category 7 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ "ดี-อะ" เพลงหลัก Original Song ครั้งแรกของ BNK48 !!


: 2 มิถุนายน 2564

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ “ดี-อะ” เพลงใหม่ของ BNK48 รวมถึง Music Video ที่มาพร้อมความสดใส ซึ่งเปิดให้ชมครั้งแรกวันนี้นี่เอง จนสร้างเสียงฮือฮาไปในโลกออนไลน์ กับความสดใสและแนวเพลง Dance & Disco ดีไซน์ชุด Street Luxury

ทีมงาน MangoZero ได้โอกาสสัมภาษณ์พิเศษพูดคุยกับทีมงาน BNK48 ทั้งครูปิ๋ม, ครูเอ๊ะ รวมถึงเมมเบอร์อย่าง โมบาย, เฌอปราง,​ มิวสิค และปูเป้ ซึ่งพวกเธอได้มาเปิดเผยสิ่งที่คุณอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับเพลง “ดี-อะ” ซึ่งมีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

1. “ดี-อะ” เพลงที่มาพร้อมกับการเติบโตของเมมเบอร์ BNK48 เติบโตขึ้น

เมื่อถามถึงความมีส่วนร่วมของเมมเบอร์ในเพลงดีอะ ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่คือเพลงที่เมมเบอร์มีส่วนร่วมด้วยมากที่สุดเพลงหนึ่งของ BNK48 เลยทีเดียว

โดยครูเอ๊ะ และครูปิ๋ม เปิดเผยว่าเนื้อเพลง และสไตล์ของเพลงดีอะ ถูกแต่งขึ้นมาโดยเหมาะกับเมมเบอร์ทั้ง 16 คน ในมุมมองที่เห็นเมมเบอร์เติบโตขึ้น มีคาแรคเตอร์ของตัวเองที่ชัดเจน รวมถึงในแง่ของความรักที่มีหลากหลายมุมมอง

2. ครั้งแรกที่มีท่อนเดี่ยวของเมมเบอร์ครบทั้ง 16 คน และแอบแทรกคาแรคเตอร์ของเมมเบอร์ด้วย !!

ครูเอ๊ะเผยว่า ปกติแล้วเพลงของ BNK48 นั้น อาจจะมีการให้เสียงร้องของเมมเบอร์สลับกันไป บางท่อนร้องร่วมกัน บางท่อนร้องเดี่ยว แต่เพลงดีอะ เป็นครั้งแรกที่เมมเบอร์ทั้ง 16 คน จะมีท่อนร้องเดี่ยวๆ ของตัวเองครบทุกคน

โดยเมมเบอร์ทุกคนได้มีการออกแบบการออกเสียงท่อนของตัวเอง รวมถึงท่าเต้นในท่อนของตัวเอง ที่เมมเบอร์ออกแบบด้วยตัวเอง

“BNK48 ปกติจะมีการบอกชอบในแบบเด็กๆ ใสๆ แต่พอมาเป็นเพลงดีอะ เป็นการบอกชอบในอีกแบบนึง ที่เป็นตัวพวกเรามากๆ ที่แฟนคลับอาจจะไม่เคยเห็นในมุมนี้” มิวสิคเผย

“ถ้าลองฟังละเอียดๆ จะได้เห็นว่าเมมเบอร์แต่ละคนใส่ฟีลลิ่งในแบบของตัวเองเข้าไปด้วยในแต่ละท่อน” ครูปิ๋มเผย

นอกจากนี้เมมเบอร์หลายคนยังบอกด้วยว่า ท่อนที่ร้องอย่าง “อีกอย่างนึงนะต้องไม่หลายใจ” ก็เหมาะสมกับเฌอปรางมากๆ

ส่วนปูเป้เองก็ยอมรับว่าเพลงท่อนของปูเป้เหมาะกับตัวเองมาก “ว้าย… ตายแล้ว ๆ หวั่นไหว เจอะใครผ่านมาผ่านไป ก็ตกหลุมรักเค้าเลยง่ายดาย” โดยปูเป้เผยว่า เป็นคนชอบคนง่ายค่ะ 555 (หัวเราะ)

3. ดี-อะ กับท่าเต้นท่อนตัวเอง ที่ออกแบบโดยเมมเบอร์ และ Live Performance ที่ใหม่กว่าทุกเพลง

