category 6 วิธีคุมกำเนิดในแบบต่างๆ สำหรับคนที่ไม่พร้อมจะมีบุตรที่ได้ผลมากที่สุด

Writer : Sam Ponsan

: 16 มิถุนายน 2561

6-ways-for-contraception-cover-new

ปัญหาเรื่องท้องไม่พร้อมนั้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่ไม่ใครอยากเจอ และต่างก็พยายามที่จะหาหนทางในการคุมกำเนิดแบบแปลกๆ ด้วยความเชื่อแบบผิดๆ ที่ไม่รู้ว่าเอาหลักอะไรมาอ้างอิงโดยลืมนึกถึงวิชาสุขศึกษาสมัยเรียนมัธยมไปหมดสิ้น 

เพื่อเป็นการให้ข้อมูลที่ถูกต้องในการคุมกำเนิด เราจะมาแนะนำวิธีการคุมกำเนิดที่ถูกต้องตามหลักสุขศึกษา และหลักทางการแพทย์แบบชัวร์ๆ ไม่มั่ว ถ้าอยากชัวร์ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับการมีลูกโดยไม่ตั้งใจนี่คือวิธีการคุมกำเนิดที่เราอยากจะแนะนำว่าป้องกันเถอะ…ถ้ายังไม่พร้อม

ทำหมัน

6-ways-for-contraception-1-1

การทำหมั้น ไม่ว่าจะทำหมั้นผู้ชาย หรือผู้หญิงคือการป้องกันการตั้งครรถ์ที่ดีที่สุด เพราะจะเป็นการสกัดต้นตอของกระบวนการตั้งครรถ์ตั้งแต่เริ่ม หากเป็นผู้ชาย จะเป็นการตัดทางเดินของท่ออสุจิ

ทำให้ไม่มีเชื้ออสุจิวิ่งไปที่ถุงอัณฑะเพื่อรอการปลอดปล่อยคราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะป่อง ส่วนผู้หญิงวิธีทำหมั้นคือ ทำให้หลอดมดลูกอุดตันทั้งสองข้างเพื่อที่จะได้ไม่สามารถปฏิสนธิกับรังไข่ได้ การทำหมั้นคือวิธีการป้องกันการท้องได้ดีมากที่สุด เรียกว่า 100% ก็คงไม่ผิด ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1,000 บาทหากเป็นโรงพยาบาลรัฐ

ถุงยางอนามัย

6-ways-for-contraception-2

วิธีการคุมกำเนิดที่ทำได้ง่ายที่สุด คือเดินไปที่ร้านสะดวกซื้อ (แม้เวลาซื้อจะไม่สะดวกก็ตาม ออกจะเขินๆ หน่อยสำหรับบางคน) แล้วหยิบเอามาเลยเลือกให้ถูกว่าจะใช้รุ่นไหน แบบใด

การใช้ถุงยางอนามัยนั้นเป็นสิ่งที่สากลโลกทำกันเป็นปกติและยังป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย แม้ถุงยางจะบอกว่าไม่สามารถป้องกันได้เกือบ 100% แต่ก็ถือว่าป้องกันได้ 99.99% ถ้าไม่พลาดจริงๆ โอกาสท้องก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

ฝังห่วงคุมกำเนิด

6-ways-for-contraception-3

วิธีการคุมกำเนิดที่ได้ผลดีไม่แพ้กัน ซึ่งผู้หญิงจะต้องใส่สิ่งที่เรียกว่า ‘ห่วงคุมกำเนิด’ รูปร่างคล้ายตัวทีลงไปยังมดลูก แล้วห่วงคุมกำเนิดจะทำหน้าที่ขัดขวางอสุจิในรูปแบบต่างๆ ขึ้นอยู่กับห่วงคุมกำเนิดที่เลือกใช้ ซึ่งมีอยู่สามแบบคือ แบบเคลือบทองแดง สรรพคุณคือทำลายเชื้ออสุจิด้วยทองแดง,แบบเคลือบฮอร์โมน ทำหน้าที่ปล่อยฮอร์โมนสองชนิดมาเพื่อทำให้อสุจิไม่สามารถมีชีวิตอยู่ในมดลูกได้

