รวม 62 ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในไทยตลอดปี 2562

Writer : Sam Ponsan

: 30 ธันวาคม 2562

เป็นธรรมเนียมที่ทุกสิ้นปีเราทุกคนมักจะระลึกไปถึงตลอดปีที่ผ่านมาว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของเราบ้าง รวมไปถึงเหตุบ้านการเมืองที่เกิดขึ้นในเมืองไทย นับตั้งแต่วันที่ มกราคม จนกระทั่งถึงเดือนสุดท้ายของปีมีอะไรบ้างที่เกิดขึ้นและเรายังจำกันได้ดี อีกไม่กี่วันก็จะสิ้นปี 2562 กันแล้ว

MangoZero เลยขอรวบรวมเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองไทยมาทวนความทรงจำกันอีกสักครั้งว่าคุณยังจำเหตุการณ์ หรือบุคคลในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปแล้วได้ไหม

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

ปี 2562 พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 นับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย โดยพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 6 พฤษภาคม 2562 ถือว่าเป็นพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งที่ 12  ตั้งแต่สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

ซึ่งในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระปฐมบรมราชโองการว่า “เราจะสืบสาน รักษา และต่อยอด และครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎรตลอดไป”

ตลอดระยะเวลาของพระราชพิธีมีประชาชน เข้าร่วมชมพระราชพิธีในครั้งนี้อย่างล้นหลาม และหลายคนมีโอกาสได้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์พระราชพิธีราชภิเษกเป็นครั้งแรกในชีวิต

เพราะนับจากรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ที่มีการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นในเมื่อ 5 พฤษภาคม 2493 ประเทศไทยได้ว่างเว้นจากพระราชพิธีนี้มานานถึง 69 ปี

ขบวนพยุหยาตราทางชลมารคครั้งแรกในรัชกาลที่ 10

วันที่ 12 ธันวาคม 2562 เป็นวันที่ทางราชสำนักจัดราชพิธีขบวนเรือพยุหยาตราชลมารคครั้งแรกของรัชกาลที่ 10 ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขั้นตอนสุดท้าย และเป็นการจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคครั้งแรก โดยการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค จากท่าวาสุกรี ไปยังท่าราชวรดิฐ

ตามบันทึกในประวัติศาสตร์ การจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคนั้นมีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา พิธีนี้จึงนับได้ว่าเป็นมรดกของไทยอย่างหนึ่งที่คนไทยควรรู้จัก นอกจากนี้ทางรถไฟฟ้าทั้ง MRT และ BTS ไม่เก็บค่าบริการตลอดวันทำการ เพื่อให้ประชาชนมาชมพิธีได้อย่างสะดวก

โป๊บฟรานซิส มาเยือนประเทศไทย

ถือว่าข่าวดีสำหรับคริสตศาสนิกชนชาวไทยในปลายปี 62 กันเลยที่เดียวกับการเยือนประเทศไทยของ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส  ที่มีภารกิจเสด็จมาเยือนประเทศไทยในวันที่ 20-26 พฤศจิกายน

หากพูดถึงปรากฏการณ์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ของโป๊ปที่มีการเยือนประเทศไทย ซึ่งครั้งแรกนั้นย้อนหลังไปถึง 35 ปีเลยที่เดียว เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่คริสตศาสนิกชนชาวไทยรอคอยกันมาอย่างยาวนาน

ลุงตู่ อยู่ยั้งยืนยง

อยู่กับพวกเรามา 5 ปีกว่า ในที่สุด ลุงเขาก็ได้เป็นนายกจากการเลือกตั้งสมใจอยาก อย่างงี้จะไม่นับเขาเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์แห่งปีก็กระไรอยู่แหละ
ซึ่งผลงานหลังจากเป็นนายก (ต่อ) ของลุง มีอะไรบ้างไม่รู้ รู้แค่ว่าตลอดปีที่ผ่านมา เขาขยันผลิตวาทกรรมเหลือเกิน หลายๆ ประโยคนี่บอกเลย จี๊ดจนต้องจด เจ๋งจนต้องจำ เห็นคำปุ๊บก็นึกเสียงออกปั๊บ ไม่ว่าจะเป็นการไล่ให้ไปอ่านวรรณกรรมเล่มคลาสสิก ‘Animal Farm’, มึงมาไล่ดูสิ, วันนี้ท่านไม่ถือเป็นรุ่นพี่ผม, อย่าเพิ่งเบื่อแล้วกัน ยังไงก็อยู่ไปอีกนาน,
จริงๆ ยังมีอีกหลายประโยค ให้พิมพ์หมดคงไม่ไหว ถ้าอยากรู้ที่เหลือก็..เอ่อ..ไปเสิร์ชกูเกิลเอาเนอะ ลุงเขาแนะนำมาอย่างนั้น

สรุปเหตุการณ์เลือกตั้งปี 2562

เหตุการณ์หนึ่งในปี 2562 ที่ถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งใหญของประเทศไทย ก็คือ “การเลือกตั้ง” เพราะเป็นการเลือกตั้งหลังจากไม่มีการเลือกตั้งมาถึง 5 ปี ซึ่งการเลือกตั้งปี 62 นี้ถือได้ว่าเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของคนไทยหลาย ๆ คน

 • ผลการเลือกตั้ง ปี 2562 5 อันดับแรกได้แก่ 
 • อันดับ 1 พรคคพลังประชารัฐ 8,433,137 เสียง
 • อันดับ 2 พรรคเพื่อไทย 7,920,630 เสียง
 • อันดับ 3 พรรคอนาคตใหม่ 6,265,630 เสียง
 • อันดับ 4 พรรคประชาธิปัตย์ 3,947,726 เสียง
 • อันดับ 5 พรรคภูมิใจไทย 3,732,883 เสียง

แต่ในการเลือกตั้งปี 62 ได้มีเหตุการณ์ชวนสงสัยด้วยกันหลายเหตุการณ์สำหรับคนที่เฝ้าสังเกตการการเลือกตั้งครั้งนี้อาทิ 

 • เหตุการยุบพรรคไทยรักษาชาติ
 • มีปัญหาในการจัดการบัตรเลือกตั้ง เช่น ระบุอาชีพ, พรรค, ชื่อไม่ต้องกับความเป็นจริง
 • บัตรเลือกตั้งจากต่างประเทศไม่ถึงมือผู้รับหรือถูกตีกลับ
 • บัตรเลือกตั้งล่าช้า
 • ผู้เสียชีวิตมีชื่อในบัตรเลือกตั้ง
 • บัตรเขย่ง 
 • นับคะแนนไม่เป็นทำ

และอื่น ๆ อีกมากมายที่ให้เล่าภายในวันเดียวก็คงไม่จบหรอกเหนื่อย!! 

รวมวิบากกรรมของพรรคอนาคต (น้อง) ใหม่

พรรคอนาคต (น้อง) ใหม่ ถือได้ว่าเป็นพรรคการเมืองรุ่นใหม่ที่มาแรงมากสุดในปี 62 ด้วยการก่อตั้งพรรคโดยมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงมากความสามารถมาเป็นหัวหน้าพรรค

พรรคอนาคตใหม่ได้รับการตอนรับจากเสียงของประชาชนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่อย่างล้นหลาม และได้รับเสียงโหวตเป็นอันดับ 3 ในการเลือกตั้ง แถมหัวหน้าพรรคยังถูกเสนอชื่อเป็นตัวเต็งในการลงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกต่างหาก

แต่หลังจากนั้นไม่นาน ในการเข้าประชุมสภาครั้งแรก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกคำสั่งจากศาลรัฐธรรมมนูญในกรณี “คดีถือหุ้นสื่อ” จากคำร้องขอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต) โดยศาลรัฐธรรมมนูญมีคำสั่งให้ยุติบทบาท ส.ส.ชั่วคราว

ท้ายที่สุด “คดีถือหุ้นสื่อ” ศาลรัฐธรรมมนูญได้มีคำสั่งในการตัดสินให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พ้นจากตำแหน่งส.ส. 

อีกเหตุการณ์หนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นวิบากกรรมของพรรคอนาคตใหม่ก็คือวิบากกรรมเรื่องเสียงในพรรคแตก ซึ่งเกิดขึ้นจาก กรณีที่มีส.ส. 4 คนลงมติสวนเสียงพรรค และส่งผลให้ต้องมีการลงมติในพรรคอนาคตใหม่ในการขับ 4 ส.ส. ออกจากพรรค

ส่วนอีกหนึ่งวิบากกรรมของพรรคอนาคตใหม่ ที่หลายคนได้ฟังแล้วอาจจะเกิดความงงว่า แบบนี้ก็ได้เหรอ ?

นั้นก็คือ เหตุการณ์วิพากเกี่ยวกับเรื่องโลโก้พรรคอนาคตใหม่ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสัญลักษณ์ของ “อิลลูมินาติ” ซึ่งอิลลูมินาตินั้น เป็นหนึ่งในทฤษสมคบคิดว่าเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ต่าง ๆ ทั่วโลก (ว่าไปนั้น)

และวิบากรรมหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นวิบากกรรมที่ร้ายแรงที่สุดที่อาจจะส่งผลให้พรรคอนาคตใหม่เสี่ยงในการถูกยุบพรรคก็คือ “คดีเงินกู้” ซึ่งเป็นคดีที่เกิดจากการที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงินในการบริหารจัดการดูแลพรรค 

โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต) อ้างว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนมาตรา 7 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ว่าด้วยเรื่อง การห้ามมิให้พรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นได้ นั้นเอง

จริง ๆ แล้ววิบากกรรมของพรรคอนาคตใหม่ยังมีอีกเย๊อะ ถ้าเล่าวันนี้ก็คงไม่หมด แต่พรรคอนาคตใหม่ อนาคตจะเป็นอย่างไร คงต้องรอติดตามกันอย่างใกล้ชิด

ความพีคตลอดปีของคู่พ่อ-ลูก ‘ปารีณา’ และ ‘ทวี’ 

ถ้าถามว่าปีนี้พ่อ – ลูก คู่ไหนที่ทุกการเคลื่อนไหวกก็ลายเป็นมีม เป็นแฮชแทค บนโลกออนไลน์ คงไม่มีใครร้อนแรงไปกว่า  ปารีณา ไกรคุปต์.. พลังประชารัฐ และทวี ไกรคุปต์อดีต ส.. ราชบุรี 7 สมัย พ่อของปารีณา

