5 เหตุผลทำไมเราต้องยื่นภาษีแม้เราอาจไม่ต้องเสียภาษีก็ตาม

Writer : Sam Ponsan

: 4 เมษายน 2561

5-reasons-why-we-pay-tax-cover-web

พอพูดถึงการ ‘เสียภาษี’ หลายคนที่ได้ยินคำนี้ก็จะรู้สึกถึงภัยคุกคามที่น่ากลัวไม่ต่างอะไรกับโดนไคจูมายืนอยู่หน้าบ้าน ซึ่งจริงๆ แล้วการเสียภาษีถูกระบุไว้เป็นหน้าที่ของพลเมืองทุกคนที่มีรายได้ต้องยื่นภาษี 

แม้รายได้จะต่ำกว่าเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีก็ต้องยื่นแบบภาษี ความเชื่อที่บอกว่าเรารายได้ไม่ถึงเกณฑ์ไม่ต้องยื่นภาษีก็ได้นั้นโปรดลบทิ้งไปเลย  อย่างไรก็ตามบางคนก็ปฏิเสธแต่ต่อต้านการเสียภาษีด้วยเหตุผลส่วนตัว (ซึ่งอันนี้แล้วแต่ใครจะคิดเลย) อย่างไรก็ตามตราบเท่าที่ยังคงใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ เราอยากจะชวนผู้มีรายได้ทุกคนมายื่นแบบภาษีกันเถอะ

ส่วนเหตุผลที่คุณจำเป็นต้องยื่นภาษีแม้จะไม่เสียภาษีก็ตามนั้นอาจจะมีประโยชน์ต่อคุณก็ได้มา ดูกันว่าข้อดีของการยื่นภาษีคืออะไรบ้างน้าาาา

มีหลักฐานของรายได้ที่ชัดเจนเผื่อยื่นกู้เงินจากสถาบันการเงิน

5-reasons-why-we-pay-tax-1

สำหรับคนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังระดับที่ว่าสามารถซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ๆ เกิน 1 ล้านบาทขึ้นไปได้ด้วยเงินสด การกู้เงินธนาคารคือทางเลือกที่ดีที่สุด และในวันที่เรากู้เงินก้อนโต ธนาคารจะถามหาหลักฐานการมีรายได้ของคุณเพื่อยืนยันว่ารายได้ของคุณสูงพอที่จะเป็นลูกหนี้ของธนาคารนั้นได้ บางทีแค่ยื่นสเตทเมนท์ย้อนหลัง 6 เดือนหรือสลิปเงินเดือนอาจไม่เพียงพอ

สิ่งที่ธนาคารจะขอหลักฐานเพื่อยืนยันรายได้ที่ชัดเจนก็คือ ‘แบบภาษี ภงด.90/91’ หลักฐานชั้นดีที่แสดงรายได้ของคุณตลอดปี หากมี ภงด.90/91 ยื่นต่อธนาคารที่จะกู้เงิน ทางธนาคารจะพิจารณาและอนุมัติสินเชื่อของคุณง่ายขึ้น ยิ่งช่วงหลังมานี้หลายธนาคารของ ภงด.90/91 เพื่อประกอบการกู้เงินทั้งนั้น ดังนั้นใครที่ไม่เสียภาษีแต่จำเป็นต้องกู้เงินซื้อบ้าน ก็อาจจะเสียโอกาสตรงนี้เพราะไม่เคยยื่นภาษีเลยก็ได้

ยิ่งคนที่เป็นฟรีแลนซ์หรือทำงานอิสระที่ไม่มีสลิปเงินเดือน ภงด. 90/91 นี่แหละจะเป็นเอกสารยืนยันรายได้ชั้นดีที่ทำให้คุณมีเครดิตในการกู้ยืมเลยล่ะ ดังนั้นยื่นเลยเถอะ

