4 Step ฝึกน้องแมวให้ขับถ่ายเป็นที่ สำหรับทาสแมวมือใหม่

Writer : tiarada

: 25 ตุลาคม 2562

หลังจากรับน้องแมวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเราแล้ว น้องแมวก็อาจจะยังไม่คุ้นเคย ผู้เลี้ยงจึงต้องใช้เวลาในการศึกษาและสร้างความสัมพันธ์กับน้อง แต่ก็มาพร้อมกับปัญหาเรื่องกลิ่นจากการขับถ่ายของน้อง ซึ่งก็มีตัวช่วยที่จะทำให้ผู้เลี้ยงจัดการกับสิ่งปฏิกูลของน้องได้สะดวกขึ้น ก็คือกระบะทรายนั่นเองจ้า แต่เราจะทำยังไงกันนะ เพื่อฝึกน้องให้ขับถ่ายภายในกระบะทรายตลอดทุกครั้ง โดยที่เจ้าทาสอย่างเรา ๆ ไม่ต้องตามเช็ดตามเก็บสิ่งปฏิกูลของน้องแมวตามพื้นบ้านของคุณ

วันนี้ทางทีมงาน Mango Zero จึงอยากพาทุกคุณไปรู้จักกับวิธีที่ช่วยให้น้องแมวขับถ่ายเป็นที่ เพื่อที่เจ้าทาสอย่างพวกเราจะได้ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่ายขึ้น ซึ่งแมวแต่ละตัวก็ฝึกได้ยากง่ายแตกต่างกันไป นอกจากนี้เราก็ควรฝึกตั้งแต่ที่แมวของเรายังอายุน้อย ๆ ที่เป็นวัยที่สามารถฝึกได้ง่ายกว่าตอนโตแล้วด้วยนะ

STEP 1 : เจ้าทาสต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

กระบะทราย

ควรเลือกกระบะทรายที่ใหญ่กว่าตัวน้องแมวของเรา ถ้าหากซื้อกระบะทรายอันเล็กมา เมื่อน้องแมวโตขึ้นก็ต้องเปลี่ยนใหม่และยังต้องทำความคุ้นเคยกันใหม่อีกด้วย ดั้งนั้นก็ควรเลือกกระบะทรายที่ขนาดเพียงพอต่อการใช้งานของน้องแมวเมื่อโตเต็มวัยแล้ว เพียงแค่มีขอบฝั่งหนึ่งเตี้ยลงมาเล็กน้อยให้น้องแมวของเราก้าวเข้าไปได้ หรืออาจเลือกแบบที่มีหลังคาที่ไม่ว่าน้องแมวของคุณจะสะบัดขาแรงขนาดไหนก็ไม่เลอะเทอะออกข้างนอกกระบะทราย

ทรายแมว

ทรายแมวมีให้เลือกหลายแบบมาก ซึ่งแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป และเราก็ควรเลือกให้เหมาะกับน้องแมวของเราด้วย

ที่ตักอึ

ไว้สำหรับตักสิ่งปฏิกูลในกระบะทรายหลังจากที่น้องขับถ่ายแล้ว

ผ้าปูรอง

ผ้าสำหรับปูพื้นรองใต้กระบะทรายน้องแมวและบริเวณรอบๆ เพื่อไม่ให้ทรายหกเลอะเทอะข้างนอก

STEP 2 : เจ้าทาสต้องเลือกทรายแมวที่เหมาะสม

ทรายเบนโทไนท์

หรือทรายแบบจับตัวเป็นก้อน คือ ทรายที่ได้มาจากการทำเหมืองแร่ หาซื้อได้ง่ายและราคาถูก แต่จะเป็นฝุ่นซึ่งไม่เหมาะแก่การใช้กับห้องน้ำแมวแบบปิดและแมวพันธุ์หน้าสั้น อาจทำให้มีปัญหาเรื่องท่อน้ำตาและทางเดินหายใจได้

ทรายแมวแบบคริสตัล

หรือทรายแมว ซิลิกา เจล ทรายที่ได้จากการทำเหมืองแร่ซิลิกา เป็นเม็ด ๆ เหมือนคริสตัล ดูดซับความชื้นและกลิ่นได้ดีมาก ไม่มีฝุ่น แต่ราคาค่อนข้างแพง 

