รีวิว ‘Rogue One’ สงครามอวกาศเต็มรูปแบบครั้งแรกของ Star Wars

Writer : Sam Ponsan

: 16 ธันวาคม 2559

review-star-wars-rogue-one

ปี 2015 สตาร์วอร์ กลับมาพีคอีกครั้งหนึ่งหลัง ลูคัส ฟิล์ม ส่ง Star Wars: Episode VII – The Force Awakens ไปเป็นทัพหน้าในการเรียกกระแสสตาร์วอร์ กลับมา ซึ่งได้ผลกระแสสงครามอวกาศจุดติดทันที หลังเงียบหายไปนานเกือบ 32 ปี

เมื่อกระแสมา ทางลูคัส ฟิล์มก็บอกว่านอกจากสตาร์วอร์ ที่เป็นเส้นเรื่องหลักแล้ว ก็ยังมีหนังที่เป็น Side Story ของสตาร์วอร์ ออกมาอีกด้วยโดยเรื่องแรกคือ ‘Rogue One’ หนังที่สร้างขึ้นมาโดยได้แรงบันดาลใจมาจากบรรทัดหนึ่งใน openning core ของ Star War Episode 4 : A New Hope ที่เล่าว่าฝ่ายกบฏได้ไปขโมยแบบแปลนเดธสตาร์ มาก่อนที่จะส่งต่อเรื่องราวมายังภาค 4 ว่าทำไมเดธสตาร์ ถึงโดนทำลายง่ายจังทั้งที่มันถูกปูเรื่องมาว่า นี่โคตรอภิมหาอาวุธสงครามเลยนะ โดยหนังก็เพิ่งเข้าฉายไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และทาง MangoZero ไปดูมาแล้ว และจะขอรีวิวให้อ่านกัน

เรื่องย่อ Rogue One

สำหรับ Rogue One นั้นเนื้อเรื่องพูดถึงปฏิบัติการณ์ที่กล้าหาญและชัยชนะครั้งแรกของกลุ่มกบฏในการทำสงครามท้าทายกับอำนาจของจักรวรรดิ ที่มีผู้นำเป็นดาร์ธเวเดอร์ ด้วยการเสี่ยงชีวิตบุกไปถึงถิ่นของดาร์ธเวเดอร์ เพื่อขโมยแบบแปลนสุดยอดอาวุธสงครามที่ชื่อว่า ‘เดธสตาร์’ ยานรบลำยักษ์ที่นอกจากจะมีหน้าตาคล้ายกับดวงดาวแล้ว ยังมีความสามารถในการยิงปืนนัดเดียวก็ทำลายดาวได้ทั้งดวง (โคตรเก่งเวอร์มากๆ) ซึ่งอาวุธลับชิ้นนี้หากสร้างสำเร็จมันจะกลายเป็นอาวุธที่กลุ่มจักรวรรดิ ใช้เป็นอำนาจต่อลองกับฝ่ายต่อต้านให้ยอมจำนน ดังนั้นหน้าที่ของฝ่ายกบฏคือต้องหาทางทำอะไรสักอย่างในการทำลายยานมรณะให้ได้

rogue-one-story

เนื้อเรื่องดี แม้ย้วยช่วงแรกไปนิด

Rouge One ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีมากๆ ในหมู่ผู้ชม หลายเว็บไซต์เช่น Rotten Tomato ให้ 85% ส่วน IMDB ให้ 8.3 สำหรับแฟนบอยหนังสตาร์วอร์ คงไม่ต้องบอกว่ากรี๊ดแค่ไหน แต่สำหรับคนดูหนังทั่วไปที่อาจมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสตาร์วอร์ หรือไม่มีก็ตาม Rogue One ก็ทำให้พวกเขาสนุกไปได้อย่างไม่รู้สึกติดขัด แม้เนื้อเรื่องช่วงแรกๆ จะมีความนวยนาดในการปูเรื่องเพื่อให้รู้จักกับตัวละครต่างๆ ซึ่งในช่วงนี้หลายคนก็เผลอหลับไปเหมือนกัน แถมการที่เราแทบไม่รู้จักตัวละครที่หนังพยายามจะปูให้เรารู้จักก็ไม่ได้ทำให้เราดูหนังไม่รู้เรื่องเลย

