category รวม Highlight ชวนจดจำ 9 ซีนย้อนความหลัง FAST & FURIOUS

Writer : buubae

: 29 กรกฏาคม 2565

ยังคงเป็นหนังในตำนานแห่งจักรวาลนักซิ่ง สำหรับ FAST & FURIOUS เจ้าของสโลแกนเพราะเราคือ.. ห้องครัว ผ่ามมม! ครอบครัวโว้ยย ที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปีก็ยังเป็นหนังที่อยู่ในดวงใจของใครหลายๆ คน หากย้อนกลับไปตั้งแต่จุดเริ่มต้น ภาพยนตร์ในโลก The Fast Saga ก็ผ่านมาแล้วกว่า 21 ปี นับตั้งแต่ The Fast and The Furious ในปี 2001 

ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ ดูวนหลายรอบก็คงไม่ลืม แต่แฟนหนังบางส่วนที่ได้เสพหนังทั่วจักรวาล ก็อาจหลงลืมเป็นเรื่องธรรมดา Mango Zero จะพาทุกคนมาย้อนความหลังกับ 9 ซีนน่าจดจำที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลต์ หรือความน่าสนใจของแต่ละภาค 

ไล่เรียงมาตั้งแต่การพบกันของดอมและไบรอัน ไปจนถึงปฏิบัติการนอกโลกของเทจและโรมัน ในภาคล่าสุดอย่าง F9 ที่เพิ่งลงจอหนังไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา 

แถมในเทศกาลหนังประจำเดือนอย่าง “กรุงเทพกลางแปลง” ก็มีการหยิบ Fast & Furious (2009) หรือภาคที่ 4 มาฉายซ้ำอีกครั้ง ระเบิดความซิ่งบนจอยักษ์ ที่ตลาดบางแคภิรมย์ ให้สมเป็นหนังแห่งค ร อ บ ค รั ว 

มาต่อจิ๊กซอว์ ประกอบชิ้นส่วนกับ Highlight ชวนจดจำของจักรวาล The Fast Saga กัน! แอดอาจจะขาดข้อมูลอะไรบ้าง ช่วยมาเติมกันได้เลยยย

The Fast and The Furious (2001)

ดอม x ไบรอัน ดวล 1/4 ไมล์ข้ามทางรถไฟ

จุดเริ่มต้นของเหล่านักซิ่ง ต้นกำเนิดแก๊งครอบครัวพร้อมฉากดวลรถแข่งที่ชวนจดจำ ระหว่างโดมินิค โทเรตโต้ และตำรวจนอกเครื่องแบบอย่างไบรอัน โอคอนเนอร์ ในช่วงท้ายเรื่องกับภาพของรถ Dodge Charger R/T ปี 70 สีดำ และรถ Mitsubishi Eclipse ปี 95 ของไบรอัน ที่ได้ซิ่ง 1/4 ไมล์ สะบัดวัดใจข้ามทางกั้นรถไฟความเร็วสูง 

ซึ่งถึงแม้จะผ่านรางรถไฟมาได้แบบหวุดหวิด แต่รถของดอมดันเสยกับรถบรรทุกจนทำให้ขับต่อไม่ได้ ซึ่งไบรอันได้มอบกุญแจรถของตัวเองให้ดอมหนีไปเพราะว่าตัวเองติดรถซิ่งกับดอมไว้คันนึง

2 Fast 2 Furious (2003)

ไบรอัน x โรมัน ซิ่งรถมันส์ร่อนลงเรือ 

ภาคนี้จัดเต็มเรื่องราวของพระเอกอย่างไบรอัน ซึ่งการซิ่งยังคงเดินต่อไปแม้จะไม่มีดอมปรากฏในเรื่อง แต่ก็มีตัวละครที่ปรากฏตัวนั่นคือ โรมัน เพียร์ซ เพื่อนเก่าที่ต้องมาร่วมสืบคดีพ่อค้ายาที่ไมอามี่ โดยความบ้าระห่ำที่ทำเอาแฟนหนังติดตา คือฉากซิ่งรถลอยฟ้า ขึ้นเนินทะยานไปลงเรือเฟอร์รี่  ถือเป็นภาคที่ไบรอันต้องเสี่ยงแล้วเสี่ยงอีกเพื่อปิดคดีให้ได้

The Fast and the Furious: Tokyo Drift (2006)

เปิดสกิลจีบหญิง ดริฟต์รถแบบฮาน

ยกให้เป็นภาคที่ชาวไทยรู้จัก Fast and Furious ได้ดีและถือว่าดังในไทยค่อนข้างมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะวัฒนธรรมการดริฟท์ที่ไม่ได้เน้นเร็ว แต่เน้นความพริ้ว! เพลงที่หลายคนจดจำได้เป็นอย่างดี รวมถึงตัวละครที่หลายคนรักจนหาเรื่องลากกลับมาได้ในภาคที่ 9 อย่าง “ฮาน” นั่นเอง

และอีกหนึ่งฉากในตำนานที่ดูแล้ว “บ้าจริง..นี่เราหยุดยิ้มไม่ได้” กับสกิลการจีบสาวแบบฮานที่ชวนละลายหัวใจ ถ้าถามว่าดริฟต์รถเพื่ออะไร?  เพื่อจีบสาวยังไงล่ะครับพี่น้องคร้าบบบ!

