category 5 เหตุผลทำไมแฟนเพลงถึงรัก Coldplay


Writer : Sam Ponsan

: 25 พฤศจิกายน 2559

5-reason-why-we-love-coldplay

ในทันทีที่ asialive365.com ประกาศว่า Coldplay : A Head Full of Dreams Asian Tour 2017 จะมาทัวร์คอนเสิร์ตที่เมืองไทยเป็นประเทศที่ 6 ตามด้วยการยืนยันอย่างเป็นทางการผ่าน Thaiticket Major หมู่มวลแฟนคลับก็ถึงกับกรี๊ดลั่นเหมือนสวรรค์มาโปรดให้ Coldplay มาเยือนเมืองไทยเป็นครั้งที่สอง โดยไม่ต้องบินไปถึงสิงคโปร์ 

ในเมืองไทยไม่รู้เราจะเอาอะไรไปวัดเหมือนกันว่า Coldplay มีฐานแฟนคลับเยอะขนาดไหน แต่ถึงขั้นใช้สนามกีฬาราชมังคลาฯ เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ต นั่นแปลว่ามีเกินสามหมื่นคนที่จะไปร่วมโดดกันในงานนี้ คำถามคือ ทำไม Coldplay ถึงมีแฟนเพลงมากมายมหาศาล ทำไมพวกเขารัก Coldplay

1.ดนตรีดี มีมิติ หลากหลายอารมณ์

Coldplay เป็นวงดนตรีที่ทำเพลงเจ๋งมากๆ วงหนึ่งในฐานะวงแนวบริทป็อบ – ร็อค ทั้งไลน์ดนตรีและเนื้อร้อง ดนตรีของพวกเขามีลูกเล่นแพรวพราวถูกจริตคนฟัง มีมิติ มีหลากหลายอารมณ์ในอัลบั้มเดียวกัน (ฟังก่อนนอนจะทำให้หลับฝันดีเพราะเพลงพวกพี่เนิบดีจัง) coldplay ได้รับการยอมรับในระดับโลกมานาน อีเวนต์ใหญ่อย่าง Super Bowl ปีนี้ Coldplay ก็ไปแสดงมาแล้ว แต่นั่นแหละมีคนรักก็ต้องมีคนเกลียด คนฟังสายร็อคมักจะด่าว่า Coldplay ไม่เห็นจะร็อคตรงไหน แต่เรื่องนิยามของเพลงเป็นรสนิยมส่วนตัวล้วนๆ คนฟัง Coldplay ก็บอกว่าเฮ้ย! ป็อบดีชอบ บางคนบอกว่าร็อคเบาๆ ดีจัง (สำหรับเราคิดว่า Coldplay หนักไปทางป็อบมากกว่า) ตอนที่โดนฝั่งสาวกร็อคโจมตีเนื่องจากมีคนจัดหมวดหมู่ให้ Coldplay เป็นร็อค พวกเขาก็คงอยากจะไปบอกว่า…เพลงกูร็อคยังไงวะ

5-reason-we-love-coldplay-best-song

screen-shot-2016-11-24-at-5-25-20-pm(ชมคอนเสิร์ตของพวกเขาใน Super Bowl ได้ ที่นี่ )

2.เสียงร้องของคริส มาร์ติน ไร้ที่ติ

ดนตรีดีแล้ว เสียงนักร้องนำก็ต้องสุดยอดด้วยเช่นกัน เสียงของ ‘คริส มาร์ติน’ มีเอกลักษณ์และถูกชมว่าไร้ที่ติ เสียงเขามหัศจรรย์ มีน้ำเสียงเฉพาะตัวเป็นซิกเนเจอร์ของ Coldplay มีการวิเคราะห์ว่าเสียงของคริส มีเสน่ห์เพราะมีความกระเส่า ที่เป็นเอกลักษณ์ และคงเส้นคงวา หากใครที่เคยได้ฟังตอนเขาเล่นสด พลังเสียงไม่เคยตกเลย ส่วนสาวๆ ที่ฟังเสียงพี่คริส บางคนให้คำนิยายว่า เสียงของเขาเหมือน ช็อคโกแล็ตอุ่นๆ ในคืนที่หนาวเหน็บมันช่วยให้คุณรู้สึกอบอุ่นหัวใจ ดีต่อใจ อะไรประมาณนั้น (ทำไมเริ่มหมั่นไส้แล้วว่ะ) ไม่ใช่แค่เพียงเสียงร้อง แต่ทุกคำพูดที่เขาคุยกับผู้ฟังมันแฝงความเป็นกันเองอย่างมากๆ

