียนหนุ่ม (ใช่…ชื่อเล่นของเขาคือพี่หนุ่ม) แต่เป็นหนังสือเล่มเก่าที่เขาเขียนตั้งแต่ 10 ปีก่อนโน้นมารีปริ้นใหม่อีกรอบกับสำนักพิมพ์ใหม่ Salmon Books

เนื้อหาด้านในจะเป็นสารคดีกึ่งนิยายอันว่าด้วยเรื่องญี่ปุ่นในแง่มุมของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนเลย แต่พอมาจัดรูปแบบใหม่ เปลี่ยนปกใหม่ก็ทำให้หนังสือเล่มนี้น่าสนใจยิ่งกว่าเดิมเข้าไปอีก

ประวัติศาสตร์ฉบับไม่ง่วง

16-new-books-national-book-fair-2018-5

ผู้แปล : สุวิชชา จันทร
บูธ : a book D05
ราคา : 420 บาท

พอได้ยินคำว่า ‘ประวัติศาสตร์’ เมื่อไหร่ สำหรับคนที่ไม่สนใจ ก็พร้อมที่จะ Shut Down ปิดสวิชการรับรู้ของตัวเองทันที แต่หนังสือเล่มนี้จะเปลี่ยนเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่เป็นยาขม ให้กลายเป็นขนมหวานกินอร่อย ย่อยง่าย และได้ความรู้เชิงประวัติศาสตร์ที่สมบูรณ์ อ่านแล้วไม่หาว จับแล้วเพลินจนวางยากหน่อยเท่านั้นเอง

Twelve Tales from the Everlasting Icons

16-new-books-national-book-fair-2018-6

ผู้เขียน : ผ้าป่าน สิริมา
บูธ : a book D05
ราคา : 395 บาท

นิทาน 12 เรื่องที่อ่านแล้วให้แรงบันดาลใจชั้นดี เขียนโดย ‘ผ้าป่าน สิริมา’ ซึ่งเป็นนิทานที่เธอแต่งโดยได้แรงบันดาลใจมาจากบุคคลดังที่มีชื่อเสียง 12 คนจากทั่วโลกมาแปรเปลี่ยนเป็นนิทานที่สร้างพลังบวกแก่คนที่ได้อ่านจนจบใครอยากได้หนังสืออ่านเพลินเจริญจิตใจได้ดี เล่มนี้เหมาะมาก!

Little เรื่องเล็กน้อย

16-new-books-national-book-fair-2018-12

ผู้เขียน : Little Thoughts
บูธ : Candide Books G10
ราคา : 204 บาท

หนังสือที่รวมเรื่องเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวเรามาเล่าได้อย่างน่าสนใจเช่นความพอดีของอิโมจิ สีเปลี่ยนประวัติศาสตร์ แฟชั่นในนิยามใหม่ วิทยาศาสตร์ของการไม่ตาย

ภาพถ่ายสงคราม ศิลปะพระราชานิ และดนตรีที่เปลี่ยนเราทุกคน ซึ่งเรื่องเล็กๆ เหล่านี้จริงๆ แล้วถ้าได้อ่านจะพบว่านี่คือความเล็กน้อยที่แสนจะยิ่งใหญ่ ที่สำคัญมีคนบอกว่า #อรอุ๋งอ่าน เล่มนี้ด้วย

One of us is Lying 

16-new-books-national-book-fair-2018-7

ผู้แปล : เจนจิรา เสรีโยธิน
บูธ : Geek Book M56
ราคา :  319 บาท

“หนังสือเล่มนี้ขายดีมาก อรอุ๋งอ่านด้วย” จีราวุฒิ เขียวมณี บรรณาธิการของ สำนักพิมพ์ Geek Book เล่าให้เราฟังด้วยความตื่นเต้น ก่อนจะเล่าความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้ให้ฟังว่า นี่คือนวนิยายที่พูดถึงคดีฆาตกรรมปริศนาโดยมีผู้ต้องสงสัย 4 คน และทุกคนมีสิทธิ์จะเป็นฆาตกรได้ทั้งนั้น แต่อยู่ที่ว่าใครจะโดนสืบจนเจอ โอเค….ผมซื้อตั้งแต่บอกว่า #อรอุ๋งอ่าน แล้วแหละ

