category EN(D) ROUTE : สรุปเส้นทางตลอด 1 ปีของ 9x9 โปรเจกต์พิเศษที่รวม 9 ความฝันจากคน 9 คน

Writer : minn.una

: 8 มีนาคม 2562

1 ปีที่ผ่านมา หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของพวกเขาผ่านหูกันมาบ้าง หรือบางคนอาจจะจดจำพวกเขาได้จากละครฟอร์มยักษ์อย่าง “เลือดข้นคนจาง” ที่เป็นกระแสยิ่งใหญ่เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว “พวกเขา” ที่เรากำลังพูดถึงอยู่คือ “ไนน์บายนาย (9×9)” เด็กหนุ่ม 9 คนที่รวมตัวกันภายใต้โปรเจกต์พิเศษของ 4NOLOGUE ที่สร้างศิลปินขึ้นมาและผลักดันความสามารถทั้งด้านการร้อง เต้น และการแสดงโดยหวังจะปลุกกระแส T-POP ของไทยให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

หลังจากที่โปรเจกต์ครบระยะเวลา 1 ปีตามกำหนด ในตอนนี้ไนน์บายนายก็ได้เดินมาใกล้ถึงปลายทางแล้ว โดยในวันที่ 9 มีนาคมที่จะถึงนี้ หลังจากจบคอนเสิร์ตสุดท้ายอย่าง 9×9 THE FINAL CONCERT : EN[D] ROUTE สมาชิกทั้ง 9 คนจะแยกย้ายไปตามเส้นทางของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเอาดีทางด้านนักร้อง หรือการเป็นนักแสดงในต้นสังกัดเดิม

ตลอด 1 ปี พวกเขาได้โลดแล่นและฝากผลงานอะไรไว้บ้าง ก่อนที่ชื่อของไนน์บายนายจะกลายไปเป็นอีกหนึ่งความทรงจำของไนท์ (NIGHT) หรือกลุ่มแฟนคลับ วันนี้ Mango Zero ได้รวบรวมเรื่องราวการเดินทางตลอด 1 ปีของพวกเขามาให้ดูกันอีกครั้ง

9 สมาชิกจากต่างค่าย ต่างที่มา

อย่างที่บอกไปว่าสมาชิกทั้ง 9 คนของไนน์บายนายนั้นมาจากต่างค่ายกัน บางคนก็มีต้นสังกัดเดิมอยู่แล้ว บางคนเพิ่งหมดสัญญาจากสังกัดเดิม ส่วนบางคนก็มาเริ่มนับหนึ่งในวงการบันเทิงไปพร้อมๆ กับโปรเจกต์นี้ ใครเป็นใคร มาจากไหนกันบ้าง มาดูกัน

  • เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ นักแสดง ต้นสังกัดคือ นาดาวบางกอก รับหน้าที่หัวหน้าวง
  • ต่อ-ธนภพ ลีรัตนจร นักแสดง ต้นสังกัดคือ นาดาวบางกอก
  • เจเจ-กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม นักแสดง ต้นสังกัดคือ นาดาวบางกอก
  • ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต นักแสดง ต้นสังกัดคือ นาดาวบางกอก
  • กัปตัน-ชลธร คงยิ่งยง นักแสดง ต้นสังกัดคือ นาดาวบางกอก
  • เติร์ด-ลภัส งามเชวง นักร้อง เคยอยู่ในค่ายกามิกาเซ่ ก่อนเข้าเป็นศิลปินของ 4NOLOGUE เต็มตัว
  • ปอร์เช่-ศิวกร อดุลสุทธิกุล นักร้อง เคยอยู่ในค่ายกามิกาเซ่ ก่อนเข้าเป็นศิลปินของ 4NOLOGUE เต็มตัว
  • แจ๊คกี้-จักริน กังวานเกียรติชัย ยังไม่เคยมีสังกัด และได้เริ่มเข้าวงการบันเทิงจากโปรเจกต์ไนน์บายนาย
  • ริว-วชิรวิชญ์ อรัญธนวงศ์ นักแสดง ต้นสังกัดคือ ช่อง 3 (เคยเป็นนักกีฬาปิงปองเยาวชนทีมชาติ)

ก่อนหน้านี้ไนน์บายนายมีสมาชิกเดิมคือ มิว-ชิษณุชา ตันติเมธ จากค่าย MBO แต่มิวได้ประกาศถอนตัวออกจากโปรเจกต์หลังจากเปิดตัวสมาชิกได้ไม่นาน ต่อมาจึงมีริวเข้ามาเป็นสมาชิกคนที่ 9 แทน

