category สิ่งที่จะเปลี่ยนไปของ 'ธุรกิจการบิน' กับพฤติกรรมแบบ 'New Normal'

Writer : Yoom

: 8 พฤษภาคม 2563

ว่ากันว่าหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลาย ๆ อย่างจะเปลี่ยนไป ซึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปหลังเหตุการณ์โควิด-19 นี้จะถูกเรียกว่าเป็น New Normal (ความปกติใหม่) ที่แสดงให้เห็นถึงวิถึชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนในสังคม และไม่ใช่แค่วิถีชีวิตของผู้คนแต่เพียงเท่านั้น ยังรวมไปถึงรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่เปลี่ยนไปด้วย ซึ่งในบทความนี้ ทางทีมงาน Mango Zero อยากจะขอพูดถึงนธุรกิจที่จะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอนก็คือ ‘สายการบิน’

การเปลี่ยนแปลงของภาคธุรกิจการบิน 

  • การทำ Social Distance จะส่งผลให้เติบโตของธุรกิจการบินลดลง : ถึงแม้ว่าสนามบิน หรือสายการบินต่าง ๆ จะกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง แต่การทำ Social Distance ส่งผลให้สายการบินไม่สามารถรับผู้โดยได้เท่าเดิม และธุรกิจการบินต้องหาการดำเนินการธุรกิจแบบใหม่ เพื่อให้ครอบครุมต้นทุนของธุรกิจทั้งหมด
  • ท่าอากาศยานจะมีการออกกฏระเบียบใหม่ ๆ : เพื่อป้องการแพร่กระจายของเชื้อโรค ซึ่งการกฏระเบียบใหม่ ๆ นี้จะพูดถึงเรื่อง การบริหารการจัดการด้านความปลอดภัยทางชีวะอนามัยมากขึ้น และกฏข้อระเบียบใหม่ ๆ นี้อาจถูกบังคับใช้แม้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะหมดไปแล้วก็ตาม
  • ต้องสร้างความเชื่อใจต่อการท่องเที่ยวขึ้นมาใหม่ : หลาย ๆ คนมีความคิดว่า ต่อให้สายการบินกลับมาให้บริการตามปกติ แต่ความมั่นใจของผู้โดยสารจะยังไม่กลับมาจนกว่าจะมีการคิดค้นวัคซีนในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งนั้นอาจจะต้องใช้เวลาเป็นปี
  • อาชีพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการบินอาจถูกเลิกจ้างหรือลดเงินเดือน : เพราะการปรับโครงสร้างของสายการบินหลายสายการบิน อาจส่งผลให้เกิดการปรับลดรายได้ของพนังงานลงและบางสายการบินอาจถึงขั้นเลิกจ้างพนังงานหากธุรกิจกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง

ผู้บริโภคต้องเจอกับอะไรบ้าง

  • ราคาตั๋วแพงจะแพงขึ้น : เพราะแต่ละสายการบินจะไม่สามารถรับผู้โดยสายจำนวนเท่าเดิมได้ ทำให้สายการบินต้องขึ้นราคาค่าตั๋ว เพื่อให้สายการบินยังมีกำไรต่อไปได้
  • มีกฏระเบียบใหม่ ๆ ให้ปฏิบัติตามมากขึ้น : เพื่อป้องการแพร่กระจายของเชื้อโรคทำให้ท่าอากาศยานต้องออกกฏระเบียบใหม่ ๆ ซึ่งอาจมีข้อบังคับใหม่ ๆ เกิดขึ้น เช่น ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ในสนานบินหรือบนเครื่อง การตรวจวัดอนุภูมิเกินขึ้นเครื่อง การเว้นระยะห่างระหว่างผู้โดยสารบนเครื่อง หรือแม้กระทั่งกฏในการเข้าไปนั่งทานอาหารในสนามบินก็เปลี่ยนไป
  • การนั่งเครื่องบินอาจไม่สนุกอีกต่อไป : สำหรับใครที่รักในการนั่งเครื่องบิน หลังจากนี้ประสบการณ์ที่ได้จากการเดินทางโดยเครื่องบินอาจลดลง เพราะกฏข้อบังคับและสิ่งต่าง ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงจะทำให้เราหมดสนุกกับการนั่งเครื่องบิน เช่น การงดขายอาหารหรือรับประทานอาหารบนเครื่อง ทุกคนบนเครื่องต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา ระยะทางระหว่างผู้โดยสารก็มากขึ้นทำหให้ไม่สามารถนั่งคุยกับเพื่อนได้แบบปกติ

อ้างอิง : https://www.dw.com/en/social-distance-flying-the-new-normal/a-53287730http://www.businessworld.in/article/Airline-Business-Model-And-New-Normal/15-04-2020-189218/https://www.thansettakij.com/content/strategy/432182

 

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
ปีการศึกษา 63  เรียนยาว 8 เดือน ไม่มีปิดเทอม! เปิดเทอม 1 ก.ค. - 30 เม.ย. 64

ปีการศึกษา 63 เรียนยาว 8 เดือน ไม่มีปิดเทอม! เปิดเทอม 1 ก.ค. - 30 เม.ย. 64

ไม่ผ่านเกณฑ์ไม่ต้องกลัว 'เราไม่ทิ้งกัน' เปิดยื่นอุทธรณ์ออนไลน์สัปดาห์หน้า

การบินไทย ประกาศหยุดบินชั่วคราวทุกเส้นทาง มีผลจนถึง 31 พฤษภาคมนี้

Quarantine Balcony Music ท่ามกลางวิกฤต ชีวิตยังมีเสียงเพลง

ไทย ไลอ้อน แอร์ พร้อมกลับมาบิน 1 พ.ค.นี้ เฉพาะเส้นทางบินในประเทศ ผู้โดยสารต้องสวมแมสก์ และนั่งแบบเว้นระยะห่าง

พัทยา ปิดเมืองตั้งแต่ 9 เม.ย. ห้ามคนนอกเข้าหากไม่จำเป็น จนกว่า Covid-19 จะบรรเทา

พนักงานรักษาความปลอดภัยที่ห้างถูกยิงเสียชีวิต "เพราะห้ามไม่ให้ลูกค้าที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้าร้าน"

ตอบทุกข้อสงสัยของสิทธิ์รับ 5,000 บาท เยียวยาโควิด-19

ตอบทุกข้อสงสัยของสิทธิ์รับ 5,000 บาท เยียวยาโควิด-19

อัปเดต จังหวัดที่งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอลฮอล์ ช่วง Covid-19 ระบาด

5 ทักษะที่ควรกักตุนในช่วงกักตัว

สงกรานต์อย่างไรให้พ้นภัยโควิด-19 ฉบับ Social Distancing

เลื่อนเตะ 4 เดือน! ไทยลีก 2020 จะกลับมาเตะต่อเดือน ก.ย. พร้อมปรับโปรแกรมลีกเป็นแบบยุโรป

ขยายเวลาปิดน่านฟ้า กพท. ประกาศห้ามเครื่องบินทุกประเภทบินเข้าไทย ถึง 30 เม.ย. 25

H&M เตรียมปิดร้าน 8 แห่งในอิตาลีถาวร คาดกระทบพนักงาน 200 คน