category จุดเริ่มต้น ความคิดสร้างแรงบันดาลใจ ของ 7 ผู้ก่อตั้งระดับโลก :

Writer : Kreenp

: 6 กรกฏาคม 2561

จุดเริ่มต้นไอเดียของนวัตกรรมและแบรนด์ยักษ์ใหญ่ บางอย่างก็เป็นปัญหาจุกจิกธรรมดาที่เราแค่มองข้ามไป หรือลล้มเลิกในการแ้ปัญหาก่อนจะทำได้สำเร็จ ลองมาดูจุดเริ่มต้นความสำเร็จและเรื่องราวน่าสนใจของ ผู้ก่อตั้ง, ผู้ริเริ่มไอเดีย บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกกัน

Dropbox – ลืม Thumb Drive บ่อย สร้างที่เก็บไฟล์ที่เข้าถึงได้ทุกเมื่อ

หลายคนในปัจจุบันน่าจะเคยใช้บริการ การเก็บข้อมูลใน Cloud หรือบนอากาศ ที่เราสามารถเปิดและเข้าถึงเมื่อไหร่ก็ได้ และหนึ่งในบริการที่ว่า DropBox ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ทุกคนต้องรู้จักแน่นอน

เริ่มต้นด้วยที่ผู้ก่อตั้ง Dropbox ประสบปัญหากับการลืม Thumb Drive ที่เก็บไฟล์งานสำคัญมา โดยในตอนที่เขาเริ่มคิด Dropbox นั้น เขากำลังอยู่บนรถประจำทาง และเดินทางออกมาแล้วกว่าครึ่งทาง เขาจึงคิดหาวิธีให้สามารถเข้าถึงข้อมูลโดยการเก็บไฟล์ไว้บน Cloud จะได้แก้ปัญหาการลืมของเขา โดยเริ่มเปิดเครื่องมือเขียนโปรแกรมและเขียนโค้ดบนรถประจำทางที่เขานั่งอยู่ตอนนั้นซะเลย

Under Armour – รำคาญเสื้อเลอะเหงื่อเปลี่ยนบ่อยๆ

เสื้อผ้ากีฬามาแรง ที่มีจุดเด่นที่เน้นประสิทธิภาพของเนื้อผ้ามากกว่าการเน้นไปในทางแฟชัน

Kevin Plank ผู้ก่อตั้ง ในสมัยที่เขาเป็นนกัปตันทีมพิเศษ ของมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ ประสบปัญหาที่ต้องคอยเปลี่ยนเสื้อคอตตอนที่ชุมเหงื่อระหว่างซ้อมบ่อยๆ จนเขาหงุดหงิด เขาจึงคิดค้นที่จะปรับปรุงคุณภาพของเสื้อผ้ากีฬาเพื่อปฏิวัติวงการ

Coca-Cola – เภสัชกรที่คิดค้นเครื่องดื่มที่ช่วยให้เลิกมอร์ฟีน

ดร. John Stith Pemberton เป็นเภสัชกรที่เคยเข้าร่วมสงคราม เขาต้องใช้มอร์ฟีนในการรักษาอาการเจ็บปวดจนกระทั่งเขาติดมัน เขาจึงได้คิดค้นเครื่องดื่มท่ให้ความสดชื่นและมีสรรพคุณบำรุงสมองและประสาทมาดื่มเพื่อแก้อาการติดมอรืฟีนของเขา โดยแรกเริ่มเขาได้ขายเครื่องดื่มนี้ในร้านขายยาของเขา จนกระทั่งมีนักธุรกิจ เอซา กริกส์ แคนด์เลอ มาซื้อสิทธิบัตรและเปิดบริษัทโคคา โคลาขึ้น

KFC – เพื่อนชมว่าทอดไก่อร่อยเลยลองทำสูตรไปขายตามร้านอาหาร

แน่นอนว่าเราทุกคนต่างรู้จักและเคยกินไก่ทอดของเคเอฟซี และเป็นแบรนด์ที่ทำให้หลายคนหันมารักไก่ทอดกันแน่ๆ

ฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอร์สจุดเริ่มต้นกลับไม่ได้ยิ่งใหญ่เท่าใดนัก เพราะเขาค่อนข้างจะเป็นคนที่ทำอะไรก็มักจะล้มเหลวไปทุกเรื่อง ตั้งแต่ออกจากโรงเรียนกลางคัน, ตกงานติดต่อกัน 4 ครั้ง เปลี่ยนงานไปเรื่อยๆ แทบทุกแบบ ท้ายที่สุดด้วยความรักในการทำอาหาร เขาจึงทำงานล้างจานจนกระทั่งเกษียรในอายุ 65 ปี เขาจึงใช้เวลาว่างที่มีมานั่งคิดอยากทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน และนึกถึงสูตรไก่ทอดแสนพิเศษที่เพื่อนๆ ที่เคยชิมต่างชมว่าอร่อย

