category 88rising ค่ายเพลงมาแรงสายเลือดเอเชีย พร้อมมอบความสุขทวีคูณส่งตรงเวทีระดับโลก

Writer : uss

: 18 เมษายน 2565

88rising ค่ายเพลงมาแรงสายเลือดเอเชีย พร้อมมอบความสุขทวีคูณส่งตรงเวทีระดับโลก

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นหูคุ้นตากับชื่อ 88rising กันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นค่ายเพลงที่พามิลลิ แร็ปเปอร์สาวน้อยตัวจี๊ดจากประเทศไทย ได้ขึ้นไปเฉิดฉายสู่สายตาคนทั่วโลกบนเวทีใหญ่ของงานเทศกาลดนตรีอย่าง Coachella 2022 

นับเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในการผลักดันวัฒนธรรมเอเชียให้ก้าวเข้าสู่การเป็นวัฒนธรรมกระแสหลักอีกหนึ่งกระแสของโลก เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าแนวเพลงกระแสหลักที่คนฟังกันทั่วโลกส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเพลงจากศิลปินตะวันตก เรียกได้ว่าถ้าให้เปรียบเทียบกระแสเพลงของศิลปินเอเชีย กับศิลปินตะวันตกนั้น ก็อาจจะยังสู้ไม่ได้มากนัก 

ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้เกิดการก่อตั้งค่ายเพลง “88rising” ที่มาพร้อมกับเป้าหมายในการผลักดันศิลปินเอเชียให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก พร้อมทั้งเป็นพื้นที่ในการโปรโมตให้กับศิลปินเอเชียได้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น 

88rising เป็นฝีมือการสรรสร้างจากคุณ Sean Miyashiro ชาวเอเชีย-อเมริกัน ที่ได้คว้าโอกาสในการเปิดแพลตฟอร์มที่สนับสนุนเหล่าศิลปินเอเชียมือดีให้เปล่งประกาย และเข้าสู่ตลาดสากลได้อย่างเฉิดฉาย โดยมีฐานทัพอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งก่อนจะมาเป็น 88rising เคยมีชื่อเดิมว่า “CXSHXNLY” (CASH ONLY) ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2015 เพื่อจะเฟ้นหาศิลปินที่มีแววมาปั้น โดยเป้าหมายหลักของพวกเขาในตอนนั้นคือ “เป็นกลุ่ม (Crew) ที่โดดเด่นที่สุด”  หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนมาใช้ชื่อ 88rising ในเดือนพฤษภาคมปี 2016 

เบื้องหลังของชื่อค่าย 88rising นั้นมาจาก ตัวเลข 88 ที่ถือเป็นเลขนำโชคในวัฒนธรรมเอเชีย และคล้ายกับตัวอักษรจีนที่หมายความว่า ความสุขทวีคูณ พร้อมกับคำว่า Rising ที่สื่อถึงเป็นนัย ๆ ว่าศิลปินเอเชียกำลังจะทะยานขึ้นอยู่ในระดับโลก

โดยผลงานแรกของค่ายที่ทำให้เป็นที่รู้จักนั่นก็คือ เพลง Panda โดย Desiigner แร็ปเปอร์ชาวอเมริกัน ซึ่งมีการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอที่ศาลเจ้าพร้อมคำบรรยายเนื้อเพลงภาษาจีน ที่พาผลงานเพลงติดอันดับ 100 อันดับบนชาร์ตบิลบอร์ดได้สำเร็จ โดยสามารถตามเป้าหมายของค่ายที่บอกว่าจะนำวัฒนธรรมเอเชียให้กลายเป็นที่รู้จัก 

โดยในปีต่อ ๆ มาค่ายจึงทยอยเพิ่มพูนจำนวนคนในทีมให้เยอะขึ้น โดยมีตัวจี๊ดอย่าง Rich Brian, Joji และ Higher Brothers เข้ามาช่วยสาดกระแสให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ทำให้เสียงตอบรับของศิลปินใน 88Rising ดีเกินคาดถึงขนาดค่ายต้องประกาศออกทัวร์รอบภูมิภาคเอเชียตามเมืองใหญ่ๆ อย่าง โซล ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ มะนิลา และแน่นอนว่ามีกรุงเทพฯ รวมอยู่ด้วย 

