16 หนังสือใหม่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 2018 ที่เราอยากจะชวนทุกคนและ #อรอุ๋งอ่าน ด้วยกัน

Writer : Sam Ponsan

: 7 เมษายน 2561

16-new-books-national-book-fair-2018-web-new

อีกไม่กี่วันเท่านั้นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 46 จะจบลงแล้ว และช่วงสัปดาห์สุดท้ายนี่แหละที่เหมาะแก่การไปเหมาหนังสือใหม่กลับบ้านกันเพราะถ้าพลาดไปต้องรออีกครึ่งปีกว่างานหนังสือรอบใหม่จะวนมา

งานสัปดาห์หนังสือรอบนี้มีหนังสือใหม่ที่ออกในงานเรื่องใดบ้างที่น่าสนใจ อ่านง่าย อ่านสนุก และอยากจะชวน #อรอุ๋งอ่าน ด้วย เรามี 16 หนังสือใหม่เอี่ยมชวนอ่านมาแนะนำกันและสามารถหาซื้อได้แล้วตั้งแต่วันนี้

B Side.

16-new-books-national-book-fair-2018-2

ผู้เขียน : พีรพิชญ์ ฉั่วสมบูรณ์ และ ธัญวัฒน์ อิพภูดม
บูธ : Salmon Books Y12
ราคา : 480 บาท

หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของวงไอดอลวงแรกของประเทศไทย BNK48 ตั้งแต่วันแรกที่แทบไม่มีใครรู้จัก จนถึง ณ ปัจจุบันที่พวกเธอโด่งดังมากกว่าเดิมหลายเท่าผ่านการสัมภาษณ์พูดคุยกับไอดอลทุกคนโดยสองโอตะนักเขียนที่ตามติดชีวิตเมมเบอร์ BNK48

หนังสือเล่มนี้จะทำให้เรารู้จักพวกเธอมากขึ้นในทุกมุมทุกแง่และลึกจนทำให้คุณ ‘อิน’ ถ้าถามว่าต้องซื้อไหมก็ #ของมันต้องมี!

คนละก้าว

16-new-books-national-book-fair-2018-13

ผู้เขียน : เบลล่า – ชาญชาย ใบมงคล
บูธ : KOOB X07
ราคา : 340 บาท

บันทึกเบื้องหลังของโครงการวิ่งการกุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ ‘ก้าวคนละก้าว’ ของตูน บอดี้สแลม ผ่านสายตาและการเก็บบันทึกเรื่องราวของ ‘เบลล่า – ชาญชาย ใบมงคล’ ชายที่ติดตามตูน และคณะก้าวคนละก้าวมาตลอดตั้งแต่ก่อนเริ่มก้าวจนมาถึงก้าวสุดท้าย นับเป็นหนึ่งในบันทึกเหตุการณ์สำคัญของประเทศที่ควรค่าแก่การจดจำ

สายพันธุ์เข้าเส้นชัย 

16-new-books-national-book-fair-2018-14

ผู้เขียน : นิ้วกลม
บูธ : KOOB X07
ราคา : 280 บาท

หลังจากที่ก่อนหน้านั้นนิ้วกลม เสพติดการวิ่งขนาดหนักถึงขั้นพาตัวเองออกไปวิ่งมาราธอนได้สำเร็จ ระหว่างทางเขาได้เก็บเกี่ยวเรื่องราวที่พบเจอจากการวิ่งไว้กับตัวเองเริ่มเริ่มเล่าเรื่องราวของการวิ่งผ่านสเตตัสเฟซบุ๊คก่อนที่เขาจะขยายเรื่องราวเหล่านั้นออกมาเป็นหนังสือเล่มล่าสุด

เพื่อให้เราได้เห็นแง่มุมและความน่าสนใจของการวิ่งในแบบนิ้วกลม นักวิ่งควรอ่านเพราะอ่านแล้วคุณจะหลงรักการวิ่งมากขึ้น หรือถ้าไม่ใช่นักวิ่งก็ควรต้องอ่าน เพราะอ่านแล้ว…คุณจะอยากวิ่ง

Vice Versa

16-new-books-national-book-fair-2018-15

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ Vice Versa
บูธ : Legend Books W15
ราคา : 255 บาท

วารสารรายสะดวกที่ว่าด้วยเรื่องหนักๆ อย่างปรัชญา สังคม และวรรณกรรม ปัจจุบันออกมาแล้ว 2 เล่ม ภายในของวารสารเล่มนี้มีทั้งบทความ, เรื่องสั้น, กวี, บทสัมภาษณ์ และบทวิเคราะห์ ที่เขียนโดยนักเขียนหลายคนที่มีความรู้และเชี่ยวชาญมาก บางคนก็เป็นอาจารย์ปรัชญาด้วย

