5 เหตุผลทำไมเราต้องยื่นภาษีแม้เราอาจไม่ต้องเสียภาษีก็ตาม

Writer : Sam Ponsan

: 4 เมษายน 2561

5-reasons-why-we-pay-tax-cover-web

พอพูดถึงการ ‘เสียภาษี’ หลายคนที่ได้ยินคำนี้ก็จะรู้สึกถึงภัยคุกคามที่น่ากลัวไม่ต่างอะไรกับโดนไคจูมายืนอยู่หน้าบ้าน ซึ่งจริงๆ แล้วการเสียภาษีถูกระบุไว้เป็นหน้าที่ของพลเมืองทุกคนที่มีรายได้ต้องยื่นภาษี 

แม้รายได้จะต่ำกว่าเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีก็ต้องยื่นแบบภาษี ความเชื่อที่บอกว่าเรารายได้ไม่ถึงเกณฑ์ไม่ต้องยื่นภาษีก็ได้นั้นโปรดลบทิ้งไปเลย  อย่างไรก็ตามบางคนก็ปฏิเสธแต่ต่อต้านการเสียภาษีด้วยเหตุผลส่วนตัว (ซึ่งอันนี้แล้วแต่ใครจะคิดเลย) อย่างไรก็ตามตราบเท่าที่ยังคงใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ เราอยากจะชวนผู้มีรายได้ทุกคนมายื่นแบบภาษีกันเถอะ

ส่วนเหตุผลที่คุณจำเป็นต้องยื่นภาษีแม้จะไม่เสียภาษีก็ตามนั้นอาจจะมีประโยชน์ต่อคุณก็ได้มา ดูกันว่าข้อดีของการยื่นภาษีคืออะไรบ้างน้าาาา

มีหลักฐานของรายได้ที่ชัดเจนเผื่อยื่นกู้เงินจากสถาบันการเงิน

5-reasons-why-we-pay-tax-1

สำหรับคนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังระดับที่ว่าสามารถซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ๆ เกิน 1 ล้านบาทขึ้นไปได้ด้วยเงินสด การกู้เงินธนาคารคือทางเลือกที่ดีที่สุด และในวันที่เรากู้เงินก้อนโต ธนาคารจะถามหาหลักฐานการมีรายได้ของคุณเพื่อยืนยันว่ารายได้ของคุณสูงพอที่จะเป็นลูกหนี้ของธนาคารนั้นได้ บางทีแค่ยื่นสเตทเมนท์ย้อนหลัง 6 เดือนหรือสลิปเงินเดือนอาจไม่เพียงพอ

สิ่งที่ธนาคารจะขอหลักฐานเพื่อยืนยันรายได้ที่ชัดเจนก็คือ ‘แบบภาษี ภงด.90/91’ หลักฐานชั้นดีที่แสดงรายได้ของคุณตลอดปี หากมี ภงด.90/91 ยื่นต่อธนาคารที่จะกู้เงิน ทางธนาคารจะพิจารณาและอนุมัติสินเชื่อของคุณง่ายขึ้น ยิ่งช่วงหลังมานี้หลายธนาคารของ ภงด.90/91 เพื่อประกอบการกู้เงินทั้งนั้น ดังนั้นใครที่ไม่เสียภาษีแต่จำเป็นต้องกู้เงินซื้อบ้าน ก็อาจจะเสียโอกาสตรงนี้เพราะไม่เคยยื่นภาษีเลยก็ได้

ยิ่งคนที่เป็นฟรีแลนซ์หรือทำงานอิสระที่ไม่มีสลิปเงินเดือน ภงด. 90/91 นี่แหละจะเป็นเอกสารยืนยันรายได้ชั้นดีที่ทำให้คุณมีเครดิตในการกู้ยืมเลยล่ะ ดังนั้นยื่นเลยเถอะ

เป็นฐานข้อมูลที่สำคัญของประเทศ 

5-reasons-why-we-pay-tax-2

การยื่นภาษีทำให้ประเทศมีข้อมูลของรายได้ประชากรที่ชัดเจน การรู้ตัวเลขที่ชัดเจนของรายได้ประชาชนมีผลหลายอย่างทั้งในเชิงเศรษฐกิจ และเป็นข้อมูลในการนำกลับไปวิเคราะห์ถึงเรื่องฐานภาษีที่ถูกต้อง (หากเก็บเยอะไปเกินความจำเป็นปีหน้ารัฐบาลก็อาจจะลดฐานภาษีลงให้ไรงี้…)

ข้อมูลที่เป็นเชิงตัวเลขรายได้ของประชากรนั้นจัดเป็นบิ๊กดาต้า ที่รัฐบาลเอาไปวิเคราะห์ได้หลายอย่างเพื่อการบริหารประเทศ แน่นอนว่าเกี่ยวกับข้องกับความเป็นอยู่ของเราทุกคนทั้งนั้นอย่าคิดว่าไม่เกี่ยวกับเราแล้วทำเป็นเมินล่ะ