มิวสิคเผยว่า “ปกติพวกเราจะเป็นการเต้นแบบรวมๆ ในแบบ BNK48 แต่ในการเต้นเพลงดีอะ ทุกคนจะมีท่อนของตัวเอง มีท่าเป็นของตัวเอง มันดูท้าทายมากเลยนะที่เราต้องเปลี่ยนบล็อกกิ้งไปด้วย ในขณะที่แฟนคลับโฟกัสอยู่ที่คนร้อง และก็จะเปลี่ยนสายตาไปเรื่อยๆ บนเวที อย่างให้ได้ดู Performance มากๆ ค่ะ”

“เป็นเพลงที่มีบล็อกกิ้งจริงๆ ค่ะ เรียกได้ว่าเปลี่ยนสลับทั่วเวทีจริงๆ ท้าทายมากค่ะ” เฌอปรางเผยว่า ดีอะเป็นเพลงที่บล็อกกิ้งเยอะมากๆ

ครูเอ๊ะเผยว่าเพลงดีอะ ถือเป็นการท้าทายของสกิลการเต้นของเมมเบอร์มากๆ อยากให้ได้ดู Live Performance ของเพลงนี้มากๆ

4. ชุดเซ็มบัตสึ “ดี-อะ” ที่ได้รับการออกแบบโดย “ยุรี เกนสาคู” ศิลปินชื่อดัง

ถือเป็นความพิเศษอีกอย่างที่เกิดขึ้นกับเพลง ดี-อะ โดยในเพลงนี้ได้มีการร่วมงานกับคุณยุรี เกนสาคู ศิลปินหญิงนักวาดภาพแถวหน้าของเมืองไทย ในแบบของ illustration

โดยเธอเล่าว่าพอได้ฟังได้รู้จักน้องๆ เมมเบอร์ทั้ง 16 คน เลยจินตนาการว่าเป็นกลุ่มนกสวยงามทั้ง 16 ตัว อาทิ นกหงส์หยก, นกแก้ว นับว่าเป็นสายพันธุ์เชื่อมโยงกับเจ้านกหงส์หยก หรือแม้กระทั่ง นกสีเหลืองสดใสอย่าง นกค๊อกคาเทล และ นกสีต่างๆ ในจินตนาการที่แสดงถึงความน่ารักสดใสของ BNK48

นึกถึงยามเช้าที่เราได้ยินเสียงไพเราะของนกดังเป็นสัญญาณเริ่มต้นวันใหม่ที่รื่นรมย์ โดยที่เราไม่ได้รู้สึกรำคาญเลยแม้แต่น้อย แม้หากเราสังเกตดู บางครั้งพบว่าเป็นนกกลุ่มใหญ่มากทีเดียวที่ส่งเสียงสนทนากัน จิ๊บ จิ๊บ จิ๊บ จิ๊บ

ซึ่งภาพนกทั้ง 16 ตัวก็อยู่บนชุดเซ็มบัตสึของเพลงดีอะนี้นั่นเอง

5. เมื่อ BNK48 x SpatChies และ AUTTA ในการทำเพลงดีอะ

เมื่อเป็นเพลง Original Song เพลงหลักครั้งแรก ทีมงาน BNK48 ก็ได้มอบหมายให้ครูเอ๊ะ หรือ คุณพงศ์จักร พิษฐานพร นั่งแท่นโปรดิวเซอร์ รวมถึงยังคว้าโปรดิวเซอร์มากความสามารถอย่าง SpatChies (น็อต สพัชญ์นนทน์ รัตนชยามร ) มาร่วมดูแลในส่วนของ Music Arrangement และ AUTTA (อัษฏกร เดชมาก) มาร่วมแต่ง Melody และ ท่อน Rap สร้างสีสันและความเท่ให้กับเพลงอีกด้วย

โดยแนวทางเพลง ดี-อะ ผู้ฟังจะได้สัมผัสถึงสไตล์แนวเพลง Dance และ Disco ซึ่งจังหวะเพลงจะใช้เครื่องดนตรีสดเข้ามาผสมผสานกับ beat รวมไปถึง เครื่องดนตรี electronic และ synthesizer เพื่อสร้างความโดดเด่นและแตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ สามารถฟังง่ายอารมณ์สนุก

6. คู่ชิปที่มาครบทุกองค์

สิ่งหนึ่งที่แฟนคลับหลายคนรอคอย คือการได้เห็นคู่เมมเบอร์ที่แฟนคลับชื่นชอบ มาร่วมกันอยู่ใน Music Video เพลงนี้ ซึ่ง ดี-อะ ก็เรียกได้ว่า เป็นการรวมคู่เมมเบอร์ที่แฟนคลับอยากเห็นมากที่สุดกลุ่มหนึ่งเลยทีเดียว

