category EN(D) ROUTE : สรุปเส้นทางตลอด 1 ปีของ 9x9 โปรเจกต์พิเศษที่รวม 9 ความฝันจากคน 9 คน

Writer : minn.una

: 8 มีนาคม 2562

1 ปีที่ผ่านมา หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของพวกเขาผ่านหูกันมาบ้าง หรือบางคนอาจจะจดจำพวกเขาได้จากละครฟอร์มยักษ์อย่าง “เลือดข้นคนจาง” ที่เป็นกระแสยิ่งใหญ่เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว “พวกเขา” ที่เรากำลังพูดถึงอยู่คือ “ไนน์บายนาย (9×9)” เด็กหนุ่ม 9 คนที่รวมตัวกันภายใต้โปรเจกต์พิเศษของ 4NOLOGUE ที่สร้างศิลปินขึ้นมาและผลักดันความสามารถทั้งด้านการร้อง เต้น และการแสดงโดยหวังจะปลุกกระแส T-POP ของไทยให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

หลังจากที่โปรเจกต์ครบระยะเวลา 1 ปีตามกำหนด ในตอนนี้ไนน์บายนายก็ได้เดินมาใกล้ถึงปลายทางแล้ว โดยในวันที่ 9 มีนาคมที่จะถึงนี้ หลังจากจบคอนเสิร์ตสุดท้ายอย่าง 9×9 THE FINAL CONCERT : EN[D] ROUTE สมาชิกทั้ง 9 คนจะแยกย้ายไปตามเส้นทางของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเอาดีทางด้านนักร้อง หรือการเป็นนักแสดงในต้นสังกัดเดิม

ตลอด 1 ปี พวกเขาได้โลดแล่นและฝากผลงานอะไรไว้บ้าง ก่อนที่ชื่อของไนน์บายนายจะกลายไปเป็นอีกหนึ่งความทรงจำของไนท์ (NIGHT) หรือกลุ่มแฟนคลับ วันนี้ Mango Zero ได้รวบรวมเรื่องราวการเดินทางตลอด 1 ปีของพวกเขามาให้ดูกันอีกครั้ง

9 สมาชิกจากต่างค่าย ต่างที่มา

อย่างที่บอกไปว่าสมาชิกทั้ง 9 คนของไนน์บายนายนั้นมาจากต่างค่ายกัน บางคนก็มีต้นสังกัดเดิมอยู่แล้ว บางคนเพิ่งหมดสัญญาจากสังกัดเดิม ส่วนบางคนก็มาเริ่มนับหนึ่งในวงการบันเทิงไปพร้อมๆ กับโปรเจกต์นี้ ใครเป็นใคร มาจากไหนกันบ้าง มาดูกัน

  • เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ นักแสดง ต้นสังกัดคือ นาดาวบางกอก รับหน้าที่หัวหน้าวง
  • ต่อ-ธนภพ ลีรัตนจร นักแสดง ต้นสังกัดคือ นาดาวบางกอก
  • เจเจ-กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม นักแสดง ต้นสังกัดคือ นาดาวบางกอก
  • ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต นักแสดง ต้นสังกัดคือ นาดาวบางกอก
  • กัปตัน-ชลธร คงยิ่งยง นักแสดง ต้นสังกัดคือ นาดาวบางกอก
  • เติร์ด-ลภัส งามเชวง นักร้อง เคยอยู่ในค่ายกามิกาเซ่ ก่อนเข้าเป็นศิลปินของ 4NOLOGUE เต็มตัว
  • ปอร์เช่-ศิวกร อดุลสุทธิกุล นักร้อง เคยอยู่ในค่ายกามิกาเซ่ ก่อนเข้าเป็นศิลปินของ 4NOLOGUE เต็มตัว
  • แจ๊คกี้-จักริน กังวานเกียรติชัย ยังไม่เคยมีสังกัด และได้เริ่มเข้าวงการบันเทิงจากโปรเจกต์ไนน์บายนาย
  • ริว-วชิรวิชญ์ อรัญธนวงศ์ นักแสดง ต้นสังกัดคือ ช่อง 3 (เคยเป็นนักกีฬาปิงปองเยาวชนทีมชาติ)