rogue-one-2

ฉากรบในอวกาศสนุกในแบบที่แฟนๆ รอคอย

ความพีคของหนังอยู่ที่ช่วงปลายเรื่อง จากที่เนื้อเรื่องมีความน่าเบื่อเบาๆ พอสงครามอวกาศเริ่มต้นขึ้นความสนุกจึงกลับมาปลุกให้เราตื่นมาชมหนังที่เรียกได้ว่าเป็น สงครามอวกาศของจริง หากใครที่เคยดูสตาร์วอร์ มาก่อนแม้ไม่ต้องดูครบทั้ง 7 ภาคคุณจะสังเกตเห็นว่า สตาร์วอร์ แทบไม่มีฉากรบกันในอวกาศเลย! ยกเว้นภาค 4 ที่ต้องระดมเหล่ากบฏไปทำลายเดธสตาร์ แต่ก็ยังไม่หนำใจ และเนื้อเรื่องโดยส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่า เฮ้ย! นี่คือหนังสงครามอวกาศนะ (บางทีเราดูสตาร์เทรค มายังรู้สึกว่านี่คือหนังที่มันมีความเป็น สงครามอวกาศ จริงๆ มากกว่า) ทว่า Rogue One เหมือนผู้สร้างจะรู้ว่าผู้ชมอยากจะเห็นการวอร์ กันในอวกาศแบบเต็มรูปแบบจริงๆ สักทีเหอะ ใน Rogue One เลยจัดสงครามอวกาศให้ในช่วงท้ายแบบเต็มรูปแบบที่ยิ่งใหญ่กว่าในภาค 4 ภาพการต่อสู้ระหว่างยาน X-Wing Fighter ของฝ่ายกบฏ กับยาน TIE Fighter ของฝ่ายจักรวรรดิ ทำออกมาได้สนุกสมกับเป็นหนังสงครามอวกาศของจริง ไม่ใช่โผล่มายิงจิ๊ดๆๆๆ ไม่กี่ฉากก็จบ ฉากรบกันในอวกาศถือว่าทำได้คุ้มค่าสมกับที่รอคอย

rogue-one-3

ฉากรบภาคพื้นดินตื่นเต้นเหมือนรบเอง

ขณะเดียวกันในฉากการรบภาคพื้นดินก็ดุดัน และยาวนานกว่าสตาร์วอร์ ภาคไหนๆ นักรบสตรอมทรูเปอร์ ก็มีความเป็นทหารของจักรวรรดิ ที่มีความน่ากลัวมากขึ้น ไม่เหมือนสตรอมทรูเปอร์ ภาคอื่นๆ ที่ยิงแม่นแต่ก้อนหิน  ใบหญ้า และต้นไม้ อย่างน้อยๆ ที่สุดก็รบเป็นกับเขาสักที ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวประกอบกี้ๆๆๆ ให้โดนซ้อมเป็นเป้านิ่ง ฉากรบภาคพื้นดินทุกฉากถือว่าทำได้ดี และทำให้เรารู้สึกกลัวภัยคุกคามของฝ่ายจักรวรรดิได้  มุมกล้องบางฉากในการรบที่ทำให้เราได้เห็นผ่านสายตาของทหารยิ่งทำให้ดูสมจริง และอินมากขึ้น ซึ่งในมุมมองการนำเสนอแบบนี้ก็ไม่เคยปรากฎในสตาร์วอร์ภาคไหน ดังนั้นเราจึงรู้สึกใกล้ชิดกับตัวละคร และสถานการณ์ในสนามรบมากยิ่งขึ้น จนต้องลุ้นเอาใจช่วยเหล่ากบฏให้รอด

rogue-one-4

แฟนเซอร์วิสก็มา (มีสปอยด์)

ใน Rogue One มีฉากที่เรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนบอยอยู่หลายฉาก ซึ่งเราจะขอพูดถึงแค่ฉากเดียว ส่วนที่เหลือไปดูเอาเอง เพราะถ้าบอกไปแล้วมันจะเป็นการสปอยด์ ฉากที่ขอพูดถึงก็คือ  การโผล่มาของท่านลอร์ดเวเดอร์ แม้จะโผล่มาไม่กี่ฉาก แต่แค่เสียงหายใจ ฟืดดด ฟาดดดด ก็ทำเอาติ่งกรี๊ด  ฉากที่โคตรดีงามแก้ให้เราคิดถึงดาร์ธเวเดอร์ ได้ก็คือฉากที่ดาร์ธเวเดอร์โผล่มาในความมืดพร้อมไลท์เซเบอร์ สีม่วงแค่ฉากนั้นฉากเดียวแค่เพียงสั้นๆ แต่ก็ทำเอารู้สึกได้ทันทีว่า ดาร์ธเวเดอร์ โคตรน่ากลัวเลย ขณะที่ภาคอื่นๆ เราไม่ได้รู้สึกกลัวดาร์ธเวเดอร์ ขนาดนั้น และหลังจากดาร์ธเวเดอร์ ก็มีอีกคนโผล่มาให้เราโคตรเซอร์ไพร้ส์ ซึ่งเด็ดจริงๆ 

