category 5 ทริคที่จะทำให้การตากผ้านั้น Productive ยิ่งขึ้น


: 14 ตุลาคม 2562

แม้ว่าในบางครั้ง การตากผ้าที่ดูเหมือนง่ายในประเทศไทยก็อาจทำได้ยากเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงฤดูมรสุม เพื่อนๆ หลายๆ คนในตอนนี้ก็อาจจะกุมขมับจากการที่ผ้าที่ตากไว้นั้นไม่แห้งสักที

เราอาจไม่รู้เลยว่าเพียงสำรวจและปรับพฤติกรรมการตากตามสิ่งแวดล้อมในบ้านของเรานั้นแล้ว การจัดพื้นที่ตากผ้านั้นจะสามารถทำให้ผ้าแห้งไวยิ่งขึ้น และ Productive ยิ่งขึ้นด้วยนะ โดยคราวนี้เรามี 5 ทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการจัดพื้นที่ตากผ้าที่ช่วยให้เพื่อนๆ เลิกกุมขมับนำมาฝาก ดังรูปต่อไป..

ทริคทิศแดด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่จะทำให้ผ้าที่ตากนั้นแห้งจริงๆ นั้นก็คือความร้อนจากแดด ดังนั้นการเข้าใจเรื่องทิศที่สัมพันธ์กับแสงแดดในไทยได้นั้น ก็จะช่วยทำให้เราเลือกตำแหน่งในการตากผ้าในบ้านได้ดีขึ้น

ทิศใต้จะเป็นทิศที่โดนแดดทั่วถึงทั้งวันรวมทั้งวันตามภูมิศาสตร์ในประเทศไทย ให้เราลองขยับไปลองตากผ้าในทิศใต้ของบ้านดู เชื่อว่าแดดจะจัดเต็มให้เสื้อผ้าของคุณเลยทีเดียว

แต่สำหรับใครที่อยู่ในคอนโดหรือหอที่ไม่สามารถขยับได้ตามทิศได้ ก็ให้เราตากในพื้นที่แดดส่องถึงก็เพียงพอ

ทริคทิศลม

นอกจากแดดที่สามารถอุ่นผ้าให้แห้งได้แล้ว สายลมที่พัดความชื้นของผ้าให้หลุดลอยไปในอากาศก็คือส่วนสำคัญมากๆ ในการตากผ้า การเข้าใจทิศทางของลมในประเทศไทย ก็ทำให้เลือกตำแหน่งตากผ้าได้เช่นกัน

ลมในประเทศไทยโดยเกือบตลอดทั้งปีแล้ว ส่วนมากจะมาจากทิศใต้ ซึ่งเราเรียกว่า ‘ลมฤดูร้อน’ ทำให้การตากผ้าในทิศใต้ก็จะทำให้ผ้าโดนลมมากที่สุดนั่นเอง

ซึ่งเมื่อเราพิจารณาคู่กับทิศของแดดแล้ว ก็พบว่าทิศใต้นี่จะเหมาะที่สุดในการทำให้การตากผ้าที่สุดเลยล่ะ

ทริคชนิดราวตากผ้า

เชื่อว่าในการใช้ชีวิตของเพื่อนๆ แต่ละคนนั้น มีพื้นที่ในการตากผ้ามากน้อยไม่เท่ากัน บ้างอยู่บ้านที่มีพื้นที่ บ้างอยู่คอนโด บ้างอยู่ห้องหอ ดังนั้นการเลือกราวตากผ้าให้ถูกต้องสัมพันธ์กัน จะช่วยให้เราสามารถจัดการการตากผ้าได้ดีขึ้น รวมถึงการคำถึงปริมาณผ้าในการทำมาตากให้เหมาะสมอีกด้วย

อย่างเช่นราวตากผ้าขนาดใหญ่ เน้นแข็งแรง ทนทาน ที่จะเหมาะกับตัวบ้านที่มีพื้นที่ในการซักล้างแบบเป็นสัดส่วน สำหรับเหมาะกับครอบครัวใหญ่สมาชิกเยอะ

หรือราวตากผ้าชนิดประหยัดพื้นที่ที่จะไม่รบกวนพื้นที่บริเวณพื้นห้องที่อาจต้องใช้จัดเก็บข้าวของ ไม่ว่าจะพับเก็บได้หรือใช้ราวแบบติดผนัง ต่างเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคอนโดหรือหอพักที่มีระเบียงไม่กว้าง

ใดๆ ราวตากผ้านั้นมีหลายรูปแบบมากๆ ยังไงให้เราลองเลือกให้มันเหมาะสมกับที่อยู่อาศัยของเราก่อนนะ

ทริคเว้น 15 cm.