ก่อนหน้านี้ไนน์บายนายมีสมาชิกเดิมคือ มิว-ชิษณุชา ตันติเมธ จากค่าย MBO แต่มิวได้ประกาศถอนตัวออกจากโปรเจกต์หลังจากเปิดตัวสมาชิกได้ไม่นาน ต่อมาจึงมีริวเข้ามาเป็นสมาชิกคนที่ 9 แทน

25 กุมภาพันธ์ 2018 : ออกทีเซอร์แรก

ก่อนที่จะรวมตัวกัน สมาชิกทุกคนจะผ่านการออดิชันความสามารถทั้งร้อง เต้น และแสดง จนใน 25 กุมภาพันธ์ 2018 หรือประมาณปีกว่าๆ ที่ผ่านมา 4NOLOGUE ก็ได้ปล่อยทีเซอร์แรกของโปรเจกต์ ซึ่งมีทั้งชื่อและใบหน้าของสมาชิกทั้ง 9 คน (ในตอนนี้ยังมีมิวเป็นสมาชิก) โดยบอกว่านี่คือการฉีกกฎการรวมตัวไอดอลไทยจากหลายค่ายครั้งแรกในประเทศ โดย 1 ปีต่อจากนี้จะจัดเต็มทุกแพลตฟอร์ม ทั้งซีรีส์ งานเพลง และคอนเสิร์ตใหญ่

13 กันยายน 2018 : รายการ “INTO THE LIGHT”

INTO THE LIGHT ออกอากาศตอนแรกวันที่ 13 กันยายน 2018 ทาง LINE TV เป็นรายการที่จะพาไปทำความรู้จักสมาชิกให้มากขึ้น โดยสมาชิกจะได้มาพูดคุยและโชว์ความสามารถด้านการร้องเพลง เอาเพลงฮิตยุคเก่ามา cover ใหม่ในเวอร์ชั่น 9 คน และเวอร์ชั่น 2-3 คน หลายๆ เพลงในอดีตที่เราชอบ เช่น วิญญาณ ทะเลใจ พริบตา ขอบคุณกันและกัน เราก็จะได้ฟังในอีกรูปแบบหนึ่งในรายการนี้

14 กันยายน 2018 : ละครเรื่องแรก “เลือดข้นคนจาง”

หลายคนได้รู้จักพวกเขาทั้ง 9 คนผ่านละคร “เลือดข้นคนจาง” จากฝีมือการกำกับของย้ง-ทรงยศ ซึ่งเป็นที่พูดถึงกันบนโลกออนไลน์ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ละครเรื่องนี้นับเป็นสนามแรกที่เราได้เห็นสมาชิกทั้ง 9 คนได้มาโชว์ความสามารถด้านการแสดงไปพร้อมๆ กันโดยทั้ง 9 คนได้รับเป็นบทลูกหลานของครอบครัวจิระอนันต์ าร่วมกับนักแสดงรุ่นใหญ่ เช่น แหม่ม-คัทลียา แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งทุกคนก็ทำออกมาได้ดี แม้ว่านี่จะเป็นการแสดงครั้งแรกสำหรับสมาชิกบางคนก็ตาม

8 พฤศจิกายน 2018 : เปิดตัวในฐานะศิลปินอย่างเป็นทางการ

หลังจากที่ปล่อยผลงานแรกอย่างละครเลือดข้นคนจาง และลงตัวที่สมาชิก 9 คนปัจจุบัน ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2018 ทางค่ายจึงได้จัดงานเปิดตัวโปรเจกต์ไนน์บายนายอย่างเป็นทางการ ที่ลานพาร์คพารากอน มีแฟนๆ มาให้กำลังใจอย่างล้นหลามเต็มลานน้ำพุเลยทีเดียว

9 พฤศจิกายน 2018 : เปิดตัวเพลงแรก “NIGHT LIGHT”

ในด้านผลงานเพลง ไนน์บายนายได้เปิดตัวด้วยเพลง NIGHT LIGHT ซึ่งเราจะได้เห็นทั้งการร้อง เต้น และแรป และนอกจากนี้ยังได้ Lee Sang Deok ผู้กำกับมิวสิควิดิโอจากเกาหลีเข้ามาดูแลการถ่ายทำมิวสิควิดิโอครั้งนี้ให้ด้วย

