category ย้อนไทม์ไลน์เกิร์ลกรุ๊ปไทยตั้งแต่สมัยคุณแม่ยังสาว ยาวถึงตอนนี้

Writer : pari_pari

: 30 กรกฏาคม 2563

ในยุคที่วงเกิร์ลกรุ๊ปไทยกลับมาเฟื่องฟูถึงขีดสุด สังเกตได้จากการที่มีวงใหม่เกิดขึ้นมากมายจนเลือกติดตามไม่ถูก เพราะวงนั้นก็ดี วงนี้ก็โดน สุดท้ายเลยหลวมตัวเข้าวงการแฟนคลับแล้วกลับตัวไม่ได้ ต้องโบกมือบ๊ายบายเงินในกระเป๋า (กระซิก) 

ด้วยภาพลักษณ์ที่ทันสมัย อาจทำให้หลายคนคิดว่าเมืองไทยมีการปั้นเกิร์ลกรุ๊ปเมื่อไม่นานมานี้ แต่รู้หรือไม่ว่า วงเกิร์ลกรุ๊ปไทยมีมาตั้งแต่สมัยพ่อยังจีบแม่ใหม่ๆ แล้ว ซึ่งแต่ละวงในสมัยนั้นก็ถือว่าฮิตติดลมบนไม่แพ้เกิร์ลกรุ๊ปในสมัยนี้เลย วันนี้ Mango Zero จะพาทุกคนขึ้นไทม์แมชชีนย้อนกลับไปส่องโลกเกิร์ลกรุ๊ปในยุคต่างๆ กัน

ก๊อก ก๊อก ก๊อก (2525-2533)

ย้อนกลับไปไม่นาน ในยุคสมัยที่รุ่นแม่เรายังสาวสะพรั่ง เพลงสตริงเป็นที่ฮ็อตฮิตมากในหมู่วัยรุ่น แต่ด้วยเนื้อหาเพลงที่ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่ จึงยังไม่มีวงไหนที่มีภาพลักษณ์แบบที่เกิร์ลกรุ๊ปในปัจจุบันมี 

  • สาว สาว สาว เกิร์ลกรุ๊ปวงแรกในประวัติศาสตร์ไทย

จนมาในปีพ.ศ. 2525 มีการก่อตั้งวงดนตรี ‘สาว สาว สาว’ จากค่ายรถไฟดนตรีขึ้น ด้วยหวังจะเจาะตลาดวัยจ๊าบ สาว สาว สาว จึงมาพร้อมกับภาพลักษณ์สดใส แต่ไม่หวือหวา ตามแบบฉบับสาวไทยในยุคนั้น นอกจากนี้ยังมีการใส่ท่าเต้นง่ายๆ ให้คนดูได้โยกตาม และมีแฟชั่นการแต่งตัวที่สมวัย นำสมัย ทำให้โดนใจวัยโจ๋ในยุคนั้นเป็นอย่างมาก 

แม้สมัยก่อนจะไม่มีชาร์ตเพลงมาวัดระดับความดัง แต่ความปังของพวกเธอก็เป็นที่ประจักษ์ด้วยยอดขายเทปที่แตะหลักแสนตลับกับปรากฏการณ์ที่แฟนคลับแห่ไปเชียร์จนห้องส่งแตก ความสำเร็จเหล่านี้ส่งให้วงกลายเป็นตำนาน ทะยานขึ้นไปนอนบนหิ้งอย่างไม่ต้องสงสัย นับเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกของประวัติศาสตร์ไทยที่ปูทางให้เกิร์ลกรุ๊ปรุ่นต่อไปได้เป็นอย่างดี 

สาวเปรี้ยว สายเดี่ยว เอวลอย (2538-2548)

สาวใสหลบไป สาวมั่นใจกำลังมา ยุคนี้เป็นยุคที่เกิร์ลกรุ๊ปมีพัฒนาการแบบก้าวกระโดดเพราะกระแส Girl Power ในตะวันตก และอิทธิพลความดังของ Spice Girl ส่งผลให้ภาพจำของเกิร์ลกรุ๊ปยุคนี้โดดเด่นและเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น

  • T-Skirt ผู้บุกเบิกเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นที่สอง

หากพูดถึงเกิร์ลกรุ๊ปผู้นำความมั่นใจ คงต้องผายมือไปทางวง T-Skirt ที่มาในลุคผู้หญิงที่กล้าแสดงออกทางความรัก ภาพจำของ T-Skirt คงหนีไม่พ้นกระโปรงสั้นเหนือเข่าสีสันสดใสใส่คู่กับถุงเท้ายาวถึงใจวัยรุ่น ความแซ่บของพวกเธอยังไม่หมด เพราะพวกเธอยังเป็นเกิร์ลกรุ๊ปไทยวงแรกๆ ที่นำเทรนด์ย้อมสีผมอีกด้วย

