category 5 ข้อแนะนำสำหรับ SME เพื่ออยู่รอดยุค 4.0 ข้อคิดจากกูรูในงาน TMB SME on Tour 2018

Writer : Advertorial

: 2 เมษายน 2561

27mar tmb -02

ถึงแม้ยุคนี้อาจจะเป็นยุคทองของคนที่เริ่มทำธุรกิจใหม่ เพราะมีเครื่องมือดิจิทัลเข้ามาช่วย ทำให้หลายสิ่งที่เมื่อก่อนเป็นไปไม่ได้ ตอนนี้ก็ทำได้อย่างง่ายดายบนดิจิทัลแพลตฟอร์ม แต่ในบรรดาเครื่องมือดิจิทัลมากมายที่รอบตัวเรา จะหยิบใช้อะไรมาช่วยต่อยอดให้ธุรกิจของเราเติบโต “ได้มากกว่า”

นับเป็นความท้าทายของ SME ซึ่งในวันนี้เรามีข้อแนะนำดีๆ จากกูรูด้าน SME และดิจิทัล ที่จะมาแนะนำ 5 เคล็ดลับของ SME ที่จะทำให้ธุรกิจโตได้มากกว่าในยุค Thailand 4.0 นี้ จะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปดูกัน

tmb-sme-on-tour-3

1. ข้อมูล (Data) เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจยุคนี้

ในยุคที่เราสามารถเก็บข้อมูลต่างๆ ของทั้งลูกค้าและบริการของเราได้ง่ายขึ้น เชื่อไหมว่าพฤติกรรมและความรู้สึกของคนเราสามารถตีค่าและวัดผลได้หมด Data จึงกลายเป็นทรัพย์สินที่มีค่ามหาศาลในอนาคต และเป็นที่ต้องการของคนทำธุรกิจอย่างมาก

ปัจจุบันเทรนด์การซื้อหา แลกเปลี่ยนข้อมูลกำลังมา เพื่อทำให้การทำธุรกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้น แทนที่จะมัวคาดเดา ท่านจะได้ทำธุรกิจบนพื้นฐานของข้อมูลที่เป็นจริงนั่นเอง

2. พยายามเลือกใช้แพลตฟอร์มให้โดน (ไม่ใช่แค่ Facebook)

ถึงแม้ Facebook จะเปลี่ยนอัลกอริธึ่ม เป็นคอมมูนิตี้เพื่อเพื่อนและครอบครัวมากขึ้น จนทำให้ SME ที่ขายสินค้าผ่านทาง Facebook อดเป็นกังวลไม่ได้ กูรูแนะนำว่าอย่าเพิ่งตื่นตูมไป การทำการตลาดออนไลน์ยังมีเครื่องมือมากกว่าที่คิด

ยกตัวอย่างเช่น Website, Instagram, Youtube ฯลฯ เพียงเลือกแพลตฟอร์มให้ถูกกับกลุ่มเป้าหมาย แล้วสร้างคอนเทนต์ให้ปัง บางครั้งวิธีการใหม่ๆ อย่างการรีวิวผ่านเพจชื่อดัง อาจดูมีความน่าเชื่อถือกว่าการโฆษณาด้วยซ้ำ

tmb-sme-on-tour-2

3. ใช้เทคโนโลยีสร้างความแตกต่าง และแก้ปัญหาให้กับลูกค้า

กูรูหลายท่านแนะนำให้ลองใช้ดิจิทัลสร้างประสบการณ์ WoW แม้เอสเอ็มอีจะขายดิบขายดีอยู่แล้ว แต่พฤติกรรมและความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน จะเป็นตัวบังคับให้เอสเอ็มอีต้องเลือกหยิบเทคโนโลยีมาใช้แก้ปัญหา หรือสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ น่าประทับใจให้กับลูกค้า

ตัวอย่างเช่น นำระบบจัดการคิวดิจิทัล มาช่วยบริหารจัดการร้านอาหารที่ขายดี เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้าไม่ต้องต่อคิวยาวหรือรอคิวนาน จนเปลี่ยนใจไปซื้อร้านอื่นแทน

tmb-sme-on-tour-7

4. หันมาใช้ระบบการชำระเงินออนไลน์ : QR Code, Prompt Pay

ปัจจุบันรัฐบาลกำลังผลักดันการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์อย่างแรง โดยรณรงค์ให้ผู้ซื้อ-ผู้ขาย หันมาใช้เครื่องมืออย่าง QR Code, Prompt Pay จับจ่ายซื้อสินค้าและบริการผ่านโมบายแอปพลิเคชั่น งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือหากแม้จะมี ก็ยังคงต่ำมาก ควรค่าที่เอสเอ็มอีจะหยิบมาใช้สอยอย่างยิ่ง เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการขายสินค้าได้มากขึ้น

tmb-sme-on-tour-8

5. ต่อยอดธุรกิจด้วยหลักการ 5W

สุดท้ายกูรูการตลาดแนะนำให้เราลองต่อยอดธุรกิจออนไลน์ด้วยหลัก 5W ซึ่งหากเอสเอ็มอียังไม่มีไอเดียไปต่อยอดธุรกิจ ลองตอบคำถาม 5 W ต่อไปนี้ ได้แก่

  • Why คุณทำธุรกิจไปเพื่ออะไร นอกเหนือจากการขายสินค้า
  • Who ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายหลักของคุณคือใคร
  • What ลูกค้าได้ประโยชน์อะไรจากสินค้าและบริการของคุณ
  • How คุณจะใช้เทคโนโลยีหรือเครื่องมือดิจิทัลที่มีอยู่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอ ย่างไร สุดท้าย
  • When เมื่อไรที่คุณจะลงมือทำ…ซึ่งกูรูได้ตอบแทนเอสเอ็มไว้แล้วว่า ลงมือทำตั้งแต่วันนี้ เพื่อการเติบโตที่มากกว่าของธุรกิจในวันหน้า!

tmb-sme-on-tour-9

ทั้งหมดนี้เป็นคำแนะนำดีๆ ของกูรูการตลาดหลากหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็นคุณณัฐวีร์ ตันติสัจจธรรม Digital Marketing Guru, คุณนายกษิต ฮุนพงษ์สิมานนท์ ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสพัฒนากลยุทธดิจิทัล ทีเอ็มบี และคุณนาขวัญ พงศ์พฤกษทล เจ้าของแบรนด์ผลไม้อบแห้ง NanaFruit ที่จะมาเล่าถึงการต่อยอดธุรกิจด้วยแนวคิดและการสื่อสารที่แตกต่าง จนสามารถสร้างมูลค่าธุรกิจสูงถึง 240 ล้านบาทต่อปี ภายในปีเดียว

สำหรับ SME ที่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับ TMB SME คลิก https://www.tmbbank.com/sme

TAG : business , sme , TME
Writer Profile : Advertorial
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save