5-reason-we-love-coldplay-best-voice

3.เล่นสดได้มันมากและเล่นสดจริงๆ

Coldplay เป็นวงดนตรีที่เล่นสดได้สนุกและมันมาก คำว่าเล่นสดในที่นี้หมายถึงทุกเครื่องดนตรีพวกเขาเล่นสดจริงๆ ในอัลบั้มความละเอียดเป็นอย่างไร บนเวทีพวกเขาเล่นมันอย่างนั้น ไม่ใช้เอฟเฟคใดๆ เข้าช่วยเลย รวมถึงไม่ใช้เทคโนโลยีด้านการทำเพลงใดๆ มาช่วยทำดนตรี ทุกอย่างเล่นสด อัดสด บางครั้งบนโชว์อาจจะไม่สมบูรณ์ ไม่เป๊ะ แต่นั่นคือเสน่ห์ของการเล่นสดจริงๆ เพราะมันจะยิ่งทำให้แฟนๆ ที่เข้าไปฟังพวกเขาประทับใจและจดจำในทุก Moment ที่ Coldplay เล่นตรงหน้าได้ชัดเจน

5-reason-we-love-coldplay-best-live

4.เป็นกันเองกันแฟนๆ

Coldplay เป็นวงดนตรีที่เรียกได้ว่า ‘กันเอง’ กับแฟนเพลงอย่างเสมอต้นเสมอปลาย หลายครั้งและแทบทุกครั้งเวลามีคอนเสิร์ตไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ เล่นในบาร์ หรือเจอที่สนามบิน คริส และชาวแก็งค์จะไปทักทายแฟนเพลงเสมอ คริส เคยบอกว่าเขารู้สึกขอบคุณแฟนๆ ทุกครั้งและทุกคนที่ให้การสนับสนุน เวลาคริส พูดคุยกับแฟนเพลงหรือให้สัมภาษณ์เขามักพูดคุยอย่างติดตลกตลอดเวลา

5-reason-we-love-coldplay-best-frindly

5.ถ่อมตัว อีโก้คืออะไรไม่รู้จัก


วงดนตรีดังๆ มักจะมีโอโก้ ยิ่งเป็นวงดนตรีดังระดับโลกยิ่งแล้วใหญ่ อีโก้มาเต็ม ใครด่าออกสื่อ กูด่ากลับ ใครวิจารณ์ กูด่าคืน ส่วนแฟนเพลงอยากเข้าใกล้เหรอ ไม่เอาอย่ามายุ่ง แฟนเพลงก็คือคนที่อุดหนุนงานเพลงแต่แล้วไง… ทว่าสำหรับวง Coldplay ตรงกันข้าม พวกเขาถ่อมตัว ถ่อมตน ทั้งที่จริงๆ โคตรเก่ง หลายครั้งที่ Coldplay โดนสัมภาษณ์พาดพิง ไปจนถึงโดนสัมภาษณ์ด่า หากเป็นนักร้องวงอื่นคงซัดกันไปแล้ว แต่ Coldplay นิ่ง ไม่ตอบโต้ ขนาดโดน ‘โอลิเวอร์ ไซค์’ นักร้องวง Bring Me the Horizon ให้สัมภาษณ์ด่าหาว่า ปกอัลบั้ม ‘Head Full of Dreams’ ของ Coldplay ไปลอกปกอัลบั้ม Sempiternal ของพวกเขามา (จริงมันคือสัญลักษณ์ flower of life ซึ่งมีมานานแล้วพี่) และยังไปหาเรื่องถึงที่ด้วยการไปยืนบนโต๊ะที่วง Coldplay นั่งอยู่ในงาน NME Awards แต่นั่นแหละพวกเขาไม่ตอบโต้ แถมมองเป็นเรื่องขบขัน จนโอลิเวอร์ ออกมาให้สัมภาษณ์แก้เขินว่าวันนั้นไม่มีอะไรแค่ผิดคิว

5-reason-we-love-coldplay-best-humble

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Melt Mallow]


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save