ซึ่งแต่ละคู่ได้มีกิจกรรมให้แฟนคลับได้โหวตเลือกช็อตที่ชอบที่สุดที่จะใส่มาใน Music Video ด้วย ไม่ว่าจะเป็น

 • โมบาย-แก้ว
 • ตาหวาน-อร
 • น้ำหนึ่ง-เนย
 • เจน-มินมิน
 • จีจี้-วี
 • ปูเป้-ไข่มุก
 • ปัญ-เจนนิส
 • เฌอปราง-มิวสิค

(ลำดับเรียงตามที่อฟช.ปล่อยภาพออกมา)

โมบายเผยว่า “เอ็มวีนี้มีครบทุกคู่เลยค่ะ ให้แฟนๆ ได้ฟินๆ กันค่ะ” เรียกว่าเป็นการตอบแทนแฟนคลับที่ทำให้ฟินกันไปเลยทีเดียว

7. สิ่งที่ไม่คาดคิดในการถ่ายทำ Music Video

นอกจากนี้ทั้งเมมเบอร์และทีมงานเผยว่า ในการถ่ายมิวสิควิดิโอเพลงนี้ก็มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ เช่น

 • เมมเบอร์แซวว่า ครูเอ๊ะร้องไห้ ตั้งแต่ช่วงทำเพลง, ถ่ายทำ MV เพราะตั้งใจมากๆ กับการทำเพลงนี้
 • ปูเป้เล่าให้ฟังว่า ครั้งแรกที่ทุกคนได้ฟังเพลงดีอะ เมมเบอร์กรี๊ดกร๊าดกันมาก จนแทบไม่ได้ยินเสียงเพลงเลย
 • โมบายเผยว่ามีการเปลี่ยนชุดหลายรอบมากใน Music Video เพลงนี้ เมมเบอร์ชอบชุดที่ตัวเองได้รับมากๆ เป็นชุดที่แฟชั่นจัดๆ มากๆ
 • เฌอปรางเผยว่าวันที่ถ่าย Music Video ตัวเองเพิ่งหายป่วยหนักมา มีหลายช่วงที่วูบๆ แต่ก็พยายามเต็มที่เพื่อให้ Music Video ออกมาดีที่สุด
 • ครูเอ๊ะเปิดให้เมมเบอร์ช่วยมีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนท่าเต้น หรือการปรับจังหวะด้วย
 • มิวสิคเผยว่า เฌอปรางกับมิวสิคจะสลับกันลุกนั่งตลอด “ตอนพี่เฌอยืน หนูก็นั่ง หรือช่วงหนูนั่ง พี่เฌอก็จะยืนตลอด สนุกดีค่ะ”

 

 

+1 (แถม) เตรียมพบกับคอนเทนต์พิเศษจาก “ดี-อะ” ที่จะมีมาอีกเพียบ !!

“ฝากซิงเกิ้ลที่ 10 ดี-อะ ของพวกเราด้วยนะคะ ตั้งใจทำกันมากจริงๆ มีคอนเทนต์อีกเยอะมากๆ มีเซอร์ไพรส์อีกเยอะมากจริงๆ ค่ะ” ปูเป้เผย

“ขอฝากเพลง Only Today ซึ่งมี 2 เวอร์ชัน น้องๆ ซ้อมกันหนักมาก เต็มที่กันมากจริงๆ” เฌอปราง

“ยังไงขอฝาก สุคิดะ สุคิดะ สุคิดะ กับ 1,000 บล็อกกิ้งของพวกเราด้วยนะคะ (หัวเราะ)” มิวสิคเผย

“ฝากซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดของพวกเรานะคะ ดีอะ เป็นเพลง Original Song แรกของพวกเราเลย รวมถึงเพลง Only Today และ สุคิดะ ด้วยนะคะ อย่าลืมติดตามกัน ฝากด้วยนะคะ” โมบาย ปิดท้าย

ทั้งนี้ทางเมมเบอร์ก็ฝากติดตามซิงเกิ้ลที่ 10 นี้ด้วย ถือเป็นซิงเกิ้ลที่เมมเบอร์ตั้งใจกันมากๆ อยากฝากทุกคนด้วยจ้า

รายงานโดย
ทีมงาน Mango Zero

Writer Profile : MangoZero Team
Blog : MangoZero Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save