ทรายแมวจากวัสดุธรรมชาติ

เป็นทรายที่ทำมาจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เช่น เศษไม้สน เยื่อไม้ หรือเลือกผลไม้ ซึ่งจุดเด่นของทรายชนิดนี้เลยคือสามารถทิ้งลงชักโครกได้ และไม่มีฝุ่นฟุ่งกระจาย แต่ราคาสูงมาก หาซื้อได้ยาก และแมวบางตัวอาจไม่ชอบทรายชนิดนี้

STEP 3 : เริ่มฝึกน้องแมวได้แล้วเจ้าทาส

วางกระบะไว้มุมสงบ

ควรเป็นมุมที่เงียบ มีความเป็นส่วนตัว และเป็นที่ที่น้องแมวสามารถมองเห็นได้ตลอด

อุ้มน้องแมวลงไปในกระบะ

น้องแมวจะได้คุ้นเคยกับกลิ่นและสัมผัสของทรายแมวหลังจากย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านเรา หลังจากนั้นทาสอย่างเราก็ควรทำซ้ำ ๆ เมื่อน้องแมวตื่นนอน หรือกินอาหารเสร็จ เพื่อให้น้องจำได้ว่าต้องมาเข้าห้องน้ำตรงนี้

ชมน้องแมว

เมื่อน้องเรียนรู้และขับถ่ายเป็นที่เป็นทางแล้วเราก็ควรจะชมน้องและลูบหัวอย่างอ่อนโยน และห้ามลงโทษน้องแมวเด็ดขาดหากน้องขับถ่ายนอกกระบะทรายเพราะน้องแมวไม่เข้าใจสิ่งที่คุณดุ และทำให้น้องแมวกลัวคุณอีกด้วย

มีกระบะทรายสำรอง

ควรมีกระบะทรายเพียงพอต่อจำนวนของน้องแมวในบ้านเรา และหากเตรียมกระบะทรายสำรองไว้เพิ่มอีก 1 อันได้จะดีมาก

เลี้ยงในพื้นที่จำกัดก่อน

เพราะในช่วงแรกที่น้องยังไม่คุ้นเคยและกว่าจะทำความคุ้นเคยกับสถานที่ก็ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ไม่ควรปูพรม และแยกกระบะทรายกับที่นอนน้องแมวไว้คนละมุมกัน

ให้อาหารน้องเป็นเวลา

ซึ่งจะทำให้แมวขับถ่ายเป็นเวลาเช่นกัน เมื่อถึงเวลาเราก็สามารถจับน้องไปวางไว้ในกระบะทรายได้

STEP 4 : เจ้าทาสต้องทำความสะอาดด้วยนะ

เก็บอึฉี่ทุกวัน

โดยใช้ที่ตักอึ เพราะว่าน้องแมวจะไม่ชอบกระบะทรายที่มีสิ่งปฏิกูลของตัวเองเต็มไปหมด

ล้างกระบะเมื่อเปลี่ยนทราย

ทุก ๆ 1 สัปดาห์เราควรเปลี่ยนทรายให้น้องแมว และล้างกระบะให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่ หรือน้ำยาที่ไม่เป็นอันตรายต่อแมว เมื่อแห้งแล้วก็เติมทรายใหม่เข้าไปได้เลยจ้า

รีบเช็ดเมื่อน้องทำเลอะเทอะ

ต้องล้างไม่ให้มีกลิ่นค้างไม่งั้นน้องจะกลับมาซ้ำที่เดิมได้

เก็บกระถางต้นไม้ให้ห่าง

ในช่วงกำลังฝึกน้องแมวเข้าห้องน้ำ น้องอาจเข้าใจผิด และใช้กระถางต้นไม้เป็นกระบะทรายส่วนตัวแทนได้ ทำให้เราต้องทำความสะอาดหนักกว่าเดิมอีกนะ 🙁

ที่มา : wikihow, MARIA

เตรียมอุปกรณ์สำหรับขับถ่ายให้น้องแมว เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทั้งน้องแมวและเจ้าของ -> อุปกรณ์ของใช้สำหรับน้องแมว


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save