category 7 สูตรสำเร็จหนังผี เจอแบบนี้เมื่อไหร่ปิดตาได้เลย ผีมาแน่ๆ

Writer : Sam Ponsan

: 11 พฤษภาคม 2560

7-scene-in-ghost-movie-cover-new

หนังผีคือหนึ่งในหนังที่มีผี ซึ่งความบันเทิงของหนังผีก็คือการรอดูว่าจะมีผีโผล่มาตอนไหน คล้ายกับดูหนังฮีโร่ที่รอลุ้นว่าฮีโร่ทีเรารอจะออกมาตอนไหน แต่ไม่ว่าหนังผีเรื่องใดในโลกส่วนใหญ่จะมีสูตรสำเร็จที่คล้ายๆ กันก็คือจังหวะที่ผีจะโผล่ออกมา มาดูกันว่ามีฉากไหนบ้างที่คุณมีโอกาสจะเจอผีในหนัง 

ผีจะโผล่มาจากจุดอับ

ผีในหนังเป็นผีที่เรียกได้ว่าไม่ชอบอยู่ในที่โล่งแจ้ง ชอบหลบอยู่ในมุมอับ หรือจุดที่ไม่มีแสง คล้ายกับตัวเองเป็นเห็ด หรือรา ที่ชอบอยู่ในที่อับชื้นไม่โดนแสง จุดทึบแสงจึงเป็นทำเลทองที่ผีทุกตัวล้วนจับจองแย่งชิงเนื่องจากในหนังผี มุมอับจะมีน้อยมากคาดว่าหากตีเป็นมูลค่าออกมาแล้วน่าจะแพงพอๆ กับที่ดินแถวสีลมหรือสุขุมวิท

ส่วนใหญ่ผู้กำกับจะพยายามใบ้ก่อนอยู่แล้วว่ามุมอับ หรือจุดที่มันมืดๆ ตรงนี้นะมันต้องมีอะไรโผล่มาแน่ๆ โดยการถ่ายให้พยายามเห็นสิ่งนั้น ดังนั้นถ้ากลัวก็ปิดตาแค่ฉากนี้แหละจบ

7-scene-in-ghost-movie-1

ผีจะโผล่มาจากใต้ผ้าห่ม

ผีในหนังบางตัวก็แสดงความเป็นกันเองกันมากเกินไปโดยการปรากฎตัวจะต้องออกมาจากจุดที่ใกล้ตัวคนที่โดนหลอกมากๆ ยกตัวอย่างที่เห็นได้ง่ายที่สุดคือใต้ผ้าห่ม มีหนังบางเรื่องพยายามโชว์ศักยภาพและความเป็นกันเองของผีให้เห็นจะๆ

ด้วยการโผล่มาจากใต้ผ้าห่มแม่งเลยใกล้ชิด มีความกันเองขั้นสุด ถือเป็นการทำลายความเชื่ออีกอย่างหนึ่งด้วยว่าคลุมโปงแล้วผีก็มาหาได้เว้ย อ้อ! นี่สินะที่เรียกว่าผีผ้าห่ม

7-scene-in-ghost-movie-2

ผีจะโผล่มาจากข้างหลัง

ถ้าผีไปเล่นบอลคิดว่าผีควรจะโดนกรรมการแจกใบแดง ใบเหลือง เพราะอะไรน่ะเหรอ ง่ายมากเลยก็เพราะว่าผีชอบเข้าข้างหลัง หันหลังทีไร สักพักหนึ่งผู้กำกับจะสั่งเบลอภาพคน แล้วเห็นด้านหลังชัด พอชัดปุ๊บสิ่งที่เห็นคือผีปรากฎตัวออกมาจากด้านหลัง เป็นจังหวะเข้าทำของผีที่นับว่าร้ายแรงทีเดียว การเข้าข้างหลังโดยไม่ตั้งตัวนี่ใบแดงได้เลยนะจานนนน

7-scene-in-ghost-movie-3

ผีจะโผล่มาจากนอกห้อง หรือนอกบ้าน

ผีในหนังบางตัวมารยาทดีจัด ก่อนจะมาหลอกนี่ไม่ได้จะถือวิสาสะเข้ามาก่อนนะ แต่จะมาเคาะประตูบ้าน เคาะผนัง เคาะกระจก เคาะหลังคา เคาะตู้เสื้อผ้า เคาะตู้เย็น (อ้าวเฮ้ย! นี่เข้าบ้านมาตอนไหน ขอถอนคำพูดที่ชมไปแล้วกัน) เอาเป็นว่าถ้าดูหนังผีแล้วมีเสียงเคาะจากจุดไหนก็ตามในหนัง เนี่ย! รู้ไว้เลยว่าเดี๋ยวเจอกัน

