แม่ค้าเตรียมตัว! สนช. ผ่านร่างกม. ภาษีขายของออนไลน์แล้ว รับโอนมากกว่า 3 พันครั้งต่อปีถูกตรวจสอบ

Writer : minn.una

: 4 ธันวาคม 2561

4 ธ.ค. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ผ่านร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเก็บภาษีผู้ค้าออนไลน์ โดยสรรพากรจะเข้าไปตรวจสอบผู้ที่มีการรับโอน 3,000 ครั้งขึ้นไปต่อปี

ในการประชุมซึ่งมีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช. คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณา ร่างพระราชบัญญัติพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่….) พ.ศ….. เพื่อแก้ไขเพิ่มเติมประเด็นว่าด้วยการชำระเงินภาษีผ่านทางช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ และการแจ้งรายละเอียดของบุคคล และนิติบุคคล ที่มีความเคลื่อนไหวทางบัญชีรับโอน และฝากเงินเกิน 3,000 ครั้งต่อปี หรือการฝากหรือรับโอนเงิน 200 ครั้ง รวมมูลค่า 2 ล้านบาทขึ้นไปต่อปี เพื่อให้กรมสรรพากรตรวจสอบ

ทั้งนี้ นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เห็นว่า ร่างกฎหมายนี้ไม่ใช่แค่รองรับการเก็บภาษีจากร้านค้าออนไลน์เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงผู้ใช้แรงงาน ผู้ที่มีเงินเดือนประจำ หรือนิติบุคคลในประเทศที่ไม่ได้มีการเสียภาษี จากตัวเลขจำนวนกลุ่มที่ใช้แรงงาน อายุ 30-39 ปีจำนวน 10.7 ล้านคน พบว่าเป็นผู้มีเงินเดือนประจำ 8.2 ล้านคน ยื่นเสียภาษี 5.2 แสนคน และไม่มีระบบเงินเดือนอีก 2.5 ล้านคน ยื่นเสียภาษี 3.1 แสนคน ขณะที่ส่วนนิติบุคคลที่เสียภาษี มี 6.4 แสนคน และยื่นแบบเสียภาษีเพียง 4.2 แสนคน

กล่าวโดยสรุปก็คือ คนที่ต้องเตรียมตัวโดนตรวจสอบเพื่อเรียกเก็บภาษีจากสรรพากร มีดังต่อไปนี้

  • คนที่บัญชีมีการรับโอนตั้งแต่ 3,000 ครั้งขึ้นไปต่อปี (เฉลี่ยตกวันละ 8 ครั้ง)
  • คนที่บัญชีมีการรับโอนตั้งแต่ 200 ครั้ง แต่รวมแล้วมากกว่า 2 ล้านบาทต่อปี

ที่มา : ข่าวสด

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save