category เบื้องหลังเสียงปรบมือ "10 หนังสารคดีตีแผ่ชีวิตศิลปินในมุมที่ไม่มีใครรู้มาก่อน"

Writer : nardpradabt

: 31 กรกฏาคม 2561

การที่แฟนคลับอย่างเรา จะเข้าไปสัมผัสชีวิต เบื้องลึก-เบื้องหลัง ของชีวิตศิลปินคงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แล้วสิ่งไหนล่ะที่จะเป็นสื่อกลางในการตีแผ่ชีวิต เผยมุมมอง ความคิด และ ความรู้สึกของพวกเขามาสู่แฟนคลับอย่างเราได้ รวบรวมหนังสารคดีชีวิตศิลปินในมุมที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

AMY

Amy (2015) / เอมี่ ไวน์เฮ้าส์ / ผู้กำกับ Asif Kapadia

“เบื้องหลังเสียงปรบมือ ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่” Amy ภาพยนตร์สารคดีตีแผ่ชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ Amy Winehouse ศิลปินเพลง Jazz ผู้ล่วงลับ ผู้สร้างสรรค์เพลงตรึงใจคนทั้งโลก ภาพจำคือ สาวตัวเล็ก ทรงผมตีฟู การกรีดตายาวเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงใครๆ ก็บอกว่า เธอเปรี้ยว ขี้เมา และ เธอใช้สารเสพติด แต่แล้วยังไงเพราะ สิ่งที่เธอสร้างสรรค์ไว้ คือ การเขียนเรื่องราวชีวิตของเธอ ออกมาเป็นเพลง ที่โลกจำ

สารคดีที่เล่าเรื่องราวของชีวิตเอมี่ ไวน์เฮ้าส์ตั้งแต่เริ่มต้นของการเป็นศิลปิน จุดสุงสุดในชีวิตเธอ ความสำเร็จ และ จุดสิ้นสุดชีวิต การเล่าเรื่อง โดยใช้ฟุตเทจจริง ตัดสลับกับการบอกเล่าของคนรอบตัวเธอ เพื่อน โปรดิวเซอร์ พ่อ แม่ และ สามีที่เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต สารคดีเล่าเรื่องในทุกมุมของชีวิต ไม่ใช่เพียงด้านความความของการเป็นศิลปิน แต่นำมาไปสู่ ด้านที่เราไม่เคยเห็น สู่ความสะเทือนใจ และ ทำให้คนดูคาดเดาในเหตุผล และ การเข้าใจในตัวเธอมากที่สุด

“บางทีการเป็นศิลปินดัง มีคนจับตามอง ปาปารัสซี่ที่คอยสอดแนม รวมถึงคนใกล้ตัวเธอที่เหมือนจะคอยทำลายชีวิตเธออยู่เรื่อยๆ คงไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องการ”

OASIS : Supersonic

OASIS : Supersonic (2016) / วง Oasis / ผู้กำกับ Mat Whitecross

Supersonic ซิงเกิลแจ้งเกิดวงโอเอซิสอย่างยิ่งใหญ่ในปี 1994 เล่าเรื่องปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ของสองพี่น้อง เลียมและโนล กัลลาเกอร์ ตั้งแต่วันแรกของการร่วมวง Oasis วันปล่อยอัลบัมแรกในชีวิต Definitely Maybe อัลบั้มแรกและขายดีที่สุดของพวกเขา จนถึงวันเปิดการแสดงระดับตำนานที่ Knebworth Park ในปี 1996 ซึ่งจำหน่ายตั๋วได้ถึง 2.6 ล้านใบและมีผู้เข้าชมถึง 125,000 คน ต่อ / คืน กับการเล่าเรื่องราวที่ไม่เคยบอกที่ไหน ฟุตเทจมากที่สุด เจาะลึกมากที่สุด

The Beatles : Eight Days A Week – The Touring Years (1962-1966)

The Beatles : Eight Days A Week (2016) / วง The Beatles / ผู้กำกับ Ron Howard

เรื่องราวการเดินทางทัวร์คอนเสิร์ตของวงระดับตำนาน The Beatles ตั้งแต่วันแรกของการเดินทางที่ The Cavern Club ในลิเวอร์พูล จนถึงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของพวกเขาที่ Candlestick Park ในซานฟรานซิสโก ตั้งแต่ปี 1962 – 1966 กับช่วงเวลาสำคัญของการเล่นคอนเสิร์ตและการได้รับการยกย่องจากทั่วโลก ซึ่งสารคดีนี้จะพาไปสำรวจชีวิตศิลปินวง The Beatles ประกอบด้วย John Lennon, Paul McCartney, George Harrison และ Ringo Starr