Fast & Furious (2009)

การไว้อาลัยในระยะไกลและไกลม๊ากกกก

เดินทางมาถึงภาคที่ 4 ภาคที่เริ่มประกอบร่างเป็นครอบครัว เมื่อดอมได้กลับมาซิ่งแบบสุด พร้อมลุยดักปล้นรถน้ำมัน ซึ่งซีนที่เล็ตตี้ต้องไปปลดตัวพ่วงของรถบรรทุกน้ำมัน หรือซีนเรียกชื่อดอม 3 ครั้งก่อนจะหลบรถน้ำมันที่พุ่งเข้าก็ ก็นับว่าเป็นซีนที่ถูกพูดถึงอย่างมาก 

แต่ถ้าให้ยกซีน(ที่ไม่รู้ว่า)น่าจดจำ ขอเลือกเป็นฉากงานศพของเล็ตตี้ ที่เสียชีวิตจากการเป็นสายให้กับไบรอันในการลากผู้ร้ายข้ามชาติกลับมารับโทษในอเมริกา โดยฉากนี้เป็นการไว้อาลัยที่เรียกว่า เป็นการเฝ้าดูจากระยะไกลๆ (ของไบรอัน) และระยะที่ไกลมากม๊ากกกก (ของดอม) 

(แต่ก็นั่นแหละ พอมาช่วงท้ายภาค 5 ก็มีเซอร์ไพรส์แฟน ๆ ว่า เลตตี้ที่ใครเห็นว่าตายกลับมารอดเฉยยยยย)

ซึ่งต่อให้ดอมพยายามทำความดีเพื่อลดความผิดที่ตัวเองเคยก่อไว้ในอดีต แต่ก็ไม่พออยู่ดี ดอมเลยถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต แต่ว่าช่วงท้ายชาวแก๊งค์ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือและเรื่องก็ปูไปยังภาค 5 นั่นเอง

Fast Five (2011)

ดอม x ไบรอัน ลากตู้เซฟกลางเมืองริโอ 

หนึ่งในภาคที่หลายคนยกให้เป็นภาคที่สนุกที่สุดจากบรรดา 9 ภาคที่ออกมา ซึ่งภาคนี้ก็ถือว่าเป็นการเปิดตัวฮอบส์ ตำรวจสายพันธุ์ดุ ที่โคตรตื้อตามล่าเหล่าครอบครัวของดอม และซีนที่ใครหลายคนต้องจดจำก็คือซีนแห่งความปังที่มาพร้อมความพังพินาศ จากการถูกเหล่าทีมซิ่งใช้รถตำรวจที่ถูกพ่นเป็นสีดำสะดุดตา 2 คัน ลากตู้เซฟออกถนนในเมืองริโอ (และแน่นอนนักซิ่งทั้งสองคนก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นดอมและไบรอัน นั่นเองงงงง… แต่ก็มีความช่วยเหลือจากเหล่าค ร อ บ ค รั ว ด้วยเช่นกันนน)

นอกจากนี้ ภาคที่ 5 ก็เป็นภาคที่ทั้งดอมและไบรอัน ได้มาเป็นครอบครัวเดียวกันจริง ๆ เพราะมีอา (น้องสาวดอม) ได้ตั้งครรภ์กับไบรอันนั่นเองฮะ

Fast & Furious 6 (2013)

ช่วยชีวิตสาวกลางอากาศแบบฉบับโดมินิค โทเรตโต้ 

ยืนหนึ่งเรื่องคลั่งรักอยู่เหมือนกัน สำหรับดอมเมื่อรู้ว่า เล็ตตี้ คนรักของเขายังมีชีวิตอยู่ (จาก End Credit ภาคที่แล้ว ที่ฮอบส์ ได้เบาะแสว่า เล็ตตี้ ยังมีชีวิตอยู่) โดยภาค 6 นี้เรียกว่า ผันตัวจากหนังโจรกรรม เข้าสู่จักรวาลหนังแอคชั่นแบบเต็มตัว