เป็นฐานข้อมูลที่สำคัญของประเทศ 

5-reasons-why-we-pay-tax-2

การยื่นภาษีทำให้ประเทศมีข้อมูลของรายได้ประชากรที่ชัดเจน การรู้ตัวเลขที่ชัดเจนของรายได้ประชาชนมีผลหลายอย่างทั้งในเชิงเศรษฐกิจ และเป็นข้อมูลในการนำกลับไปวิเคราะห์ถึงเรื่องฐานภาษีที่ถูกต้อง (หากเก็บเยอะไปเกินความจำเป็นปีหน้ารัฐบาลก็อาจจะลดฐานภาษีลงให้ไรงี้…)

ข้อมูลที่เป็นเชิงตัวเลขรายได้ของประชากรนั้นจัดเป็นบิ๊กดาต้า ที่รัฐบาลเอาไปวิเคราะห์ได้หลายอย่างเพื่อการบริหารประเทศ แน่นอนว่าเกี่ยวกับข้องกับความเป็นอยู่ของเราทุกคนทั้งนั้นอย่าคิดว่าไม่เกี่ยวกับเราแล้วทำเป็นเมินล่ะ

ไม่เสี่ยงทำผิดกฎหมายเรื่องเลี่ยงภาษี 

5-reasons-why-we-pay-tax-3

การไม่ยื่นภาษีนั้นผิดกฎหมายหากคุณมีเงินเดือนตั้งแต่ 120,000 บาทต่อปีขึ้นไป แม้ว่าคุณมีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีคือไม่เกิน 150,000 บาทก็ตาม แต่หากมีการตรวจเจอ (ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับดวงของแต่ละคนล้วนๆ) จะโดนค่าปรับ 2,000 บาท (ปรับจริงๆ แค่ 200 บาทเท่านั้นแหละ)

หรือหากคุณเป็นคนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์แต่ไม่ไปเสียภาษี หากโดนตรวจเขอก็จะโดนค่าปรับไม่เกิน 2,000 บาท (ซึ่งจริงๆ ก็เสีย 200 บาทเช่นกัน)  แต่ๆๆๆๆๆ จะต้องเสียดอกเบี้ยร้อย 1.5 % ต่อเดือน หรือ 18% ต่อปีด้วย โดยดอกเบี้ยจะนับตั้งแต่เดือนที่หมดเขตยื่นภาษีจนถังวันที่คุณมายื่นภาษี

บางคนที่ขายของออนไลน์ รายได้เป็นกอบเป็นกำแต่คิดว่าไม่ยื่นภาษีก็ไม่มีใครรู้นั้นก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไป ล่าสุดสรรพากร กำลังมีร่างกฎหมายภาษีฉบับใหม่ให้ธนาคารส่งข้อมูลรายรับจากบัญชีของลูกค้าที่ต้องสงสัยว่ามีการทำธุรกิจออนไลน์มาตรวจสอบ ถ้าสงสัยบัญชีไหนจะเรียกเจ้าของบัญชีมาถาม แม้ร่างกฎหมายฉบับใหม่ยังไม่ออกมา และอยู่ระหว่างศึกษาก็ตาม แต่ถ้าคิดจะหนีไปเรื่อยๆ ล่ะก็ ไม่ดีเลยนะ

ป้องกันการโดนสรรพากรตรวจสอบย้อนหลัง

5-reasons-why-we-pay-tax-4

บางคนที่ไม่เคยยื่นมาเลยทั้งชีวิต จนกระทั่งวันหนึ่งรายได้เกินที่จะต้องเสียภาษีหรืออยากจะได้ภาษีคืนกับเขาบ้างเลยไปยื่นภาษีดู ปรากฎว่าดวงดีสรรพากรเกิดติดใจว่าเอ๊ะ…ที่ผ่านมาทำไมถึงไม่เคยยื่นภาษีเลยทั้งที่ทำงานมา 15 ปี สรรพากรก็จะทำการตรวจสอบคุณย้อนหลังทันทีด้วยความสงสัยว่าแล้วที่ผ่านมา…พี่มีรายได้เท่าไหร่วันนี้นึกครึ้มอะไรจะมาเอาภาษีคืน