  • Triumphs Kingdom ไอคอนของวัยรุ่นไทย

วงต่อไปที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ วงสาวมั่นที่โด่งดังด้วยเพลง ‘ผ้าเช็ดหน้า’ อย่าง ‘Triumphs Kingdom’ โดยวงนี้ถือเป็นตัวแทนกระบอกเสียงของวัยรุ่นที่ได้รับอิทธิพลของ Girl Power มาแบบเต็มๆ จากเดิมที่ผู้หญิงจะต้องรอให้คนเข้าหา ก็ถูกเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้กล้าเข้าหาอีกฝ่ายก่อน ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ดูเป็นวัยรุ่นแก่นๆ บวกกับดนตรีสุดมันส์ที่เหมาะกับการเต้นในผับ ทำให้ TK โดนใจวัยรุ่นทั่วประเทศเข้าอย่างจัง ถึงขนาดที่ในยุคนั้นใครๆ ก็หันมาใส่สายเดี่ยว เกาะอก กางเกงขาสั้น และรองเท้าส้นตึกเดินอยู่ในเซนเตอร์พอยท์กันหมด

  • Girly Berry- FourMod เกิร์ลกรุ๊ปสองยุค ที่ลุคชัด

จากกระแสความปังของ TK ทำให้หลังจากนั้นใครๆ ก็อยากจะปั้นเกิร์ลกรุ๊ป โดยแกรมมี่เองส่ง ‘China Dolls’ และ ‘Zaza’ เข้ามาประชัน ทางด้าน RS เองก็ไม่น้อยหน้า ปั้น ‘Girly Berry’ เกิร์ลกรุ๊ปที่เน้นความสดใสร่าเริงนิดๆ ผสมความเซ็กซี่ที่ไม่หน่อย เพื่อเป็นตัวแทนผู้หญิงเปรี้ยวแกร่งที่เป็นตัวของตัวเองเช่นกัน

อีกวงที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ ‘โฟร์-มด’ ที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่นยุคนั้น โดยในช่วงแรก โฟร์-มด ยังอยู่ภายใต้ค่ายเก่าอย่าง ไอดีเร็คคอร์ด ของเจมส์ เรืองศักดิ์ ซึ่งปล่อยเพลง ‘หายใจเป็นเธอ’ (หายใจเข้าก็ เฮ้อ…เธอ) และเพลง ‘เปลี่ยนกันไหม’ หลังจากค่ายยุบตัวจึงโดนดึงตัวไปเป็นหนึ่งในศิลปินกลุ่มแรกของ Kamikaze ค่ายย่อยของ RS ที่เกิดมาเพื่อวัยรุ่นไทยโดยเฉพาะ

ตือดือดึ้ง…คิดถึงแต่เธอไม่ออน (2550-2557)

ในยุคที่สื่อโซเชียลเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น หันไปทางไหนก็เจอแต่คนเล่น MSN Hi5 Facebook เนื้อหาเพลงในยุคนี้จึงมีการเชื่อมโยงสื่อเหล่านี้ลงไปด้วย เช่น เพลงสุดฮิตอย่าง ‘MSN’ ของ เฟย์ ฟาง แก้ว นอกจากนี้ ยังมีกระแสวงเกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่น เกาหลีที่เริ่มโด่งดังและแพร่หลายในวงกว้าง ณ ขณะนั้น ที่ส่งผลต่อสไตล์ของหลายวงในยุคนี้เป็นอย่างมาก 

  • เฟย์ ฟาง แก้ว สามสาวหน้าใส กระชากใจวัย MSN

ถ้าพูดถึงวงที่มีอิทธิพลอันดับต้นๆ ในกลุ่มประชากรวัยรุ่น คงหนีไม่พ้นวง ‘เฟย์ ฟาง แก้ว’ สามสาวสุดน่ารัก จากค่าย kamikaze ที่นอกจากจะปล่อยเพลงฮิตให้วัยรุ่นร้องตามทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว ยังเป็นผู้นำแฟชั่นผมทรงรากไทรที่เป็นเหมือนไอคอนของวัยรุ่นในยุคนั้น ถึงแม้ว่าตอนนี้วงจะไม่แอคทีฟเหมือนเก่า แต่ทั้งสามสาวก็ยังมีผลงงานต่างๆ ให้เหล่าแฟนๆ เก็บเธออยู่ในฮาร์ทๆ~ จนถึงปัจจุบันนี้

  • Olives ตัวแทนสาวโสด โปรดจีบ

ในยุคเดียวกันยังมีวงสาวโสดอย่าง Olives ที่โด่งดังไม่แพ้กัน ถึงขนาดที่ไม่ว่าเราจะไปที่ไหนก็จะได้ยินคนฮัมว่า ยังโสด โสด อยู่ทางนี้ ~ พร้อมทำท่าชี้นิ้วไปที่หัวใจของสาวๆวง Olives ด้วยเนื้อหาที่โดนใจกลุ่มคนไร้คู่ ผสานเเนวเพลงป๊อปไทย บวกท่าเต้นน่าจดจำทำตามง่าย ทำให้ วง Olives เปรี้ยง ปัง ตั้งแต่เพลงแรกกันเลย

