ประธาน APRC ออกแถลงการณ์เรียกร้องปล่อย ออง ซาน ซูจี กลับสู่เส้นทางประชาธิปไตย


: 2 กุมภาพันธ์ 2564

 

จากกรณีกองทัพเมียนมา บุกเข้าควบคุมตัว นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง และแกนนำพรรค NLD ก่อนทำการรัฐประหารเข้ามายึดอำนาจปกครองประเทศ เมื่อเช้าวาน (1 กุมภาพันธ์ 2564) ที่ผ่านมา

ล่าสุด ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานคณะมนตรีเพื่อสันติภาพและความปรองดองแห่งเอเชีย (APRC) และอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในเมียนมา โดยระบุว่า

“สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมากำลังทำให้เกิดความกังวลอย่างมาก เราทุกคนต้องการที่จะเห็นสันติภาพ และความมั่นคงเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในเมียนมา และอยากเห็นความก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่ ที่เมียนมาได้สร้างไว้บนเส้นทางประชาธิปไตย”

แม้เราจะเคารพในกิจการภายในของเมียนมา แต่ก็ยังต้องการเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัว ออง ซาน ซูจี (ที่ปรึกษาแห่งรัฐ) รวมถึงผู้นำรัฐบาลคนอื่น ๆ ที่ถูกควบคุมตัวเอาไว้

เพื่อผลประโยชน์ของประชาชนเมียนมา ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรเปิดเจรจาอย่างสันติ และหาทางสร้างความปรองดองเพื่อแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และนำประเทศกลับคืนสู่ภาวะปกติ ควบคู่ไปกับการยึดมั่นในหลักการของประชาธิปไตย และหลักนิติธรรมตามที่กำหนดในรัฐธรรมนูญของเมียนมา”

 

ที่มา The Standard

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

ย้อนไทม์ไลน์ ‘รัฐประหาร’ เมียนมา

สรุปผลโหวต 7 มติแก้รัฐธรรมนูญ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save