eşya depolama istanbul eşya depolama

5 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนเลิกมาสาย!

Writer : PlamJA

: 17 มีนาคม 2563

เช้านี้มีประชุมต้องด้อมๆ มองๆ เข้าไปอีกแล้ว เพราะการมาสายนี่แหละที่ทำให้เราต้องกลายเป็นคนมีชีวิตอยู่อย่างหวาดระแวงในที่ทำงาน ต้องคอยหลบๆ ซ่อนๆ เวลาเข้าโรงเรียน หรือต้องหาข้ออ้างในการมาสายกับเพื่อนตลอด จนได้รับฉายาคุณนายสายเสมอมาครอบครอง

การมาสายเป็นพฤติกรรมเสียมารยาทที่หลายคนควรหลีกเลี่ยง เพราะจะถูกมองว่าเป็นพวกไร้ระเบียบ ไม่มีความรับผิดชอบ เมื่อคุณขึ้นชื่อว่าเป็นพวกไม่รักษาเวลาแล้ว ความคิดในแง่ลบที่มาจากคนรอบข้างก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ง่ายๆ

อยากเปลี่ยนเป็นคนใหม่ที่มาเช้ากว่าเดิม วันนี้เราจะมาบอก 5 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนเลิกมาสาย

ตั้งนาฬิกาปลุก 3 รอบขึ้น

เป็นใช่ไหมตั้งนาฬิกาปลุกแล้วแต่ไม่เคยได้ยินสักที สุดท้ายก็มาสายโดนคนรอบ่นไปอีก เป็นแบบนี้บ่อยๆ อาจทำให้คนที่รอรู้สึกไม่อยากนัดเราไปไหน เพราะการมาสายของเรานี่แหละ

การตื่นสายคือเหตุผลแรกๆ ที่ทำให้เวลาไปที่ไหนต้องสายเสมอ เมื่อเป็นแบบนี้บ่อยๆ ลองตั้งนาฬิกาปลุกมากกว่าสามรอบดูสิ ในเมื่อรอบเดียวเราไม่ตื่นก็ตั้งติดกันถี่ๆ ไปเลย ดูสิจะตื่นไหม ซึ่งวิธีนี้หลายคนอาจเคยทำแต่ก็ยังไม่ตื่นแถมสร้างความรำคาญใจเพิ่มขึ้นไปอีก

ถ้าเป็นแบบนี้ปัญหาอาจอยู่ที่เสียงปลุกของเรา การเปลี่ยนเสียงนาฬิกาปลุกก็ช่วยให้เราตื่นง่ายขึ้นเหมือนกันนะ เพราะบางทีการที่เราไม่ได้ยินเสียงปลุกอาจเป็นเพราะเราชินกับเสียงปลุกนั้นจนไม่รู้สึกสะทกสะท้านอะไรเลย แต่การเปลี่ยนเสียงนาฬิการปลุกให้เป็นเสียงเพลงที่สามารถฮัมไปด้วยได้ ก็สามารถทำให้การตื่นของเราสดชื่นกระปี้กระเป่ามากขึ้น ลดอาการงัวเงียได้อีกด้วย

ถ้าทำตามนี้ได้ฉายาคุณนายสายสมอน เอ้ย สายเสมอจะไม่ใช่เราอีกต่อไป

ใช้เวลาอยู่ในห้องน้ำอย่าง The Flash

อาบน้ำแต่ละทีจะต้องขัดสีฉวีวันจนทั่วตัว กว่าจะอาบเสร็จก็ปาไปแล้วหนึ่งชั่วโมงเต็มพอดี ถ้าเป็นแบบนี้ทุกๆ วันบวกกับตื่นสายไปอีก มาเช้าได้ก็ปาฏิหาริย์แล้ว ถ้าไม่อยากไปสายอีกแล้วลองลดเวลาในการอาบน้ำลง อย่างมากอยู่ในห้องน้ำประมาณ 20 นาทีก็พอ

