category เตรียมพร้อมก่อนดูหนังผีเรื่องล่าสุดจาก GDH เพื่อน..ที่ระลึก เข้าโรง 7 ก.ย. นี้

Writer : Taey Ch

: 5 กันยายน 2560

the-promise-gdh-movie

ห่างหายจากหนังผีมานาน ล่าสุดอีกเพียงแค่ 2 วัน ‘เพื่อน..ที่ระลึก’ หนังผีที่มีเส้นเรื่องเป็นวิกฤตต้มยำกุ้งเมื่อปี 40 ก็จะเข้าโรงภาพยนตร์แล้ว เอาล่ะ ก่อนจะไปหลอนประสาทกันในโรง เรามาทำความรู้จักกันแบบเนื้อๆ เน้นๆ เป็นการวอร์มอัพก่อนเข้าโรงกันดีกว่า

‘เพื่อน..ที่ระลึก’ เริ่มมาจากอะไร?

the-promise-gdh-movie-1

เดิมทีเรื่องราวมันเริ่มจากที่พี่เก้ง-จิระ มะลิกุล ได้ไปเห็นภาพตึก Sathorn Unique Tower ที่ฝรั่งถ่ายมาลงบนโซเชียล แล้วตั้งแคปชั่นว่า ‘Thailand Ghost Tower’ เท่านั้นแหละพลังอำนาจแห่งตึกร้างและเรื่องราวที่คนแต่งแต้มสีสันเข้าไป ก็เป็นไอเท็มที่น่าสนใจ ทำให้พี่เก้งเก็บไอเดียไว้ในใจว่าจะต้องสร้างหนังสักเรื่องเกี่ยวกับตึกนี้ให้ได้

เมื่อค้นคว้าลึกลงไปอีกก็พบว่าตึกแห่งนี้ถูกสร้างในยุควิกฤตต้มยำกุ้งของไทย และถูกปล่อยร้างไปในช่วงนั้นนั่นเอง ความน่าสนใจจึงเพิ่มขึ้น แต่ทาง GDH ก็ไม่ได้อยากจะสร้างหนังออกมาเป็นการสะท้อนเรื่องจริงหรือแนวสารคดีเหตุการณ์ต้มยำกุ้ง หลังจากคุยๆ กันกับทีมโปรดิวเซอร์เลยได้ย้อนกลับไปที่บทเรื่องเล่าในอินเตอร์เน็ตที่ทาง GDH เคยได้ซื้อเอาไว้

เรื่องราวนั้นเกี่ยวกับ เด็กหญิงสองคนที่อกหักจากความรัก แล้วนัดกันไปฆ่าตัวตาย แต่กลับเป็นว่ายังรอดอยู่คนหนึ่ง ไม่ได้ตายกันทั้งคู่ นี่แหละจึงเป็นการนำเรื่อง ‘เพื่อน’ และ ‘ตึกที่ระลึก’ มาโคจรเข้าด้วยกัน กลายเป็นภาพยนตร์ในชื่อ ‘เพื่อน..ที่ระลึก’

 

จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ผู้กำกับหนังผีที่เราคุ้นเคย

the-promise-gdh-movie-8

ด้วยผลงานที่ผ่านมาคงปฏิเสธไม่ได้ว่าพี่จิมคือผู้กำกับหนังผีที่ควรค่าแก่การติดตามคนหนึ่งของไทย เรายังลืมภาพและอารมณ์ตื่นเต้นระหว่างดูลัดดาแลนด์ไม่ลง เรายังจำความสดใหม่ที่พี่จิมนำเรื่องครอบครัวมาผสมกับเรื่องผีได้อย่างเข้มข้นลงตัวและไม่ทำให้เรื่องราวกลายเป็นหนังผีตุ้งแช่ธรรมดา

ครั้งนี้กับ ‘เพื่อน..ที่ระลึก’ เลยน่าติดตามมากๆ ว่าการนำเสนอเรื่องราวระหว่าง ‘เพื่อน’ ‘แม่ลูก’ และ ‘ตึกร้าง’ ของพี่จิม จะทำให้เราระทึกได้แค่ไหน

ซึ่งจากที่ฟังการสัมภาษณ์ทางรายการ TODAY SHOW ของอาต๋อยมา มีบทสัมภาษณ์หนึ่งของพี่เก้งบอกประมาณว่า “ทางทีมงานได้คุยกันว่าเดี๋ยวนี้หนังผีมันไม่สามารถหลอกคนดูในแบบเดิมๆ ได้อีกแล้ว จะเล่นกับจังหวะที่น่าตกใจหรือแค่มุมกล้องเหมือนเดิมมันคงจะไม่ได้ หนังเรื่องนี้เลยจะเป็นการนำเสนอหนังผีในรูปแบบที่ต่างไปจากเดิม เราจะเล่นกับบรรยากาศและอารมณ์ของคนดู และบอกเลยว่า คุณไม่จำเป็นต้องพกผ้าเข้าไปเพื่อปิดตาหรืออะไรทั้งนั้น รวมถึงหนังเรื่องนี้คนที่ไม่ได้ชอบดูหนังผีเป็นทุนเดิม อาจจะชอบก็ได้..”