13 ธันวาคม 2018 : เปิดตัวชื่อแฟนคลับ “NIGHT”

เป็นปกติของศิลปินในยุคนี้ที่จะมีชื่อเรียกแทนกลุ่มแฟนคลับของตัวเอง โดยชื่อที่ทั้ง 9 คนให้ผ่านเข้ารอบและกลายมาเป็นชื่อแฟนคลับของพวกเขาก็คือ NIGHT ซึ่งอาจแปลได้ว่ากลางคืน หรือลำดับที่ 9 (NINETH) ซึ่งไปคล้องจองกับชื่อวงที่มาจากเลข 9 นั่นเอง

22 ธันวาคม 2018 : เพลงที่ 2 “Hypnotize”

ตามมาติดๆ ด้วยซิงเกิ้ลที่ 2 อย่าง Hypnotize โดยค่ายได้ปล่อยเพลงออกมาก่อนในวันที่ 22 ธันวาคม 2018 และปล่อยมิวสิควิดิโอตามมาในวันที่ 9 มกราคม 2019 ในเพลงนี้เราจะได้เห็นอีกมุมของทั้ง 9 คนที่ต่างไปจากเพลงแรก คือลดความสดใสและเพิ่มความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

19 มกราคม 2019 : ทัวร์คอนเสิร์ตครั้งแรก

ตามแผนของโปรเจกต์นี้จะมีการทัวร์คอนเสิร์ตทั่วไทยด้วย โดยใช้ชื่อว่า 9×9 THAILAND TOUR : ROUTE TO THE DESTINATION จัดแสดงคอนเสิร์ตใน 3 ภูมิภาค คือโคราช เชียงใหม่ และหาดใหญ่ ก่อนจะปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตใหญ่ก่อนจบโปรเจกต์ในวันที่ 9 มีนาคมนั่นเอง

23 มกราคม 2019 : รายการ “The Journey of 9×9 Documentary”

The Journey of 9×9 Documentary เป็นสารคดีประมวลภาพเส้นทางตลอด 1 ปีตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายของไนน์บายนาย ตั้งแต่เริ่มไอเดีย เปิดโปรเจกต์ ออดิชั่น ช่วงฝึกซ้อม จนกระทั่งเปิดตัวเป็นศิลปิน ออกอากาศตอนแรกในวันที่ 23 มกราคม

อย่างที่รู้กันว่าสมาชิกหลายคนไม่ได้เริ่มเข้าวงการบันเทิงมาด้วยทักษะการร้องและเต้น และบางคนก็ไม่ได้เริ่มมาด้วยการแสดง ดังนั้นการต้องอยู่ในโปรเจกต์ที่ต้องทำทั้งร้องเพลง เต้น และแสดงไปพร้อมๆ กันเลยไม่ใช่เรื่องง่าย เรียกได้เราจะได้เห็นทั้งโมเมนต์สุข เศร้า เคล้าน้ำตาตลอดทั้ง 1 ปีในรายการนี้

6 กุมภาพันธ์ 2019 : ซีรีส์ “Great Men Academy” และเพลงที่ 3 “ผู้โชคดี (The Lucky One)”

อีกหนึ่งผลงานการแสดงของไนน์บายนายก็คือซีรีส์ Great Men Academy สุภาพบุรุษสุดที่เลิฟ ซีรีส์ LINE TV Original เรื่องแรก ซึ่งถ้าใครได้ชมก็จะเห็นว่าให้อารมณ์ที่แตกต่างจากเลือดข้นคนจางสุดๆ คือมีความโรแมนติก แฟนตาซี และใส่ความน่ารักของทุกคนลงไป

แม้ว่าจะน่าเสียดายที่ในเรื่องนี้สมาชิกได้ร่วมแสดงไม่ครบทั้ง 9 คน (ขาดต่อกับริวเนื่องจากข้อจำกัดเรื่องคิวงานและต้นสังกัด) แต่ทั้ง 9 คนก็ได้มาร่วมร้องเพลงประกอบซีรีส์นี้ด้วยกัน เป็นซิงเกิ้ลที่ 3 นั่นก็คือเพลง “ผู้โชคดี The Lucky One” ได้พี่แสตมป์มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ด้วยนะ!