We are X

We are X (2016) / วง X Japan / ผู้กำกับ Stephen Kijak

การันตีด้วยรางวัล  World Cinema สาขา Documentary ใน Sundance Film Festival 2016 และ Excellence in Title Design ใน SXSW Film Festival 2016 ถ่ายทอดเรื่องราวช่วงเวลาสำคัญของวง “เอ็กซ์ เจแปน” ผ่านการบอกเล่าของ โยชิกิ (ผู้เป็นมือกลอง ผู้เล่นเปียโน คนแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์) สลับกับการติดตามการแสดงครั้งยิ่งใหญ่ของพวกเขา ที่ Madison Square Garden นิวยอกร์กซิตี้ โดยเล่าความยิ่งใหญ่ของวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จวงหนึ่งของโลก ตลอดระยะเวลา 30 ปี ที่สร้างผลงานมาแล้วนับไม่ถ้วน พร้อมทั้งช่วงเวลาของความเจ็บปวด ความพยายาม และก้าวมาสู่ความยิ่งใหญ่ของวงร็อคแถวหน้าของญี่ปุ่น และ ของโลก

This is it

This is it (2009) / ไมเคิล แจ๊กสัน / ผู้กำกับ Kenny Ortega

ไม่มีใครไม่รู้จักเขา เพราะ เขาคือราชาเพลงป๊อปตลอดกาล “ไมเคิล แจ๊กสัน” กับภาพยนตร์สารคดีที่รวบรวมการฝึกซ้อมคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ ครั้งสุดท้าย กรุงดอนลอน ประเทศอังกฤษ ภาพคอนเสิร์ตที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ผ่านการถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับราชาเพลงป๊อปผู้ล่วงลับคนนี้ ที่ฝากบทเพลงที่คนทั้งโลกต่างจดจำ

เราจะได้เห็นการทำงานแบบใกล้ชิดของเขา ผ่านการถ่ายทำที่บรรจงเรียงเรื่องราวให้พิเศษที่สุด เพื่อแฟนเพลงที่เขารักที่สุด และเพื่อการปิดฉากอำลาวงการดนตรีที่สวยงามและสมบูรณ์แบบ

The Punk Singer

The Punk Singer / นักร้องพังค์  Kathleen Hanna / ผู้กำกับ Sini Anderson

เรื่องราวของ ศิลปินสาว แคธลีน แฮนนา ศิลปินพังค์ ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับวงการเพลงใต้ดิน สัมผัสตัวตนชีวิตของเธอ ดนตรี และ การใช้ชีวิต ตลอด 20 ปี ของการสร้างสรรค์ดนตรี และ เป็นแรงบันดาลใจ ในช่วงที่ดนตรีพังค์และกรีนจ์ถูกครอบครองด้วยศิลปินชาย

Cobain: Montage of Heck

Cobain: Montage of Heck (2015) / ศิลปิน Kurt Cobain / ผู้กำกับ Brett Morgen

Montage of Heck คือชื่อเทปแรกที่ Cobain บันทึกไว้ในวัยเด็กของเขาตั้งแต่ปี 1988 ภาพยนตร์สารคดีที่ถ่ายทอดชีวิตของ Kurt Cobain ตั้งแต่วัยเด็กของเขา สู่ศิลปินวง Nirvana กับช่วงชีวิตที่พีคที่สุด สู่จุดต่ำสุดของชีวิตของเขา กับฟุตเทจและเรื่องราวที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน พร้อมกับเพลงที่ไม่มีใครเคยได้ฟัง โดยภายนตร์นี้ได้รับความร่วมมือจากภรรยา และ ครอบครัวของเขา ในการเปิดเผยเรื่องราวในมุมที่พิเศษที่สุด รวมถึงสมุดบันทึก สมุดแต่งเพลง รูปถ่าย Demo

กระแสภาพยนตร์นี้ได้รับเกียรติให้ฉายรอบ Premire ในเทศกาล Sundance Film Festival และ 65th Berlin International Film Festival ซึ่งใครๆ ต่างยกให้สารคดีนี้เป็นเรื่องที่เล่าชีวิตของ Cobain ได้ลึกที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

Justin Bieber : Never Say Never

Justin Bieber : Never Say Never (2011) / จัสติน บีเบอร์ /  ผู้กำกับ Jason Boritz

สิ่งที่ไม่เคยบอก ของจัสติน บีเบอร์ ภาพยนตร์สารคดี เล่าเรื่องราวชีวิตของซุปเปอร์สตาร์เพลงป็อปที่โด่งดังไปทั่วโลก ที่สร้างปรากฏการณ์เพลงฮิตติดชาร์ตไปทั่วโลก เพลงดังอย่าง One Time หรือที่รู้จักเค้าดีในเพลง Baby