เขาจึงใช้เงินก้อนสุดท้ายนำไปซื้อไก่และกล่องเปล่าและเริ่มลงมือขายสูตรไก่ทอดของเขา โดยเขาโดนปฏิเสธกว่า 1,009 ครั้ง แต่ในที่สุดเขาก็กลายมาเป็น ผู้พันแซนเดอร์ส ผู้ก่อตั้ง KFC และคิดค้นสูตรไก่ทอดที่ฮิตกินกันทั่วโลก

วอลท์ ดิสนีย์ – เริ่มชอบวาดรูปจากการที่เพื่อนบ้านจ้างให้วาดรูปม้า

คงหายากที่จะไม่รู้จักดิสนีย์ ทั้งการ์ตูนแอนิเมชันที่เราหลงรัก ,ภาพยนตร์ และสวนสนุกที่เป็นจุดหมายของใครหลายคน

ในตอนเด็กๆ วอล์ท ได้มีช่วงหนึ่งไปใช้ชีวิตที่ฟาร์มที่รัฐมิซูรี ช่วงนั้นเองเป็นช่วงที่วอล์ทเริ่มหลงรักการวาดรูป โดยเพื่อนบ้านของเขา หมอเชอร์วูด คอยจ้างให้วอล์ทวาดภาพม้าของเขาให้อยู่เสมอ

Nike – ไปเที่ยวญี่ปุ่นและหลงรักรองเท้า Onitsuka Tiger

ไนกี้ แบรนด์เครื่องแต่งกายกีฬาชื่อดัง  กับสโลแกนฮิต. Just Do It เริ่มต้นจากที่ ฟิล ไนต์ ได้ใช้เวลาหลังเรียนจบท่องโลก และหนึ่งในประเทศนั้นคือประเทศญี่ปุ่น โดยมีโอกาสได้พบ แบรนด์ดังที่เขาหลงรัก Onitsuka Tiger และได้ต่อรองขอเป็นตัวแทนจำหน่ายในอเมริกา โดยมีหุ้นคืออดีตโค้ชวิ่งของเขา บิลล์ บาวเวอร์แมน ต่อมาหลังการขัดแย้งกับ Onitsuka Tiger จึงหันมาก่อตั้ง Nike และเริ่มผลิจรองเท้ากีฬาของตัวเอง

Airbnb –  ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้อง เลยเปิดห้องตัวเองให้คนอื่นเช่า

Airbnb แบรนด์สตาร์ทอัพที่ให้เราสามารถแบ่งห้องที่เราไม่ได้ใช้ ให้คนเข้ามาเช่าได้ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู๋นักท่องเที่ยว เพราะจะได้สัมผัสชีวิตสุด Local และได้รับประสบการณ์ที่มากกว่าการพักโรงแรมทั่วไป โดยที่พักก็มีตั้งแต่เต้นท์ในสวนไปจนกระทั่งปราสาทหลังโตคืนละหลายหมื่น

แต่ในตอนเริ่มต้นนั้น Brian Chesky และ Joe Gebbia ทั้งคู่ถังแตกจนไม่มีเงินจ่ายค่าห้องพักของเขา จนพวกเขาต้องเปิดห้องพักของตัวเองให้คนอื่นมาเช่า พร้อมเสิร์ฟอาหารเช้าโดยเริ่มทำเว็บไซต์แบบง่ายๆ โดยแปะแค่แผนที่และรายละเอียดคร่าวๆ โดยใช้ชื่อว่า “AirBedandBreakfast” โดยผลปรากฎว่ามีคนมาเข้าพักจริงๆ !! ทั้งหมด 3 ราย โดยทั้งคู่ได้ค่าเช่าจากทั้ง 3 คน คนละ 80 เหรียญ

หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ฉุกคิดว่าไอเดียที่พวกเขาทำมันน่าจะไปได้ จนกระทั่งกลายมาเป็น Airbnb ในที่สุด

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : retireat21, Yourstory, Trueplookpanya, Business Insider, Brand Buffet, Campus Sanook

 

 

TAG :
Writer Profile : Kreenp
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[QUIZ] ปิดโลโก้แล้วดูออกไหม นี่ Nike หรือ Adidas ?

[QUIZ] ปิดโลโก้แล้วดูออกไหม นี่ Nike หรือ Adidas ?


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save