ศบค. เล็งทดลองเปิดห้าง 14-15 พ.ค. พร้อมแอปพลิเคชันติดตามตัว ในการใช้บริการร้านค้า

Writer : incwaran

: 11 พฤษภาคม 2563

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2563 วันที่ 7 ของการเริ่มต้นผ่อนปรนมาตรการ 6 กิจการและกิจรรม ระยะที่ 1 (14 วัน) ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงระหว่างสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันที่ 9 พ.ค. 2563 ว่ามาตรการผ่อนปรนระยะที่สองในวันที่ 17 พ.ค. 2563 จะมีการยกร่างกลุ่มตัวอย่างที่จะทดลองเปิด (Sandbox) เช่น ห้างสรรพสินค้า ในวันที่ 14-15 พ.ค. และจะประเมินผลวันที่ 16 พ.ค. ก่อนจะประกาศปลดล็อกในวันที่ 17 พ.ค. 

โดยจะแจ้งให้ทราบเพื่อให้ธุรกิจมีการเตรียมพร้อม

สำหรับ 3 มาตรการที่ประชาชนในฐานะผู้ใช้บริการ ผู้ประกอบการในฐานะผู้ให้บริการ และภาครัฐที่จะเข้าไปติดตาม ตรวจสอบ มี 3 ระดับ ได้แก่

1.มาตรการหลัก ของคณะตรวจการประกอบกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลาย ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) 

2.มาตรการเสริม

3.คู่มือปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อยืนยันว่า ปลอดเชื้อ ปลอดภัย ไม่ติดโรค โดยกำลังจัดทำแอปพลิเคชัน ติดตามตัวผ่านโทรศัพท์มือถือสำหรับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าและผู้ใช้บริการ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศบค. ต้องการให้เสร็จก่อนผ่อนปรนเฟสสองในวันที่ 17 พ.ค.นี้ 

คาดว่าธนาคารกรุงไทยจะเป็นผู้ดำเนินการ เนื่องจากเป็นนโยบายของรัฐ ในเรื่องการไม่ใช้เงินสด จ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ด โดยให้เช็คอินและเช็คเอาท์ในการใช้บริการ ประเมินร้านค้าและชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด สามารถใช้ได้กับทุกธนาคาร 

ที่มา prachachat

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save