  • Sugar Eyes 5 สาวสดใสสายตายาว

ด้านสาวๆ Sugar Eyes ที่ถึงจะทำวงได้เพียง 5 ปี แต่ก็มีเพลงฮิตที่เราร้องตามได้หลายเพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลง Sugar Eyes, สายตายาว, fall in love ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ทุกคนจดจำคือ 5 สาว 5 คาแรคเตอร์ ที่มีทั้งหวาน เท่ เปรี้ยว ซ่า จี๊ด และที่สำคัญคือ ความสามารถที่โดดเด่นของ 5 สาว ที่จะร้อง เต้นก็ดี จะเล่นดนตรีก็ได้ ชนิดที่ว่าครบเครื่องกันสุดๆ

คุกกี้เสี่ยงทาย ความหลากหลายของเกิร์ลกรุ๊ป (2558-2563)

เมื่อการซื้อขายอัลบั้มไม่เป็นที่นิยมอีกต่อไป เพราะคนหันมาดาวน์โหลดและฟังเพลงเพลงผ่านสตรีมมิงมากขึ้น ค่ายเพลงต่างๆ จึงต้องปรับกลยุทธ์กันยกใหญ่เพื่อให้อยู่รอดในโลกยุคใหม่นี้

  • BNK48 เกิร์ลกรุ๊ปยุคใหม่ หัวใจคาวาอี้

ย้อนกลับไปที่ญี่ปุ่นในปี 2548 มีการก่อตั้งวงเกิร์ลกรุ๊ปสุดคิ้วท์อย่าง ‘AKB48’ ขึ้นมา โดยวางให้เป็นศิลปินที่มีบุคลิกเป็นสาวข้างบ้าน คือ เป็นผู้หญิงหน้าตาดีที่เข้าถึงได้ง่าย และเพื่อแก้เกมยอดขายอัลบั้ม ทางค่ายจึงวางแผนการตลาด เพื่อดึงดูดผู้คนให้สนับสนุนศิลปินที่ตนเองชื่นชอบด้วยการซื้ออัลบั้ม ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม

ความสำเร็จของ AKB48 นับเป็นการปลุกกระแสเกิร์ลกรุ๊ปในไทยให้กลับมาอีกครั้งดยวงแรกที่มีการก่อตั้งในยุคนี้คือวง ‘Siamese Kittenz’ จากนั้นในปี 2560 จึงเกิดวงน้องสาวของ AKB48 อย่าง ‘BNK48’ ที่ปล่อยเพลงฮิตอย่าง ‘คุกกี้เสี่ยงทาย’ ให้เป็นไวรัลไปทั่วเมือง

ความปังของ BNK48 ทำให้อุตสาหกรรมเกิร์ลกรุ๊ปไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง จนในช่วง

2-3 ปีที่ผ่านมามีวงเกิร์ลกรุ๊ปเกิดใหม่รวมแล้วกว่า 50 วงเลยทีเดียว เช่น วง Fever, Sweat16 รวมไปถึง Siam☆Dream แต่เมื่อจำนวนวงมากขึ้น การแข่งขันก็ยิ่งสูงปรี๊ด วงไหนที่สู้ไม่ไหว ก็ต้องปิดตัวลงไปอย่างน่าเสียดาย 

  • Butterfly เกิร์ลกรุ๊ปลูกทุ่งน้องใหม่ มารายงานตัว

บอกเลยว่า กระแสเกิร์ลกรุ๊ปไม่ได้มีแค่ในแวดวงเพลงสตริงเท่านั้น วงการเพลงลูกทุ่งเองก็ได้มีการพลิกโฉมหันมาจับการทำวงเกิร์ลกรุ๊ปด้วยเช่นกัน อย่างวง ‘Butterfly’ จากค่ายเพลงที่แสนจะคุ้นหู ‘ได้หมด ถ้าสดชื่น’ วงลุกทุ่งไทยที่ผสมผสานความเป็น K-POP อันจะเห็นได้จาก ท่อนแรปสุดชิค และท่าเต้นฮิตที่มีกลิ่นอาย K-POP อย่างชัดเจน ทั้งนี้ เพื่อเจาะตลาดกลุ่มใหม่และให้คนเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเกิร์ลกรุ๊ปยุคต่างๆ ที่เรายกมาเป็นตัวอย่างในวันนี้ นอกจากที่กล่าวไป ก็ยังมีอีกหลายวงที่มีส่วนในการรันวงการเกิร์ลกรุ๊ปไทยมาอย่างต่อเนื่อง ต่อจากนี้ อนาคตวงเกิร์ลกรุ๊ปไทยจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็คงต้องให้คุกกี้ทำนายกัน 

ที่มา:

thestandard

commarts.dpu

fungjaizine

 

Writer Profile : pari_pari
เด็กหญิงที่เส้นตื้นยิ่งกว่าความยาวของจุลินทรีย์พรีไบโอติก อย่าทำให้เธอหัวเราะ เพราะคุณจะได้ยินเสียงเธอขำไปทั้งวัน เนี่ย แค่พิมพ์ไบโอก็ขำเองแล้ว ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] แรปเปอร์เชิญทางนี้! วธ.จัดประกวด แต่งเพลงแรปหัวข้อ “มนต์รักภาษาไทย” ชิงเงินรางวัลกว่าแสนบาท


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save