เนื้อหาจึงเข้มข้นระดับที่ว่าต้องใช้เวลาอ่านอย่างตั้งใจหลายวันกว่าจะจบแน่นอน (ไม่ต่ำกว่าเดือนนึงแน่ๆ ถ้าเราอ่านอ่ะนะ) ซึ่งอ่านจบแล้วก็ต้องมานั่งครุ่นคิดต่อไปอีกเพื่อหาความหมายที่แฝงในตัวอักษร ใครชอบอ่านอะไรหนักๆ แต่สนุก หรือเป็นนักศึกษาเกี่ยวกับมนุษยศาสตร์ อักษรศาสตร์ ปรัชญา หรือวรรณกรรม เหมาะมากกับ Vice Versa

3 วันดี 4 วันเศร้า

16-new-books-national-book-fair-2018-16

ผู้เขียน : อินทิรา เจริญปุระ
บูธ : Salmon Books Y12
ราคา : 138 บาท

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ‘ทราย เจริญปุระ’ เป็นโรคซึมเศร้า เธอต่อสู้กับโรคนี้มาอย่างยาวนานและหลายครั้งก็มักจะมีคนไม่เข้าใจเธอด่าเธอว่านั่นนี่โน่น หรือแนะนำวิธีการแก้โรคซึมเศร้าแบบผิดๆ (เข้าวัดฟังธรรมงี้ ซึ่ง…ไม่น่าใช่ป่าววะ) โชคดีที่เธอไม่เชื่อและดูแลรักษาตัวเองมาอย่างถูกวิธี

การอยู่กับโรคซึมเศร้ามานานทำให้เธอได้เข้าใจตัวเองและโรคนี้ จึงถ่ายทอดเรื่องราวของความเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าตัวจริงที่ไม่อิงกระแสออกมาให้สังคมได้เข้าใจมากขึ้น แม้จะเล่าเรื่องซึมเศร้า แต่บอกเลยว่าเนื้อหาข้างในสนุกจนลืมไปเลยว่าคนเขียนนั้นเป็นโรคซึมเศร้า

ก้าวเล็กๆ ของเด็กชายตูน

16-new-books-national-book-fair-2018-1

ผู้เขียน : ต่าย ขายหัวเราะ และ สมคิด หมาหัวเราะ
บูธ : Banlue Books X08
ราคา : 157 บาท

การ์ตูนแก๊กขนาดยาวที่บอกเล่าชีวิตของตูน บอดี้สแลม (อาทิวราห์ คงมาลัย) ศิลปินร็อคที่สร้างตำนาน ‘ก้าวคนละก้าว’ งานวิ่งการกุศลระดมทุนครั้งใหญ่เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ขาดแคลนถึงสองครั้ง โดยครั้งล่าสุดเขาวิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุดระยะทาง 2,191 กิโลเมตร

เรื่องราวของตูน มีหลายแง่มุมที่น่าสนใจ เราอาจจะเคยเห็นชีวิตเขาผ่านตามาแล้วในรูปแบบบทสัมภาษณ์ แต่ในหนังสือเล่มนี้เราจะเห็นเรื่องของตูนผ่านลายเส้นของนักวาดการ์ตูนรุ่นใหญ่ ‘ต่าย ขายหัวเราะ’

Paris in Pairs

16-new-books-national-book-fair-2018-3-new

ผู้เขียน : โชติกา ปรินายก
บูธ : Salmons Books Y12
ราคา : 166 บาท

13 เรื่องสั้นที่ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ของผู้คนที่ผู้เขียนไปเที่ยวปารีส แล้วเก็บเกี่ยวบรรยากาศบางส่วนมาแต่งเสริม และเล่าเรื่องโดยมีภาพประกอบเรื่องสั้นช่วยทำให้เรื่องราวแต่ละบทน่าสนใจขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตามต้องบอกก่อนว่านี่ไม่ใช่หนังสือนำเที่ยวปารีสอย่างที่หลายคนเข้าใจ ดังนั้นก่อนจะซื้ออ่านดูดีๆ

ย่องเบาเข้าญี่ปุ่น

16-new-books-national-book-fair-2018-4

ผู้เขียน : โตมร ศุขปรีชา
บูธ : Salmons Books Y12
ราคา : 242 บาท

นี่ไม่ใช่ผลงานล่าสุดของนักเขียนหนุ่ม (ใช่…ชื่อเล่นของเขาคือพี่หนุ่ม) แต่เป็นหนังสือเล่มเก่าที่เขาเขียนตั้งแต่ 10 ปีก่อนโน้นมารีปริ้นใหม่อีกรอบกับสำนักพิมพ์ใหม่ Salmon Books

เนื้อหาด้านในจะเป็นสารคดีกึ่งนิยายอันว่าด้วยเรื่องญี่ปุ่นในแง่มุมของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนเลย แต่พอมาจัดรูปแบบใหม่ เปลี่ยนปกใหม่ก็ทำให้หนังสือเล่มนี้น่าสนใจยิ่งกว่าเดิมเข้าไปอีก