ซึ่งหน้าที่ของคุณก็คือต้องหาหลักฐานมายืนยันในสิ่งที่สรรพากรสงสัย ซึ่งไม่สนุกเลย ใครที่รู้ตัวไว รีบๆ ไปยื่นเถอะดีกว่ามานั่งเซ็งตอนโดนขอหลักฐานรายได้ย้อนหลังเหนื่อยแน่นอน เผลอๆ โดนปรับจนจุก

มีเงินไปพัฒนาประเทศ

5-reasons-why-we-pay-tax-5

ไม่ผิดหรอกที่หลายคนมีความคิดว่า “ไม่อยากจะเสียภาษีเลย” แต่ยังไงเราก็ต้องยื่นภาษีและเสียภาษีถ้ามีรายได้ถึง ไม่เสียสิผิดกฎหมาย โดยภาษีที่คุณช่วยกันเสียนั้นก็จะถูกนำเอาไปพัฒนาประเทศในส่วนต่างๆ สาธารณูปโภคในประเทศนั้นไม่ได้งอกขึ้นมาเองตามธรรมชาติก็มาจากภาษีเราทั้งนั้นถือว่าเรามีส่วนเล็กๆ ในการช่วยพัฒนาประเทศนี้ขึ้นมาร่วมกันเถอะ

หลายคนอาจจะคิดว่าเสียภาษีไปแล้วก็โดนเอาเงินไป (เซ็นเซอร์) ไป (เซ็นเซอร์)  ไป (เซ็นเซอร์)  หรือเอาเงินไป (เซ็นเซอร์) ไม่เห็นประเทศจะพัฒนาเลย งั้นเราไม่เสียภาษีดีกว่าคิดแบบนี้ก็ไม่ถูกนะ เราไม่ชอบคนโกง แต่เราจะโกงเสียเองด้วยการไม่เสียภาษีมันก็ดูย้อนแย้งอยู่น้า~~~~~~

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
คู่มือยื่นภาษีออนไลน์ ฉบับเฟิร์สจ็อบเบอร์

คู่มือยื่นภาษีออนไลน์ ฉบับเฟิร์สจ็อบเบอร์

อย่าลืมยื่นภาษี! กรมสรรพากรเตือนผู้มีรายได้ให้ยื่นภาษีเงินได้ หมดเขตยื่นที่สำนักงาน 1 เม.ย. ยื่นออนไลน์ได้ถึง 9 เม.ย.

7 วิธีลดหย่อนภาษีสำหรับมนุษย์เงินเดือน รู้ไว้จะได้วางแผนภาษีได้ถูก

แม่ค้าเตรียมตัว! สนช. ผ่านร่างกม. ภาษีขายของออนไลน์แล้ว รับโอนมากกว่า 3 พันครั้งต่อปีถูกตรวจสอบ

สนับสนุนสังคมไร้เงินสด การคลังฯ คืน VAT ให้ 5% เมื่อช้อปด้วยบัตรเดบิตตั้งแต่ 1-15 ก.พ. 62

ยกเลิกคืนภาษีผ่านเช็ค สรรพากรประกาศคืนภาษีปี 62 ผ่านพร้อมเพย์และเคาน์เตอร์ธนาคาร

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

สรุป 10 ปรากฎการณ์ข่าวดังในประเทศไทยที่เกิดขึ้นตลอดปี 2018 จำกันได้ไหมว่ามีเรื่องไหนบ้าง

ทำไมไม่คุยกัน ตำรวจไม่เอาด้วยกรณีขนส่งฯ ออกใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์

ทีม “LawU” เจ๋งคว้า 3 รางวัลจากงาน Young Webmaster Camp กับการสร้างสรรค์เว็บเปลี่ยนโลก

รวมความเชื่อไหว้ตรุษจีน เข้าใจง่าย สไตล์ปีหมู

ส่องกติกาเลือกตั้ง 62 ไปใช้สิทธิใช้เสียงกันครั้งนี้ มีอะไรใหม่ที่เราต้องรู้?

พานั่งไทม์แมชชีน ย้อนไปยุค 80s ที่ Akirart Cafe