ลดกิจกรรมในห้องน้ำลงแล้วไปขัดสีฉวีวันทุกซอกทุกมุมตอนกลางคืนแทน เพราะการอาบน้ำก่อนนอนช่วยคลายความเหนื่อยล้าที่สะสมมาตลอดทั้งวันได้ ฉะนั้นตอนเช้าๆ อย่างนี้อยู่ในห้องน้ำ 10 นาทีก็พอรับรองไม่สายแน่

เตรียมของทุกอย่างไว้ตั้งแต่กลางคืน

เช้าๆ มาวุ่นวายอีกแล้วจะใส่ชุดอะไรก็ยังไม่ได้เลือกไว้ จะใส่เสื้อยืดธรรมดาๆ ก็ยังไม่รีดอีก เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ไปเสียดื้อๆ สุดท้ายก็ไปสายอีกแล้ว เมื่อเกิดเรื่องแบบนี้การเตรียมเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้สำหรับวันต่อไปไว้ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะทำไว้เมื่อมีนัดสำคัญในวันถัดไป

เป็นเรื่องดีมากที่เราเตรียมของต่างๆ ไว้เพราะช่วยลดเวลาในการหาสิ่งของ และยังช่วยป้องกันการลืมทุกสรรพสิ่งที่ต้องเอาไปอีกด้วย ดังนั้นการเตรียมของไว้ตั้งแต่กลางคืนไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่เป็นสิ่งที่แสดงถึงความรับผิดชอบและความพร้อมในการเจอสิ่งใหม่ๆ ของวันต่อไป

นับเวลาเดินทางทุกครั้ง

บางวันก็ไปเช้า บางวันก็ไปสาย ไปเช้าไม่มีปัญหาอะไรมากแค่อาจไปนั่งเป็นเพื่อนยามแต่ถ้าไปสายนี่สิปัญหาใหญ่เลยนะ เรื่องการไปสายเนี่ยหลักๆ จะอยู่ที่การคำนวณเวลาในการเดินทาง เพราะเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้เราเตรียมตัวถูกเมื่อต้องไปไหน หากเราไม่คำนวณเวลาไว้ไม่พ้นต้องไปสายแน่ๆ

การเดินทางไปสถานที่ต่างๆ หลงทางคือปัญหาแรกๆ ที่หลายคนเจอ ถ้าเรานับเวลาเดินทางทุกครั้งการไปสายจะไม่เกิดขึ้น นอกจากว่าระหว่างทางจะมีอุบัติเหตุอะไรสักอย่างมาสกัดกลั้น

มาทำธุระส่วนตัวที่ทำงาน

ปวดท้อง ท้องผูก สาเหตุของการมาสายอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เลยเวลานัด และเวลาเข้างาน เพราะการเข้าห้องน้ำไปนั่งๆ นานๆ นี่แหละที่ทำให้เราเสียเวลาในการทำกิจวัติอย่างอื่นเพิ่มขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้การอดทนไว้และไปเข้าห้องน้ำที่ทำงานอย่างน้อยก็ช่วยให้มีเวลาในการเดินทางไปทำงานอย่างตรงเวลา

วิธีนี้สามารถลดแรงกระแทกที่จะเกิดขึ้นได้มากกว่าการมาสาย เพราะการมาสายเป็นสิ่งที่ใครก็ต้องเบือนหน้าหนีเมื่อเหตุผลที่บอกคือท้องผูก…

แต่การอั้นนานๆ ก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ทางที่ดีตื่นเช้าอีกนิดเพื่อลดเวลาในการเข้าห้องน้ำให้มากขึ้น

 

การรักษาเวลาเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องให้ความสำคัญ ลองนึกภาพว่าตัวเองต้องนั่งรอคนอื่นเป็นชั่วโมง คิดดูสิว่ามันจะน่าเบื่อ และน่าหงุดหงิดใจมากแค่ไหน ถึง 5 วิธีที่แนะนำมาจะเป็นเพียงแค่วิธีเร่งด่วนที่สามารถทำชดเชยไปก่อนได้ แต่การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราเลิกมาสายได้อย่างมีสุขภาพดี

[QUIZ] ทายนิสัยตอนช้อปออนไลน์ คุณเป็นแบบนี้จริงหรือไม่?!?


ปิดโหมดสีเทา