ประวัติศาสตร์ฉบับไม่ง่วง

16-new-books-national-book-fair-2018-5

ผู้แปล : สุวิชชา จันทร
บูธ : a book D05
ราคา : 420 บาท

พอได้ยินคำว่า ‘ประวัติศาสตร์’ เมื่อไหร่ สำหรับคนที่ไม่สนใจ ก็พร้อมที่จะ Shut Down ปิดสวิชการรับรู้ของตัวเองทันที แต่หนังสือเล่มนี้จะเปลี่ยนเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่เป็นยาขม ให้กลายเป็นขนมหวานกินอร่อย ย่อยง่าย และได้ความรู้เชิงประวัติศาสตร์ที่สมบูรณ์ อ่านแล้วไม่หาว จับแล้วเพลินจนวางยากหน่อยเท่านั้นเอง

Twelve Tales from the Everlasting Icons

16-new-books-national-book-fair-2018-6

ผู้เขียน : ผ้าป่าน สิริมา
บูธ : a book D05
ราคา : 395 บาท

นิทาน 12 เรื่องที่อ่านแล้วให้แรงบันดาลใจชั้นดี เขียนโดย ‘ผ้าป่าน สิริมา’ ซึ่งเป็นนิทานที่เธอแต่งโดยได้แรงบันดาลใจมาจากบุคคลดังที่มีชื่อเสียง 12 คนจากทั่วโลกมาแปรเปลี่ยนเป็นนิทานที่สร้างพลังบวกแก่คนที่ได้อ่านจนจบใครอยากได้หนังสืออ่านเพลินเจริญจิตใจได้ดี เล่มนี้เหมาะมาก!

Little เรื่องเล็กน้อย

16-new-books-national-book-fair-2018-12

ผู้เขียน : Little Thoughts
บูธ : Candide Books G10
ราคา : 204 บาท

หนังสือที่รวมเรื่องเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวเรามาเล่าได้อย่างน่าสนใจเช่นความพอดีของอิโมจิ สีเปลี่ยนประวัติศาสตร์ แฟชั่นในนิยามใหม่ วิทยาศาสตร์ของการไม่ตาย

ภาพถ่ายสงคราม ศิลปะพระราชานิ และดนตรีที่เปลี่ยนเราทุกคน ซึ่งเรื่องเล็กๆ เหล่านี้จริงๆ แล้วถ้าได้อ่านจะพบว่านี่คือความเล็กน้อยที่แสนจะยิ่งใหญ่ ที่สำคัญมีคนบอกว่า #อรอุ๋งอ่าน เล่มนี้ด้วย

One of us is Lying 

16-new-books-national-book-fair-2018-7

ผู้แปล : เจนจิรา เสรีโยธิน
บูธ : Geek Book M56
ราคา :  319 บาท

“หนังสือเล่มนี้ขายดีมาก อรอุ๋งอ่านด้วย” จีราวุฒิ เขียวมณี บรรณาธิการของ สำนักพิมพ์ Geek Book เล่าให้เราฟังด้วยความตื่นเต้น ก่อนจะเล่าความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้ให้ฟังว่า นี่คือนวนิยายที่พูดถึงคดีฆาตกรรมปริศนาโดยมีผู้ต้องสงสัย 4 คน และทุกคนมีสิทธิ์จะเป็นฆาตกรได้ทั้งนั้น แต่อยู่ที่ว่าใครจะโดนสืบจนเจอ โอเค….ผมซื้อตั้งแต่บอกว่า #อรอุ๋งอ่าน แล้วแหละ

Mon Mont Blanc

16-new-books-national-book-fair-2018-8

ผู้แปล : คัมภีร์ สรวมศิริ
บูธ : Geek Book M56
ราคา :  268 บาท

บันทึกการเดินทางรอบภูเขามงบลองก์ของ ‘หมอเก๋อ’ แพทย์ประจำห้องฉุกเฉินที่ออกเดินทางท่องโลกเพื่อพักผ่อน และเปิดประสบการณ์แปลกใหม่ให้ชีวิต แม้เราจะไม่ได้ร่วมเดินทางไปกับหมอเก๋อ ด้วยแต่ทุกเรื่องทุกประสบการณ์ที่เขาร้อยเรียงเล่าเรื่องผ่านตัวหนังสือนั้นสนุกจนอยากจะลุกไปมงบลองก์ แบบหมอบ้างติดอยู่ตรงที่….ไม่มีเงินเท่านั้นเอง แงงง