88rising ได้สานต่อกระแสความดังอย่างต่อเนื่อง ในโปรเจกต์อัลบั้มรวมของศิลปินในค่าย  “Head In The Clouds” ซึ่งก็เป็นอีกครั้งที่ค่ายประสบความสำเร็จอย่างมาก อีกทั้งยังได้ศิลปินหนุ่มไทย สไตล์อินดี้ อย่างภูมิ วิภูริศมาร่วมทำเพลงด้วยในเพลง “Lover Boy 88” เป็นเวอร์ชันที่นำมาทำดนตรีใหม่ และในปีถัดมาได้มีการทำอัลบั้ม Head In The CLouds 2 โดยในอัลบั้มนี้ได้ศิลปินมาร่วม feat.อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น Jackson Wang และ CHUNG HA ศิลปินจากเกาหลีที่มาร่วมสร้างสีสันให้น่าฟังมากขึ้น 

หลังจากปล่อยอัลบั้มรวมออกมา ค่าย 88rising ได้ต่อยอดอัลบั้มนี้ด้วยการจัดงานเฟสติวัล Head In the Clouds ที่ลอสแอนเจลิส ในปี 2018 ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และสร้างประวัติศาสตร์เป็นเทศกาลแรกในสหรัฐฯ ที่มีศิลปิน Headliner จากเอเชียทั้งหมด

รวมถึงโปรเจกต์ Double Happiness: Global Digital Festival เทศกาลดนตรีออนไลน์ระดับโลกเปิดให้เข้าชมฟรี ซึ่ง 88rising ได้รวมศิลปินชื่อดังมากมายของเอเชียถึง 14 ศิลปิน โดยมี MILLI และ Youngohm ศิลปินจากประเทศไทย อยู่ใน Line Up ด้วย โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปบริจาคแก่ มูลนิธิสุขภาพจิตแห่งเอเชีย (Asian Mental Health Collective) 

นอกจากด้านเพลงแล้ว 88rising ยังได้ขยายวงไปสู่วงการแฟชั่น โดยจับมือกับแบรนด์แฟชั่นอเมริกาอย่าง Guess เปิดตัวคอลเลกชัน GUESS Rising ซึ่งขายหมดภายใน 20 นาที และยังเป็นครั้งแรกที่ Guess ได้ร่วมมือกับศิลปินชาวเอเชียอีกด้วย 

และเมื่อปลายปีที่แล้ว 88rising ได้ร่วมมือกับ Marvel ทำเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings ซึ่งเป็นกระแสอย่างมาก โดยเป็นการรวมตัวกันของศิลปินระดับตัวท็อปแห่งเอเชีย เรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มที่มีความหลากหลาย และอัดแน่นไปด้วยคุณภาพ 

ทุกคนจะเห็นเลยว่า 88rising เป็นค่ายที่เรียกได้ว่าเติบโตอย่างก้าวกระโดด เพราะไม่ได้จะกอบโกยแต่เม็ดเงินอย่างเดียว แต่เพราะจุดหมายที่สำคัญของประธานค่ายที่ต้องการสร้างจะสะพานเชื่อมระหว่างชาวเอเชีย กับชาวตะวันไว้ด้วยกัน พวกเราจึงเชื่อว่าค่ายเพลงเอเชียนฮิปฮอปเจ้านี้จะพุ่งไปได้อีกไกล ด้วยตัวตน เป้าหมายของค่ายที่ชัดเจน และคุณภาพของงานที่ออกมา พวกเขาจะต้องพาวัฒนธรรมเอเชียก้าวไกลสู่สากลอย่างที่ตั้งใจไว้ได้แน่นอน เหมือนที่ Sean Miyashiro ซีอีโอของค่ายได้เปรียบเปรยไว้ว่าค่าย 88rising นั้นเปรียบเสมือน“The Disney of Asian Hip-Hop”

สามารถติดตามผลงานที่ผ่านมา และผลงานในอนาคตของ 88rising ได้ทุกช่องทาง Streaming และ Official Account ของค่ายได้เลย

ที่มา : ลงทุนเกิร์ล , The Matter , Cat Radio , VOGUE THAILAND 

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] แรปเปอร์เชิญทางนี้! วธ.จัดประกวด แต่งเพลงแรปหัวข้อ “มนต์รักภาษาไทย” ชิงเงินรางวัลกว่าแสนบาท


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save