ขณะที่ตัวละครอื่นๆ ที่ปรากฎในหนังก็สามารถสร้างสีสันที่เคยมีในสตาร์วอร์ ก็กลับมา เช่นในภาคนี้ไม่มี หุ่นดรอยส์ R2D2 โผล่มาทำเสียง ปุ๊ดปิ๊ดปิ้วๆ ให้เราเอ็นดู แต่ก็ได้ดรอยส์ ที่ชื่อ K2S0 โผล่มาแทน และหนังก็ทำเรารู้สึกรักเจ้าดรอยส์ ตัวนี้เหมือนที่เราเคยรัก BB8 หรือ R2D2 ทั้งที่หน้าตาของ K2SO ห่างไกลคำว่าน่ารักมากทีเดียว และ K2SO ยังทำให้เราเสียน้ำตาได้ทั้งที่มันก็เป็นแค่หุ่นตัวนึงเท่านั้น อีกหนึ่งคนที่ชวนให้เราอยากดูตั้งแต่เห็นตัวอย่างนั่นคือการปรากฎตัวของ ‘ดอนนี่ เยน’ ในทีแรก เราเข้าใจว่าเขาคือเจไดคนสุดท้าย แต่ในความเป็นจริงเขาไม่ใช่เจได เขารับบทเป็น ‘เซอร์รุต อิมเว’ ชายตาบอดที่ปกป้องวิหารเจได แห่งสุดท้ายในดาวเจด้า เขาเป็นคนเดียวในเรื่องที่ได้โชว์ลีลาการต่อสู้ด้วยมือเปล่าในขณะที่คนอื่นใช้ปืนลุ้นๆ

rogue-one-5

Mango Zero ให้ 8.5/10

แล้วสำหรับเนื้อเรื่องของ Rogue One ทำได้ดีมากๆ และตอนจบก็ทำให้คุณคาดเดาผลลัพธ์ไม่ออกเลยทีเดียวว่าจบแบบนี้เลยเหรอ และเนื้อเรื่องยังละเอียดมากจนปูไปสู่สตาร์วอร์ ภาค 4 ได้อย่างโคตรเนียนจนน่าปรบมือ มีหลายคนบอกว่า Rouge One คือหนังในซีรีย์สตาร์ วอร์ที่ดีที่สุดอันดับที่สอง เป็นรองแค่ Star Wars Episode 5 : Empire Strikes Back เท่านั้น วึ่งเราก็คิดว่าใช่ ส่วนคนดูจะรู้สึกอย่างไรกับ Rogue One ต้องตัดสินด้วยตัวคุณเอง

rogue-one-6

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ปิ้วๆๆๆ เซ็ต Han Solo : A Star Wars Story ของ SF Cinema

ปิ้วๆๆๆ เซ็ต Han Solo : A Star Wars Story ของ SF Cinema

7+1 สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปดู Solo : A Star Wars Story กลับมาให้หายคิดถึงกับคู่หูนักบินที่เท่ที่สุดในกาแล็กซี

10 หนังไทยคาแรคเตอร์จัดในรอบปี คุณจำหนังเรื่องเหล่านี้ได้ไหม?

โรงหนังรวยเพราะ ป๊อปคอร์น จริงหรือ? SF เผยเรื่องที่คุณยังไม่รู้

รวมภาพถ่ายสไตล์จิ๋วๆ Ant Man and The Wasp Combo Set จาก SF Cinema

รวม 20 ซีรี่ย์น่าดู ครึ่งปีหลัง 2018 Netflix เพียบ! เตรียมไม่ได้นอน!

อีธาน ฮันท์ ควรทำประกันอะไร ? Mission: Impossible – Fallout

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

อดนอนต่อ ไม่รอแล้วนะ! 12 ซีรีส์ใหม่บน Netflix ประจำเดือนพฤศจิกายน 2018

7 ภาพยนตร์อนิเมะจากฝั่งญี่ปุ่น ที่เคยแตะเท้าถึงเวทีรางวัลออสการ์

ดิสนีย์เตรียมเปิดตัว Disney+ บริการวิดิโอสตรีมมิ่งจากดิสนีย์ เริ่มเปิดให้ใช้ปลายปีนี้

5 เหตุผลที่ทำไม ต้องดู Arthdal Chronicles ซีรีย์ประวัติศาตร์โบราณเรื่องแรกของเกาหลี

รีวิว Back Street Girls ไอดอลสุดซ่า ป๊ะป๋าสั่งลุย

10 เพจ เรียนภาพยนตร์ คนรักหนัง กดติดตามไว้!