Submergence

16-new-books-national-book-fair-2018-11

ผู้แปล : นรา สุภัคโรจน์
บูธ : Legend Books W15
ราคา :  250 บาท

นวนิยายที่กำลังจะเป็นหนังเข้าฉายในบ้านเราอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ซึ่งว่าด้วยเรื่องชีวิตของ ‘เจมส์ มอร์’ ลูกหลานของ ‘โธมัส มอร์’ ที่เขียนหนังสือ ‘ยูโทเปีย’ อันโด่งดัง เจมส์ ถูกจับมาโดยกลุ่มคนลึกลับกลุ่มหนึ่งที่ไม่ทราบว่าจับเขามาเพื่อบังคับให้ทำงานวิจัยบางอย่าง

แต่ระหว่างที่ถูกขังเจมส์ ได้คิดถึงเรื่องราวของตัวเองก่อนจะเป็นนักโทษ นั่นทำให้เราได้เห็นชีวิตที่น่าสนใจของเขาซึ่งเกี่ยวโยงกับสังคม ศาสนา ความเชื่อ ความหวัง และความรัก หนังเรื่องนี้หลายคนอยากจะดู ดังนั้นหนังสือเล่มนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้หนังเลยล่ะ

Shoe Dog 

16-new-books-national-book-fair-2018-10

ผู้แปล : ไอริสา ชั้นศิริ
บูธ : ร้านนายอินทร์ Q26
ราคา :  395 บาท

แฟนๆ ไนกี้ ควรจะมีหนังสือฉบับนี้ติดบ้านไว้เลนแม้ไม่อ่านแต่เก็บไว้ก่อนก็ยังดี เพราะหนังสือเล่มนี้พูดถึงเส้นทางการสร้างแบรนด์สุดมั่งคั่ง และทรงอิทธิพล

ทั้งในโลกกีฬาและแฟชั่น ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก และ ‘ความลับที่โลกไม่เคยรู้’ เขียนโดย ฟิล ไนต์ ผู้ก่อตั้ง NIKE ซึ่งอ่านแล้วจะรู้ว่าไนกี้ ไม่ได้มีดีแค่รองเท้า (แล้วมีดีที่อะไรอีกไม่บอก…เพราะเราก็ยังอ่านไม่จบเลย)

Wakeup ชะนี! (ตื่นเถอะค่ะ! ชะนีขา)

16-new-books-national-book-fair-2018-9

ผู้เขียน : นายแพทย์อุเทน บุญอรณะ
บูธ : Geek Book M56
ราคา : 99 บาท

หนังสือที่ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์ทางช่อง One ซึ่งว่าด้วยเรื่องประสบการณ์มันๆ ฮาๆ รอบตัวของ ‘เจ้หมอ’ หมอตุ๊ด (เขาเรียกตัวเองแบบนี้) ที่ได้มาจากการตอบปัญหาความรักให้แก่ลูกเพจทางเฟซบุ๊คของหมอที่มีคนติดตาม 2.7 แสนคน มาถ่ายทอดลงหนังสือ ซึ่งเนื้อหาด้านในเหมาะสำหรับคนที่ตามหาทางออกของความรัก มองหาที่ปรึกษาชั้นดี ถ้าคุณประสบปัญหาแบบนี้ อ่านเลย!

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
แนะนำ 22 หนังสือใหม่น่าอ่านจาก 'มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22'

แนะนำ 22 หนังสือใหม่น่าอ่านจาก 'มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22'

ยิ้มก่อนอ่าน ตาหวานก่อนเปิด สัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47 อยากให้ "คนที่รัก" อ่านอะไร?

เพิ่มรอบชมฟรี! ภาพยนตร์สารคดี 'The journey บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ' ที่ SF ตั้งแต่ 20-23 ต.ค. นี้

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

ชี้เป้าจุดเล่นน้ำสงกรานต์ 2019 ทั่วไทย ไปเปียกให้สะใจกันเลย!

รู้จักกับ TED Club เวทีที่จะช่วยให้เสียงของนักเรียนดังขึ้น

กรมเจ้าท่า ควบคุมจราจรทางน้ำชั่วคราว 5-9 ส.ค.นี้ ทีมเรือด่วนเจ้าพระยาเผื่อเวลาในการเดินทาง

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 

24 หนังสือที่ควรมี อ่านแล้วชีวิตจะดีขึ้น ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติครั้งที่ 24 

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Tossa Girl]

Bingo โมเม้นต์ที่คนรักไอดอลเคยทำ

LINE MAN ฉลองครบ “แสนร้าน” โปรเด็ดส่งท้ายปี ลดกว่า 40% แถมค่าส่งเริ่มต้น 10 บาท

นับถอยหลังสู่ 2020 สุดยิ่งใหญ่ กับศิลปินตัวท็อปและโชว์พลุยาว 5 นาที ที่ central wOrld 

งานนี้ห้ามพลาด! Maker Faire Bangkok 2020 สุดยอดเวทีแสดงสิ่งประดิษฐ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้