ลุงโจ ไบเดน ประกาศมอบไฟเซอร์อีก 1 ล้านโดสให้ไทยอีกรอบ

Writer : Sam Ponsan

: 10 สิงหาคม 2564

หลังจากที่ก่อนหน้านั้นสหรัฐฯ ได้มีการส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์มาให้ประเทศไทยจำนวน 1.5 ล้านโดส เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ทางตัวแทนของสหรัฐฯ ได้ออกมาบอกว่าสหรัฐฯ กำลังจะมอบไฟเซอร์ให้กับประเทศไทยอีก 1 ล้านโดส

โดยข่าวนี้ได้รับการยืนยันโดย ‘ลินดา โทมัส กรีนฟิลด์’ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติ ซึ่งขณะนี้อยู่ในประเทศไทย ได้มีการเผยข้อมูลลงในเว็บไซต์ของสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย โดยเนื้อหาของแถลงการดังกล่าวระบุว่า

ในฐานะที่เธอเป็นตัวแทนของประธานาธิบดี ‘โจ ไบเดน’ และในฐานะมหามิตรที่ยืนยาวมากกว่า 200 ปีระหว่างไทยและสหรัฐฯ รู้สึกยินดีที่มีโอกาสได้เห็นการดำเนินการของไทยในการฉีดวัคซีนและปกป้องประชาชนด้วยวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐฯ ได้มอบให้เมื่อเร็ว ๆ นี้

โดยการมอบวัควีนไซเฟอร์ของสหรัฐฯ นั้นมีการเตรียมมอบให้กับประเทศต่างๆ เพิ่มเติมอีกรวมแล้ว 500 ล้านโดส กว่า 100 ประเทศทั่วโลกแบบไม่มีเงื่อนไข และยังแจ้งอีกว่าสำหรับประเทศไทย สหรัฐฯ ภูมิใจที่จะจัดส่งวัคซีนอีก 1 ล้านโดสเร็ว ๆ นี้ให้กับไทย

นอกจากนี้ในแถลงการณ์ของลินดา ยังระบุถึงการมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประเทศต่างๆ ในการรับมือโควิด 19 และสำหรับเมืองไทย สหรัฐฯ จะมอบค่าช่วยเหลือเงินให้จำนวน  5 ล้านเหรียญฯ หรือ 167 ล้านบาท

โดยเงินจำนวนดังกล่าว เป็นการสนับสนุนบุคลากรสาธารณสุขที่ให้บริการฉีดวัคซีนกับประชาชน และเสริมสร้างศักยภาพระบบสาธารณสุขของไทยในการป้องกัน ตรวจหา และตอบสนองต่อโรคโควิด-19

ในจดหมายแถลงการณ์มีการทิ้งท้ายไว้ว่า “ช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่ยากลำบากทั้งที่ประเทศไทยและในทั่วโลก และดิฉันอยากจะให้คนไทยทราบว่า สหรัฐฯ จะยืนเคียงข้างพวกท่านต่อไป”

สามารถอ่านแถลงการณ์เต็มฉบับเต็มที่ USembassy 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

10 เรื่องใหญ่รอบโลกในปี 2020


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save