เปิดทำเนียบศิษย์เก่า! รวมตัวตึงวงการข่าวที่เคยทำงาน iTV


: 12 มิถุนายน 2566

ช่วงที่ผ่านมากระแสหุ้น ITV กลายเป็นประเด็นร้อนแรงที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลาย และหนึ่งในบุคคลที่ถูกพูดถึงมากคนนึงเลย คือ คุณฐปณีย์ เอียดศรีไชย นักข่าวภาคสนามประจำ The Reporters ที่ออกมาเปิดคลิปประชุมผู้ถือหุ้น โดยอย่างที่หลายๆคนทราบกัน คุณปณีย์ นั้นเคยทำงานที่ ITV มาก่อน และเนื่องจากสถานีโทรทัศน์ ITV เป็น “สื่อสาธารณะ” เจ้าแรกในไทย ที่ออกอากาศร่วม 11 ปี นับตั้งแต่ พ.ศ.2539-2550 ทำให้ไม่ได้มีเพียงแค่คุณปณีย์ เท่านั้นที่เป็นลูกหม้อ เติบโตมาจาก iTV ยังมีนักข่าวที่มีชื่อเสียงปัจจุบันอีกหลายคนที่ก็เคยทำงานที่ ITV มาก่อนเหมือนกัน

วันนี้แมงโก้เลยรวบรวมศิษย์เก่าเหล่านั้นมาให้ทุกคนดูกัน จะเป็นใครบ้างมาดูกันนน

นารากร ติยายน

(ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)

1 ในผู้ประกาศข่าวหญิงมากประสบการณ์คนนึงในไทย โดยเริ่มต้นชีวิตในวงการทีวีด้วยการเป็นพิธีกรภาคสนามของรายการเกมโชว์ระดับตำนานอย่างรายการ “มาตามนัด” รายการเกมโชว์สุดคลาสสิคของไทย ก่อนจะมาเป็นผู้สื่อข่าวสถานี iTV ในไม่กี่ปีต่อมา

ฐปณีย์ เอียดศรีไชย

(ปัจจุบันอยู่ The Reporters)

นักข่าวภาคสนามที่ใคร ๆ ก็รู้จักเริ่มต้นเส้นทางอาชีพด้วยการเป็นนักข่าววิทยุที่สำนักข่าว INN ในปี 2543 ก่อนย้ายมาทำงานทีวีที่สถานีโทรทัศน์ iTV ซึ่งเป็นที่ที่เธอได้รายงานข่าวผ่านหน้าจอทีวีเป็นครั้งแรกด้วยการเกาะติดการชุมนุมของสมัชชาคนจนที่ประท้วงรัฐบาล จากนั้นจึงย้ายมาทำข่าวภาคสนามในรายการข่าว 3 มิติ และได้สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักขึ้นมา

กิตติ สิงหาปัด

(ปัจจุบันอยู่ช่อง 3)

อีกนึงผู้สื่อข่าวเบอร์ต้นๆ ของไทย ที่เริ่มต้นด้วยการเป็นผู้สื่อข่าวสถานีกองทัพบกช่อง 5 อยู่ช่วงนึง ก่อนจะย้ายมาอยู่ช่อง iTV และได้ทำรายการข่าวคู่กับ “สายสวรรค์ ขยันยิ่ง” ผู้ประกาศข่าว ITV อีกคนหนึ่ง จนเป็นที่จดจำของใครหลาย ๆ คน

ประวีณมัย บ่ายคล้อย

(ปัจจุบันอยู่ช่อง 3)

นักข่าวหญิงที่มีความฝันอยากเป็นผู้ประกาศข่าวตั้งแต่ช่วงมัธยม ซึ่งหลังจากเธอเรียนป.โทที่นิเทศจุฬาจบ เผอิญเป็นช่วงที่ไอทีวีเกิดเหตุการณ์กบฏ มีการเลย์ออฟพนักงานจำนวนหนึ่งและต้องหาพนักงานใหม่ จึงถูกเรียกตัวได้ไปทดสอบหน้ากล้อง สัมภาษณ์ จากการที่เคยส่งใบสมัครไป จนสุดท้ายก็ได้เริ่มงานในฐานะผู้ประกาศข่าว และทำงานผู้ประกาศข่าวที่ iTV เป็นเวลา 6 ปี

พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ

(ปัจจุบันอยู่ช่อง 3)