7-scene-in-ghost-movie-4

ผีจะโผล่มาตอนอยู่คนเดียว

ผีในหนังเป็นอดีตสิ่งมีชีวิตที่ขี้อาย ไม่กล้าพบปะกับคนหมู่มาก คนอยู่เยอะเมื่อไหร่ อย่าหวังเลยว่าผีจะโผล่มาให้เห็น แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เหยื่ออยู่คนเดียวปุ๊บ เอาแล้วไง สกอร์เพลงหลอนๆ คลอมาทันที คราวนี้ผีก็จะค่อยๆ โผล่มาแบบรัวๆ คนกลัวอย่างเราก็ทำได้แค่ปิดตารัวๆ เช่นกัน

7-scene-in-ghost-movie-5-new

ผีจะโผล่มาในห้องน้ำ

คือบางทีก็ไม่เข้าใจนะว่าผีเนี่ย จะมาดักรอในห้องน้ำทำไม อยากจะดูเรือนร่างของเหยื่อเหรอ อืมม…ก็น่าสนใจนะ แต่หนังผีส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะให้ผีโผล่มาในห้องน้ำ ในจังหวะที่คนกำลังก้มหน้า แล้วเมื่อเงยหน้าขึ้นมาก็จะเห็นผีอยู่ในกระจกโผล่มา แฮร่~~

7-scene-in-ghost-movie-6

ผีจะโผล่มาตอนกลางคืน 

โดยส่วนใหญ่แล้วกลางคืนถือเป็นช่วงเวลาที่ผีได้ทำงานมากที่สุด ในหนังผีเกือบทั้งหมดที่เคยดูมา ถ้าตกกลางคืนเมื่อไหร่เอาแล้วไงเตรียมพบกับความบันเทิงที่จะตามมา

7-scene-in-ghost-movie-7

หรือถ้าเราเปิดไฟไว้ในบ้านแบบสว่างโร่เหมือนมีดวงอาทิตย์เป็นของตัวเอง ผีก็จะใช้สกิลที่มีปิดไฟให้อีกเพื่อที่จะโผล่มาหลอก แฮร่~ ตามสูตร

7-scene-in-ghost-movie-7-1

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เตรียมพร้อมก่อนดูหนังผีเรื่องล่าสุดจาก GDH เพื่อน..ที่ระลึก เข้าโรง 7 ก.ย. นี้

เตรียมพร้อมก่อนดูหนังผีเรื่องล่าสุดจาก GDH เพื่อน..ที่ระลึก เข้าโรง 7 ก.ย. นี้

20 อันดับหนังผีไทยทำเงินในประเทศสูงสุดตลอดกาลจากทุกค่าย

คุยกับ เต๋อ-นวพล ถึงหนังอิสระเรื่องใหม่ ที่ถ้า Die Tomorrow ก็ไม่เสียดายแล้ว

โรงใหม่ไฉไลกว่าเดิม SF Cinema เซ็นทรัลพลาซา มหาชัย ดูหนังครึ่งราคาวันนี้ - 6 ธ.ค. 60

สรุป 10 รางวัลเด่น Golden Globe Awards ครั้งที่ 75

[แกะกล่อง] ชุดกิ๊ฟเซ็ตตั๋วหนังเอสเอฟ 10 ใบพร้อมตั๋วแลกเครื่องดื่ม เปย์ให้เพื่อนสายหนังในราคาโคตรคุ้ม

รู้จักกับ Samui Song (สมุยซอง) ไม่มีสมุยสำหรับเธอ หนังใหม่ของต้อม-เป็นเอก นำแสดงโดยพลอย-เฌอมาลย์

10 หนังรางวัลน่าดูที่ต้องตามเก็บในช่วงนี้(และเร็วๆ นี้) พร้อมวันเข้าฉาย!!

10 หนังรางวัลน่าดูที่ต้องตามเก็บในช่วงนี้(และเร็วๆ นี้) พร้อมวันเข้าฉาย!!

[รีวิว] Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ - หนังเรื่องล่าสุดของเป็นเอก ที่สนุกและเข้าใจง่ายกว่าที่คิด

รวมเซ็ต Avengers ที่ต้องตามเก็บให้ครบของ SF Cinema

10 เพจ เรียนภาพยนตร์ คนรักหนัง กดติดตามไว้!

"น้องพี่ที่รัก" 200 ล้านแล้ว เตรียมแถลงข่าววันนี้ 16 พ.ค. พร้อมกับผู้กำกับและนักแสดง

11 หนัง Bully ที่สร้างพลังบวกและให้กำลังใจทุกครั้งที่หยิบมาดู 

เฌอปราง BNK48 รับบทนำใน HOMESTAY หนังเรื่องใหม่จาก GDH