ตาลีบันออกกฎใหม่ ห้าม! มีผู้หญิงในละครทีวี หากเป็นผู้ประกาศข่าวต้องสวมผ้าคลุมศีรษะเท่านั้น

Writer : number4

: 23 พฤศจิกายน 2564

หลังจากการเข้ายึดอำนาจของกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถานช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน รายงานว่า รัฐบาลตาลีบันได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ โดยใจความสำคัญของแถลงการณ์นี้คือ “ละครโทรทัศน์ที่ออกอากาศในอัฟกานิสถาน ต้องไม่มีผู้หญิง” 

 

ในขณะที่ละครและภาพยนตร์ที่ขัดต่อหลักหมายชะรีอะห์ หรือกฎหมายอิสลามและค่านิยมอัฟกัน ไม่ว่าจะเป็นรายการวาไรตี้ที่ทำให้เกิดการดูหมิ่นศาสนา, ละครและภาพยนตร์ที่เห็นเนื้อหนังนักแสดงชายโดยไม่จำเป็น หรือเนื้อหาที่ส่งเสริมวัฒนธรรมต่างชาติมากเกินไปก็ถูกห้ามเผยแพร่เช่นกัน

 

นอกจากนี้ผู้ประกาศข่าวและผู้ดำเนินรายการที่เป็นผู้หญิงต้องสวมผ้าคลุมศีรษะ แต่ยังไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าต้องคลุมแบบใด 

 

ฮัจจาตุลเลาะห์ มูจาเดดี ตัวแทนของนักข่าวในอัฟกานิสถาน กล่าวว่า นี่คือสิ่งที่เขาไม่ได้คาดคิดมาก่อน และกฎเกณฑ์บางอย่างมันไม่สมเหตุสมผล แต่ถ้ามีการประกาศใช้แล้วอาจทำให้บริษัทที่ผลิตเกี่ยวกับสื่อหลายบริษัทต้องปิดกิจการลง

 

ตั้งแต่มีการยึดอำนาจของกลุ่มตาลีบัน ในประเทศอัฟกานิสถาน ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้สิทธิเสรีภาพของสตรีถูกจำกัดมากขึ้นในหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะการศึกษาและการทำงาน

 

ที่มา: BBC

Writer Profile : number4
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save