หากจำกันได้ปารีณา สร้าง # และเหตุการณ์น่าจดจำเยอะมาก ตั้งแต่ #อีช่อ, ประท้วงในสภาไม่ตรงประเด็น, ลากเก้าอี้ไปนั่งข้างเสรีพิสุทธิ์ ในที่ประชุม กมธ. ล่าสุดที่ดังมากๆ คือ #ปารีณารุกป่า และการทำ MOU กับนักข่าวไม่ให้ถามเรื่องนี้แล้ว (ซึ่งนักข่าวก็งงว่า MOU มันต้องยินยอมทั้งสองฝ่ายไม่ใช่เหรอ…)

ส่วนทวี ผู้เป็นพ่อก็สร้างเหตุการณ์จดจำในช่วงท้ายปีอย่างน้อย 3 เหตุการณ์ ตั้งแต่ แย่งไมค์อธิบดีกรมป่าไม้ ในงานแถลงข่าวคดีกรณีที่ปารีณา โดนกล่าวหาเรื่องคดีรุกป่า แต่เจ้าตัวบอกว่าไม่ได้แย่ง, ขับรถเฉี่ยวชนคนขับมอเตอร์ไซค์ และมีผู้ถ่ายคลิปเหตุการณ์ไว้ได้ วันต่อมาก็ออกมาแถลงข่าวตอบโต้ว่าคลิปอุบัติเหตุมีการตัดต่อพร้อมบอกว่าโซเชียล สังคมนรก…” 

ล่าสุดก็มีคลิปขับรถชนอีก 2 ครั้งส่งท้ายปี โดยมีการไลฟ์จากผู้อยู่ร่วมเหตุการณ์ถึงอุบัติเหตุในครั้งนี้ด้วย แหม่…ปีชงป่าวเนี่ย คนอะไรขับรถชน 3 ครั้งในเดือนเดียว

ก็ต้องมาลุ้นกันว่าปีหน้าทั้งสองคน จะมีเหตุการณ์อะไรพีคๆ อีกไหมที่แน่ๆ ต้องติดตามเรื่องรุกป่าก็ต้องมาลุ้นกันต่อเนอะว่าสรุปเอาผิดได้ไหม

กองทัพบก องค์กรไทยที่โปร่งใสที่สุด

คืองี้ เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล พล.อ.ประยุทธ์ฯ ในฐานะนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในการประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านการทุจริต และมอบรางวัลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสของหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งรางวัล องค์กรที่มีที่ความโปร่งใสที่สุด ก็คือออ
กองทัพบก ที่คะแนน 97.96
ตามมาด้วยกรมที่ดิน ที่คะแนน 95.99
ก็นั่นแหละครับ…

คอนเสิร์ตมาจัดที่เมืองไทยอย่างเยอะ

เก็บเงินเท่าไหน ก็แพ้คอนเสิร์ตของเธอ เรียกได้ว่าเป็นปีที่สุขแต่เศร้าของขาคอนเสิร์ตทั้งหลาย เพราะเหล่าศิลปินไทยเทศต่างพากันมาจัดคอนเสิร์ตกันทุกเดือนแบบไม่ให้พัก

ไม่ว่าจะเป็น The 1975, Kodaline, Lany, Men I trust, John Mayer หรือจะเป็นรวมศิลปินอย่าง Maho Rasop และ VERY FESTIVAL 2019

ยังไม่ได้หมดแค่เท่านี้ ในปีหน้าก็ยังประกาศว่าจะมากันอีกรัวๆ ทั้ง Of Monster And Men, Eric Nam Jeff Bernat, Bon Iver HYUKOH ที่บอกมานี่ยังไม่ถึงครึ่ง ว่าแล้วก็เก็บ! เงิน! กัน! ต่อ! เอ้าปายปายปายปาย

เกร์ต้า ธันเบิร์ก กับวลีเด็ดสะเทือนไปทั่วโลก

เมื่อพูดถึงเยาวชนที่เป็นไอคอนของอนาคต เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงเกรต้า ธันเบิร์กสาวน้อยอายุ 15 เจ้าของวลีเด็ดคุณกล้าดียังไง” (How dare you?) เป็นการตั้งคำถามถึงผู้ใหญ่หลายคนที่ผลักภาระให้เด็กรุ่นต่อไปต้องต่อสู้กับปัญหาสิ่งแวดล้อม ในขณะที่พวกเขาคิดถึงแต่เรื่องเศรษฐกิจและเงินทอง

เกรต้าเริ่มต้นจากการประท้วงหน้ารัฐสภาสวีเดน สู่การกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีการประชุมสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ครั้งที่ 24 (COP24) ณ ประเทศโปแลนด์ และกลายเป็นผู้มีอิทธิพลรุ่นเยาว์คนหนึ่งเลยทีเดียว

แต่ถึงเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นอีกซีกโลก แต่คนรุ่นใหม่ในไทย และคนที่ใส่ใจการเปลี่ยนแปลงเรื่องสิ่งแวดล้อมและการเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ในไทยก็ยื่นชอบการแสดงจุดยืนของเธอ อาจจะไม่เห็นว่าในไทยได้ต่อยอดอะไรกับเหตุการณ์นี้ไหม แต่เชื่อว่าในใจของใครหลายคนเริ่มมองเห็นว่าความเป็นเด็กไม่ใช่อุปสรรคในการทำอะไรเพื่อโลก

ปิดตำนานรัฐบุรุษ ป๋าเปรมถึงแก่อสัญกรรม

เช้าวันที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 9 นาฬิกา 9 นาที องคมนตรี 2 แผ่นดิน รัฐบุรุษ และอดีตนายกฯ ของไทยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วหลังจากมีอาการป่วยระบบหัวใจล้มเหลวและเจ้าหน้าที่ได้นำส่งโรงพยาบาลพระมงกุฎ ก่อนจะถึงแก่อสัญกรรมในเวลาต่อมา

โดย ‘พลเอกเปรมหรือป๋าเปรม’ เกิดเมื่อวันที่ 26 .. 2463 เป็นคนจังหวัดสงขลา สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเมื่อปี 2484 โรงเรียนทหารม้า และอีกหลายสถาบันรวมทั้งวิทยาลัยการทัพบก และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรรุ่นที่ 9 ที่ผ่านมาพลเอกเปรม ตลอดชีวิตของท่านเคยดำรงตำแหน่งสำคัญมากมาย และที่เราจดจำได้คือตำแหน่งองคมนตรี

ปีทองของรถไฟฟ้า

ปีนี้เป็นที่ปีโครงการรถไฟฟ้าเริ่มทยอยเปิดสถานีกันเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน หัวลำโพง – บางแค ที่เปิดให้บริการฟรีมีผู้สนใจออกมานั่งรถไฟฟ้าเที่ยวกันคับคั่งทุกเสาร์อาทิตย์

โดยเฉพาะ MRT สถานีวัดมังกร-สนามไชย ที่ทำให้ย่านเยาราชครึกครื้นขึ้นไปอีก รวมถึงประชาชนฝั่งธนบุรีก็เดินทางกันได้สะดวกขึ้น เพราะปลายเดือนธันวาคม MRT สายสีน้ำเงินตั้งแต่สถานีเตาปูนก็ทดลองเปิดให้บริการไปจนถึงสถานีท่าพระ แม้จะแค่ช่วง 10.00 – 16.00 น. แต่ก็ทำให้ประชาชนในพื้นที่ รวมไปถึงคอนโดแนวรถไฟฟ้าย่านฝั่งธนฯ คึกคักทีเดียว

นอกจากนี้ในเวลาใกล้เคียงกันรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ “หมอชิต-คูคต” เปิดสถานีห้าแยกลาดพร้าวอีก 1 สถานี มารอดูปีหน้ากันต่อว่าจะมีสถานีไหนเปิดใช้บริการกันอีกบ้าง ยังมีโครงการข่อคิวเปิดตัวให้เราได้ติดตามกันอีกเยอะเลย

ฝุ่น PM 2.5 ถล่มเมือง

ที่เธอเห็นแค่ฝุ่นมันเข้าตา ฉันไม่ได้ร้องไห้ ในปีนี้เจ้า PM 2.5 กลับมางงๆ เหมือนคนเลิกคุยกันแบบไม่เด็ดขาด นึกจะมาก็เกิดเป็นหมอกหนาให้แสบตาอย่างเห็นได้ชัด

แต่พอซื้อหน้ากากมาเตรียม วันต่อมาก็ดีขึ้นซะอย่างนั้น ทั้งยังเป็นแบบนี้สลับกันไปทั้งปีโดยไม่เลือกฤดู จนไม่มีความเชื่อถือในสภาพอากาศอีกต่อไป

PM2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน ซึ่งเล็กมากๆ จนสามารถลอดเข้าหน้ากากอนามัยทั่วไป เข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมสู่กระบวนการทำงานในอวัยวะต่างๆ ของร่างกายจนเกิดเป็นโรคเรื้อรังได้ ทางที่ดีควรมีแอปฯสำหรับเช็คอากาศติดเครื่องไว้ อย่าง Air4Thai หรือ Airvisual เพราะเรื่องสุขภาพ เป็นเรื่องใหญ่!

มุขหลวงปู่เค็ม

“ก้าวแรกไม่เป็นอะไร ก้าวต่อไปไฟไหม้สบง ใครเห็นก็ว่าตาย (ไม่ตาย) ตายสิ เหลือแต่กระดูกเชิงกราน….”