25 กุมภาพันธ์ 2018 : ออกทีเซอร์แรก

ก่อนที่จะรวมตัวกัน สมาชิกทุกคนจะผ่านการออดิชันความสามารถทั้งร้อง เต้น และแสดง จนใน 25 กุมภาพันธ์ 2018 หรือประมาณปีกว่าๆ ที่ผ่านมา 4NOLOGUE ก็ได้ปล่อยทีเซอร์แรกของโปรเจกต์ ซึ่งมีทั้งชื่อและใบหน้าของสมาชิกทั้ง 9 คน (ในตอนนี้ยังมีมิวเป็นสมาชิก) โดยบอกว่านี่คือการฉีกกฎการรวมตัวไอดอลไทยจากหลายค่ายครั้งแรกในประเทศ โดย 1 ปีต่อจากนี้จะจัดเต็มทุกแพลตฟอร์ม ทั้งซีรีส์ งานเพลง และคอนเสิร์ตใหญ่

13 กันยายน 2018 : รายการ “INTO THE LIGHT”

INTO THE LIGHT ออกอากาศตอนแรกวันที่ 13 กันยายน 2018 ทาง LINE TV เป็นรายการที่จะพาไปทำความรู้จักสมาชิกให้มากขึ้น โดยสมาชิกจะได้มาพูดคุยและโชว์ความสามารถด้านการร้องเพลง เอาเพลงฮิตยุคเก่ามา cover ใหม่ในเวอร์ชั่น 9 คน และเวอร์ชั่น 2-3 คน หลายๆ เพลงในอดีตที่เราชอบ เช่น วิญญาณ ทะเลใจ พริบตา ขอบคุณกันและกัน เราก็จะได้ฟังในอีกรูปแบบหนึ่งในรายการนี้

14 กันยายน 2018 : ละครเรื่องแรก “เลือดข้นคนจาง”

หลายคนได้รู้จักพวกเขาทั้ง 9 คนผ่านละคร “เลือดข้นคนจาง” จากฝีมือการกำกับของย้ง-ทรงยศ ซึ่งเป็นที่พูดถึงกันบนโลกออนไลน์ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ละครเรื่องนี้นับเป็นสนามแรกที่เราได้เห็นสมาชิกทั้ง 9 คนได้มาโชว์ความสามารถด้านการแสดงไปพร้อมๆ กันโดยทั้ง 9 คนได้รับเป็นบทลูกหลานของครอบครัวจิระอนันต์ าร่วมกับนักแสดงรุ่นใหญ่ เช่น แหม่ม-คัทลียา แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งทุกคนก็ทำออกมาได้ดี แม้ว่านี่จะเป็นการแสดงครั้งแรกสำหรับสมาชิกบางคนก็ตาม

8 พฤศจิกายน 2018 : เปิดตัวในฐานะศิลปินอย่างเป็นทางการ

หลังจากที่ปล่อยผลงานแรกอย่างละครเลือดข้นคนจาง และลงตัวที่สมาชิก 9 คนปัจจุบัน ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2018 ทางค่ายจึงได้จัดงานเปิดตัวโปรเจกต์ไนน์บายนายอย่างเป็นทางการ ที่ลานพาร์คพารากอน มีแฟนๆ มาให้กำลังใจอย่างล้นหลามเต็มลานน้ำพุเลยทีเดียว

9 พฤศจิกายน 2018 : เปิดตัวเพลงแรก “NIGHT LIGHT”

ในด้านผลงานเพลง ไนน์บายนายได้เปิดตัวด้วยเพลง NIGHT LIGHT ซึ่งเราจะได้เห็นทั้งการร้อง เต้น และแรป และนอกจากนี้ยังได้ Lee Sang Deok ผู้กำกับมิวสิควิดิโอจากเกาหลีเข้ามาดูแลการถ่ายทำมิวสิควิดิโอครั้งนี้ให้ด้วย

13 ธันวาคม 2018 : เปิดตัวชื่อแฟนคลับ “NIGHT”

เป็นปกติของศิลปินในยุคนี้ที่จะมีชื่อเรียกแทนกลุ่มแฟนคลับของตัวเอง โดยชื่อที่ทั้ง 9 คนให้ผ่านเข้ารอบและกลายมาเป็นชื่อแฟนคลับของพวกเขาก็คือ NIGHT ซึ่งอาจแปลได้ว่ากลางคืน หรือลำดับที่ 9 (NINETH) ซึ่งไปคล้องจองกับชื่อวงที่มาจากเลข 9 นั่นเอง

22 ธันวาคม 2018 : เพลงที่ 2 “Hypnotize”

ตามมาติดๆ ด้วยซิงเกิ้ลที่ 2 อย่าง Hypnotize โดยค่ายได้ปล่อยเพลงออกมาก่อนในวันที่ 22 ธันวาคม 2018 และปล่อยมิวสิควิดิโอตามมาในวันที่ 9 มกราคม 2019 ในเพลงนี้เราจะได้เห็นอีกมุมของทั้ง 9 คนที่ต่างไปจากเพลงแรก คือลดความสดใสและเพิ่มความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

