category ทำความรู้จัก ขนมไทยหลายสี  ของดีประจำโต๊ะอาหาร

Writer : incwaran

: 17 สิงหาคม 2563

กินคาวต้องกินหวาน ไม่ว่าจะอิ่มแค่ไหนก็ยังมีกระเพาะสำหรับของหวานเสมอ และขนมไทยก็เป็นของหวานจานโปรดของใครหลายคน เพราะมีจุดเด่นที่ความหวานบาดใจ ส่วนผสมที่ให้กลิ่นหอม และสีสันจากธรรมชาติ

มารู้จักขนมไทยที่มีหลากหลายสี ที่มาเติมสีสันให้มื้ออาหาร เมนูไหนเป็นของโปรดของใครกันบ้าง?

บัวลอย

ขนมไทยที่ได้รับการดัดแปลงไปมากมายหลายสูตร จากเดิมที่เป็นลูกกลมๆ เล็กๆ หลากสีสัน ตอนนี้ก็มีทั้งแบบมีไส้ มีสีสันแปลกใหม่ตามสูตรที่สร้างสรรค์กันขึ้นมา ทั้งสีเหลืองฟักทอง สีม่วงมันม่วง สีม่วงอัญชัน สีเขียวใบเตย  และนำมากินคู่กับเครื่องเคียง และน้ำสมุนไพร ไปจนถึงนมสด 

ลูกชุบ

เดิมทีลูกชุบเป็นอาหารประจำถิ่นของโปรตุเกส โดยใช้อัลมอนด์กวนกับน้ำตาลและน้ำมันมะกอก ปั้นเป็นรูปต่างๆ เพื่อประดับหน้าเค้ก เมื่อนำเข้ามาในไทยจึงดัดแปลงใช้ถั่วเขียวแทนอัลมอนด์ ปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ แล้วนำไปชุบสี นิยมทำเปนรูปผลไม้ แต่ในปัจจุบันจะเห็นเป็นรูปทรงที่แปลกตามากขึ้น ทั้งเป็ด ดอกไม้ สวยจนไม่กล้ากินทีเดียว

ขนมชั้น

ใครเคยดึงขนมชั้นกินทีละแผ่นบ้าง? เคยนับไหมว่ามีทั้งหมดกี่ชั้น ถ้าเป็นสมัยก่อนจะต้องมีทั้งหมด 9 ชั้น เพราะเชื่อว่าเป็นเลขที่แสดงถึงความก้าวหน้า และใช้สีธรรมชาติอย่างใบเตย อัญชัน เราเลยเห็นสองสีนี้อยู่บ่อยๆ แต่ในปัจจุบันก็มีสีสันหลากหลายมาก และรูปทรงก็ดัดแปลงไปเพื่อเพิ่มลูกเล่นและความสวยงาม

ขนมต้ม

แป้งนุ่มๆ สอดไส้มะพร้าวเคี่ยวกับน้ำตาล นำไปต้มและคลุกกับมะพร้าวขูดอีกที ความหอมหวานของมะพร้าวและน่ำตาลคละคลุ้งทันทีที่กิน ขนมต้มมักอยู่ในงานมงคล เพราะเชื่อกันว่าเป็นขนมที่องค์พระพิฆเนศวรทรงโปรด จึงถวายขนมชนิดนี้เพื่อให้การงานราบรื่น สำเร็จ

ครองแครงน้ำกะทิ

แป้งเหนียวนุ่มกินคู่กับน้ำกะทิหอมหวานมัน โรยงาขาวคั่วเพิ่มความหอม เจ้าตัวครองแครงมีได้หลายสี ที่เห็นบ่อยๆ ก็มักจะเป็นสีขาว ชมพู น้ำเงิน ความอร่อยอยู่ที่น้ำกะทิ ถ้าต้มกับใบเตยก็ยิ่งหอมละมุน 

ขนมน้ำดอกไม้ 

ขนมรูปทรงถ้วยสีหวาน ขนาดพอดีคำ รสสัมผัสนุ่มหนึบ มีเอกลักษณ์ที่หน้าขนมจะบุ๋มตรงกลาง จึงเรียกอีกชื่อว่าขนมชักหน้า ภาชนะที่ใส่ขนมเพื่อนำไปนึ่งเรียกว่า ถ้วยตะไล ส่วนชื่อน้ำดอกไม้ก็มาจากส่วนผสมที่ใส่น้ำลอยดอกไม้ หรือน้ำลอยดอกมะลิเข้าไปด้วย ทำให้มีรสชาติหอมหวานสมชื่อ

ซาหริ่ม

ระวังออกเสียงผิด เพราะขนมลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ เหนียวนุ่ม มีหลายสี แบบนี้เรียกว่า ‘ซาหริ่ม’ กินคู่กับน้ำเชื่อม น้ำกะทิ และเติมน้ำแข็งเพื่อความชื่นใจ สีที่เห็นบ่อยๆ ก็จะมีสีชมพูและเขียว 

ที่มา

pptvhd36

food.mthai

cooking.kapook

chiangmaicitylife

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save