category รวมชุดประจำชาติไทย ไปจักรวาล ย้อนหลัง 7 ปี

Writer : incwaran

: 6 ธันวาคม 2562

ทุกครั้งที่ไปจักรวาล สาวงามตัวแทนประเทศจะพาชุดประจำชาติไปประชันกันบนเวที Miss Universe ซึ่งแต่ละชุดก็สวยงาม อลังการดาวล้านดวง เพื่อนำเสนอเอกลักษณ์ของชาตินั้นๆ การประกวดชุดประจำชาติจึงเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ และชุดประจำชาติของไทยก็สวยงามไม่แพ้ชาติใดในโลกเลย

2013 นาฏยมาลี

ลิต้า-ชาลิตา แย้มวัณณังค์ สวมใส่ชุด “นาฏยมาลี” ในการประกวดชุดประจำชาติ บนเวที Miss Universe 2013 ที่ประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย

ชุดนาฏยมาลี เป็นผลงานการออกแบบของ นายธนาคม สิทธิอัฐกร นักศึกษาภาควิชาออกแบบเครื่องแต่งกาย คณะมัณฑณศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีแรงบันดาลใจจาก “อุบะ” หัตถกรรมดอกไม้ประดิษฐ์ของไทย ที่ใช้ในงานพิธีมงคล ผสมผสานกับ “นางรำ” นาฏยกรรมไทย สื่อความหมายถึงความงดงาม อ่อนช้อยของหญิงไทย 

2014 Shadow of Siam

แอลลี่-พิมบงกช จันทร์แก้ว สวมใส่ชุด “Shadow of Siam” ในการประกวดชุดประจำชาติ บนเวที Miss Universe 2014 ที่รัฐไมอามี ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชุด Shadow of Siam เป็นผลงานการออกแบบของ อมรวิภูร์ อินจาด สถาปนิกชาวไทย ได้แรงบันดาลใจจาก “หนังใหญ่” มหรสพไทยที่ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่ามีมาตั้งแต่สมัยบรมไตรโลกนาถ มีลักษณะเป็นผืนหนังฉลุลายเป็นภาพ ชุดที่แอลลี่สวมใส่ใช้สีดำซึ่งสื่อถึงเงาของหนังใหญ่ สะท้อนเป็นภาพที่มีชีวิต

2015 ตุ๊กตุ๊ก ไทยแลนด์

แนท-อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ สวมใส่ชุด “ตุ๊กตุ๊ก ไทยแลนด์” ในการประกวดชุดประจำชาติ เวที Miss Universe 2015 ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา และคว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมมาครองได้อย่างงดงาม

ชุดตุ๊กตุ๊ก ไทยแลนด์ เป็นผลงานการออกแบบของ คุณหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรพิบูลย์กุล นักวิชาการวัฒนธรรมชื่อดังของไทย ได้แรงบันดาลใจมาจากรถตุ๊กตุ๊ก อันเป็นเอกลักษณ์ของไทย โดยใช้วัสดุจากพลาสติกโครเมี่ยมและมีลูกเล่นเป็นไฟกระพริบ แม้จะได้รับเสียงวิพากษณ์วิจารณ์มากมาย แต่สุดท้ายก็ได้รางวัลมาครอบครอง

2016 อัญมณีแห่งสยาม (Jewel of Thailand)

น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ สวมใส่ชุด “อัญมณีแห่งสยาม” (Jewel of Thailand) ในการประกวดชุดประจำชาติ บนเวที Miss Universe 2016 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ 

ชุด Jewel of Thailand ออกแบบโดย คุณหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล ผู้ออกแบบชุดตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์ที่ได้รับรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมเมื่อปี 2017 ชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “ศิวาลัย” ชุดไทยพระราชนิยมลำดับที่ 8 ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยประยุกต์การออกแบบลายปักให้มีความร่วมสมัย ใช้เทคนิคการปักด้วยดิ้นทองผสมเพชรและคริสตัลกว่าสามแสนเม็ด รวมถึงส่วนสำคัญอย่าง “รัดเกล้ายอด” ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรัดเกล้ายอดโบราณในปลายสมัยรัชกาลที่ 5 

2017 เมขลาล่อแก้ว

มารีญา พูลเลิศลาภ สวมใส่ชุด “เมขลาล่อแก้ว” ในการประกวดชุดประจำชาติ บนเวที Miss Universe 2017 ประเทศสหรัฐอเมริกา 

ชุดเมขลาล่อแก้ว เป็นผลงานการออกแบบของ “ประภากาศ อังศุสิงห์” ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก เมขลา – รามสูร จากเรื่องรามเกียรติ์ นิทานพื้นบ้านภาคกลาง เรื่องราวเกี่ยวกับนางเมขลาหรือมณีเมขลาผู้มีดวงแก้วประจำตัว รามสูรถูกใจและอยากได้ดวงแก้วของนางเมขลา จึงวิ่งไล่และใช้ขวานขว้าง จนเกิดเสียงดังและสายฟ้า ที่คนโบราณเชื่อว่าเป็นเสียงฟ้าผ่า ซึ่งชุดที่มารีญาสวมใส่เป็นชุดรามสูร ที่มาพร้อมกับ หุ่นนางเมขลาถือดวงแก้ว

2018 ช้างคู่แผ่นดิน (Chang the icon of Siam)

นิ้ง โศภิดา สวมใส่ชุด “ช้างคู่แผ่นดิน” (Chang the icon of Siam) ในการประกวดชุดประจำชาติ บนเวที Miss Universe 2018 ประเทศไทย

ชุดช้างคู่แผ่นดิน ออกแบบโดย ธีร์ ผาสุก ดีไซเนอร์ชาวไทย ได้แรงบันดาลใจจากช้างสัตว์คู่บ้านคู่เมืองอันเป็นสัญลักษณ์ของไทย 

2019 ผีตาโขน (Festival of Thailand)

ฟ้าใส-ปวีณสุดา ดรูอิ้น สวมใส่ชุด “ผีตาโขน” (Festival of Thailand) ในการประกวดชุดประจำชาติ บนเวที Miss Universe 2019 เมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชุดผีตาโขนเป็นผลงานการออกแบบของ อลงกรณ์ กองอิน ได้รับแรงบันดาลใจจาก “ประเพณีผีตาโขน” เอกลักษณ์ท้องถิ่นของ อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นการนำเสนอลวดลายของผ้าภาคอีสาน โดยใช้เทคนิคการปัก เพื่อนำเสนอลวดลายผ้าของภาคอีสาน สื่อถึงความบันเทิงและสนุกสนาน

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save