หากพูดถึงมุขที่กลับมาฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง และถูกดัดแปลงเป็นหลายเวอร์ชั่น หลาย ๆ คนก็ตั้งเขียนได้ยินมุข “อภินิหารหลวงปู่เค็ม”

“อภินิหารหลวงปู่เค็ม” กลายเป็นปรากฏการณ์ที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองในปี 62 ก็เพราะคลิปของรายการ “ชิงร้อยชิงล้าน” ที่เป็นการรับส่งมุขกันระหว่าง โก๊ะตี๋ อารามบอย และ เท่ง เถิดเทิง

ท่อนที่เป็นท่อนเด็ดของมุขนี้ก็คือ หลวงปู่เค็มแสดงอภินิหารต่อหน้าศิษยาณุศิษย์ประมาณ 3 หมื่นกว่าคน กองยาวประมาณ 8 เมตร หลวงปู่เค็มท่อง พุทธังอารธนานัง ธัมมังอารธนานัง สังฆังอารธนานัง 

กองไฟยาว 15 เมตร (ไหนตอนแรกบอก 8 เมตร) ไฟมันลาม หลวงปู่เค็มก้าวแรกไม่เป็นอะไร ก้าวต่อไป ไฟเริ่มไหม้สบง หลังจากนั้นปู่เค็มมือหงิกอยู่แบบนี้ ใครเห็นก็ว่าตาย (ไม่ตาย) ตายสิ เหลือแต่กระดูกเชิงกราน

จริง ๆ แล้วมุขอภินิหารหลวงปู่เค็ม มีหลายเวอร์ชั่นด้วยกัน ทั้งก่อนหน้าของ หนูคลองเตย หรือเวอร์ชั่นของบริษัทฮาไม่จำกัด แต่ที่รู้จักกันมากในปี 62 ก็คือมุขหลวงปู่เค็มในรายการชิงร้อยชิงล้านนั้นเอง

 เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยฮิตเต็มหน้าจอมือถือ

ใครไม่เคยใช้ภาพหน้าจอโทรศัพท์มือถือเป็นเทพเจ้าเรียกทรัพย์ถือว่าใจนิ่งมาก เพราะพอมีกระแสว่าใช้รูปภาพเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยเป็นหน้าจอแล้วเงินไหลมาเทมา คนก็พากันใช้เป็นภาพหน้าจอและรูปโปรไฟล์ จนเราเห็นรูปสีแดงๆ แทบทุกแพลตฟอร์ม

ตามความเชื่อของคนจีน เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เนื่องจากไฉ่ซิง แปลว่า ทรัพย์สิน หรือ สิริมงคล เอี้ย แปลว่า เทพเจ้า ผู้บูชาจึงมักมาขอพรด้านการเงินและโชคลาภ 

กระแสแฟชั่นให้โชค ‘ไลลา’ 

มาแรงแซงทางโค้งสยบทุกความเชื่อ 2019 นี้เรียกได้ว่าเป็นปีทองของเรื่องมูเตลูต่างๆ โดยเฉพาะไลลาสายมูแบบแฟชันนิสต้าที่เหล่าศิลปินและเซเลฟต่างแห่กันไปเช่าบูชาก่อนจะซาลงหลังมีข่าวว่าแจกบทสวดที่เป็นมนตร์ดำให้

แม้ในช่วงหลังจะซาความนิยมลง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไลลาเป็นตัวเปิดทางให้กับความเชื่อเรื่องเครื่องรางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทพเจ้าวอลเปเปอร์ หรือชาร์ตเสื้อสีมงคลประจำวัน

ชาไข่มุกเกลื่อนเมือง 

ฮิตติดกระแส จนหันไปทางไหนก็เจอแต่ร้านชานมไข่มุกเยอะมากๆ ไม่ว่าจะคิวยาวแค่ไหนคนรักชาไข่มุกก็ยอมไปต่อแถวเพื่อให้ได้ลิ้มลองความอร่อย ส่วนราคามีหลากหลายตั้งแต่ 25 บาท ไปจนถึง 150 บาท คุณพระ! แถมยังมีสูตรออกมาให้เลือกดื่มเยอะมากๆ 

และความฮิตของไข่มุกก็ไม่ได้จบแค่ชานม แต่ยังไปปรากฏตัวอยู่ในของหวาน หรือแม้แต่ของคาวอย่างพิซซ่า คั่วไก่ และอีกมากมายให้สาวกได้กินไข่มุกแบบจุใจไปเลย แต่บางเมนูเห็นแล้วก็ได้แต่อุทานว่า…อิหยังวะ 

อันที่จริงก่อนจะเป็นที่นิยมทั่วบ้านทั่วเมืองขนาดนี้ ชานมไข่มุกเคยเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นสยามมาก่อนเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว หลายคนคงจะคุ้นๆ กับแก้วชานมไข่มุกผอมๆ ยาวๆ ยุค 90 (ถ้าเกิดทัน) 

Welcome To ไทยแลนด์ ดินแดนแห่งร้านยำ

เรียกได้ว่าจี๊ดสุดจนฉุดไม่อยู่จริงๆ กับกระแส “ร้านยำ” ในปีนี้ เพราะไม่ว่าจะเปิดไอจีสตอรีหรือเฟซบุ๊กก็มักจะเจอคนถ่ายรูปเช็กอินร้านยำเจ้าดังกันอยู่บ่อยๆ จนเกิดกระแสแห่ตามไปลองแม้ต้องต่อคิวรอเป็นชั่วโมง

เดิมทีเมนูยำก็เป็นอาหารทั่วไปที่ไม่ต้องต่อคิวนานแบบทุกวันนี้ แต่เพราะการใช้วัตถุดิบที่แปลกใหม่และหลากหลายกว่ายำแบบเดิมๆ

ทั้งไข่แดงเค็ม แซลมอน กุ้งสด ปูสด และคอหมูทอด ผสมผสานกับน้ำยำแซ่บๆ ของแต่ละร้าน งานนี้ร้านไหนเด็ด ร้านไหนจี๊ด คนไปชิมแล้วติดใจ ก็บอกต่อกันจนคิวยาวไปถึงปี 2020 แล้วจ้า

ซึ่งกระแสร้านยำในปีนี้ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นจากร้านยำในตำนาน อย่าง “AFTER YUM” แลนด์มาร์กประจำพัทยากลาง ที่ปลุกกระแสยำให้สนั่นกันทั้งโซเชียล

จนเกิดกองทัพร้านยำเปิดตามกันมาไม่ขาดช่วง ไม่ว่าจะเป็น ร้านโคตรยำ, ร้าน Monster YUM และร้านการะเกด พูดง่ายๆ ก็คือทุกวันนี้มีร้านยำอยู่ทั่วแทบทุกย่านแล้วจริงๆ 

2019 ปูไข่ดองครองทั้งเมือง

“ปูไข่ดอง” อีกหนึ่งเมนูที่ขึ้นแท่นเป็นเมนูยอดฮิตประจำปี 2019 ที่มีรีวิวออกมาอย่างล้นหลามจนต้องตามไปกิน ทำให้ธุรกิจปูไข่ดองในปีนี้แจ้งเกิดไปหลายร้านเลยทีเดียว

เดิมทีปูไข่ดองมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลีใต้ หลายคนอาจจะเคยเห็นในซีรีส์หรือมีโอกาสไปกินที่เกาหลีกันมาบ้างแต่ร้านปูไข่ดองหลายร้านในไทยก็นำมาปรับสูตรให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น และเสิร์ฟพร้อมกับทีเด็ด อย่างน้ำจิ้มซีฟู้ดที่รสชาติคุ้นปากกันอยู่แล้ว

จึงทำให้ความอร่อยถูกส่งต่อปากต่อปาก ผ่านทั้งทางดารา คนดัง อินฟลูเอนเซอร์ จนกลายเป็นกระแสฮิตที่มีร้านมากมาย ถึงขนาดมีคนดังลงทุนเปิดธุรกิจปูไข่ดองเองกันเลยทีเดียว

ฉันอยู่ในยุคของไข่เค็ม

หมดยุคของไข่มุกปุ๊บ ก็ส่งไม่ต่อให้ไข่เค็มปั๊บ แบบไม่ให้ได้พักกันเลยทีเดียว หลายคนคงคุ้นหูคุ้นตากับแบรนด์ Irvins หนังปลาไข่เค็มชื่อดังจากสิงคโปร์ ผู้นำเทรนด์ไข่เค็มสู่ประเทศไทย จนกลายเป็นการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคไข่เค็มที่ประยุกต์เข้ากับเมนูนานาชนิด ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และขนมสารพัดอย่าง

 • 🍽 หมึกผัดไข่เค็ม ไข่แดงเค็ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสไข่เค็ม มันฝรั่งทอดรสไข่เค็ม
 • 🍰 ซาลาเปาไข่เค็มลาวา โดนัทไข่เค็ม ไอศกรีมไข่เค็ม โทสต์ไข่เค็มลาวา บิงซูบัวลอยไข่เค็ม
 • 🥤 ชานมไข่มุกไข่เค็ม ไข่เค็มนมสด ช็อกโกแลตเย็นผสมซีรัปไข่เค็ม กาแฟไข่เค็ม

นอกจากเมนูจะมาครบทั้งคาวหวานแล้ว เรายังได้เห็นไอเดียความคิดสร้างสรรค์ของเมนูไข่เค็มที่แปลกใหม่ขึ้นมามากมาย ต่อจากนี้ไข่เค็มจะถูกจับไปคู่กับอะไร หรือจะส่งไม้ต่อให้วัตถุดิบไหน คงต้องรอติดตามกระแสกันต่อไปอย่าให้พลาดเชียวล่ะ

 #ทีมลวกหมี่หยก vs #ทีมไม่ลวกหมี่หยก

เริ่มปี 2019 กันไม่กี่วัน ก็มีประเด็นฮอตให้ถกเถียงกันอย่างจริงจังในทวิตเตอร์ กับ “บะหมี่หยก ลวกไม่ลวก” จนมีการติดแฮชแท็กแบ่งทีม #ทีมลวกหมี่หยก และ #ทีมไม่ลวกหมี่หยก ทั้งในทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก จนกลายเป็นประเด็นครองเมืองที่มีแต่คนพูดถึง

บอกเลยว่าตอนนั้นใครอยู่คนละทีม ก็งัดสารพัดข้อดีของทีมตัวเองมาสู้กันสุดใจ ราวกับว่าถ้าทีมตัวเองชนะจะได้กินหมี่หยกฟรีตลอดปี

สุดท้ายเอ็มเคก็ได้ใช้โอกาสนี้ออกมาชี้แจงว่า หมี่หยกนั้นได้ลวกสุกพร้อมทานแล้ว เพราะฉะนั้นใครจะเลือกลวกไม่ลวกก็แล้วแต่ชอบ

ซึ่งนับว่าต้องขอบคุณผู้จุดประเด็นนี้จริงๆ เพราะงานนี้เอ็มเคได้รับผลประโยชน์เต็มๆ จากการที่ทุกคนพากันไปกินหมี่หยกกันแทบจะทันทีหลังจากมีการถกเถียงประเด็นนี้ เรียกได้ว่าเกือบจะเป็นวาระแห่งชาติเลยก็ว่าได้