ผู้ประกาศข่าวหญิงที่มีชื่อเสียงมาก ๆ คนนึง จากการเป็นผู้ประกาศข่าวรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” คู่กับ สรยุทธ์ สุทัศนะจินดา ซึ่งช่วงเริ่มต้นชีวิตในวงการสื่อ ไบรท์-พิชญทัฬห์ ก็เคยร่วมงานกับสถานีโทรทัศน์ ITV ด้วยเช่นกัน ด้วยการเป็นนักข่าวหลังกล้อง และตอนนั้นเอง เธอก็ได้ร่วมงานกับสรยุทธเช่นกัน

กรุณา บัวคำศรี

(ปัจจุบันอยู่พีพีทีวี 36)

สำหรับคอข่าวชื่อ กรุณา บัวคำศรี คงเป็นชื่อที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี ในฐานะนักข่าวมากฝีมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวต่างประเทศ เธอคร่ำหวอดอยู่ในแวดวงข่าวมากว่า 20 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 3-4 ปีหลัง ในรายการ รอบโลก by กรุณา บัวคำศรี เธอเริ่มต้นชีวิตการทำงานข่าวที่หนังสือพิมพ์ Bangkok Post หลังจากนั้นจึงเบนเข็มไปจับงานทีวี และได้มีโอกาสมาทำงานที่สถานีโทรทัศน์ ITV

สรยุทธ สุทัศนะจินดา

(ปัจจุบันอยู่ช่อง 3)

ท่านนี้เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ผู้ประกาศข่าวและผู้ดำเนินรายการที่มีชื่อเสียงแห่งยุคคนหนึ่ง จากรายการข่าว เรื่องเล่าเช้านี้ และ เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ โดยคุณสรยุทธ์เริ่มต้นทำงานสื่อครั้งแรก ในสังกัดหนังสือพิมพ์ “The Nation” เครือเนชั่น ในหลาย ๆ ตำแหน่งด้วยกัน ก่อนจะย้ายมาเป็นผู้ประกาศข่าวทางช่อง ITV

ดร.เสรี วงษ์มณฑา

(ปัจจุบันเป็นอาจารย์และสื่อมวลชนอิสระ)

บุคคลที่ดำรงตำแหน่งด้านสื่อสารมวลชน วิชาการ คณะบดีของมหาลัย และเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในฐานะนักพูด นักบรรยาย และพิธีกร ซึ่งในสายอาชีพพิธีกร นักข่าว ดร.เสรีเคยทำหน้าที่เป็นพิธีกรรายการเมืองไทยใสสะอาด ที่ช่อง iTV อยู่ด้วย

สายสวรรค์ ขยันยิ่ง

(ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)

เริ่มต้นด้วยการเป็นผู้ประกาศข่าวท้องถิ่น สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ หลังจากนั้นเข้าสู่วงการสื่อสารมวลชน ด้วยการประกวด ITV AWARDS 1997 และได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทผู้ประกาศข่าวหญิง จึงเริ่มเป็นผู้ประกาศข่าวที่สถานีโทรทัศน์ไอทีวี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2540

สุทธิชัย หยุ่น

(ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระและมีช่องยูทูปของตัวเอง)

หนึ่งผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อมาหลายสิบปี ซึ่งครั้งนึง คุณสุทธิชัย หยุ่น ก็เป็นหนึ่งในคณะผู้ร่วมดำเนินงานสถานีโทรทัศน์ไอทีวีด้วยเช่นกัน

เอกราช เก่งทุกทาง

(ปัจจุบันอยู่ช่อง 3)

ผู้สื่อข่าวกีฬา คอลัมนิสต์เกี่ยวกับฟุตบอล และผู้บรรยายชื่อดัง ที่สร้างชื่อจากช่วงนึงของรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ซึ่งครั้งนึง เขาได้เคยทำงานที่ สถานี iTV ด้วยเช่นกัน

จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์

(ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระและมีช่องยูทูปของตัวเอง)

ผู้สื่อข่าวหญิงอีกหนึ่งคนที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คนในยุคนี้เลย จากเด็กที่ไม่เคยสนใจงานข่าว ไม่เคยอยู่ในแผนเลยด้วยซ้ำ ฝันแรกของเด็กหญิงจอมขวัญคือ อยากเป็นหมอ แต่จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นเมื่อเธอสอบเข้าคณะมนุษยศาสตร์ได้ และได้เรียนวิชาวิเคราะห์ข่าวในเทอมสุดท้าย จากนั้นเธอจึงเกิดแรงบันดาลใจ และได้เริ่มต้นชีวิตผู้สื่อข่าวทางช่อง iTV

Writer Profile : bovornluck limkamolthum
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save