เล่าเรื่องตั้งแต่จุดเริ่มต้น ตั้งแต่เด็กธรรมดาที่มีความรักในดนตรี จนการก้าวเข้ามาสู่ศิลปินแถวหน้าระดับโลก ความสามารถด้านดนตรี การสนับสนุนของผู้ปกครอง แมวมองระดับโลกผู้เปลี่ยนชีวิตของเค้า Usher โปรดิวเซอร์ระดับตัวท็อปที่นำพาบีเบอร์ ก้าวมาสู่ชีวิตที่เต็มไปด้วยความฝัน และ เปลี่ยนไปตลอดกาล สารคดีชิ้นนี้จะทำให้เราเข้าใกล้ บีเบอร์มากที่สุด เข้าใจและเข้าถึงการเป็นศิลปินว่า “การเข้ามาเป็นศิลปินไม่ได้ง่ายเลย”

Tokyo Idol

Tokyo Idol ( 2017)  / ไอดอลที่ญี่ปุ่น / ผู้กำกับ Kyoko Miyake

“ถ้าวัฒนธรรมไอดอล ไม่ใช่แค่กระแสฉาบฉวย แต่มันคือศาสนา” Tokyo Idol สารคดีตามติดชีวิตไอดอลที่ประเทศญี่ปุ่น เด็กสาวที่มีความฝันว่าสักวันหนึ่งจะมีเพลงเป็นของตัวเอง ตีแผ่ชีวิตจากไอดอลธรรมดา การใช้ชีวิต ความพยายามเพื่อก้าวสู่การเป็นไอดอลคนใหม่ที่เธอวาดฝันไว้ กับ เหล่า “โอตะ” กลุ่มแฟนคลับ ผู้เป็นกำลังหลักในการสนับสนุนเส้นทางชีวิตของเธอในโลกออนไลน์และชีวิตจริง

ความน่ารัก สดใส แท้จริงแล้วเป็นแค่ภาพลักษณ์ภายนอกที่เธอพยายามมอบความสุขไปยังกลุ่มแฟนคลับ แล้วเบื้องหลังความสดใสอันนั้นหล่ะ จะต้องฝ่าฟันอุปสรรค และ แรงกดดันมากมายขนาดไหน ? สังคมญี่ปุ่นทำไมถึงให้ความสำคัญกับกลุ่มไอดอลมากมายขนาดนี้  รวมไปถึงการตั้งคำถามต่อวัฒนธรรมไอดอลในหลายต่อหลายเรื่อง ร่วมค้นหาคำตอบในสารคดีชุดนี้

Girls Don’t Cry

Girls Don’t Cry (2018) / วง BNK48 / ผู้กำกับ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์

“จากใจคนที่ไม่ได้เป็นแฟนคลับ BNK48 อยากดูหนังเรื่องนี้” ภาพยนตร์สารคดีตามติดเรื่องราวชีวิต Girls Group ไอดอลไทย เฟรนไชน์ประเทศญี่ปุ่น อย่างวง BNK48 วงน้องของกรุ๊ปไอดอลญี่ปุ่นวง AKB48 บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวกลุ่มหนึ่งที่มีความฝัน กับการก้าวมาสู่ศิลปินไอดอลที่มีชื่อเสียงในไทย จากเด็กธรรมดาที่ไม่มีใครรู้จัก สู่บุคคลที่มีชื่อเสียง ภาพเบื้องหน้าที่แสดงถึง รอยยิ้ม และ เสียงหัวเราะแก่แฟนคลับ แท้จริงแล้วมีอะไรซ่อนอยู่รึไม่ ความพยายาม ความอดทน แรงกดดัน แล้วคำถามหลายคำถามที่มีต่อวงไอดอลวงนี้ ที่เป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับวงการเพลงเมืองไทย

ไม่รู้ทิศทางของหนังจะออกมาในรูปแบบไหน คนที่ไม่ได้เป็นแฟนคลับจะดูแล้วเข้าใจไหม ต้องรู้จักเรื่องราวของพวกเธอก่อนมาดูรึเปล่า จากการเก็บข้อมูล ผู้กำกับและทีมงานบอกว่า “เป็นหนังวัยรุ่นที่มี BNK48 แสดงนำ เท่านั้น” เชื่อในฝีมือผู้กำกับและทีมงานว่า หนังสารคดีเรื่องนี้ต้องเป็น 1 ในหนังวัยรุ่นไทยที่น่าจดจำเรื่องหนึ่งอย่างแน่นอน

 

 

Writer Profile : nardpradabt
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save