Avengers: Endgame จบสักทีหนังฮีโร่ที่ดูมา 10 ปี

ปิดม่านจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลทศวรรษแรกได้อย่างยิ่งใหญ่สมศักดิ์ศรี จนขึ้นแท่นหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของโลก และทำเงินเปิดตัววันแรกสูงสุดตลอดกาลในไทย – คงไม่ผิดนักหากจะบอกว่า นี่คือหนังแห่งยุคสมัยเราอย่างแท้จริง

ยิ่งใครที่โตมากับหนังมาร์เวล ตามมาตั้งแต่ Iron Man ภาคแรก ดูจบแล้วคงบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รักหนังเรื่องนี้ 3000 เลยล่ะ 🙂

แฟนคลับสะเทือนใจ ดราม่าวงการเกาหลี

เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมน้ำตานองอาบสองแก้ม ของเหล่าสาวกเกาหลีที่เสียผ้าเช็ดหน้าไปหลายผืน เพราะปีนี้ถือว่าหนักหนาสาหัสกันเลยทีเดียว

 • เริ่มต้นปีสุดเดือดในวงการไอดอลที่สื่อออกมาเปิดเผยเรื่องกุ๊กกิ๊กระหว่าง #เจนนี่ไค และ #แดนฮโย
 • ข่าวทรมานใจแม่ยกกับการหย่าร้างกันของคู่รัก #ซงซง
 • เรื่องดราม่าสะเทือนโซเชียลที่ไม่จบของการหย่าร้างระหว่าง อันแจฮยอนกับคูฮเยซอน
 • ข่าวการเสียชีวิตของ จอนมีซอน,ซอลลี่(อดีตสมาชิกวง FX),คูฮารา KARA และชาอินฮา จากโรคซึมเศร้า
 • คดีระดับประเทศ ซึงรี BIGBANG ถูกตั้งข้อสงสัยค้าประเวณีซึ่งเรื่องคลี่คลายแล้วว่าบริสุทธิ์
 • น้ำตากระจาย BI วง IKON ลาออกจากวงและค่าย แฟนคลับยังรอการกลับมา
 • ยางฮยอนซอกโปรดิวเซอร์ผู้ปลุกปั้นศิลปิน YG ถูกตั้งข้อสงสัยค้าประเวณีแต่เรื่องไม่เป็นความจริง
 • หุ้น YG ตก และมีการเปลี่ยนผู้บริหารคนใหม่
 • ล่าสุดโปรดิวเซอร์รายการ PRODUCE X 101 ได้ออกมายอมรับว่ามีการโกงคะแนน ทางตำรวจทำการสืบสวนต่อไป

รักติดไซเรน ซีรีย์ และเพลงฮิตติดชาร์ต

เพลงประกอบซีรีย์ “รักฉุดใจ นายฉุกเฉิน” ที่มีเนื้อเพลงและท่าเต้นฮิตติดหู ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะทำนองสนุกของเพลง หรือความสวย หล่อของแพรวาและไอซ์ พาริส ที่ทำให้เพลงนี้เป็นที่สนใจ จนแทบจะไม่มีใครไม่เคยได้ยิน แถมยังเอาไปเต้นโคฟเวอร์กันเป็นแถว 

ซีรีย์รักฉุดใจฯ ก็ฮิตไม่แพ้กัน จนหมอเป้งและทานตะวันเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์มากมาย ไปจนถึงวลีเด็ด “ทะลุมาเลย อิ๊อิ๊” ที่ทานตะวัน นางเอกของเรื่อง ใช้พลังเรียกคนรักของเธอ นั่นคือหมอเป้ง ให้ทะลุมาหา 

BNK48 6th Single Senbatsu General Election

 

จากวันที่ไม่มีใครรู้จักจนต้องเสี่ยงทายด้วยคุกกี้ว่าวงที่ชื่อ BNK48 นี้จะไปรอดมั้ย ใครจะไปคิดว่า พวกเธอจะเดินทางมาถึงวันที่จัดงานใหญ่ชื่อ BNK48 6th Single Senbatsu General Election ณ อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี เพื่อคัดเลือกเมมเบอร์ไปเป็นเซมบัตสึในซิงเกิลที่ 6 ด้วยการโหวตจากแฟนคลับ (อ่า..ก็เป็นเฌอปราง กัปตันวง ที่คว้าอันดับ 1 ไปแบบไม่พลิกโผเนอะ)
ซึ่งถ้าเปลี่ยนคะแนนโหวตทั้งหมดเป็นเงิน ก็ประมาณค่าได้ไม่มากไม่น้อย แค่ทะลุ 150 ล้านบาทเอ๊ง! นี่มันคุกกี้เงินล้านชัดๆ
และถ้าใช้เงินก้อนนี้เป็นตัววัด ก็คงพูดได้เต็มปากว่า นี่แหละ..จุดสูงสุดของ BNK48 อย่างเป็นรูปธรรมที่สุดแล้ว

ชิพกับเดล มีส้องพี้น้องง ขายข้องในคลองง

ชิปมังก์สองพี่น้องที่มาขายของในตลาดน้ำของไทย ดังภายในข้ามคืนด้วยเพลงสั้นปรพะกอบการ์ตูนมิกกี้เมาส์ ตอน Our Floating Dreams ที่ร้องว่า

“ชิพกะเดลนี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง ในกองเรามีแต่ถั่วดีๆ เพิ่งเด็ดสดๆ มากินให้หมด”

แม้จะมีความยาวเพียง 13 วินาที แต่ก็ทำเอาติดหูไปหลายวัน เพลงนี้แต่งและร้องโดย ‘ควินซี่ สุรสมิทธ์’ ชายไทยที่เกิดและโตในสหรัฐฯ โดยเขาเลือกใช้ทำนองหมอลำ และใช้เวลาแต่งเนื้อเพลงไม่ถึง 1 ชั่วโมง!

น้ำท่วมอุบลฯ และน้ำใจของคนไทย 

เมืองดอกบัวงามแดนอุบล ได้เกิดภัยธรรมชาติที่หนักที่สุดในรอบ 17 ปี จากพายุโพดุลและพายุคาจิกิ พัดผ่านเข้ามาภาคอีสาน สร้างความหวาดหวั่นแก่ใครหลายคน แต่ท่ามกลางความน่ากลัวนี้ยังเผยความน้ำใจงามของคนไทยที่มีต่อเพื่อนร่วมประเทศ

หลังจากที่อุบลเกิดน้ำท่วมก็ได้มีคนออกมาช่วยกันบริจาคของกินของใช้ที่จำเป็น นำทีมโดย ‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ช่วยกันสูบน้ำออก ทำให้ปัจจุบันสถานการณ์ก็คลี่คลายลงได้อย่างดี ด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนไทย และคนทางนั้น  #Save อุบล

ระเบิดป่วนกรุงปี 62 งงกันทั้งเมือง

ต้นเดือนสิงหาคมปี 62 ที่มาผ่านมาข่าวที่ทำให้คนกรุงเทพหลายคนต้องตื่นตกใจ ซึ่งก็คือ “เหตุระเบิดป่วนกรุง” เหตุระเบิดป่วนกรุงเริ่มต้นเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2562 โดยมีการพบระเบิดถูกวางด้วยกันหลายจุด โดยมีการรายงานว่าพบระเบิดโดยรอบบริเวณกรุงเทพและห้างสรรพสินค้า

วันที่ 2 สิงหาคม 2562 มีการพบระเบิดตามบริเวณบีทีเอสและศูนย์ราชกาล แต่ด้วยความโชคดีในความโชคร้ายที่ยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดทั้ง 2 วัน มีเพียงแต่ผู้บาดเจ็บเท่านั้น

รัฐบาลแจกแหลกทั้งบัตรสวัสดิการรัฐ จนถึง ชิม ช้อป ใช้

ปีนี้รัฐบาลได้ออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดการจับจ่ายในประเทศ และ 2 นโยบายหลักๆ ที่เกิดขึ้นในปีนี้และโดนตำหนิก็คือ ‘บัตรสวัสดิการรัฐ’ (aka บัตรคนจน)  เงินอุดหนุนจให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย ที่ต่อยอดมาจากรัฐบาลยุค คสช.  ซึ่งตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปี 2562 มีการจัดสรรงบประมาณ 1.4 แสนล้านบาท และคาดว่ากำลังจะต่ออายุในปี 2563 ด้วย

อีกหนึ่งนโยบายแจกที่รัฐบาลชุดนี้ออกมาก็คือ  ‘ชิม ช้อป ใช้’ ที่มอบเงินให้คนที่ลงทะเบียนผ่านออนไลน์ได้ ก็ทันรับเงินไปใช้ 1,000 บาทฟรีๆ ในจังหวัดที่เราเลือกยกเว้นภายในจังหวัดตัวเอง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดอื่นผ่านการท่องเที่ยว งบประมาณของนโยบายนี้อยู่ที่ 1.9 หมื่นล้านบาท

สาเหตุที่มาตรการแจกแหลกกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลยุคลุ่งตู่  โดนโจมตีก็เพราะเรื่องของการใช้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจรวมกันรวมหลักแสนล้านบาท อาจเป็นเรื่องที่ได้ไม่คุ้มเสีย มีช่องโหว่ในการรับสิทธิ์ทำให้คนที่ควรจะได้รับกลับไม่ได้

รวมถึงการตั้งคำถามว่า…ประโยชน์ตกอยู่ที่คนบางกลุ่มเท่านั้นหรือเปล่า และยังกังวลว่ารัฐบาลเอาเงินจากมาอัดฉีดถ้าเกิดถังแตกขึ้นมาจะทำอย่างไร

โรงงานปิด เซ่นพิษเศรษฐกิจ? 