เมื่อเรามีราวตากผ้าที่เหมาะสมกับตัวเองแล้ว ทริคเล็กๆ ต่อมาที่จะทำให้การตากผ้า Productive ขึ้น ตากผ้าให้เว้นห่างกันระยะ 15 cm. เพื่อให้มีสเปซหายใจ ไม่ทำให้ผ้าทับกัน แต่ถ้าเรามีพื้นที่ในการตากผ้าจำกัด ให้เราลองหันมาตากผ้าบนไม้แขวนเสื้อแทนการพาดไว้บนราวโดยตรง และเว้นที่ละ 15 cm. เช่นเคย เพื่อช่วยในเรื่องการถ่ายเทของลมอากาศที่สะดวกยิ่งขึ้น ผ้าแห้งไวยิ่งขึ้น และประหยัดพื้นที่อีกด้วย

ทริคอุโมงค์

ทริคการตากผ้าอันนึงที่คนไม่ค่อยรู้เลยก็คือ การตากผ้าไล่ระดับให้กลายเป็นอุโมงค์ คือไล่ตากความยาวผ้าจากยาวไปสั้นแล้วค่อยไล่ไปผ้ายาวใหม่ตอนท้าย (ตามรูป) ว่ากันว่าการตากแบบนี้จะให้ลมโกรกเข้าได้อย่างเต็มที่ คล้ายๆ อุโมงค์ลมทนั่นเอง มีเคยมีผู้ทดลองวิธีการแขวนผ้าในแบบต่างๆ เทียบกันกับแบบนี้แล้ว พบว่าการตากแบบอุโมงค์นี้จะทำให้ผ้าแห้งเร็วกว่าปกติถึง 30 นาทีเลยทีเดียว Productive มากๆ

Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

แก้ชง !! Rabbit Digital Group เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Chicken Digital Group แก้ปัญหาปีกระต่ายชง

7 ความจริงเรื่องลิขสิทธิ์และการก็อป ที่หลายคนอาจยังเข้าใจผิด

เดอะมอลล์ กรุ๊ป แจกฟรี!!!! หน้ากากอนามัย N95  รับได้ 1 ก.พ.นี้ 

7 “PM” ที่เขียนเหมือนกันแต่ความหมายต่างกัน 

"ปลั๊ก" ที่ดีต้องเลือกแบบไหน! แนะนำ 5 วิธีเลือก "ปลั๊ก" ที่ใช่ไปช่วยดูแลบ้านคุณให้อุ่นใจ

รายการ ก.อ.พ. EP 1 : คุยกับ 'ภัสวิชญ์ จริตงาม' Digital Compositor อยู่เบื้องหลังการทำ CG ให้หนังฮีโร่ของ Marvel และ Hollywood

8 กิจกรรมเติมสีสัน ดับร้อน รับซัมเมอร์ ที่ NICE CREAM FACTORY เดอะมอลล์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

ส่องโปรเครื่องใช้ไฟฟ้ารับหน้าร้อนที่บิ๊กซี ซื้อเป็นของขวัญก็ได้ ซื้อใช้เองก็ดี

10 ที่พักใกล้ทะเลทั่วไทย แชร์ไว้ไปพักช่วงซัมเมอร์

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

แจกฟรี!!! คัมภีร์สายอ่อยใช้ได้ตลอดชีพ

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ทำแคมเปญ 'โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว' ชวนบริจาคซื้ออุปกรณ์การแพทย์

รู้จักกับ 'กาแฟไนโตรโคลด์บรูว์' กาแฟสกัดเย็นที่อัดก๊าซไนเตรเจนลงไป