ไม่เสี่ยงทำผิดกฎหมายเรื่องเลี่ยงภาษี 

5-reasons-why-we-pay-tax-3

การไม่ยื่นภาษีนั้นผิดกฎหมายหากคุณมีเงินเดือนตั้งแต่ 120,000 บาทต่อปีขึ้นไป แม้ว่าคุณมีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีคือไม่เกิน 150,000 บาทก็ตาม แต่หากมีการตรวจเจอ (ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับดวงของแต่ละคนล้วนๆ) จะโดนค่าปรับ 2,000 บาท (ปรับจริงๆ แค่ 200 บาทเท่านั้นแหละ)

หรือหากคุณเป็นคนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์แต่ไม่ไปเสียภาษี หากโดนตรวจเขอก็จะโดนค่าปรับไม่เกิน 2,000 บาท (ซึ่งจริงๆ ก็เสีย 200 บาทเช่นกัน)  แต่ๆๆๆๆๆ จะต้องเสียดอกเบี้ยร้อย 1.5 % ต่อเดือน หรือ 18% ต่อปีด้วย โดยดอกเบี้ยจะนับตั้งแต่เดือนที่หมดเขตยื่นภาษีจนถังวันที่คุณมายื่นภาษี

บางคนที่ขายของออนไลน์ รายได้เป็นกอบเป็นกำแต่คิดว่าไม่ยื่นภาษีก็ไม่มีใครรู้นั้นก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไป ล่าสุดสรรพากร กำลังมีร่างกฎหมายภาษีฉบับใหม่ให้ธนาคารส่งข้อมูลรายรับจากบัญชีของลูกค้าที่ต้องสงสัยว่ามีการทำธุรกิจออนไลน์มาตรวจสอบ ถ้าสงสัยบัญชีไหนจะเรียกเจ้าของบัญชีมาถาม แม้ร่างกฎหมายฉบับใหม่ยังไม่ออกมา และอยู่ระหว่างศึกษาก็ตาม แต่ถ้าคิดจะหนีไปเรื่อยๆ ล่ะก็ ไม่ดีเลยนะ

ป้องกันการโดนสรรพากรตรวจสอบย้อนหลัง

5-reasons-why-we-pay-tax-4

บางคนที่ไม่เคยยื่นมาเลยทั้งชีวิต จนกระทั่งวันหนึ่งรายได้เกินที่จะต้องเสียภาษีหรืออยากจะได้ภาษีคืนกับเขาบ้างเลยไปยื่นภาษีดู ปรากฎว่าดวงดีสรรพากรเกิดติดใจว่าเอ๊ะ…ที่ผ่านมาทำไมถึงไม่เคยยื่นภาษีเลยทั้งที่ทำงานมา 15 ปี สรรพากรก็จะทำการตรวจสอบคุณย้อนหลังทันทีด้วยความสงสัยว่าแล้วที่ผ่านมา…พี่มีรายได้เท่าไหร่วันนี้นึกครึ้มอะไรจะมาเอาภาษีคืน

ซึ่งหน้าที่ของคุณก็คือต้องหาหลักฐานมายืนยันในสิ่งที่สรรพากรสงสัย ซึ่งไม่สนุกเลย ใครที่รู้ตัวไว รีบๆ ไปยื่นเถอะดีกว่ามานั่งเซ็งตอนโดนขอหลักฐานรายได้ย้อนหลังเหนื่อยแน่นอน เผลอๆ โดนปรับจนจุก

มีเงินไปพัฒนาประเทศ

5-reasons-why-we-pay-tax-5

ไม่ผิดหรอกที่หลายคนมีความคิดว่า “ไม่อยากจะเสียภาษีเลย” แต่ยังไงเราก็ต้องยื่นภาษีและเสียภาษีถ้ามีรายได้ถึง ไม่เสียสิผิดกฎหมาย โดยภาษีที่คุณช่วยกันเสียนั้นก็จะถูกนำเอาไปพัฒนาประเทศในส่วนต่างๆ สาธารณูปโภคในประเทศนั้นไม่ได้งอกขึ้นมาเองตามธรรมชาติก็มาจากภาษีเราทั้งนั้นถือว่าเรามีส่วนเล็กๆ ในการช่วยพัฒนาประเทศนี้ขึ้นมาร่วมกันเถอะ

หลายคนอาจจะคิดว่าเสียภาษีไปแล้วก็โดนเอาเงินไป (เซ็นเซอร์) ไป (เซ็นเซอร์)  ไป (เซ็นเซอร์)  หรือเอาเงินไป (เซ็นเซอร์) ไม่เห็นประเทศจะพัฒนาเลย งั้นเราไม่เสียภาษีดีกว่าคิดแบบนี้ก็ไม่ถูกนะ เราไม่ชอบคนโกง แต่เราจะโกงเสียเองด้วยการไม่เสียภาษีมันก็ดูย้อนแย้งอยู่น้า~~~~~~

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save