ปีใหม่นี้พนักงานโรงงานหลายคนได้หยุดยาว ไม่ใช่ว่านายจ้างใจดีให้หยุดเกินโควต้า แต่อาจจะหยุดยาวและไม่ได้กลับมาทำงานอีกเลยเนื่องจากโรงงานปิดตัว ในปีนี้เรื่องปิดโรงงานไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เนื่องจากว่าสภาวะเศรษฐกิจเริ่มฝืดเคือง ทำให้โรงงานอุตสาหกรรมที่เป็นภายผลิตในวงจรของภาคธุรกิจชะงัก

ส่งผลให้เกิดปัญหาทางสภาพคล่อง จนโรงงานต้องปิดตัว ซึ่งในปี 2562 มีโรงงานปิดตัวไปราว 1,480 แห่ง  มีคนได้รับผลกระทบกว่า 7 พันราย และดูเหมือนว่าปีหน้า

แต่นายกฯ ตู่ ก็ให้สัมภาษณ์เมื่อ 24 ธันวาคมว่าถึงโรงงานจะปิดเยอะ แต่ก็มีโรงงานเปิดใหม่ 3 เท่าจากโรงงานที่ปิดตัว มีการจ้างงาน 178,733 คน ซึ่งดูแลนายกฯ บอกว่ามีการจ้างงานมากกว่าคนตกงาน ส่วนโรงงานที่ปิดตัวไปคือโรงงานที่ไม่สามารถปรับตัวเองได้

เอาเป็นว่า…มาลุ้นกันปีหน้า

มาเรียม และสัตว์ทะเลตายเพราะพลาสติก 

เป็นข่าวเศร้าและทำให้ชาวไทยหันมาตระหนักเรื่องพลาสติกและสิ่งแวดล้อมกันประมาณหนึ่ง เมื่อเด็กน้อยแห่งท้องทะเลมาเรียมพะยูนที่ใช้ชีวิตอยู่ตัวเดียว เพราะพลัดหลงกับแม่ จนต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

แต่สุดท้ายก็จากไปเพราะกินเศษพลาสติกเข้าไป ดังเช่นสัตว์ทะเลใกล้สูญพันธ์อีกหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นวาฬ หรือปลาฉลามแต่ละครั้งที่มีข่าวแบบนี้เกิดขึ้น มักสร้างความเศร้าและหดหู่ใจเป็นวงกว้าง แต่เมื่อเวลาผ่านไปเพียงไม่นาน ทุกอย่างก็กลับมาเป็นปกติ

การสูญเสียสัตว์ทะเลยังคงเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ตามปริมาณการใช้ถุงพลาสติกแบบฟุ่มเฟือย บางทีปีหน้าอาจจะถึงเวลาของการตั้งมาตรการและใคร่ครวญถึงวิธีการแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง

ปีเศร้าเคล้าน้ำตา ลาก่อนนะ ช่วงช่วง

ปีนี้เราได้สูญเสียสัตว์โลกผู้น่ารักที่ควรจะมีชีวิตยืนยาว ช่วงช่วง แพนด้าน้อยที่ครองใจคนไทยมาเนิ่นนานได้จากไปในอายุ 19 ปี

สาเหตุการตายยังไม่สามารถระบุได้ต้องรอให้สัตวแพทย์ทางจีนมาร่วมชันสูตร และขณะเดียวกันสังคมออนไลน์ประเทศจีนก็เกิดอาการขุ่นเคืองทวงคืนหลินฮุ่ยเพราะคิดว่าไทยดูแลแพนด้าไม่ดี

Say No To Plastic! ในวันที่ใครๆ ก็รักษ์โลก

ท่ามกลางกระแสรักษ์โลกในปัจจุบัน ทำให้ทุกคนรู้กันดีว่าปัญหาพลาสติกเป็นปัญหาใหญ่อันดับต้นๆ ที่ทุกคนควรตระหนักและมีส่วนร่วมในการช่วยแก้ปัญหา

ทุกวันนี้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาพลาสติกถูกพูดถึงกันในวงกว้าง โดยเฉพาะในโซเชียลที่ทุกคนให้ความสนใจ จนปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป

ซึ่งทางบ้านเราก็ได้มีการรณรงค์เรื่องการลดใช้ถุงพลาสติกมาเรื่อยๆ หลังจากพยายามผลักดันกันมานานแสนนาน ในที่สุดมาตรการการลดใช้ถุงพลาสติกก็ถูกนำมาใช้อย่างจริงจัง พร้อมผลการตอบรับที่เอนไปในทางบวก หลายคนตื่นตัวและเตรียมพร้อมรับการเลิกแจกถุงพลาสติกกันอย่างจริงจังตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 63 เป็นต้นไป เพื่อช่วยลดปริมาณการใช้พลาสติก

ผลตอบรับออกมาค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ เพราะหลายภาคส่วนตื่นตัวกับมาตรการการลดแจกถุงกันมากมาย เนื่องจากทุกวันนี้กระแสรักษ์โลกได้เข้าถึงผู้คนมากขึ้น มีการพูดถึงประเด็นสิ่งแวดล้อม รวมถึงการลดการใช้พลาสติกในหลากหลายช่องทางมากขึ้น ปัญหาเหล่านี้จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

นอกจากตลอดทั้งปี 2563 จะพยายามลดปริมาณถุงพลาสติกแล้ว ในวันที่ 1 ม.ค. 2564 ยังตั้งเป้าว่าจะส่งกฎหมายงดใช้พลาสติกออกมาให้ได้ ผลจะเป็นอย่างไรก็คงต้องติดตามกันต่อไปในอนาคต

ซีเกมส์ที่เงียบเหงา

มหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่แห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 30 ผ่านไปแบบสุดจะเงียบเหงา เอาล่ะ มันไม่ใช่เกมกีฬาที่ ‘ต้องดู’ ในระดับเดียวกับโอลิมปิกหรือเอเชียนเกมส์ แต่ก็ไม่ควรเงียบขนาดที่คอกีฬาหลายคนยังลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่ามีซีเกมส์จัดขึ้นในปีนี้!

แต่มองในแง่ดี ถึงจะเงียบและเหงา แต่ก็ยังมีหลายอย่างในซีเกมส์ครั้งนี้ที่คนเขาพูดถึงกัน อาทิ การจัดการที่ไม่พร้อมเอาซะเลยของเจ้าภาพฟิลิปปินส์, ทีมฟุตบอลชายไทย ภายใต้การนำทัพของโค้ชเลือดซามูไร อากิระ นิชิโนะ ตกรอบแรกด้วยฟอร์มการเล่นชวนส่ายหน้า

หรือการแจ้งเกิดของ คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่งหน้ามนลูกครึ่งไทยอเมริกัน เจ้าของ 2 ทองในประเภทวิ่ง 5,000 และ 10,000 เมตร อีก 2 ปีเจอกันใหม่ที่ฮานอย เวียดนาม หวังว่ามันคงไม่เงียบเท่านี้เนอะ

ดาราหันมาทำยูทูป ชวนสับตะไคร้กันทั่ววงการ

ในยุคที่ทุกคนสามารถเป็นสื่อได้ด้วยตัวเอง เราจึงเห็นคนธรรมดาเกิดเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ ยูทูปเบอร์คนดังในโลกออนไลน์มากมาย ในปีนี้กลับกันแล้วนะกลายเป็นว่าเป็นปีที่ดาราคนดังหันมาผันตัวเป็นยูทูปเบอร์ทำแชนแนลตัวเองสร้างคอนเทนต์ Exclusive ของตัวเองกันมากขึ้น

โดยเฉพาะในปี 2562 นี้ เรียกได้ว่าเกือบจะทั้งวงการแล้วนะ ไม่ว่าจะเป็นดาราสายคู่รักอย่าง “แดน-แพตตี้” (DanPattie TV),“กัน-มารี”(ตามกันมา), กาย-ฮารุ (Guy Haru Family)

หรือจะเป็นสายนางเอก-พระเอก พาชิม-พาเที่ยว โชว์ไลฟ์สไตล์ก็มีให้ตาม Subscribe กันเยอะมาก อาทิ ฝน ศนันธฉัตร(Sananthachat), เก้า สุภัสสรา(KaoSupatsara), อาเล็ก ธีรเดช (AlekT Official) หรือ เจมส์จิ (Jirayu Tangsrisuk)

สงครามเดลิเวอร์รี่ 

หมดยุคของการต้องยืนต่อคิวซื้ออาหารร้านดังให้เมื่อยแล้ว เพราะปีนี้เรามีพี่ Grab พี่ Get พี่ LINEMAN พี่ Food Panda คอยต่อคิวซื้อมาส่งให้ถึงมือเลยจ้า ปีนี้วงการเดลิเวอร์รี่บ้านเราแข่งขันกันสูงมาก โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ

อาจจะด้วยสภาพการจราจรบนท้องถนนในกรุงเทพฯ ที่แค่คิดจะขับรถออกมากินข้าวเย็นดีๆ ซักมื้อก็เหนื่อยแล้ว แต่นี่แค่กดในมือถือแปปเดียวก็มีคนมาส่งให้แล้ว

เห็นได้จากโปรโมชั่นส่วนลดและเมนูพิเศษที่แต่ละเจ้าออกมาเฉียดเฉือนกันตลอดปีแบบนี้ แฮปปี้ทั้งคนสั่ง ทั้งคนขายแหละจ้า

กล้องฟิล์ม Come Back

ปี 62 เป็นปีที่กล้องฟิล์มมาแรงมากกก (ราคาก็แรงเช่นเดียวกัน) เพราะด้วยเอกลักษณ์ของตัวกล้องที่มีความคลาสิคและรูปภาพที่ถ่ายออกมาก็ยังให้อารมณ์ที่แตกต่างจากการถ่ายด้วยกล้องดิจิตอลอีกด้วย แถมตอนนี้ยังสามารถหาซื้อได้ง่าย และหาที่ล้างฟิล์มได้่สะดวกมากขึ้น

นอกจากนั้นยังมีไอดอล คนดัง หลากหลายคนหันมาเล่นกล้องฟิล์มกันอีก ด้วยสาเหตุเหล่านี้เองทำให้กล้องฟิล์มเป็นที่สนใจสำหรับวัยรุ่นไทยเป็นอย่างมาก และคาดว่าปีหน้ากระแสของกล้องฟิล์มก็ยังคงไม่หายไปไหน

โฮะโฮ! นี่แกกล้าที่จะเขียนเรื่องโจโจ้อย่างงั้นเหรอ

โฮะโฮ! อยู่ดีๆ ปีนี้มีมจากการ์ตูนเรื่องโจโจ้ ก็ดังขึ้นมาบนโลกออนไลน์ไทยอีกครั้งหนึ่ง หันไปทางไหนก็เห็นแต่โจโจ้ เดี๋ยวยืนแอ่น เดี๋ยวเล่นมุก เดี๋ยวเอามา Parody เยอะไปหมดจนบางช่วงเห็นทุกวัน ทำไมมันเยอะอย่างงี้

ซึ่งถ้าจะหาเหตุผลจริงๆ ว่าใครกันคือคนแรกที่เริ่ม ก็อาจจะได้แต่ตะโกนว่า มูด้า!! มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้า!!  มูด้าาาาาาาาาาาาาาาา!!

