category เปิดจักรวาลรักหลอนริมฝั่งคลองกับ 9 " แม่นาคพระโขนง" ฉบับเล่ามุมต่าง ตีความใหม่ 

Writer : bobbidi boo

: 20 มกราคม 2566

พี่..มาก..ขาาา

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย เรื่องราวรักอมตะที่ความตายไม่อาจพรากจากของแม่นาคกับพ่อมากก็ยังคงเป็นตำนานกล่าวขานเสมอ จะหยิบมาปัดฝุ่นเล่าซ้ำทำใหม่กี่ครั้ง จนกลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ละครที่ถูกหยิบมารีเมคมากที่สุดก็ยังหลอนสะเทือนขวัญเคล้าน้ำตาดูวนได้ไม่รู้เบื่อ

ในยุคแรกเริ่มเดิมทีนั้น นิยมสร้างให้สมจริง คงไว้ซึ่งความน่ากลัวของเรื่องต้นฉบับทุกสัดส่วน แต่ในยุคต่อๆ มาก็เริ่มมีการหยิบมุมใหม่ๆ มาเล่าบ้าง พลิกแพลงตะแคงโครงเรื่อง เล่ามุมต่าง เสริมเพิ่มเติมหลากหลายอารมณ์เข้าไป จนกลายเป็นแม่นาคแบบใหม่แบบสับฉบับไม่ธรรมดา

วันนี้ Mango Zero ชวนเปิดจักรวาลรักหลอนริมฝั่งคลอง ขอแนะนำ 9 แม่นาคพระโขนง ฉบับแตกต่างแหวกแนวที่ทุกคนอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน หรือใครมีเหนือกว่านี้ก็จัดมา แนะนำได้ในคอมเมนต์เลยจ้า ส่วนทางนี้ขอตัวไปดูแม่จุ๋มจิ๋มคนงามต่อก่อนน้าาา

เริ่มต้นจากภาพยนตร์แม่นาคที่ขึ้นชื่อว่าแปลกแหวกแนวสุดๆ แม่นาคพระนคร (2513) ดำเนินเรื่องในช่วงเวลาร่วมสมัยพ่อแม่ในชาติปัจจุบันได้ปลดปล่อยวิญญาณแม่นาคออกมาจนยมบาลต้องมาตามตัวกลับไปฮาเฮวุ่นวายจากโลกมนุษย์ยันนรกภูมิ

งานโกอินเตอร์ก็ไม่พลาด! แม่นาคยังเคยบินลัดฟ้าไปหลอนไกลถึงประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว ใน ภาพยนตร์ แม่นาคบุกโตเกียว (2519) และยังมี ภาพยนตร์ แม่นาคอเมริกา (2518) ที่ทำให้เราได้เห็นแม่นาคฝรั่งผมทองเป็นชาวต่างชาติแท้ๆอีกด้วย

ไอร่อนแมนกับกัปตันอเมริกาที่ว่าแน่ มาเจอคู่นี้ซะหน่อย ตามมาติดๆ กับแม่นาค cross over ข้ามจักรวาลมาเจอผีปอบ สองตัวแม่เจอกันใครจะอยู่ใครจะไป งานนี้ต้องติดตามในภาพยนตร์ แม่นาคเจอผีปอบ (2535)

แต่ถ้าพูดถึงความสร้างสรรค์ด้านวิธีการนำเสนอแล้วล่ะก็ จะขาด 2 เรื่องนี้ไปไม่ได้ กับภาพยนตร์แอนิเมชัน นาค (2551) สีสันสวยงาม มีความแฟนตาซี เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี แถมยังอบอุ่นหัวใจด้วยนะ และยังมีภาพยนตร์ แม่นาค 3D (2555) ถือเป็นภาพยนตร์ 3 มิติเรื่องแรกของประเทศไทยอยู่ในจอก็น่ากลัวพอแล้วยังตามหลอกกันใกล้ๆให้ติดตาเข้าไปอีก

สำหรับแม่นาคยุคใหม่ๆ ที่ประสบความสำเร็จเปรี้ยงปร้างก็ต้องนึกถึงภาพยนตร์ พี่มาก..พระโขนง (2556) เล่าเรื่องผีมากกลับจากการออกรบกับผองเพื่อน แต่ดันไม่รู้ว่าเมียรักตายกลายเป็นผีเรียบร้อยแล้ว ทั้งหลอน ทั้งฮา จังหวะตุ้งแช่ก็มา ขำก๊ากก็มี กวาดรายได้ไปถึง 559.59 ล้านบาท (กรุงเทพ ปริมณฑล และเชียงใหม่) และ 1,000 ล้านบาททั่วประเทศ

เล่าเรื่องราวของพ่อไปแล้ว คุณลูกก็ขอออกโรงบ้าง 9 ปีให้หลังยังมีภาพยนตร์ แดง พระโขนง (2565) รวมเหล่านักแสดงเด็กป่วนพระโขนง เวอชั่นนี้ยังได้แม่นาคในตำนานทราย เจริญปุระ” จากนางนาก หวนกลับมารับบทอีกด้วย

อุปสรรคที่แท้คือแม่สามี” – ปิดท้ายด้วยเรื่องราวล่าสุด ซีรีส์ นางนาค สะใภ้พระโขนง (2566) นำแสดงโดย เก้า จิรายุ และมายด์ อาทิตยา (มายด์ 4EVE) เมื่อความรักมีคุณแม่จอมบงการเป็นอุปสรรคขัดขวาง ถึงแม้ตายไปแล้วก็ไม่เว้น ตอนนี้เนื้อเรื่องกำลังสนุกเข้มข้นขึ้นไปทุกที ติดตามได้ทางช่อง Workpoint 23 และ Netfilx เลยฮะ

ทึ่มา : wikipedia, silpa-mag

เตรียมความพร้อมก่อนดู Death Note: Light Up the NEW World

เตรียมความพร้อมก่อนดู Death Note: Light Up the NEW World

รวบรวม 7 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนดู Eternals


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save