 

ใช้ระยะเวลา 3 ปี กว่าจะออกมาเป็นหนังเรื่องนี้

the-promise-gdh-movie-6

ถ้าใครมีโอกาสได้คลุกคลีกับวงการภาพยนตร์จะรู้ว่ากว่าจะได้หนังแต่ละเรื่อง..มันไม่ง่ายเลย สำหรับ ‘เพื่อน..ที่ระลึก’ เองก็เช่นกัน ทีมงานใช้เวลากว่า 3 ปีตั้งแต่การเขียนบทจนออกมาเป็นหนังที่ทุกคนกำลังจะได้รับชมกัน

โดยพี่เก้งได้กล่าวในรายการ TODAY SHOW ว่า ‘การให้เวลากับบทภาพยนตร์เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและใช้งบน้อยที่สุด’

 

ตึกถูกอนุญาตให้ใช้ถ่ายทำครั้งแรก

the-promise-gdh-movie-10

จริงๆ แล้วตึกที่ถ่ายทำทางเจ้าของไม่เคยอนุญาตให้ใช้ตึกในการถ่ายทำอะไรมาก่อนเลย แต่เมื่อทาง GDH ติดต่อเข้าไปเจ้าของตึกก็ยินดีจะให้ใช้สถานที่เพราะว่าเชื่อในมือของ GDH

โดยทีมงานเลือกชั้น 47 ชั้นที่สูงที่สุดในการถ่ายทำ เพราะเป็นมุมที่สวยงามมาก จากการปล่อยให้รกร้างทำให้มีหญ้าที่เกิดขึ้นเอง เป็นบรรยากาศจริง ที่ต่อให้เซ็ตฉากขึ้นมายังไงก็ไม่มีทางทำได้

ทำให้ทีมงานและนักแสดงต้องเดินขึ้นตึก 47 ชั้นในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ เรียกว่าได้ทั้งหนังได้ทั้งความฟิตแอนด์เฟิร์ม

 

นักแสดงหน้าใหม่บนจอหนัง

the-promise-gdh-movie-4

นี่คือการรับแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกของ ‘บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์’ หลายครั้งก่อนหน้านี้ บีเคยถูกชวนให้เล่นหนังมาบ้างแล้ว แต่ด้วยตัวบทหรือจังหวะที่ไม่ลงตัวทำให้ไม่ได้เล่นจริงๆ สักที

มาครั้งนี้พี่บีบอกว่า เมื่อรู้ว่าเป็น GDH ก็อยากเล่นเลยทันทีเพราะใฝ่ฝันจะเล่นกับค่ายหนังอารมณ์ดีนี้มานานแล้ว บวกกับตัวบทที่น่าสนใจก็ยิ่งทำให้อยากเล่นเข้าไปอีก

สำหรับ ‘ลิลลี่-อภิชญา’ เองก็เป็นการเล่นภาพยนตร์ครั้งแรกเช่นกัน ทีมงานกล่าวว่าที่เลือกให้ลิลลี่เล่น ไม่ใช่เพราะแสดงได้ดีที่สุด แต่เพราะว่าลิลลี่เป็นนักแสดงที่เล่นเป็นธรรมชาติที่สุดในการแคสติ้ง

การโปรโมทสุดหลอน

จากหนังที่ผ่านมาหลายๆ เรื่อง อาจรู้กันอยู่แล้วว่า GDH โปรโมทหนักมากกกกกก!!! แต่มาคราวนี้ค่ายหนังก็มีไอเดียสุดครีเอท โปรโมทหนังผ่านเว็บอสังหาซะเลย ใครเห็นแล้วบ้าง?

the-promise-gdh-movie-promote-01

เมื่อเข้ามาจะเจอกับ…

the-promise-gdh-movie-promote-02

หลอนไปอีกกกกก!!

เอาล่ะ ใครอยากไปประเดิมหนังผีแห่งปี สามารถ คลิกดูรอบหนังได้ที่นี่

[7.8/10] น้อง.พี่.ที่รัก ความสัมพันธ์ของพี่น้อง ที่ย้ายตำแหน่งไม่ได้ ลาออกก็ไม่ได้

[7.8/10] น้อง.พี่.ที่รัก ความสัมพันธ์ของพี่น้อง ที่ย้ายตำแหน่งไม่ได้ ลาออกก็ไม่ได้

[9/10] รีวิว 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save