และสุดท้ายคือ แบบไม่เคลือบสารใดๆ แต่ทำจากวัสดุประเภทเหล็กหรือพลาสติก กลไกลหลักของห่วงอนามัยชนิดนี้คือทำให้อสุจิไม่สามารถฝังตัวในรังไข่ได้ ราคาเริ่มต้นที่ 600 บาท กรณีเป็นโรงพยาบาลรัฐ หากอยากจะเอาออกก็สามารถเอาออกได้ แต่จะมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยแต่ไม่เกิน 1,500 บาท

ฝังยาคุมกำเนิด

6-ways-for-contraception-4

ฝังยาคุม เป็นการคุมกำเนิดที่รัฐบาลสนับสนุนอย่างมากเพราะป้องกันการตั้งครรถ์ได้ชัวร์ไม่แพ้วิธีไหน อาจจะไม่ 100% แต่ก็ป้องกันได้สูงมากๆๆๆ และวัยรุ่นที่อายุต่ำกว่า  20 ปีสามารถฉีดยาคุมได้ฟรีที่โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ จากปกติราคาอยู่ที่ 2,500 บาท

โดยยาคุมกำเนิดแบบฝังจะมีขนาดเท่าไม้จิ้มฟันซึ่งจะถูกฝังอยู่ที่ท้องแขน จากนั้นตัวยาจะทำหน้าที่กระจายยาคุมกำเนิดทำให้โอกาสตั้งครรถ์แทบไม่มี อายุของการฝังยาคุมกำเนิดอยู่ที่ 3 – 5 ปี

ฉีดยาคุมกำเนิด

6-ways-for-contraception-5

การฉีดยาคุมกำเนิดนั้นมีอายุในการป้องกันการตั้งครรถ์ได้เข็มละ 3 เดือน ซึ่งฉีดที่บริเวณสะโพกเพียงเข็มเดียว ราคาอยู่ที่ 200 – 400 บาท ผลข้างเคียงของการฉีดยาคุมนั้นอาจจะทำให้ผู้หญิงไม่มีประจำเดือนหากใช้ไปสักพักแล้ว อย่างไรก็ตามการฉีดยาคุมนั้นไม่ใช่ว่าจะทำได้เลย แพทย์จะต้องตรวจสอบอาการ และสภาพร่างกายของเราก่อนเพื่อป้องกันผลข้างเคียง

กินยาคุมกำเนิด 

6-ways-for-contraception-6

กินยาคุม คือการป้องกันตัวเองขั้นพื้นฐานที่มีความแม่นยำในระดับที่น่าพอใจ แต่ก็ถือว่าเสี่ยงมากที่สุดเมื่อเทียบกับทั้ง 5 วิธีที่แนะนำไป กระนั้นก็ยังเป็นความเสี่ยงที่ไม่มากมายเท่าไหร่ อย่างน้อยก็ปลอดภัยกว่ายาคุมฉุกเฉินที่ป้องกันการตั้งครรถ์ได้แค่ 85% ขณะที่ยาคุมป้องกันได้ 99% หากใช้อย่างถูกวิธี ยาคุมมีราคาไม่แพงมาก แผงหนึ่งเริ่มต้นที่ไม่เกิน 100 บาท ราคาถือว่าประหยัดและปลอดภัยมากสำหรับคนที่ไม่อยากจะมีน้อง

ถ้าหากเขินเวลาเดินไปซื้อที่ร้าน ก็สามารถคุมกำเนิดได้แค่สั่งซื้อ -> ถุงยางอนามัย

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เที่ยวน่าน กิจกรรมแน่น

เที่ยวน่าน กิจกรรมแน่น


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save