19 มกราคม 2019 : ทัวร์คอนเสิร์ตครั้งแรก

ตามแผนของโปรเจกต์นี้จะมีการทัวร์คอนเสิร์ตทั่วไทยด้วย โดยใช้ชื่อว่า 9×9 THAILAND TOUR : ROUTE TO THE DESTINATION จัดแสดงคอนเสิร์ตใน 3 ภูมิภาค คือโคราช เชียงใหม่ และหาดใหญ่ ก่อนจะปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตใหญ่ก่อนจบโปรเจกต์ในวันที่ 9 มีนาคมนั่นเอง

23 มกราคม 2019 : รายการ “The Journey of 9×9 Documentary”

The Journey of 9×9 Documentary เป็นสารคดีประมวลภาพเส้นทางตลอด 1 ปีตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายของไนน์บายนาย ตั้งแต่เริ่มไอเดีย เปิดโปรเจกต์ ออดิชั่น ช่วงฝึกซ้อม จนกระทั่งเปิดตัวเป็นศิลปิน ออกอากาศตอนแรกในวันที่ 23 มกราคม

อย่างที่รู้กันว่าสมาชิกหลายคนไม่ได้เริ่มเข้าวงการบันเทิงมาด้วยทักษะการร้องและเต้น และบางคนก็ไม่ได้เริ่มมาด้วยการแสดง ดังนั้นการต้องอยู่ในโปรเจกต์ที่ต้องทำทั้งร้องเพลง เต้น และแสดงไปพร้อมๆ กันเลยไม่ใช่เรื่องง่าย เรียกได้เราจะได้เห็นทั้งโมเมนต์สุข เศร้า เคล้าน้ำตาตลอดทั้ง 1 ปีในรายการนี้

6 กุมภาพันธ์ 2019 : ซีรีส์ “Great Men Academy” และเพลงที่ 3 “ผู้โชคดี (The Lucky One)”

อีกหนึ่งผลงานการแสดงของไนน์บายนายก็คือซีรีส์ Great Men Academy สุภาพบุรุษสุดที่เลิฟ ซีรีส์ LINE TV Original เรื่องแรก ซึ่งถ้าใครได้ชมก็จะเห็นว่าให้อารมณ์ที่แตกต่างจากเลือดข้นคนจางสุดๆ คือมีความโรแมนติก แฟนตาซี และใส่ความน่ารักของทุกคนลงไป

แม้ว่าจะน่าเสียดายที่ในเรื่องนี้สมาชิกได้ร่วมแสดงไม่ครบทั้ง 9 คน (ขาดต่อกับริวเนื่องจากข้อจำกัดเรื่องคิวงานและต้นสังกัด) แต่ทั้ง 9 คนก็ได้มาร่วมร้องเพลงประกอบซีรีส์นี้ด้วยกัน เป็นซิงเกิ้ลที่ 3 นั่นก็คือเพลง “ผู้โชคดี The Lucky One” ได้พี่แสตมป์มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ด้วยนะ!

7 มีนาคม 2019 : เพลงที่ 4 “ไม่น่าเจอเลย (shouldn’t)”

ปล่อยเป็นดิจิทัลซิงเกิ้ลมาอีกเพลง จาก 3 เพลงแรกที่จะเป็นจังหวะเร็ว และกึ่งช้ากึ่งเร็ว ในเพลงที่ 4 อย่าง “ไม่น่าเจอเลย (shouldn’t)” ก็มาในอีกรูปแบบคือเพลงช้าเศร้าๆ เพลงนี้ได้พี่บอย โกสิยพงษ์มาแต่งเนื้อร้องและทำนอง โดยเนื้อเพลงพูดถึงความเสียดายกับคนที่เจอกันแล้วรู้สึกดีด้วย แต่ไม่มีโอกาสได้เจอกันอีก เพราะอย่างนั้นก็เลยไม่ควรเจอกันตั้งแต่แรกดีกว่า

9 มีนาคม 2019 : คอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย

การเดินทางมาถึงจุดสิ้นสุด ในวันที่ 9 มีนาคม ไนน์บายนายจะมีคอนเสิร์ต 9×9 THE FINAL CONCERT : EN[D] ROUTE ทั้งหมด 2 รอบ ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ซึ่งถือเป็นการปิดโปรเจกต์อย่างเป็นทางการ และคาดว่าจะปล่อยซิงเกิ้ลสุดท้ายในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา แม้ว่าสุดท้ายแล้วทั้ง 9 คนจะต้องแยกย้ายไปตามทางของตัวเอง แต่พวกเขาก็ยังคงจดจำกันและกันในฐานะไนน์บายนาย และยังอยากให้แฟนๆ จดจำพวกเขาในชื่อนี้ รวมทั้งสนับสนุนพวกเขาต่อไปในวันข้างหน้า

นี่อาจไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้นในการเติบโตขึ้นไปอีกก้าว แล้วเจอกันใหม่นะ 🙂

ขอขอบคุณภาพจาก : 4NOLOGUE และนาดาวบางกอก

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save