ซึ่งภาคนี้บอกเลยว่ามีฉากจดจำเยอะเป็นพิเศษ แถมยังมีฉากที่โดยชาวเน็ตและแฟนหนังแซวแบบยับ ๆ เพราะความอภินิหารหลาย ๆ อย่างที่เกิดในหนัง ทั้งรันเวย์สนามบินที่เรียกว่ายาวที่สุดในโลก (เคยมีคนคำนวนระยะทางรันเวย์ด้วยนะเออ ฮาาา) ทั้งการใช้รถซิ่งลากถล่มเครื่องบิน แต่ถ้าเอาแบบจำได้แม่น ๆ เวอร์แบบไม่มีอะไรมากั้น ขอยกให้เป็นซีนที่ดอมขับรถพุ่งชนที่กั้นสะพาน ลอยไปรับคนรักที่บินลอยมาจากรถถังอีกฝั่งหนึ่งอย่างสวยงามแบบไม่ต้องแคร์กฎฟิสิกส์อะไรแล้ว (ฮาาาา)

Furious 7 (2015)

เฮ้..จะไปไม่ลากันเลยหรอ

“It’s been a long day without you, my friend

And I’ll tell you all about it when I see you again”

ถึงแม้จะมีฉากเด็ดจะเป็นซีนขับรถทะลุตึกที่ทะลุมาถึง 3 ตึกด้วยกัน แต่ที่เด็ดสุดของภาคนี้ คือฉากที่ไบรอันและดอมขับรถแยกทางกัน พร้อมกับฟุตเทจเก่า ๆ ของไบรอัน ที่คลอไปด้วยเพลง See You Again กับประโยคสุดท้ายของไบรอันที่ได้พูดว่า “เฮ้.. จะไปไม่ลากันเลยหรอ” 

ซึ่งซีนนี้ถือว่าเป็นฉากที่ทำให้แฟน ๆ ทั่วโลกจดจำ ไม่เพียงเป็นการส่งบทไบรอันให้อยู่ในหนังเฟรนไชส์นี้ตลอดกาล แต่ยังทำให้แฟน ๆ จดจำทุกการเดินทางของทั้งไบรอัน และพอล วอล์คเกอร์ไว้ในใจตลอดไป

The Fate of the Furious (2017)

จัดการเรือดำน้ำแบบเบิ้ม ๆ  ซิ่งมันส์บนน้ำแข็ง 

เพราะเฟรนไชส์นี้ ยิ่งทำก็ต้องทำให้พีคขึ้นไปอีกระดับ ภาคที่แล้วเราได้เห็นการขับข้ามตึก 3 ตึกไปแล้ว ภาคนี้บอกเลยว่า มาแบบใหญ่เบิ้ม! 

ทั้งการปรากฎตัวของตัวละครใหม่ ไซเฟอร์ หญิงปริศนาที่บังคับให้ดอมหักหลัง “ค ร อ บ ค รั ว” แต่ก็นั่นแหละ พลังแห่ง ค ร อ บ ค รั ว ทำให้ ค ร อ บ ค รั ว กลับมารวมกันอีกครั้ง! 

และอย่างที่บอก เพราะต้องมาแบบใหญ่เบิ้ม! ก็ต้องให้ภารกิจสุดท้ายใหญ่เบิ้มกว่าเดิม เพราะงั้นเราเลยได้เห็นฉากขับรถซิ่งบนน้ำแข็งพร้อมปะทะกับเรือดำน้ำ! เวอร์ไปให้สุดเบอร์ เพื่อเป็นการเปิดฉากไตรภาคสุดท้ายของเฟรนไชส์นี้

F9 : The Fast Saga (2021)

เทจ x โรมัน ปฏิบัติการสู่ชั้นบรรยากาศ 

แม้ดอมจะวางมือจากการซิ่งไปได้ไม่นาน ตัวละครใหม่ก็ยังปรากฏออกมาอีกแล้วฮะผู้ชม! น้องชายของดอมก็โผล่มาแบบงงๆ แถมวางแผนการร้ายบางอย่างเพื่อสร้างโลกในอุดมคติของตัวเอง ดอมเลยต้องออกโรงพร้อมครอบครัว

นอกจากเราจะได้เจอน้องชายของดอมแล้ว เรายังได้เจอกับตัวละครที่ทุกคนรัก และกลับมาแบบ… เอาเล้ยยย ถ้าพี่จะมาเล่นเวย์นี้ก็เอาที่สบายใจเลย (ฮาาา) นั่นก็คือ ฮาน นั่นเอง 

แต่ครั้งนี้ปฏิบัติการเหนือขึ้นไปอีกขั้น(อีกแล้ว) ครั้งนี้หนังได้พาแฟน ๆ ไปไกลมาก…เพราะซีนของโรมันและเท็ต คู่หูคู่ฮา ที่ขึ้นไปทำภารกิจถึงนอกโลกกันจริงจังเลยทีเดียว ให้ตายเถอะ!!

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น!! (ไม่ใช่ละ!!) ทีเซอร์ภาพยนตร์ ‘ผ้าผีบอก’ หนังสยองย้อนยุคปนความฮา นำแสดงโดย 5 เมมเบอร์ BNK48 ออนไลน์แล้ว


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save