Mon Mont Blanc

16-new-books-national-book-fair-2018-8

ผู้แปล : คัมภีร์ สรวมศิริ
บูธ : Geek Book M56
ราคา :  268 บาท

บันทึกการเดินทางรอบภูเขามงบลองก์ของ ‘หมอเก๋อ’ แพทย์ประจำห้องฉุกเฉินที่ออกเดินทางท่องโลกเพื่อพักผ่อน และเปิดประสบการณ์แปลกใหม่ให้ชีวิต แม้เราจะไม่ได้ร่วมเดินทางไปกับหมอเก๋อ ด้วยแต่ทุกเรื่องทุกประสบการณ์ที่เขาร้อยเรียงเล่าเรื่องผ่านตัวหนังสือนั้นสนุกจนอยากจะลุกไปมงบลองก์ แบบหมอบ้างติดอยู่ตรงที่….ไม่มีเงินเท่านั้นเอง แงงง

Submergence

16-new-books-national-book-fair-2018-11

ผู้แปล : นรา สุภัคโรจน์
บูธ : Legend Books W15
ราคา :  250 บาท

นวนิยายที่กำลังจะเป็นหนังเข้าฉายในบ้านเราอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ซึ่งว่าด้วยเรื่องชีวิตของ ‘เจมส์ มอร์’ ลูกหลานของ ‘โธมัส มอร์’ ที่เขียนหนังสือ ‘ยูโทเปีย’ อันโด่งดัง เจมส์ ถูกจับมาโดยกลุ่มคนลึกลับกลุ่มหนึ่งที่ไม่ทราบว่าจับเขามาเพื่อบังคับให้ทำงานวิจัยบางอย่าง

แต่ระหว่างที่ถูกขังเจมส์ ได้คิดถึงเรื่องราวของตัวเองก่อนจะเป็นนักโทษ นั่นทำให้เราได้เห็นชีวิตที่น่าสนใจของเขาซึ่งเกี่ยวโยงกับสังคม ศาสนา ความเชื่อ ความหวัง และความรัก หนังเรื่องนี้หลายคนอยากจะดู ดังนั้นหนังสือเล่มนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้หนังเลยล่ะ

Shoe Dog 

16-new-books-national-book-fair-2018-10

ผู้แปล : ไอริสา ชั้นศิริ
บูธ : ร้านนายอินทร์ Q26
ราคา :  395 บาท

แฟนๆ ไนกี้ ควรจะมีหนังสือฉบับนี้ติดบ้านไว้เลนแม้ไม่อ่านแต่เก็บไว้ก่อนก็ยังดี เพราะหนังสือเล่มนี้พูดถึงเส้นทางการสร้างแบรนด์สุดมั่งคั่ง และทรงอิทธิพล

ทั้งในโลกกีฬาและแฟชั่น ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก และ ‘ความลับที่โลกไม่เคยรู้’ เขียนโดย ฟิล ไนต์ ผู้ก่อตั้ง NIKE ซึ่งอ่านแล้วจะรู้ว่าไนกี้ ไม่ได้มีดีแค่รองเท้า (แล้วมีดีที่อะไรอีกไม่บอก…เพราะเราก็ยังอ่านไม่จบเลย)

Wakeup ชะนี! (ตื่นเถอะค่ะ! ชะนีขา)

16-new-books-national-book-fair-2018-9

ผู้เขียน : นายแพทย์อุเทน บุญอรณะ
บูธ : Geek Book M56
ราคา : 99 บาท

หนังสือที่ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์ทางช่อง One ซึ่งว่าด้วยเรื่องประสบการณ์มันๆ ฮาๆ รอบตัวของ ‘เจ้หมอ’ หมอตุ๊ด (เขาเรียกตัวเองแบบนี้) ที่ได้มาจากการตอบปัญหาความรักให้แก่ลูกเพจทางเฟซบุ๊คของหมอที่มีคนติดตาม 2.7 แสนคน มาถ่ายทอดลงหนังสือ ซึ่งเนื้อหาด้านในเหมาะสำหรับคนที่ตามหาทางออกของความรัก มองหาที่ปรึกษาชั้นดี ถ้าคุณประสบปัญหาแบบนี้ อ่านเลย!

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save