เราคิดว่าความอินในตัวผู้ใช้สแตนด์มากมายที่เกิดขึ้นมาในช่วงนี้อาจจะมาจากการที่ Netflix ฉายเอนิเมชั่นเรื่องโจโจ้ ประกอบกับเพจหลายเพจเอาโจโจ้มาขยี้ แม้ไม่เกี่ยวกับ Netflix เลย แต่จังหวะเวลาเหมาะสมก็เลยเป็นการดึงดูดผู้ใช้สแตนด์ มารวมตัวกันขยี้มุกที่หน้าคอม ตามกฎของโจโจ้ ที่ว่า “ผู้ใช้สแตนด์ ย่อมดึงดูดผู้ใช้สแตนด์ด้วยกันยังไงละ!”

ซีรีย์จีนคืนชีพ

ถ้าพูดถึงซีรีย์จีนดังๆ ในดวงใจคนไทย ในยุคที่เฟื่องฟูจริงๆ ส่วนใหญ่ก็เห็นเป็นเรื่องที่ฉายมานานแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ปีแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นมังกรหยก, เปาบุ้นจิ้น, องค์หญิงกำมะลอ, ไซอิ๋ว รวมไปถึง 4 หนุ่ม F4 จากรักใสใสหัวใจ 4 ดวง จากนั้นซีรีย์จีนก็หายไปซักพัก เจอซีรีย์ส์ฝั่งเกาหลี-ญี่ปุ่น-อเมริกามาแบ่งความสนใจกันไปบ้าง

แต่ในปี 2562 นี้เป็นปีที่เกิดปรากฏการณ์ซีรีย์จีนกลับมาคานอำนาจ เกิดกระแสฟีเวอร์อีกครั้งในยุคเทรนด์ทวิตเตอร์แบบนี้ หลายคนคงได้เห็นชื่อซีรีย์เหล่านี้ผ่านเทรนด์ทวิตเตอร์กันบ้าง

เช่น ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed), นายเย็นชากับยัยปลาหมึก (Go Go Squid!), เทพยุทธ์เซียนกลอรี่ (The King’s Avatar) ด้วยโปรดักชั่นและพล็อตเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้วงการซีรีย์จีนในชั่วโมงนี้ก็มาแรงเปรี้ยงปร้างไม่แพ้ซีรีย์เอเชียเจ้าไหนอีกเลย

จอยลดามาแรง

กระแสซีรีย์วายที่มาแรงในปีนี้ ทำให้จอยลดา แอปพลิเคชันอ่านนิยายสุดฮอตกลับมาบูมขึ้นอีกครั้ง สองปีที่แล้วคนเริ่มรู้จักจอยลดาจากกระแส PRODUCE101 ซีซั่น 2 ในเรื่องไพรเวทหวี หลังจากนั้นกระแสก็เริ่มหายไป

แต่เพราะความแปลกใหม่ของแอปฯ ที่มีความอ่านง่าย เขียนง่าย แถมยังมีรายได้ให้ จึงเป็นที่สนใจของคนอ่าน ซึ่งปีนี้กระแสวายโด่งดังขึ้นมาจากคู่ ‘ออฟกัน’ ในเรื่องทฤษฎีจีบเธอ

จากนักอ่านจึงผันตัวมาเป็นนักเขียนเหล่าแฟนคลับคู่จิ้นขาฮอตจึงหลั่งไหลเข้ามาปลดปล่อยความต้องการจากภาพมโนลงในจอยลดา ที่เปรียบเหมือนเป็นโลกจำลองของนักอ่านสายจิ้นอีกแอปฯ หนึ่ง

ลูกดารา น่ารัก น่าเอ็นดู

เด้งขึ้นมาบนหน้าไทม์ไลน์ให้ได้ชมความน่ารักน่าเอ็นดูกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับเหล่าลูกดาราหน้าตาน่ารักจิ้มลิ้ม ยิ่งช่วงนี้ดาราและคนดังต่างก็เรียงคิวกันแต่งงาน สร้างครอบครัว ยิ่งมีข่าวดีออกสื่ออย่างต่อเนื่อง หนึ่งในลูกดาราที่แฟนคลับต่างตั้งตารอตั้งแต่ยังไม่คลอด ก็คือ

 • แฝดน้อยลูกแม่ชม สายฟ้า-พายุ ที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ได้รับความสนใจ 
 • อลิน-อลัน ลูกแม่โอปอ พ่อโอ๊ค ตลกแบบธรรมชาติ สดใสสมวัย ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก 
 • เรซซิ่ง ลูกแม่แพท ณปภา ที่ฉายแววสายแดนซ์แต่เด็ก 
 • อคิณ ลูกแม่เนย โชติกา หนุ่มน้อยหน้าตี๋ที่ทำให้ใครหลายคนตกหลุมรักแบบไม่รู้ตัว

นอกจากนี้ยังมีลูกคนดังในวงการบันเทิงอีกมากมาย ที่มอบความสดใสให้แฟนคลับได้ชื่นใจทุกวัน

10 Fight 10 ศึกมวยดารากับดราม่าติดปลายนวม

รายการที่รวมสิ่งที่คนไทยสนใจไว้ในที่เดียว – ดารา มวย และดราม่า ไม่แปลกที่มันจะกลายเป็นรายการฮอตแห่งปี โดยเฉพาะอีพีสุดท้ายที่มียอดคนดูสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ พุ่งไกลไปเกินแสน!
เป็นศึกดวลกำปั้นกันระหว่างแบงค์ ธิติ และเจ้าขุน ลูกพ่อเจ ซึ่งก็วาดเพลงมวยกันแบบสุดลิ่ม ต่อยจริงเจ็บจริง มันส์จนนึกว่าดูมวยสากลอาชีพ ก็ต้องปรบมือให้นายแบงค์ที่เตรียมตัวมาพร้อมกว่า จนกำชัยด้วยการน็อคในยกที่ 2 แหม่ ต่อยโหดเหมือนโกรธ…

แน็ก ชาลี คัมแบ็คอีสเรียล

สลัดภาพนายเจี๊ยบแห่งแฟนฉันไปได้เลย เพราะตอนนี้ แน็ก ชาลี เติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวัย 26 อย่างไม่เหลือเค้าไอ้เด็กปั่นจักรยานคนเดิมในหนังเรื่องนั้นแล้ว
หลังหายหน้าหายตาไปนาน ปีนี้แน็กกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ (น่าจะใหญ่เท่าๆ สิ่งที่เขาอวดอ้างว่า ใช้ช่วยยันตอนจะตกบันไดห้าง) แจ้งเกิดอีกครั้งพร้อมเสียงฮา จนสินค้าไม่รู้กี่เจ้าต่อคิวรอให้เขารีวิวลงอินสตาแกรม ซึ่งแน็กก็รีวิวทุกชิ้นแบบทุ่มสุดตัว ไม่ห่วงหล่อ ไม่แคร์ลุค แถมยังส่งเสริมให้น้องอาเธอร์ หลานแท้ๆ ได้ดิบดีตามไปด้วย
นอกจากลูกค้าจะรักต๊ายยยแล้ว แฟนคลับอย่างเราๆ ก็รักเขาในแบบนี้เหมือนกัน
(อ้อ จะได้อรรถรสมาก ถ้าอ่านทั้งหมดนี้ด้วยเสียงสกูบี้ดู)

พอดแคสต์รุ่งเรือง

ในปี 2019 เป็นปีแห่งการเติบโตของวงการสตรีมเพลงดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็น Spotify Joox หรือ Apple Music แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่เติบโตตามไปด้วย นั่นก็คือวงการพอดแคสต์นั่นเอง

พอดแคสต์ ฟังดูเป็นคำศัพท์ยาก แต่ความจริงแล้วก็คือรายการวิทยุออนไลน์ โดยแบ่งเป็นตอน มีตั้งแต่ 5 นาที จนกระทั่งยาวเป็นชั่วโมงก็มี และมีหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นเพื่อความบันเทิงอย่าง GetTalks, Salmon Podcast รายการที่ให้ความรู้อย่าง Mission to the Moon Podcast หรือสอนเรื่องราวการใช้ชีวิตอย่าง ความสุขโดยสังเกต เป็นต้น

โดยช่องทางในการฟังพอดแคสต์นั้นมีหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นในสตรีมเพลงดิจิทัลต่างๆ หรือจะเป็นแอปฯ Podcasts ใน iOS ก็ได้

สื่อสิ่งพิมพ์ และทีวี โคม่าต่อเนื่อง

ปีนี้เป็นฝันร้ายของวงการสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อทีวีของไทย เพราะมีการปิดตัวกันมากมายตั้งแต่จนปีคือหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ และ M2F พร้อมประกาศขายโรงพิมพ์ย่านบางนา ตามมาด้วย The nation จนมาถึงปลายปี ‘สุดสัปดาห์’ ก็ประกาศลาแผงเดือนธันวาคมนี้

ขณะที่วงการทีวี ข่าวใหญ่สุดก็คือช่อง 3 แม้ไม่ปิดตัวแต่ก็สั่งลดคนลง 2,000 คน พร้อมปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ ส่วนทีวีดิจิทัล ก็คืนใบอนุญาตประกอบกิจการให้ กสทช. ไปหลายช่องได้แก่ MCOT14,  ช่อง 3 Family,  Voice TV, ช่อง 3 SD,  Spring News19, 26 Spring, และ ไบร์ททีวี ทำให้ทีวีดิจิทัลไทยเหลือแค่ 15 ช่องแล้ว

ถือเป็นอีกปีที่เป็นฝันร้ายของวงการสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อทีวีของไทยเนื่องจากมีการทยอยเลิกกิจการกันไปเป็นแถวไม่ใช่แค่เรื่องเศรษฐกิจอย่างเดียว แต่ธุรกิจสื่อมีการปรับเปลี่ยนเกิดขึ้นหลังจากถูก Digital disruption ด้วยอีกทาง เรียกได้ว่าโดนโจมตีทุกทางจริงๆ

