category 7 คำศัพท์ “ภาษาแดร็ก” รู้ไว้จะได้ไม่โป๊ะ


: 30 มกราคม 2562

ก่อนอื่นขอพูดถึงคำว่าแดร็ก หรือ Drag ก่อน ซึ่งมาจากคำว่า Dressed Resembling A Girl คือการแต่งตัวเหมือนผู้หญิง เพื่อการแสดงหรือความบันเทิงโดยเฉพาะ แน่นอนว่าหลายๆ คนคงรู้จัก Drag Queen กันมาบ้างแล้ว จากรายเรียลลิตี้โชว์สุดดังจากต่างประเทศ

ซึ่งประเทศไทยก็กำลังออกอากาศในตอนนี้กับรายการ Drag Race Thailand Season 2 กำลังเข้มข้นเลยค่ะ แต่!!!! เราจะพบว่ามีบางคำศัพท์ที่ไม่เข้าใจความหมาย ทำให้การดูรายการนั้นสะดุดไปบ้าง ครั้งนี้จึงขอเปิดคลังคำศัพท์ที่ชาวแดร็กชอบพูดในรายการมาฝากกัน ไปดูสิมีอะไรบ้าง

ยืนหนึ่ง

คงจะได้ยินมาบ่อยแล้วใช่ไหมคะสำหรับยืนหนึ่ง หมายถึง ทำอะไรต้องทำให้สุด เพราะผู้ชนะเลิศเท่านั้น ถึงจะได้ยืนอันดับหนึ่งอย่างภาคภูมิใจ

ปั๊วะ

ปั๊วะมากกกกกก ปั๊วะสุดดดดดดด คงได้ยินคำนี้กันมาบ้างเนอะ แปลความได้ว่า เริ่ด อลังการ ที่สุดของที่สุด เด็ด เฉียบ โดน เช่น โชว์นี้ของลูกสาวคือปั๊วะมากคร้าาาา

ฟาดหน้า

แปลตรงๆ มาจาก “Beat a face” แต่สำหรับ ฟาดหน้า คือการโบกหน้า ฟาดแป้ง แต่งหน้าแบบพิถีพิถันของชาวแดร็กค่ะ แต่งจนจำหน้าสดไม่ได้ พอแต่งหน้าเสร็จจะต้องมีคนจิกกัดกันบ้างเบาๆ แกฟาดหน้ามาแน่นเชียวนะย๊ะ!

Read

ถ้าแปลตรงตัว คำว่า Read หมายถึง อ่าน เพราะการอ่านเป็นรากฐานของความรู้ รวมไปถึงการอ่านคน แต่การอ่านของชาวแดร็กนั้นจะต้องใช้ศิลปะแห่งการจิกกัดเข้ามาเติมเต็มรสชาติด้วย ถ้าให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนอ่านคนไปจิกกัดไปนั่นเองค่ะ

Untuck

Tuck หมายถึง การเก็บอวัยวะส่วนสำคัญให้สนิทแนบชิด แบบไม่เห็นร่องรอย หรือเรียกว่าแต๊บนั่นแหละค่ะ แต่คำว่าหมายถึงเลิกแต๊บ” หรือ Untuck ยังสามารถแปลได้ว่าความผ่อนคลาย หรือเปิดใจ เพราะในรายการจะมีช่วง Untuck ซึ่งเป็นช่วงก่อนประกาศรายชื่อคนที่จะต้องลิปซิงค์ เวลานี้หากใครจะพูดความในใจสามารถระบายได้เลย

Don’t f**k it up!

หมายถึง อย่าทำพังเด็ดขาด เหมือนเป็นคำเตือนแบบเด็ดขาดมาก จะใช้ช่วงลิปซิงค์ Lip-sync for your life  ก็เหมือนเป็นสัญญาณให้ผู้เข้าแข่งขันต้องทุ่มเททั้งร้องทั้งเต้นแบบเอาให้สุด!! ไม่อย่างนั้นก็เตรียมกลับบ้านได้เลย 

Sashay Away

ถ้าได้ยินคำนี้ในรายการ บอกเลยว่า “คุณตกรอบแล้วค่ะ” หรือ “เสียใจด้วยค่ะ คุณไม่ได้ไปต่อ” เป็นคำเชิญให้กลับบ้านนั่นเอง เท่ากับว่าตกรอบไปเลยจ้าาคงไม่มีใครอยากได้ยินหรอกเนอะ

เมื่อศึกษาคำศัพท์แล้วนั้น ตามไปดูความสนุกได้เลยนะคะ เพราะว่ากำลังเข้มข้นเลยทีเดียว รายการจะออกอากาศทาง LINE TV ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 . ไปดูก่อนนะคะ บัยส์!!

TAG :
Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save