7 มีนาคม 2019 : เพลงที่ 4 “ไม่น่าเจอเลย (shouldn’t)”

ปล่อยเป็นดิจิทัลซิงเกิ้ลมาอีกเพลง จาก 3 เพลงแรกที่จะเป็นจังหวะเร็ว และกึ่งช้ากึ่งเร็ว ในเพลงที่ 4 อย่าง “ไม่น่าเจอเลย (shouldn’t)” ก็มาในอีกรูปแบบคือเพลงช้าเศร้าๆ เพลงนี้ได้พี่บอย โกสิยพงษ์มาแต่งเนื้อร้องและทำนอง โดยเนื้อเพลงพูดถึงความเสียดายกับคนที่เจอกันแล้วรู้สึกดีด้วย แต่ไม่มีโอกาสได้เจอกันอีก เพราะอย่างนั้นก็เลยไม่ควรเจอกันตั้งแต่แรกดีกว่า

9 มีนาคม 2019 : คอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย

การเดินทางมาถึงจุดสิ้นสุด ในวันที่ 9 มีนาคม ไนน์บายนายจะมีคอนเสิร์ต 9×9 THE FINAL CONCERT : EN[D] ROUTE ทั้งหมด 2 รอบ ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ซึ่งถือเป็นการปิดโปรเจกต์อย่างเป็นทางการ และคาดว่าจะปล่อยซิงเกิ้ลสุดท้ายในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา แม้ว่าสุดท้ายแล้วทั้ง 9 คนจะต้องแยกย้ายไปตามทางของตัวเอง แต่พวกเขาก็ยังคงจดจำกันและกันในฐานะไนน์บายนาย และยังอยากให้แฟนๆ จดจำพวกเขาในชื่อนี้ รวมทั้งสนับสนุนพวกเขาต่อไปในวันข้างหน้า

นี่อาจไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้นในการเติบโตขึ้นไปอีกก้าว แล้วเจอกันใหม่นะ 🙂

ขอขอบคุณภาพจาก : 4NOLOGUE และนาดาวบางกอก

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
พาไปส่อง 9x9 วงบอยแบนด์น้องใหม่พร้อมสถิติ อะไรบ้างที่เป็นที่สุด?

พาไปส่อง 9x9 วงบอยแบนด์น้องใหม่พร้อมสถิติ อะไรบ้างที่เป็นที่สุด?

เตรียมเปิดเช็กลิสท์ หนังและซีรีส์ใหม่จาก GDH-นาดาว ที่ปีหน้าได้ดูแน่

15 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Coldplay

มาแล้ว !! บรรยากาศคอนเสิร์ต BNK48 1st Concert "Starto" พร้อมโชว์สุดพิเศษเพียบ [ชมคลิปไฮไลท์]

รู้จักกับ “Produce48” รายการเฟ้นหาไอดอลญี่ปุ่น-เกาหลี ที่ต่อยอดจาก Produce101

Plan B ประกาศซื้อหุ้นและลงทุน BNK48 กว่า 35% ของหุ้นทั้งหมด

Apple Music X Spotify X Joox ฟังเพลงแบบไหน เลือกมิสิคสตรีมมิงยังไงดี

สัมภาษณ์พิเศษ : 'น้ำหนึ่ง' 'เนย' 'ปูเป้' เล่าเบื้องหลังหนังเรื่องแรกในชีวิต BNK48 : Girls Don't Cry

สัมภาษณ์พิเศษ : 'น้ำหนึ่ง' 'เนย' 'ปูเป้' เล่าเบื้องหลังหนังเรื่องแรกในชีวิต BNK48 : Girls Don't Cry

9 วงไอดอลเกาหลี ที่แจ้งเกิดจากรายการ Survival!

พจนานุกรมละคร "เลือดข้น คนจาง" รู้ไว้จะได้ไม่งง

Into The New Album "Golf Fucking Hero" กับอัลบั้มแรกในชีวิต น้องชูใจ และวงการเพลง Rap ไทย

เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

ส่องความน่ารักของสาวๆ BNK48 ใน "BNK48 4th Single "Kimi wa Melody" Handshake

คุยกับป๊อด โมเดิร์นด็อก-นภ พรชำนิ พาย้อนอดีตแสนหวาน และเรื่องราวมิตรภาพกว่า 40 ปี