นี่แหละ! ยุคของระบบ Steaming แล้ว

หากพูดถึง App ชื่อดังอย่าง Spotify, Joox, Netflix, Twitch บอกได้เลยว่า app เหล่านี้ต้องมีติดมือถือของใครไม่น้อยกว่า 2 ตัว 

เพราะด้วยความสะดวกสบายในการที่ให้ผู้ชมสามารถดู ฟัง และเสพเนื้อหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเวลาใดหรือที่ไหนก็ได้ นอกจากนัั้นแล้วยังมีเนื้อหามากกมายหลากหลายให้เราเลือก

แถมราคายังถูกในการสมัครเป็นสมาชิกไว้ดู หรือสามารถดูฟรีก็ยังได้ ทำให้หลาย ๆ คนหันมาใช้ระบบ Steaming กันจะเป็นปรากฏการณ์ ทำให้ยุคนี้ถือเป็นยุคของระบบ Steaming จริง ๆ

นอกจากนั้นแล้วในปี 62 นี้เอง Facebook ยังเปิดตัว Facebook Gaming ให้กับเหล่าเกมเมอร์และครีเอเตอร์กันอีกด้วย ยิ่งทำให้กระแสของการ Steaming โด่งดังขึ้นอีกไป อาจจะเรียกได้ว่าระบบ Steaming เป็นการมาแทนของสื่อดิจิตอลในตอนนี้เลยก็ว่าได้

Netflix ครองตลาดไทย

ตั้งแต่ต้นปี 2562 หลายคนคงได้เห็นแคมเปญ “ปีใหม่ไปไหน ไปNetflix” กันบ้าง นับว่าเป็นแคมเปญที่โดนใจคนรุ่นใหม่ที่เบื่อรถติดยามไปเที่ยวมากๆ

นับเป็นแคมเปญที่ทำให้ Netflix เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้น ทำให้ปีนี้ต้องเรียกว่าเป็นยุคของ Netflix จริงๆ เริ่มเห็นเพื่อนในไทม์ไลน์ติดซีรี่ส์ Netflix กันหนักขึ้น

เริ่มเห็นผลงานภาพยนตร์และซีรี่ส์ของไทยเข้าไปโลดแล่นอยู่ใน Netflix เยอะขึ้น รวมถึงผลงานความภาคภูมิไทยของคนไทยด้วยซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์ส่งท้ายปีที่

นับเป็น Netflix Original ของไทยเรื่องแรกอย่าง “เคว้ง” (The Stranded) ซีรีส์แนวดราม่า-ไซไฟ-แฟนตาซีเรื่องแรก ที่สร้างโดยคนไทยฉายพร้อมกันทาง Netflix ใน 190 ประเทศทั่วโลกอีกด้วย

บริษัทฮาไม่จำกัด (มหาชน) ตลกคาเฟ่เกิดใหม่ในยุค 4.0

ชายเรียง..เชียงราย! ชายเหมี่ยง..เชียงใหม่! ชายสี่..หมี่เกี๊ยว!
 
ขึ้นต้นแบบตลกๆ กันหน่อย เพราะเรากำลังพูดถึงรายการตลกที่มอบเสียงหัวเราะได้มากที่สุดในปีนี้ สร้างสรรค์ความฮาโดยน้าค่อม, บอล เชิญยิ้ม, นุ้ย เชิญยิ้ม, แจ๊ส ชวนชื่น (เยลโล่ เชิญยิ้ม), ตั๊ก บริบูรณ์, โรเบิร์ต สายควัน ฯลฯ
 
เสน่ห์ของรายการคือการเล่นมุกแบบไทยๆ สไตล์ตลกคาเฟ่รุ่นเก่าที่เราคุ้นเคย ผสมกับมุกสดนอกสคริปต์ที่เดาไม่ได้เลยว่าจะไหลไปทางไหน ใครจะโดนอำ จะเกิดอะไรในฉากต่อไป มันจึงฮาแบบ ‘ไม่จำกัด’ สมชื่อ

“โลกสองใบ” ที่ใครก็ไม่อยากอยู่

หลายคนคงจำประโยค “โลกสองใบ” ของ ป๊อป ปองกูลเมื่อช่วงต้นปีกันได้ ทำเอาช็อกกันทั้งวงการ เพราะเจ้าตัวออกมายอมรับว่าคบผู้หญิงซ้อน 2 คน นานถึง 10 ปี

โลกสองใบเริ่มต้นจาก คุณป๊อปประกาศแต่งงานกับคุณปลา ท่ามกลางความสงสัยของทุกคนว่าเจ้าสาวนั้นใช่คุณโบว์คนที่ออกงานด้วยบ่อยๆ หรือเปล่า เลยมีคนเข้าไปถามในเฟซบุ๊กคุณโบว์จนได้คำตอบว่าเธอเองก็เพิ่งรู้เรื่องงานแต่งพร้อมทุกคน

งานนี้จึงเกิดการขุดคุ้ยเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมาไขคดีเป็นยอดนักสืบโคนันกันให้จ้าละหวั่น ตอนแรกก็มีคนว่าเป็นเพียงการโปรโมตเพลงใหม่ของคุณป๊อปหรือเปล่า แต่สุดท้ายก็มีการจัดแถลงข่าวถึงเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น

แต่ที่ตลกร้ายไปกว่านั้นคือ หลังจากนั้นไม่นานคุณป๊อปก็ได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลง “พรุ่งนี้ค่อย… (CHEATDAY)” ที่เข้ากับสถานการณ์พอดิบพอดีเหมือนคิดมาแล้ว

พีชรักร้าว แต่ Potato Corner รุ่ง

ความรักจบ แต่ธุรกิจปังมาก หลังจากที่พีช พชร เลิกรากับแฟนสาวที่คบกันมากว่าสามปีอย่างแพทริเซีย กู้ด ก็มีการให้กำลังใจทั้งสองฝ่ายมากมายในโซเชียลมีเดีย และกำลังใจของพีชก็พากันไปอุดหนุน Potato Corner แฟรนไชส์ร้านเฟรนช์ฟรายส์ปรุงรส ธุรกิจส่วนตัวของพีช พชร จนขายหมดเกลี้ยงทุกสาขาในวันถัดไปหลังจากแถลงข่าว

จากเดิมที่ขายดีอยู่แล้ว ยิ่งมีกระแสให้กำลังใจ หรือรอเป็นสะใภ้เซ็นทรัล แถวร้าน Potato Corner ก็ยิ่งยาวจนแทบหาหางแถวไม่เจอ

 ปีทองวงการแร็ป

กระแสเพลงที่มาแรงที่สุดในปีนี้ต้องยกให้วงการแร็ป โดยเพลงของเหล่าเดอะแร็ปเปอร์ต่างฮิตติดชาร์ต และถูกนำมาเปิดวนกันอยู่เนืองๆ ในปีนี้ยังมีแรพเปอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างโดดเด่นอีกมากมาย

ไม่ว่าจะเป็น SOYBAD STATION, AUTTA, LAZYROXY หรือที่เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากกับอัลบั้มล่าสุดของ GOLF F.HERO ที่ดึงศิลปินทั่วไทยมาร่วมแร็ปด้วย ส่งผลให้กระแสแนวเพลงแร็ปเริ่มนำไปใช้ในวงการโฆณามากขึ้น อย่างเพลงแร็ปของพี่เอ็ดเจ็ดวิ หรือเพลง TMRW ของ LAZYLOXY X OG-ANIC X URBOYTJ

นอกจากนี้รายการเกี่ยวกับเเร็ปเปอร์อย่าง The Rapper หรือ Rap is Now ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าปีหน้าวงกานี้ยังต้องเติบโตไปได้อีกไกลอย่างแน่นอน เอ้

Privacy or Security 

‘เป็นพี่ พี่จะเลือกอะไรคะ’

ระหว่าง ‘ความเป็นส่วนตัว’ กับ ‘ความมั่นคง’ สำหรับเธอ สิ่งไหนสำคัญกว่า คือคำถามที่ฟ้าใส – ปวีณสุดา ดรูอิ้น Miss Universe Thailand 2019 ต้องตอบบนเวที Miss Universe 2019 ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อ วันที่ 9 ธ.ค. 62 ซึ่งฟ้าใสก็ได้ตอบคำถามตามความเห็นของเธออย่างดีที่สุดในเวลาอันจำกัด 

‘เป็นพี่ พี่จะเลือกอะไรคะ’ เราถามย้ำคุณอีกที 

ปรากฎการณ์ไอดอลในเมืองไทย

นับตั้งแต่ BNK48 และ SWEAT16 ประเดิมเปิดตัวในฐานะวงไอดอลในเมืองไทย หลังจากนั้นไม่นาน วงไอดอลก็ผุดขึ้นมามากมาย จนสร้างวัฒนธรรมไอดอลในเมืองไทยให้เฟื่องฟูได้สำเร็จ บางจังหวัดอย่างเชียงใหม่ก็มีไอดอลเป็นของตัวเองอย่างน้อย 3 วง

ดังนั้นปัจจุบันนี้ถ้าถามว่ามีไอดอลกี่วงในไทย ก็คงต้องบอกว่า…ไม่รู้จริงๆ เพราะมีเยอะมาก ระดับที่ว่า คนที่ตามไอดอลก็ยังงงเลยว่าเฮ้ย! มีวงใหม่อีกแล้วเหรอ  ฉันตามไม่ทันแล้ว

นอกจากวงเยอะแล้วเมมเบอร์แต่ละวงก็เยอะอีก ถ้านับจำนวนเมมเบอร์ของทั้งวงร่วมกันก็เป็นหลักร้อยคน เลือกโอชิไม่ถูกแล้วจ้า

เคารพความแตกต่าง” บทเรียนใหม่ในวงการศึกษาไทย

ปีนี้เป็นปีที่สถาบันการศึกษาหลายๆ แห่งเริ่มให้ความสำคัญเกี่ยวกับการเคารพความแตกต่างของเยาวชนกันมากขึ้น ผู้ใหญ่ในวงการมีความเห็นในมุมที่แตกต่างในเรื่องเครื่องแต่งกายนักเรียนนักศึกษากันบ้างแล้ว

เริ่มตั้งแต่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนนำร่องแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนทุกวันอังคาร เป็นประเด็นที่พูดถึงกันในโซเชียลอย่างแพร่หลาย

หรือในระดับอุดมศึกษาอย่างกรณีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อนุญาติให้นิสิตแต่งกายได้ตามเพศสภาพแล้ว ก็นับเป็นบทเรียนใหม่ๆ ที่เราได้เห็นในวงการศึกษาไทยในปีนี้

เทรนด์ซื้อของออนไลน์

แม้จะมีเสียงบ่นเซ็งแซ่เกี่ยวกับเศรษฐกิจในปีนี้ แต่ปฎิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าการซื้อขายสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยในปีนี้มีการจัดโปรโมชันที่ดังๆ ได้แก่ Black Friday 29 พย. โปรโมชัน 11/11 และ 12/12 ที่แจกโค้ดส่วนลดกันอย่างถล่มทลายในธุรกิจอีคอมเมิร์ซใหญ่ๆ อย่าง Shopee หรือ Lazada

เมื่อมีการซื้อขายออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจโลจิสติกส์ขยายมากขึ้นเช่นเดียว คาดว่าในอนาคต ศึกการตลาดของแต่ละเจ้าต้องออกมาเด็ดดวงเพื่อซื้อใจผู้บริโภคกันอย่างแน่นอน

ทั้งที้ทั้งนั้น ก่อนซื้ออะไร อย่าลืมคิดถึงเรื่องความจำเป็นในการใช้ด้วยนะจ้ะ บางทีคำว่าของมันต้องมี ก็ใช้ไม่ได้กับทุกเรื่องนะ

BlackPink Fever 

Let’s Kill This Love! …รอปอ รอปอ รปภ.~  

หลายคนคงต้องเคยได้ยินเพลงนี้ซักที่แน่ๆ ก็เพราะกระแส BLACKPICK FEVER มีดาราคนดังออกมาเต้นคัฟเวอร์เพลงนี้กันทั่วโซเชียล

นับเป็นอีกปีทองของสาวๆ BLACKPINK เพราะนอกจาก ยอดขายอัลบั้มถล่มทลาย มีเวิร์ลทัวร์รอบโลกแล้ว ยังเป็นเกิร์ลกรุ๊ป K-POP วงแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ขึ้นแสดงสดบนเวที Coachchella เทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาด้วย

และในปีนี้ชาวบลิ๊งค์ไทยคงมีความสุขกันไม่น้อย เพราะเป็นปีที่พวกเธอมาเยือนเมืองไทยบ่อยที่สุดเป็นประวัติการณ์ ตั้งแต่ต้นปีเปิดเวิร์ดทัวร์ 3 วันเต็มที่อิมแพ๊ค อารีน่า และกลับมาปิดเวิร์ดทัวร์ที่ประเทศไทยอีกครั้ง ในคอนเสิร์ต encore อีก 3 วันเต็ม! 

ยังไม่รวมแฟนมีตติ้งเดี่ยวของลิซ่าหรืออีเวนท์พรีเซนเตอร์อีกมากมายเลยนะ เรียกได้ว่าปีนี้ หันไปไหนก็เจอแต่ แบล๊คพิ้งค์ อิน ยัวร์ แอรีย๊าไปเล้ย~

พี่ขา เล่นเกมนี้ให้หนูดูหน่อย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปีนี้เข้ายูทูบแล้วมองไปทางไหนก็เจอแต่แคส/สตรีมเกมเต็มไปหมด แคสเตอร์ชื่อดังต่างๆ ก็เริ่มเข้าสู่กระแสวงกว้างขึ้นมาแล้ว

ไม่ว่าจะสวนสนุกและสวนสัตว์สุดบันเทิงของพี่เอกบ้างล่ะ โรบล็อกซ์ของพี่แป้ง zbing z บ้างล่ะ พอ Home Sweet Home Part 2 ออกมาก็รู้ๆ กันอยู่ เสียงลือเสียงเล่าอ้างบอกกันมาว่าเม็ดเงินดีอีกด้วย

แทบจะกลายเป็นอาชีพยอดฮิตของเด็กเจน Z (และวัยรุ่นเจน Y) อย่างเราๆ เลยทีเดียว ว่าแล้วก็ไปเล่นเกมบ้างดีกว่า (เฮ้ย)

ASMR บุกตลาดโฆษณา

วงการเสียงต้องสั่นสะเทือน ASMR จะเดิน หลากหลายเสียงบันเทิงใจที่มาแรงขึ้นในปีนี้ ทำให้บริษัทโฆษณาหลายเจ้าคิดนำ ASMR เข้ามาครองตลาดเสียงให้เป็นออริจินอลที่คนจะจำได้เจ้าแรก

คนเริ่มรู้จัก ASMR ( Autonomous Sensory Meridian Response)  จากชาวต่างชาติที่ทำคลิปลงในยูทูป ปรากฎว่ามีคนชอบและรู้สึกดีกับเสียงที่ได้ยิน ทั้งเสียงเคี้ยว เสียงกระซิบ หรือเสียงจากอุปกรณ์แปลกๆ

ซึ่ง ASMR จะเป็นที่นิยมในวงการคนโสดขี้เหงา หรือคนที่ move on จากงานไม่ได้ ASMR จึงมาแรงมากเพราะเป็นเสียงที่ช่วยผ่อนคลาย ความรู้สึกต่างๆ ถ้าคนฟังถูกใจกับมัน

คนในวงการโฆษณาจึงเริ่มหันมาขายอย่างสร้างสรรค์โดยใช้เสียงเพื่อให้คนจดจำได้ เหมือนอย่างที่ IKEA ทำ

เพลงฮิต เลิกคุยทั้งอำเภอฯ ร้องกันได้ทุกอำเภอ

ทะลุ 300 ล้านวิวไปแล้วกับเพลง “เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” ของสาวใต้มากความสามารถ ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น หรือ นารีนาท เชื้อแหลม

เพิ่งจะอายุครบเพียง 15 ปี แต่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ให้วงการเพลงลูกทุ่งด้วยยอดวิวถล่มทลาย จนขึ้นเทรนด์อันดับหนึ่งในยูทูปไปแล้ว และเชื่อว่าเปิดเพลงนี้ที่ไหนก็มีคนร้องได้แน่นอน

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่ง่ายๆ ทั้งลิลลี่และพี่สาว เจนนี่ รัชนก สุวรรณเกตุ เจ้าของค่ายเพลงได้หมดถ้าสดชื่น ก็ฝ่าฟันความลำบากกันมามากมาย ทั้งอุปสรรคด้านการเงิน

รวมถึงเคยทำเพลงให้น้องสาวมาแล้วแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนจับพลัดจับผลูมาทำเพลงเลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียวจนดังสนั่นไปทั้งเมือง

เกม Home Sweet Home และ Planet Zoo มาแรงมาก

ปีนี้เป็นที่มีเกมดี ๆ หลายเกมออกมาให้หลายคนได้เล่นกันมากมาย แต่ที่พูดได้ว่ามาแรงมาก ๆ คงนี้ไม่พ้น 2 เกมนี้ซึ่งก็คือ เกม Home Sweet Home และ Planet Zoo 

เกม Home Sweet Home เป็นเกมแนวสยองขวัญ ที่ผลิตโดยทีมงานชาวไทย เกม Home Sweet Home ภาคแรกเป็นเกมที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยมและถูกชมจากทั่วโลก ในปี 62 นี้เองทีมงานชุดเดิมได้ปล่อยเกม Home Sweet Home2 ให้ทุกคนได้กลับมาเล่นกันอีกครั้ง

เกม Home Sweet Home2 ได้ถูกเล่นโดยแคสเตอร์และครีเอเตอร์หลายคนจนทำให้เกมนี้กลายเป็นปรากฏการณ์เกิดขึ้นในเมืองไทย แต่ถ้าอยากรู้ว่ามีใครเล่นเอาไว้บ้างต้องลองไปค้นหาดูนะจ๊ะ เพราะเล่นกันเยอะมาก ๆ

ส่วน Planet Zoo เป็นเกมแนวสร้างสัตว์ที่เป็นผู้สร้างเดียวกับเกมสร้างส่วนสนุกอย่างเกม Planet Coaster เกม Planet Zoo กลายเป็นปรากฏการณ์ในปี 62 เพราะมีแคสเตอร์ขวัญใจชาวไทยเจ้าของคำพูด “เจอปืนครับ” อย่าง HEARTROCKER ที่เรียกได้ว่าเป็นผู้ที่ทำให้เกม Planet Zoo เป็นที่สนใจของเกมเมอร์ไทย

ปีทองของ Content Creator

ในขณะที่สื่อสิ่งพิมพ์และโทรทัศน์ทยอยปิดตัวลงกันไปหลายเจ้า วงการสื่อออนไลน์กลับครึกครื้นเป็นพิเศษ ปีนี้เรามี Content Creator แจ้งเกิดกันมากมาย หลายรูปแบบ

ไม่ได้จำกัดแค่เป็นยูทูปเบอร์เท่านั้น ยังมีทั้งครีเอเตอร์ทำเพจภาพชุดอย่าง “บ้านกูเอง” ไลฟ์ขายของอย่าง “บังฮาซัน” ที่ช่วยทำให้สินค้าอาหารทะเลตากแห้งที่สตูลขายดิบขายดีขึ้นกว่าเดิมมาก หรือดีเจวัยจิ๋วคารมคมคายอย่าง “ดีเจวิว” ก็เป็นอีกคนที่แจ้งเกิดในปีนี้

 งานหนังสือย้ายไปเมืองทอง

งานหนังสือปี 2562 กลับมาอย่างยิ่งใหญ่สมการรอคอย เพราะยกขบวนสำนักพิมพ์และร้านมากมายไปจัดที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ชาเลนเจอร์ 2 ให้คนรักหนังสือ

เดินเลือกซื้อหนังสือได้แบบสบายๆ แถมหาบูธง่ายกว่าเดิม เพราะอยู่ใน Hall เดียว เพียงแค่รู้ว่าสำนักพิมพ์อยู่บูธไหน ก็เดินไปตามตัวอักษร A-Z ได้เลย

แต่ด้วยความไกล และไม่มีรถไฟฟ้าในบริเวณใกล้เคียง ถ้าความอยากไปซื้อหนังสือมีไม่มากพอ อาจจะท้อได้

TAG :
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save